Vụ nhận hối lộ 120 triệu rồi mang đi xây nhà tình thương: Lý do người đưa hối lộ không bị tù tội

Cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) nhận hối lộ 120 triệu đồng của người dân và hứa sẽ tách sổ cho họ, sau đó cả ông và người môi giới đều bị xét xử, riêng người đưa hối lộ thì không sao.

Sự việc ông Vũ Chí Hữu – cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm bị TAND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ đang xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

Lý do là sau khi nhận 120 triệu đồng do ông Ngô Trí Nhương mang đến nhà thì ông Hữu đã mang toàn bộ số tiền này đến chùa Khánh Hỷ ở thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Huoai rồi thông qua trụ trì của ngôi chùa này góp tiền xây dựng 3 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Người môi giới và người nhận tiền bị tội

Trở lại vụ án khiến ông Vũ Chí Hữu bị toà án tuyên phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ. Theo TAND huyện Bảo Lâm, hơn 10 ngày sau khi ông Ngô Trí Nhương bỏ 120 triệu đồng vào hộc bàn nhà ông Hữu, ông Hữu mới lấy hết ra, gói cẩn thận rồi thuê xe taxi mang xuống đưa cho trụ trì chùa Khánh Hỷ.

Trước đó, ngày 15-1-2021, tức là mấy ngày sau khi nhận tiền hối lộ từ ông Ngô Trí Nhương, ông Vũ Chí Hữu - Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm được điều chuyển xuống làm Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai.

Cùng thời điểm này, ông Nhương mang hồ sơ các thửa đất (mục đích hối lộ là để được giúp tách thửa nhanh - PV) đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập, tách thửa. Tuy nhiên, lúc này ông Hữu đã chuyển công tác và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương, kết quả hồ sơ không làm được việc tách thửa.

Mất tiền cho vị lãnh đạo đã chuyển khỏi vị trí có thể quyết định việc tách nhập thửa đất cho mình, ông Ngô Trí Nhương đến nhà ông Hữu để đòi lại tiền và bị ông Hữu khước từ, ông Nhương bèn đến công an huyện Bảo Lâm để tố cáo.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình đến công an, ngày 13-6-2023, ông Hữu đã mượn của bạn 200 triệu đồng và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương. Ý định của ông Hữu là ngoài khoản tiền 120 triệu mà ông Nhương đã đưa, ông Hữu còn bồi thường thêm phần thiệt hại (lãi suất) cho ông Nhương.

Ngay sau khi nhận được 120 triệu, ông Ngô Trí Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm và ông Hữu bị bắt sau đó. 

Ngày 5-7-2023, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt giam ông Vũ Chí Hữu. 3 tháng sau, ngày 5-10-2023, ông Hữu được cho bảo lãnh tại ngoại.

Ông Vũ Chí Hữu sau đó bị truy tố về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Người giới thiệu, kết nối và đưa ông Nhương đến nhà ông Hữu cũng bị truy tố tội môi giới hối lộ.

Người đưa hối lộ được miễn trách nhiệm hình sự

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là việc ông Ngô Trí Nhương được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và được TAND huyện Bảo Lâm tuyên trả lại 120 triệu đồng (là tiền ông này đưa hối lộ).

Về việc miễn truy tố ông Ngô Trí Nhương, 1 cán bộ điều tra cho biết ông Nhương không bị truy cứu là vì ông này đã chủ động trình báo và tố giác trước khi cơ quan điều tra phát hiện.

Vị này viện dẫn khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 như sau: “Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ”

Cũng cần nhắc lại, theo TAND huyện Bảo Lâm, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn, cùng ngụ tại tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. 

Lưu và Sơn có các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích khoảng 3000m². 

Năm 2020, lúc thị trường bất động sản nhộn nhịp, đất đai giá cao, ông Nhương bàn với Lưu, Sơn đi tách thửa đất ra các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa. 

Sau đó, Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và bố vợ là ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Nhiều người bày tỏ tức giận vì ông Hữu đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận hối lộ. Nhưng cũng có vài ý kiến cảm thông vì cách mà ông này đã sử dụng số tiền nhận hối lộ.

