Vụ Tân Hoàng Minh: Luật sư hỏi ông Đỗ Anh Dũng chuyện trả tiền cho nhà đầu tư

Tại tòa, luật sư của những người bị hại hỏi Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng về việc dùng 8.644 tỷ đồng đang bị tạm giữ để trả ngay cho các nhà đầu tư.

Ngày 20/3, phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần thẩm vấn. HĐXX dành thời gian cho đại diện VKS và các luật sư thẩm vấn các bị cáo.

Theo cáo buộc, bị cáo Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty Soleil đã thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Tân Hoàng Minh ký hợp thức báo cáo tài chính, biên bản họp, nghị quyết của Công ty Soleil về chủ trương phát hành trái phiếu; hợp đồng hợp tác đầu tư các lô đất tại Dự án Khu phức hợp Hoàng Hải ở Phú Quốc để làm hồ sơ phương án phát hành 3 gói trái phiếu SOL 1-2-3 của Công ty Soleil, giúp sức cho ông Đỗ Anh Dũng chiếm đoạt số tiền 1.891 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, ông Sơn khai, trong gia đình bị cáo có nhiều người cũng bỏ tiền mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh.

“Con trai và con dâu của bị cáo mua hơn 1 tỷ đồng trái phiếu Tân Hoàng Minh, cháu bị cáo mua hơn 1,2 tỷ đồng trái phiếu Tân Hoàng Minh”, lời khai của bị cáo Sơn. 

Những người bị hại dự tòa. Ảnh: CTV

Cáo trạng cũng cho rằng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐTV, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt đã thực hiện chỉ đạo của bố con ông Đỗ Anh Dũng ký hợp thức báo cáo tài chính, biên bản họp, nghị quyết của Công ty Ngôi Sao Việt về chủ trương phát hành trái phiếu. 

Ông Hùng còn ký hợp đồng hợp tác mua cổ phần Công ty Việt Tiến và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Nam Đại Cồ Việt để làm hồ sơ phương án phát hành 2 gói trái phiếu. VKS cho rằng, ông Hùng đã giúp sức cho Đỗ Anh Dũng chiếm đoạt 2.671 tỷ đồng của bị hại.  

Theo lời khai của ông Hùng, Chủ tịch Đỗ Anh Dũng chỉ định bị cáo làm Chủ tịch Công ty Ngôi Sao Việt, mọi hoạt động của công ty đều do ông Dũng quyết định. Bị cáo không được tham gia họp bàn các công việc, các vấn đề tài chính của doanh nghiệp. 

Khi làm việc, bị cáo chỉ được hưởng lương, thưởng của người lao động, không được thỏa thuận lợi ích nào khác. 

Trước câu hỏi của HĐXX về việc tại sao không được họp bàn mà bị cáo vẫn ký các hợp đồng, ông Hùng trình bày, do bị cáo tin tưởng ông Dũng nên ký hồ sơ. Hơn nữa, lúc đó công ty trong giai đoạn khó khăn, bị cáo nghĩ phát hành trái phiếu là kênh huy động để có dòng tiền phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và có lợi cho nhà đầu tư.

Bị cáo Đỗ Anh Dũng tại tòa. Ảnh: CTV

Bản thân bị cáo cũng mua trái phiếu Tân Hoàng Minh, gia đình bị cáo có nhiều người như bố mẹ, em, mẹ vợ, họ hàng, người thân cũng tham gia mua trái phiếu Tân Hoàng Minh.

Trước lời khai của cấp dưới, bị cáo Đỗ Anh Dũng thừa nhận mình là người quyết định để ông Hùng làm Chủ tịch Công ty Ngôi Sao Việt. Về các công việc của công ty này, có phần do ông Dũng quyết định, có phần bị cáo ủy quyền cho Hùng giải quyết.

Vẫn theo lời khai của Chủ tịch Tân Hoàng Minh, việc phát hành trái phiếu là trách nhiệm của Chủ tịch Tập đoàn, nhưng các thành viên, phòng ban cũng có trách nhiệm. Việc phát hành trái phiếu là hoạt động kinh doanh bình thường, khi hoàn thành công việc tốt, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thì có thể được hưởng theo hiệu quả, theo tháng, theo năm.

Tại tòa, luật sư của những người bị hại hỏi bị cáo Đỗ Anh Dũng: Đối với khoản tiền 8.644 tỷ đồng đang bị tạm giữ, ông có đề nghị HĐXX trả ngay lại cho các nhà đầu tư và có cam đoan sẽ không kháng cáo, khiếu nại gì không?

Trong khi bị cáo Đỗ Anh Dũng định trả lời câu hỏi trên của luật sư, vị Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa ngắt lời, cho rằng: HĐXX mới là người xem xét, quyết định, đề nghị luật sư đặt câu hỏi khác.

Sáng nay, HĐXX cho tạm dừng phiên tòa lúc 9h53 để những người bị hại mới đến có thời gian rà lại thông tin, số tiền bị chiếm đoạt. Danh sách này được HĐXX trình chiếu trong suốt phiên xử.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phạt hơn 1,5 tỷ đồng ba nhà đầu tư vi phạm trong giao dịch và báo cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra các quyết định phạt hành chính 3 nhà đầu tư là CTCP Đầu tư Mavico, CTCP Điện Mặt trời Trung Nam và bà Lê Ngân Nhi, với tổng số tiền phạt lên tới 1.552.165.000 đồng, do các vi phạm: giao dịch “chui” cổ phiếu KOS và cổ phiếu FDC; không công bố, công bố thông tin sai hạn về tình hình tài chính của công ty.
14/07/2024

Mẹ con thai phụ ở Thanh Hóa tử vong bất thường tại bệnh viện

Ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc mẹ con thai phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.
14/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Bệnh viện Bạch Mai sẽ khám bệnh buổi tối để giảm quá tải

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh ngoài giờ hành chính, lúc 17-21h, từ ngày 1/8 nhằm thuận tiện cho bệnh nhân và giảm quá tải.
13/07/2024

Vì sao Hà Giang sạt lở đất kinh hoàng khiến 11 người thiệt mạng?

Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 13/7, một vụ sạt lở đất đã xảy ra ở địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng.
13/07/2024

Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.
13/07/2024

Loạt hạn chế, thiếu sót tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sau khi phát hiện nhiều hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý tài chính và tài sản Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đang bắt đầu thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm).
13/07/2024

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ, khi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi, hủy bỏ văn bản ban hành năm 2016, về việc chuyển 29,59 ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf này đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.
13/07/2024

Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, xảy ra tại Công ty cổ phần BBA Toàn Cầu; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Thoại, sinh năm 1984, trú tại Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BBA Toàn Cầu) và 7 đối tượng liên quan.
12/07/2024

3 công nhân bị ngạt khí tử vong trong hầm thủy điện ở Lai Châu

Trong lúc vào hầm thủy điện Nậm Cuổi 1 ở Lai Châu vận chuyển vật liệu, 3 công nhân bị ngạt khí dẫn tới tử vong.
12/07/2024

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm vaccine bạch hầu

Việt Nam hiện tiêm theo liệu trình 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi, Bộ Y tế khuyến cáo cần tiêm đầy đủ để phòng bệnh.
12/07/2024