Vụ Tân Hoàng Minh: Luật sư hỏi ông Đỗ Anh Dũng chuyện trả tiền cho nhà đầu tư

Tại tòa, luật sư của những người bị hại hỏi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng về việc dùng 8.644 tỷ đồng đang bị tạm giữ để trả ngay cho các nhà đầu tư.

Ngày 20/3, phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian cho đại diện VKS và các luật sư thẩm vấn các bị cáo.

Theo cáo buộc, bị cáo Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty Soleil đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Tân Hoàng Minh ký hợp thức báo cáo tài chính, biên bản họp, nghị quyết của Công ty Soleil về chủ trương phát hành trái phiếu; hợp đồng hợp tác đầu tư các lô đất tại Dự án Khu phức hợp Hoàng Hải ở Phú Quốc để làm hồ sơ phương án phát hành 3 gói trái phiếu SOL 1-2-3 của Công ty Soleil, giúp sức cho ông Đỗ Anh Dũng chiếm đoạt số tiền 1.891 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Sơn khai, trong gia đình bị cáo có nhiều người cũng bỏ tiền mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

“Con trai và con dâu của bị cáo mua hơn 1 tỷ đồng trái phiếu Tân Hoàng Minh, cháu bị cáo mua hơn 1,2 tỷ đồng trái phiếu Tân Hoàng Minh”, lời khai của bị cáo Sơn. 

Những người bị hại dự tòa. Ảnh: CTV

Cáo trạng cũng cho rằng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã thực hiện chỉ đạo của bố con ông Đỗ Anh Dũng ký hợp thức báo cáo tài chính, biên bản họp, nghị quyết của Công ty Ngôi Sao Việt về chủ trương phát hành trái phiếu. 

Ông Hùng còn ký hợp đồng hợp tác mua cổ phần Công ty Việt Tiến và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Nam Đại Cồ Việt để làm hồ sơ phương án phát hành 2 gói trái phiếu. VKS cho rằng, ông Hùng đã giúp sức cho Đỗ Anh Dũng chiếm đoạt 2.671 tỷ đồng của bị hại.  

Theo lời khai của ông Hùng, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng chỉ định bị cáo làm Chủ tịch Công ty Ngôi Sao Việt, mọi hoạt động của công ty đều do ông Dũng quyết định. Bị cáo không được tham gia họp bàn các công việc, các vấn đề tài chính của doanh nghiệp. 

Khi làm việc, bị cáo chỉ được hưởng lương, thưởng của người lao động, không được thỏa thuận lợi ích nào khác. 

Trước câu hỏi của HĐXX về việc tại sao không được họp bàn mà bị cáo vẫn ký các hợp đồng, ông Hùng trình bày, do bị cáo tin tưởng ông Dũng nên ký hồ sơ. Hơn nữa, lúc đó công ty trong giai đoạn khó khăn, bị cáo nghĩ phát hành trái phiếu là kênh huy động để có dòng tiền phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và có lợi cho nhà đầu tư.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại tòa. Ảnh: CTV

Bản thân bị cáo cũng mua trái phiếu Tân Hoàng Minh, gia đình bị cáo có nhiều người như bố mẹ, em, mẹ vợ, họ hàng, người thân cũng tham gia mua trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Trước lời khai của cấp dưới, bị cáo Đỗ Anh Dũng thừa nhận mình là người quyết định để ông Hùng làm Chủ tịch Công ty Ngôi Sao Việt. Về các công việc của công ty này, có phần do ông Dũng quyết định, có phần bị cáo ủy quyền cho Hùng giải quyết.

Vẫn theo lời khai của Chủ tịch Tân Hoàng Minh, việc phát hành trái phiếu là trách nhiệm của Chủ tịch Tập đoàn, nhưng các thành viên, phòng ban cũng có trách nhiệm. Việc phát hành trái phiếu là hoạt động kinh doanh bình thường, khi hoàn thành công việc tốt, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thì có thể được hưởng theo hiệu quả, theo tháng, theo năm.

Tại tòa, luật sư của những người bị hại hỏi bị cáo Đỗ Anh Dũng: Đối với khoản tiền 8.644 tỷ đồng đang bị tạm giữ, ông có đề nghị HĐXX trả ngay lại cho các nhà đầu tư và có cam đoan sẽ không kháng cáo, khiếu nại gì không?

