Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa tàu bệnh viện đến Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam phản đối hành động vi phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, khi đề cập thông tin Trung Quốc đưa tàu bệnh viện tới đây.

"Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hoạt động vi phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa", phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết trong cuộc họp báo ngày 23/5, khi được hỏi về thông tin Trung Quốc điều tàu bệnh viện tới Hoàng Sa.

Truyền thông Trung Quốc ngày 22/5 đưa tin tàu bệnh viện Hữu Ái thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam đã tới nhiều thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa để kiểm tra sức khỏe các binh sĩ đồn trú trái phép tại đây.

Tàu Hữu Ái còn tham gia huấn luyện chuyển người bị thương trong tình huống khẩn cấp, sơ cứu tuyến đầu và hỗ trợ tàu thuyền hư hỏng trên biển. Đây là con tàu thuộc lớp Type-919, có lượng giãn nước 4.000-5.000 tấn, chiều dài khoảng 100 m và có sàn đáp trực thăng.

Ông Việt tuyên bố Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước Quốc tế của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Tàu bệnh viện Hữu Ái của Trung Quốc. Ảnh: PLA

Tàu bệnh viện Hữu Ái của Trung Quốc. Ảnh: PLA

Khi được hỏi thông tin Trung Quốc ban hành quy định cho phép lực lượng hải cảnh "bắt người nước ngoài bị nghi xâm phạm biên giới" trên biển, ông Việt cho biết "Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam phù hợp với UNCLOS 1982 và luật pháp của Việt Nam".

Trung Quốc ngày 15/5 ban hành quy định cho phép hải cảnh nước này giam giữ hành chính tới 30 ngày đối với người nước ngoài bị nghi "vượt qua biên giới trên biển". Đối với những vụ phức tạp, hải cảnh có thể kéo dài thời gian bắt giam lên 60 ngày. Quy định này có hiệu lực từ 16/5, áp dụng trên các vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Giới chức Trung Quốc đơn phương vẽ ra đường đứt đoạn đòi yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp quy định của luật pháp quốc tế và phản ứng của dư luận thế giới.

Khu vực Biển Đông cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồ họa: CSIS

Khu vực Biển Đông cùng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồ họa: CSIS

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng camera quay lén vì mục đích xấu

Một số vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại Phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và hiện tượng lắp đặt camera để quay lén vì mục đích xấu.
10/07/2024

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng

Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với ông Hồ Đại Dũng.
10/07/2024

55 năm gìn giữ "cõi Bác xưa"

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng các tài liệu, hiện vật, di tích về Người vẫn hiện hữu và được lưu giữ ở các tỉnh, thành phố Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Bác Hồ đã sống và làm việc liên tục suốt 15 năm cuối đời là một trong những di sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
06/07/2024

Tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình"

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đi vào chiều sâu càng cho thấy rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong việc quản lý đảng viên.
02/07/2024

Ông Lò Minh Hùng được giao phụ trách Đảng bộ tỉnh Sơn La

Ông Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ phụ trách Đảng bộ tỉnh cho đến khi kiện toàn được chức danh Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
01/07/2024

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Y tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 579/QĐ-TTg ngày 29/6/2024 bổ nhiệm ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ Y tế giữ chức Thứ trưởng Y tế.
01/07/2024

Thủ tướng: 'Ngồi trên bàn giấy thì không ra cơ chế chính sách được'

Nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế chính sách phải đi từ thực tiễn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, công dân số.
28/06/2024

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang

Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.
26/06/2024

Bộ Chính trị phân công đồng chí Nguyễn Thị Tuyến điều hành Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị cũng phân công đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy điều hành Thành ủy Hà Nội cho đến khi kiện toàn chức danh Bí thư Thành ủy theo quy định.
25/06/2024

Thông cáo báo chí số 25, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 24/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ hai mươi ba của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
24/06/2024

Phó ban Tuyên giáo Hòa Bình bị cách hết các chức vụ trong Đảng

Ông Nguyễn Vũ Chi - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình bị cách hết các chức vụ trong Đảng do những sai phạm liên quan đến đất đai khi còn giữ chức Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn.
24/06/2024