Bản án đã tuyên, ông Hữu sẽ phải chấp hành và thi hành. Nhiều bạn đọc của PLO hy vọng ông Hữu sẽ ăn năn hối cải, an tâm tư tưởng chấp hành án và cải tạo nghiêm túc để sớm hoàn lương.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề nghị truy tố vợ chồng ông chủ công ty đậu phộng Tân Tân

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế 3 tỷ đồng và không chấp hành bản án dân sự.
04/09/2025

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị truy tố tội buôn lậu, trốn thuế

Ông Phạm Văn Tam bị cáo buộc thông qua hai công ty nhập hàng điện tử từ nước ngoài và mua linh kiện gia công lắp ráp rồi bán thành phẩm không xuất hóa đơn.
04/09/2025

Chồng đánh vợ có thể bị cấm tiếp xúc 4 ngày, bị công an giám sát

Từ 4/9, trong một tiếng từ khi có lệnh cấm tiếp xúc, công an xã phải phân công lực lượng giám sát người có hành vi bạo lực gia đình, không để họ được đến gần nạn nhân.
04/09/2025

Xử lý 6.996 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Cảnh sát giao thông toàn quốc, ngoài bảo đảm an toàn giao thông, lực lượng ngành cũng xử lý gần 7.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn.
03/09/2025

Bắt nhóm cho vay ‘siêu lãi nặng’, cho vay 25 tỉ đồng, thu lãi 10 tỉ đồng

Nhóm nghi phạm từ các tỉnh phía Bắc vào Quảng Trị hoạt động cho vay lãi nặng tổng số tiền 25 tỉ đồng, thu lãi 10 tỉ đồng. Tức mức lãi cao nhất lên đến 644%/năm.
03/09/2025

116 người chết vì tai nạn giao thông trong bốn ngày nghỉ lễ

Trong bốn ngày nghỉ lễ, toàn quốc ghi nhận 116 người chết vì tai nạn giao thông, giảm 39 người chết so với bốn ngày nghỉ lễ năm 2024.
03/09/2025

Vụ án ở TAND Cấp cao tại Đà Nẵng: Vợ xử án, chồng chạy án

Trong số 20 vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ tại TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, có vụ vợ xử án, chồng là chánh án tòa huyện, chạy án để giữ y án vợ đã tuyên.
29/08/2025

14 giờ lần theo dấu vết người Mỹ cướp tiệm vàng ở Đà Nẵng

West Dale James lên kế hoạch kỹ lưỡng, cướp số trang sức ở cửa hàng PNJ giá trị hơn 830 triệu đồng, giấu mình trong phòng suốt 14 tiếng.
28/08/2025

Nguyên Chủ tịch Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng khai gì về sai phạm tại dự án 643 tỉ đồng

Muốn sớm hoàn thành cầu Thạch Bích, kịp chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi là một phần nguyên nhân dẫn đến bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sai.
28/08/2025

Thủy Đoàn I, Cục CSGT khẩn trương ứng cứu người dân vùng lũ tại Thanh Hóa

Với sự giúp đỡ của Thủy đoàn 1, Cục CSGT, hàng trăm hộ dân ở xã Kim Tân, tỉnh Thanh Hóa đã có nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt và sơ tán đến nơi an toàn.
Do ảnh hưởng của bão số 5, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã Kim Tân, tỉnh Thanh Hóa bị ngập sâu, nhiều hộ dân rơi vào tình trạng bị cô lập.
28/08/2025

Vụ tài xế xe cấp cứu thu 21 triệu đồng: Tạm đình chỉ 3 cán bộ, nhân viên

Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh số 1 đã tạm đình chỉ công tác đối với một điều dưỡng và 2 nhân viên hợp đồng khác để xác minh phản ánh tài xế xe cấp cứu thu 21 triệu đồng cho quãng đường 200km.
27/08/2025

Dự kiến đặc xá dịp 2/9 có số lượng 'lớn nhất từ trước tới nay'

Với hơn 10.000 hồ sơ đủ điều kiện đề nghị được xem xét đặc xá, dự kiến đây sẽ là đợt đặc xá có số người cải tạo tốt được về với gia đình lớn nhất từ trước tới nay.
26/08/2025