Trong khi bị cáo Đỗ Anh Dũng định trả lời câu hỏi trên của luật sư, vị Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa ngắt lời, cho rằng: HĐXX mới là người xem xét, quyết định, đề nghị luật sư đặt câu hỏi khác.

Sáng nay, HĐXX cho tạm dừng phiên tòa lúc 9h53 để những người bị hại mới đến có thời gian rà lại thông tin, số tiền bị chiếm đoạt. Danh sách này được HĐXX trình chiếu trong suốt phiên xử.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

TP.HCM mở 6 kênh phản ánh y tế: Đường dây nóng, tố cáo 'vẽ bệnh', thủ tục online...

Người dân cần khiếu nại về chất lượng bệnh viện hay thái độ nhân viên y tế có thể khám phá 6 kênh liên hệ chính thức từ Sở Y tế TP.HCM
11/07/2025

Sẽ có tàu ngầm, tàu nổi tham gia diễu binh dưới nước dịp Quốc khánh 2/9

Đại tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, sẽ có các khối đi bộ, khối xe tăng, khối trên trời, dưới nước tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 2/9.
11/07/2025

Lương phải đủ sống để công chức không còn 'chân trong, chân ngoài' sau sáp nhập

Đất nước đã bước sang giai đoạn phát triển mới, không thể chấp nhận kiểu “công chức hai chân”, mà “chân ngoài” thì thường dài hơn “chân trong”. Vì vậy, lương công chức phải đủ sống và đủ liêm.
11/07/2025

Đại tá Nguyễn Đức Long giữ chức Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội

Đại tá Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, vừa được bổ nhiệm giữ chức Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội theo quyết định có hiệu lực từ ngày 7/7.
10/07/2025

Hàng quán 'xẻ thịt' vỉa hè Hà Nội suốt ngày đêm

Không chỉ riêng khu vực vỉa hè bến xe Mỹ Đình (P.Từ Liêm) bị chiếm dụng, tại Hà Nội, tình trạng hàng quán 'xẻ thịt' vỉa hè, lòng đường diễn ra phổ biến cả ngày lẫn đêm.
09/07/2025

Bức tượng Phật bằng đồng dát vàng nặng 100 tấn, lớn nhất châu Á

Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở chùa Bái Đính được đúc bằng đồng dát vàng, cao 10m, nặng 100 tấn. Tượng được xác lập kỷ lục tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.
09/07/2025

Sẽ khởi công giải phóng mặt bằng dự án đường sắt Bắc - Nam vào dịp 19/8

Việc ra quân đồng loạt giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và dự án đường sắt Bắc - Nam dịp 19/8 để hoàn thành chậm nhất vào cuối năm 2026, theo Thủ tướng.
09/07/2025

Hà Nội trả lời thông tin "rau phun thuốc hôm trước, hôm sau đã mang bán"

Lãnh đạo Hà Nội thừa nhận vẫn còn hiện tượng lén phun thuốc bảo vệ thực vật vào ban đêm, sáng hôm sau thu hoạch rau đem đi tiêu thụ.
09/07/2025

Bảo hiểm y tế chi trả gần 5 tỷ đồng cho bé 6 tuổi mắc căn bệnh rất hiếm gặp

Bệnh nhi sinh năm 2019 ở Ninh Bình được bảo hiểm y tế chi trả tới hơn 4,88 tỷ đồng để điều trị bệnh trong gần 1,5 năm. Căn bệnh chính bé mắc phải là tích lũy glycogen.
09/07/2025

Thuế Hà Nội: Hộ kinh doanh sẽ không bị truy thu thuế khoán

Các hộ kinh doanh có doanh thu khoán thay đổi trên 50% sẽ thông báo với cơ quan thuế để được điều chỉnh mức khoán cho thời gian còn lại trong năm, và không bị truy thu, theo đại diện Thuế Hà Nội.
08/07/2025

Cháy cư xá khiến 8 người tử vong do chập đường dây điện

Theo Công an TP HCM, chủ hộ tại cư xá Độc Lập đã tự đấu nối nguồn điện cho các thiết bị tiêu thụ tại tầng trệt gây hỏa hoạn khiến 8 người ở hai gia đình tử vong.
08/07/2025

Báo VietNamNet cần làm tốt công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Thứ trưởng Y Thông yêu cầu Báo VietNamNet phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước đến đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo.
08/07/2025