Vụ nhận hối lộ 120 triệu rồi mang đi xây nhà tình thương: Lý do người đưa hối lộ không bị tù tội

Cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) nhận hối lộ 120 triệu đồng của người dân và hứa sẽ tách sổ cho họ, sau đó cả ông và người môi giới đều bị xét xử, riêng người đưa hối lộ thì không sao.

Sự việc ông Vũ Chí Hữu – cựu Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm bị TAND huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ đang xôn xao dư luận mấy ngày gần đây.

Lý do là sau khi nhận 120 triệu đồng do ông Ngô Trí Nhương mang đến nhà thì ông Hữu đã mang toàn bộ số tiền này đến chùa Khánh Hỷ ở thị trấn Madaguoi, huyện Đạ Huoai rồi thông qua trụ trì của ngôi chùa này góp tiền xây dựng 3 căn nhà tình thương cho người nghèo.

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Ông Vũ Chí Hữu đã mang 120 triệu nhận hối lộ đi góp xây 3 căn nhà tình thương. Ảnh: VÕ TÙNG 

Người môi giới và người nhận tiền bị tội

Trở lại vụ án khiến ông Vũ Chí Hữu bị toà án tuyên phạt 42 tháng tù về tội nhận hối lộ. Theo TAND huyện Bảo Lâm, hơn 10 ngày sau khi ông Ngô Trí Nhương bỏ 120 triệu đồng vào hộc bàn nhà ông Hữu, ông Hữu mới lấy hết ra, gói cẩn thận rồi thuê xe taxi mang xuống đưa cho trụ trì chùa Khánh Hỷ.

Trước đó, ngày 15-1-2021, tức là mấy ngày sau khi nhận tiền hối lộ từ ông Ngô Trí Nhương, ông Vũ Chí Hữu - Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Bảo Lâm được điều chuyển xuống làm Giám đốc chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đạ Huoai.

Cùng thời điểm này, ông Nhương mang hồ sơ các thửa đất (mục đích hối lộ là để được giúp tách thửa nhanh - PV) đến bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục nhập, tách thửa. Tuy nhiên, lúc này ông Hữu đã chuyển công tác và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng trả hồ sơ của ông Nhương, kết quả hồ sơ không làm được việc tách thửa.

Mất tiền cho vị lãnh đạo đã chuyển khỏi vị trí có thể quyết định việc tách nhập thửa đất cho mình, ông Ngô Trí Nhương đến nhà ông Hữu để đòi lại tiền và bị ông Hữu khước từ, ông Nhương bèn đến công an huyện Bảo Lâm để tố cáo.

Khi biết ông Nhương làm đơn tố cáo mình đến công an, ngày 13-6-2023, ông Hữu đã mượn của bạn 200 triệu đồng và nhờ bạn liên hệ trả lại tiền cho ông Nhương. Ý định của ông Hữu là ngoài khoản tiền 120 triệu mà ông Nhương đã đưa, ông Hữu còn bồi thường thêm phần thiệt hại (lãi suất) cho ông Nhương.

Ngay sau khi nhận được 120 triệu, ông Ngô Trí Nhương đã mang toàn bộ số tiền đến giao nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Bảo Lâm và ông Hữu bị bắt sau đó. 

Ngày 5-7-2023, Công an huyện Bảo Lâm đã bắt giam ông Vũ Chí Hữu. 3 tháng sau, ngày 5-10-2023, ông Hữu được cho bảo lãnh tại ngoại.

Ông Vũ Chí Hữu sau đó bị truy tố về tội nhận hối lộ theo Điều 354 Bộ luật hình sự. Người giới thiệu, kết nối và đưa ông Nhương đến nhà ông Hữu cũng bị truy tố tội môi giới hối lộ.

Người đưa hối lộ được miễn trách nhiệm hình sự

Điểm đáng chú ý trong vụ án này là việc ông Ngô Trí Nhương được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và được TAND huyện Bảo Lâm tuyên trả lại 120 triệu đồng (là tiền ông này đưa hối lộ).

Về việc miễn truy tố ông Ngô Trí Nhương, 1 cán bộ điều tra cho biết ông Nhương không bị truy cứu là vì ông này đã chủ động trình báo và tố giác trước khi cơ quan điều tra phát hiện.

Vị này viện dẫn khoản 7, Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 như sau: “Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ”

Cũng cần nhắc lại, theo TAND huyện Bảo Lâm, ông Ngô Trí Nhương là bố vợ của Lê Anh Lưu và hàng xóm của Phạm Quang Sơn, cùng ngụ tại tổ 2, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. 

Lưu và Sơn có các thửa đất số 110, 113, 114, thuộc tờ bản đồ 99, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích khoảng 3000m². 

Năm 2020, lúc thị trường bất động sản nhộn nhịp, đất đai giá cao, ông Nhương bàn với Lưu, Sơn đi tách thửa đất ra các thửa có diện tích nhỏ hơn để bán nhưng không thực hiện được do không đủ diện tích tách thửa. 

Sau đó, Nhương, Lưu, Sơn thống nhất gộp diện tích đất của Lưu, Sơn thành một thửa chung rồi làm thủ tục tách thửa và bố vợ là ông Nhương đi thực hiện các thủ tục, hồ sơ.

