Việt Nam không đồng tình với những bình luận kích động nhắm vào ông Hun Sen

Việt Nam không đồng tình với các bình luận mang tính kích động, gây chia rẽ của một số người được cho là công dân Việt Nam trên tài khoản mạng xã hội của ông Hun Sen.

"Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của chính phủ và nhân dân Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm nay cho biết.

Bà Hằng đưa ra bình luận sau khi được đề nghị nêu quan điểm của Việt Nam về yêu cầu từ phía Campuchia đề nghị hợp tác điều tra thông tin một số tài khoản mạng xã hội được cho là của công dân Việt Nam có lời lẽ chưa đúng mực trên tài khoản của Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.

"Chúng tôi không đồng tình với các ý kiến, bình luận mang tính kích động, chia rẽ tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia, công kích cá nhân lãnh đạo hai nước", bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo người phát ngôn, các cơ quan chức năng hai bên có biện pháp để giúp nhân dân và thế hệ tương lai hai nước hiểu về quan hệ song phương, đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia phát triển hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

"Chúng tôi tin Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin trên nhiều lĩnh vực, trong đó có dự án kênh đào Funan Techo cũng như nghiên cứu về tác động xuyên biên giới của dự án, qua đó bảo đảm lợi ích hài hòa của các quốc gia và người dân sinh sống ven sông, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong", người phát ngôn cho biết.

Trong họp báo hôm 9/5, bà Hằng cho biết Việt Nam chưa có đủ thông tin để đánh giá mức độ tác động của dự án kênh đào Funan Techo và mong muốn Campuchia chia sẻ đầy đủ.

Ông Hun Sen hôm 16/5 ra thông điệp đặc biệt về kênh Funan Techo, cho hay đã khuyên Thủ tướng Hun Manet chỉ đạo khởi công kênh đào, nhấn mạnh dự án cần "được xây dựng càng sớm càng tốt" và Thủ tướng Hun Manet "không cần phải chờ đợi thêm nữa".

Lãnh đạo CPP nói dự án sẽ giúp Campuchia tăng hiệu quả khai thác thủy sản, điều tiết lũ, phát triển du lịch và có lợi cho người dân nước này. "Chúng ta không nên để bạn bè chịu thiệt thòi vì chúng ta, nhưng cũng không thể tự nhận phần thiệt vì bạn bè", ông tuyên bố.

Dự án kênh đào Funan Techo được Hội đồng Bộ trưởng Campuchia phê chuẩn vào tháng 5/2023, dự kiến nối cảng sông Phnom Penh với vịnh Thái Lan ở tây nam Campuchia, đi qua các tỉnh Kandal, Takeo, Kampot và Kep.

Thông báo hồi tháng 8/2023 được Ủy ban Mekong Quốc gia Campuchia (CNMC) gửi Ủy hội Sông Mekong cho biết kênh đào Funan Techo có chiều dài 180 km với ba khóa điều chỉnh mực nước và 11 cây cầu, đủ năng lực phục vụ tàu có trọng tải toàn phần 1.000 tấn đi qua, phục vụ vận tải đường thủy nội địa.

Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol ngày 7/5 nói kênh sẽ có chiều rộng 100 m và độ sâu tới 5,4 m cho phép "sà lan và tàu có trọng tải 3.000 tấn" đi qua.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thiết lập cơ chế xử lý dứt điểm nhiều vướng mắc, bất cập về chính sách đất đai tồn tại nhiều năm

Chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), sáng 13/8, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Phải thiết lập cơ chế xử lý dứt điểm những vướng mắc, bất cập tồn tại nhiều năm, đồng thời trao quyền chủ động hơn cho địa phương bảo đảm lợi ích hài hòa giữa Nhà nước và người dân.
13/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thị trưởng thành phố Busan

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 13/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm thành phố Busan và tiếp ông Busan Park Heong-joon, Thị trưởng thành phố Busan.
13/08/2025

Ông Lê Thanh Hải bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND TP HCM

Thủ tướng quyết định xóa tư cách chức vụ nguyên Chủ tịch UBND TP HCM và các chức vụ khác với ông Lê Thanh Hải, do có vi phạm, khuyết điểm trong công tác.
12/08/2025

Phạm nhân nghèo không có tiền khắc phục hậu quả vẫn có cơ hội được đặc xá

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay nghe tờ trình và cho ý kiến dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Dự thảo luật bổ sung quy định không lấy kết quả khắc phục hậu quả để đánh giá và xếp loại quá trình chấp hành án phạt tù.
12/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, sáng 12-8, tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc.
12/08/2025

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác đón Tổng Bí thư Tô Lâm

Hàn Quốc cử quân nhạc chào mừng và bắn 21 loạt đại bác trong lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm và phu nhân thăm cấp nhà nước.
11/08/2025

Thủ tướng: Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân như "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây

Chiều 10/8, chủ trì cuộc làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục triển khai thành công, hiệu quả Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị, tạo đột phá thực sự để phát triển kinh tế tư nhân tương tự "khoán 10" trong nông nghiệp trước đây.
11/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm: Sự chính trực, trung thực, tử tế là tấm khiên bảo vệ chân lý, bảo vệ con người

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ hơn lúc nào hết, vai trò của các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ, những người thắp sáng ngọn đuốc tri thức và sáng tạo, càng trở nên then chốt.
06/08/2025

Rà soát sửa đổi các Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản, Nhà ở

Rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao cho các bộ ngành liên quan trong 6 tháng cuối năm.
06/08/2025

Công chức xã, phường: Việc nhiều, áp lực lớn, cần tăng lương hay tăng biên chế?

Cần hết sức thận trọng câu chuyện tăng lương với lý do công chức cấp xã nhiều việc, áp lực lớn bởi phải xét đến chế độ tiền lương của cả hệ thống hành chính nhà nước.
05/08/2025

Dấu ấn thay đổi, quyết đoán của Tổng Bí thư Tô Lâm để Đảng gần dân hơn

Một năm nhìn lại, chưa thể đánh giá trọn một nhiệm kỳ. Nhưng cũng đủ để nói: xã hội đã đón nhận một làn gió mới – của kỷ cương, cải cách và gần dân.
05/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các điển hình tiên tiến Công an nhân dân

Sáng 4-8, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các điển hình tiên tiến Công an nhân dân dự Đại hội Thi đua Vì an ninh Tổ quốc lần thứ IX.
04/08/2025