Vụ nhận hối lộ 120 triệu rồi mang đi xây nhà tình thương: Lý do người đưa hối lộ không bị tù tội

Cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) nhận hối lộ 120 triệu đồng của người dân và hứa sẽ tách sổ cho họ, sau đó cả ông và người môi giới đều bị xét xử, riêng người đưa hối lộ thì không sao.

Sự việc ông Vũ Chí Hữu – cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm bị TAND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ đang xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

Lý do là sau khi nhận 120 triệu đồng do ông Ngô Trí Nhương mang đến nhà thì ông Hữu đã mang toàn bộ số tiền này đến chùa Khánh Hỷ ở thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Huoai rồi thông qua trụ trì của ngôi chùa này góp tiền xây dựng 3 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Người môi giới và người nhận tiền bị tội

Trở lại vụ án khiến ông Vũ Chí Hữu bị toà án tuyên phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ. Theo TAND huyện Bảo Lâm, hơn 10 ngày sau khi ông Ngô Trí Nhương bỏ 120 triệu đồng vào hộc bàn nhà ông Hữu, ông Hữu mới lấy hết ra, gói cẩn thận rồi thuê xe taxi mang xuống đưa cho trụ trì chùa Khánh Hỷ.

Trước đó, ngày 15-1-2021, tức là mấy ngày sau khi nhận tiền hối lộ từ ông Ngô Trí Nhương, ông Vũ Chí Hữu - Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm được điều chuyển xuống làm Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai.

Cùng thời điểm này, ông Nhương mang hồ sơ các thửa đất (mục đích hối lộ là để được giúp tách thửa nhanh - PV) đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập, tách thửa. Tuy nhiên, lúc này ông Hữu đã chuyển công tác và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương, kết quả hồ sơ không làm được việc tách thửa.

Mất tiền cho vị lãnh đạo đã chuyển khỏi vị trí có thể quyết định việc tách nhập thửa đất cho mình, ông Ngô Trí Nhương đến nhà ông Hữu để đòi lại tiền và bị ông Hữu khước từ, ông Nhương bèn đến công an huyện Bảo Lâm để tố cáo.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình đến công an, ngày 13-6-2023, ông Hữu đã mượn của bạn 200 triệu đồng và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương. Ý định của ông Hữu là ngoài khoản tiền 120 triệu mà ông Nhương đã đưa, ông Hữu còn bồi thường thêm phần thiệt hại (lãi suất) cho ông Nhương.

Ngay sau khi nhận được 120 triệu, ông Ngô Trí Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm và ông Hữu bị bắt sau đó. 

Ngày 5-7-2023, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt giam ông Vũ Chí Hữu. 3 tháng sau, ngày 5-10-2023, ông Hữu được cho bảo lãnh tại ngoại.

Ông Vũ Chí Hữu sau đó bị truy tố về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Người giới thiệu, kết nối và đưa ông Nhương đến nhà ông Hữu cũng bị truy tố tội môi giới hối lộ.

Người đưa hối lộ được miễn trách nhiệm hình sự

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là việc ông Ngô Trí Nhương được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và được TAND huyện Bảo Lâm tuyên trả lại 120 triệu đồng (là tiền ông này đưa hối lộ).

Về việc miễn truy tố ông Ngô Trí Nhương, 1 cán bộ điều tra cho biết ông Nhương không bị truy cứu là vì ông này đã chủ động trình báo và tố giác trước khi cơ quan điều tra phát hiện.

Vị này viện dẫn khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 như sau: “Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ”

Cũng cần nhắc lại, theo TAND huyện Bảo Lâm, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn, cùng ngụ tại tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. 

Lưu và Sơn có các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích khoảng 3000m². 

Năm 2020, lúc thị trường bất động sản nhộn nhịp, đất đai giá cao, ông Nhương bàn với Lưu, Sơn đi tách thửa đất ra các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa. 

Sau đó, Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và bố vợ là ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Nhiều người bày tỏ tức giận vì ông Hữu đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận hối lộ. Nhưng cũng có vài ý kiến cảm thông vì cách mà ông này đã sử dụng số tiền nhận hối lộ.

Bản án đã tuyên, ông Hữu sẽ phải chấp hành và thi hành. Nhiều bạn đọc của PLO hy vọng ông Hữu sẽ ăn năn hối cải, an tâm tư tưởng chấp hành án và cải tạo nghiêm túc để sớm hoàn lương.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

27 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng xe, tài xế chú ý kẻo bị dính phạt nặng

Ngoài các hành vi rõ ràng như lái xe khi đã sử dụng rượu bia, ma tuý, không có GPLX, một số hành vi như cản trở, không chấp hành hiệu lệnh của người thi hành công vụ; điều khiển vật thể bay, tàu bay không người lái trên đường cũng bị nghiêm cấm.
23/04/2026

Bị 'thầy phong thủy' giả thao túng, bòn tiền tâm linh suốt 6 năm

Đánh trúng nỗi lo vận hạn, phong thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc bị cáo buộc bịa chuyện về "thầy" VIP chuyên làm lễ cho nhà giàu để "bào tiền" những phụ nữ nhẹ dạ suốt 6 năm.
23/04/2026

Đình chỉ thiếu tá CSGT để điều tra vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 12 tử vong

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk vừa đình chỉ một cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk để điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong.
22/04/2026

Công an Quảng Ninh khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng tỉ đồng qua gần 2.000 giao dịch.
22/04/2026

Người đưa hối lộ tiền tỉ cho cựu Thứ trưởng xin giảm án

Nguyễn Văn Dân - Giám đốc Công ty Hoàng Dân, người bị kết án sơ thẩm về loạt hành vi, trong đó có đưa hối lộ cho cựu Thứ trưởng, đã có đơn xin giảm nhẹ.
22/04/2026

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Sơn La

Thanh tra Chính phủ kiểm tra thực hiện Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP tại tỉnh Sơn La.
21/04/2026

Cựu phó chủ tịch phường chơi ma túy bị đề nghị hơn 6 năm tù

VKS đề nghị phạt hơn 6 năm tù với Phạm Quang Thiện, cựu phó chủ tịch phường Phú Lãm, khi bị bắt quả tang dùng ma túy thâu đêm với hai nữ tiếp viên trong nhà nghỉ.
21/04/2026

UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định.
20/04/2026

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Lực lượng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội ghi nhận một số cơ sở bán xăng dầu cầm chừng; có trường hợp chỉ bán giới hạn từ 200.000-300.000 đồng/lượt đối với ô tô và 30.000 đồng/lượt đối với xe máy.
16/04/2026

Công an Hà Nội siết trách nhiệm cán bộ để tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Công an Hà Nội đề xuất xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và công an xã, phường nếu để tái diễn vi phạm trật tự đô thị; có thể hạ thi đua, phân loại cán bộ, thậm chí xem xét công tác cán bộ.
16/04/2026

Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo sau màn đưa hối lộ 70 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án hối lộ 70 tỷ đồng để đưa thuốc vào bệnh viện.
15/04/2026