Nhiều người bày tỏ tức giận vì ông Hữu đã lợi dụng chức vụ được giao để nhận hối lộ. Nhưng cũng có vài ý kiến cảm thông vì cách mà ông này đã sử dụng số tiền nhận hối lộ.

Bản án đã tuyên, ông Hữu sẽ phải chấp hành và thi hành. Nhiều bạn đọc của PLO hy vọng ông Hữu sẽ ăn năn hối cải, an tâm tư tưởng chấp hành án và cải tạo nghiêm túc để sớm hoàn lương.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

TIỀN LƯƠNG MỚI CỦA SĨ QUAN QUÂN ĐỘI từ ngày 1/7/2024

Bộ Chính trị thống nhất với phương án chưa thực hiện trả lương theo vị trí việc làm, thay vào đó sẽ tăng lương cơ sở khoảng 30%, từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2024. Vậy, sau ngày 1/7, lương của bộ đội tăng bao nhiêu? Mức lương của sĩ quan Quân đội từ ngày 1/7/2024 sẽ như thế nào?
24/06/2024

Nghi vấn Focus Media Vietnam rơi vào khủng hoảng tài chính: Không trả thưởng cho nhân viên đúng hạn

Chúng tôi đã nhận được đơn thư phản ánh từ độc giả Minh An (đã thay đổi tên) về vấn đề được cho là xảy ra tại Công ty CP Truyền thông tập trung Mặt Trời Vàng (Focus Media Vietnam - FMVN) - Một trong những doanh nghiệp triển khai quảng cáo tòa nhà lớn tại Việt Nam. Sự việc này gây bất bình và có thể ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động.
24/06/2024

Chủ tịch Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam bị khởi tố

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo, bị cáo buộc chỉ đạo ký các hợp đồng với đối tác không xuất hóa đơn, để ngoài sổ sách, trốn thuế gần 15,7 tỷ đồng.
23/06/2024

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

Cơ quan công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức - cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế.
22/06/2024

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Người nộp thuế cần theo dõi nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax-mobile

Trong buổi họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế đã giải đáp các vấn đề về cách quản lý thuế thu nhập cá nhân để tránh bị nợ thuế, nợ thuế như nào sẽ bị cấm xuất cảnh.
21/06/2024

Phú Quốc: Từ vụ kiện "lấn chiếm đường đi", đề nghị kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại ấp Rạch Hàm

TAND TP Phú Quốc đang thụ lý vụ kiện dân sự số 194/2024/TB-TLVA giữa nguyên đơn - ông Tô Hoàng Huy (SN 1969, trú tại ấp Rạch Hàm, TP Phú Quốc) và các bị đơn - ông T.V.H, bà T.T.C (trú tại ấp Rạch Hàm), bà N.T.X (trú tại phường Dương Đông), bà L.N.D (trú tại TP Hồ Chí Minh). Nội dung vụ kiện, nguyên đơn yêu cầu giao trả lại diện tích con đường đi (khoảng 1.600m2) “đã bị các bị đơn lấn chiếm, sử dụng trái phép nhiều năm qua”.
20/06/2024

Bị phạt vì 'có vợ nhưng sống như vợ chồng với người khác', người đàn ông kiện chủ tịch quận

Tới thăm con riêng ở Hà Nội, người đàn ông ở TP.HCM bị vợ tố cáo, sau đó bị xử phạt 4 triệu đồng vì "chung sống như vợ chồng với người khác".
20/06/2024

2 đăng kiểm viên trục lợi hàng tỉ đồng bị truy tố ở khung hình phạt tử hình

4 đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa thuộc Chi cục đăng kiểm số 8 (đóng tại TP Cần Thơ) bị cáo buộc nhận hối lộ hàng tỉ đồng để đăng kiểm ‘"theo yêu cầu".
20/06/2024

Bắt tạm giam Trưởng khoa Điều trị bắt buộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Ông Hà Huy Dũng, Trưởng khoa Điều trị bắt buộc thuộc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị Công an Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về tội nhận hối lộ.
20/06/2024

Chủ quán cà phê ‘hẹn hò’ ở TPHCM bị phạt hơn 18 triệu đồng

UBND quận 1, TPHCM vừa ra quyết định xử phạt hành chính hơn 18 triệu đồng đối với chủ quán Mina Dating Cafe, với loại hình cà phê hẹn hò, sử dụng kính 1 chiều gây xôn xao dư luận.
20/06/2024

Gia Lai: Phát hiện nhiều sai phạm về tài chính ở Công ty THHH MTV Lâm nghiệp Kông H'de

Thanh tra Sở Tài chính Gia Lai phát hiện nhiều sai phạm tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông H’de, trong đó đáng chú ý khoản chi hơn 2,7 tỷ đồng tiền mặt nhưng không có chứng từ.
19/06/2024

Xét xử đại án Đăng kiểm trong 3 tháng

Tòa xét xử hai cựu cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người từ 18/7 đến 18/10 về hàng loạt tội danh.
18/06/2024