Vụ nhận hối lộ 120 triệu rồi mang đi xây nhà tình thương: Lý do người đưa hối lộ không bị tù tội

Cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) nhận hối lộ 120 triệu đồng của người dân và hứa sẽ tách sổ cho họ, sau đó cả ông và người môi giới đều bị xét xử, riêng người đưa hối lộ thì không sao.

Sự việc ông Vũ Chí Hữu – cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm bị TAND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ đang xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

Lý do là sau khi nhận 120 triệu đồng do ông Ngô Trí Nhương mang đến nhà thì ông Hữu đã mang toàn bộ số tiền này đến chùa Khánh Hỷ ở thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Huoai rồi thông qua trụ trì của ngôi chùa này góp tiền xây dựng 3 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Người môi giới và người nhận tiền bị tội

Trở lại vụ án khiến ông Vũ Chí Hữu bị toà án tuyên phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ. Theo TAND huyện Bảo Lâm, hơn 10 ngày sau khi ông Ngô Trí Nhương bỏ 120 triệu đồng vào hộc bàn nhà ông Hữu, ông Hữu mới lấy hết ra, gói cẩn thận rồi thuê xe taxi mang xuống đưa cho trụ trì chùa Khánh Hỷ.

Trước đó, ngày 15-1-2021, tức là mấy ngày sau khi nhận tiền hối lộ từ ông Ngô Trí Nhương, ông Vũ Chí Hữu - Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm được điều chuyển xuống làm Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai.

Cùng thời điểm này, ông Nhương mang hồ sơ các thửa đất (mục đích hối lộ là để được giúp tách thửa nhanh - PV) đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập, tách thửa. Tuy nhiên, lúc này ông Hữu đã chuyển công tác và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương, kết quả hồ sơ không làm được việc tách thửa.

Mất tiền cho vị lãnh đạo đã chuyển khỏi vị trí có thể quyết định việc tách nhập thửa đất cho mình, ông Ngô Trí Nhương đến nhà ông Hữu để đòi lại tiền và bị ông Hữu khước từ, ông Nhương bèn đến công an huyện Bảo Lâm để tố cáo.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình đến công an, ngày 13-6-2023, ông Hữu đã mượn của bạn 200 triệu đồng và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương. Ý định của ông Hữu là ngoài khoản tiền 120 triệu mà ông Nhương đã đưa, ông Hữu còn bồi thường thêm phần thiệt hại (lãi suất) cho ông Nhương.

Ngay sau khi nhận được 120 triệu, ông Ngô Trí Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm và ông Hữu bị bắt sau đó. 

Ngày 5-7-2023, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt giam ông Vũ Chí Hữu. 3 tháng sau, ngày 5-10-2023, ông Hữu được cho bảo lãnh tại ngoại.

Ông Vũ Chí Hữu sau đó bị truy tố về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Người giới thiệu, kết nối và đưa ông Nhương đến nhà ông Hữu cũng bị truy tố tội môi giới hối lộ.

Người đưa hối lộ được miễn trách nhiệm hình sự

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là việc ông Ngô Trí Nhương được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và được TAND huyện Bảo Lâm tuyên trả lại 120 triệu đồng (là tiền ông này đưa hối lộ).

Về việc miễn truy tố ông Ngô Trí Nhương, 1 cán bộ điều tra cho biết ông Nhương không bị truy cứu là vì ông này đã chủ động trình báo và tố giác trước khi cơ quan điều tra phát hiện.

Vị này viện dẫn khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 như sau: “Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ”

Cũng cần nhắc lại, theo TAND huyện Bảo Lâm, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn, cùng ngụ tại tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. 

Lưu và Sơn có các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích khoảng 3000m². 

Năm 2020, lúc thị trường bất động sản nhộn nhịp, đất đai giá cao, ông Nhương bàn với Lưu, Sơn đi tách thửa đất ra các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa. 

Sau đó, Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và bố vợ là ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Nhiều người bày tỏ tức giận vì ông Hữu đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận hối lộ. Nhưng cũng có vài ý kiến cảm thông vì cách mà ông này đã sử dụng số tiền nhận hối lộ.

Bản án đã tuyên, ông Hữu sẽ phải chấp hành và thi hành. Nhiều bạn đọc của PLO hy vọng ông Hữu sẽ ăn năn hối cải, an tâm tư tưởng chấp hành án và cải tạo nghiêm túc để sớm hoàn lương.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026

6 cựu cán bộ phường Thanh Trì hầu tòa vì nhận hối lộ để "lờ" vi phạm

Xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì nhận hối lộ để làm rõ hành vi của các chủ công trình có dấu hiệu tội Đưa hối lộ.
09/04/2026

Bắt giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông về tội cưỡng đoạt tài sản

Lợi dụng danh nghĩa công ty truyền thông, Lâm và Tài (giám đốc, phó giám đốc) đăng nhiều bài phản ánh tiêu cực về các nhà hàng, sau đó liên hệ yêu cầu “hỗ trợ truyền thông” để gỡ bài.
08/04/2026

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026