Việt Nam không đồng tình với những bình luận kích động nhắm vào ông Hun Sen

Việt Nam không đồng tình với các bình luận mang tính kích động, gây chia rẽ của một số người được cho là công dân Việt Nam trên tài khoản mạng xã hội của ông Hun Sen.

"Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của chính phủ và nhân dân Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng hôm nay cho biết.

Bà Hằng đưa ra bình luận sau khi được đề nghị nêu quan điểm của Việt Nam về yêu cầu từ phía Campuchia đề nghị hợp tác điều tra thông tin một số tài khoản mạng xã hội được cho là của công dân Việt Nam có lời lẽ chưa đúng mực trên tài khoản của Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.

"Chúng tôi không đồng tình với các ý kiến, bình luận mang tính kích động, chia rẽ tình cảm giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia, công kích cá nhân lãnh đạo hai nước", bà Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Theo người phát ngôn, các cơ quan chức năng hai bên có biện pháp để giúp nhân dân và thế hệ tương lai hai nước hiểu về quan hệ song phương, đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia phát triển hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

"Chúng tôi tin Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin trên nhiều lĩnh vực, trong đó có dự án kênh đào Funan Techo cũng như nghiên cứu về tác động xuyên biên giới của dự án, qua đó bảo đảm lợi ích hài hòa của các quốc gia và người dân sinh sống ven sông, quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên nước sông Mekong", người phát ngôn cho biết.

Trong họp báo hôm 9/5, bà Hằng cho biết Việt Nam chưa có đủ thông tin để đánh giá mức độ tác động của dự án kênh đào Funan Techo và mong muốn Campuchia chia sẻ đầy đủ.

Ông Hun Sen hôm 16/5 ra thông điệp đặc biệt về kênh Funan Techo, cho hay đã khuyên Thủ tướng Hun Manet chỉ đạo khởi công kênh đào, nhấn mạnh dự án cần "được xây dựng càng sớm càng tốt" và Thủ tướng Hun Manet "không cần phải chờ đợi thêm nữa".

Lãnh đạo CPP nói dự án sẽ giúp Campuchia tăng hiệu quả khai thác thủy sản, điều tiết lũ, phát triển du lịch và có lợi cho người dân nước này. "Chúng ta không nên để bạn bè chịu thiệt thòi vì chúng ta, nhưng cũng không thể tự nhận phần thiệt vì bạn bè", ông tuyên bố.

Dự án kênh đào Funan Techo được Hội đồng Bộ trưởng Campuchia phê chuẩn vào tháng 5/2023, dự kiến nối cảng sông Phnom Penh với vịnh Thái Lan ở tây nam Campuchia, đi qua các tỉnh Kandal, Takeo, Kampot và Kep.

Thông báo hồi tháng 8/2023 được Ủy ban Mekong Quốc gia Campuchia (CNMC) gửi Ủy hội Sông Mekong cho biết kênh đào Funan Techo có chiều dài 180 km với ba khóa điều chỉnh mực nước và 11 cây cầu, đủ năng lực phục vụ tàu có trọng tải toàn phần 1.000 tấn đi qua, phục vụ vận tải đường thủy nội địa.

Phó thủ tướng Campuchia Sun Chanthol ngày 7/5 nói kênh sẽ có chiều rộng 100 m và độ sâu tới 5,4 m cho phép "sà lan và tàu có trọng tải 3.000 tấn" đi qua.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Quy mô GDP tăng 5 bậc, Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao

Quy mô GDP năm 2025 ước đạt 514 tỷ USD, tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 5.026 USD, gấp 1,4 lần năm 2020, đưa Việt Nam vào nhóm nước có thu nhập trung bình cao, vượt mục tiêu đề ra.
08/01/2026

Để tăng trưởng 2 con số cần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ năm 2026 trở đi, cần tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
08/01/2026

Tổng Bí thư: "Không lợi dụng thanh tra, điều tra để sách nhiễu người dân”

Quán triệt tinh thần bảo vệ nghiêm ngặt quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh, Tổng Bí thư lưu ý tuyệt đối không được lợi dụng thanh tra, kiểm tra, điều tra để sách nhiễu người dân, doanh nghiệp.
08/01/2026

Tổng Bí thư, lãnh đạo chủ chốt dự hội nghị Chính phủ với chính quyền địa phương

Sáng nay, Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc với chính quyền địa phương để đánh giá kết quả năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.
08/01/2026

Bộ Chính trị thống nhất có 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thống nhất danh sách 29 hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở Trung ương.
08/01/2026

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 2 Phó Chánh án TAND Tối cao

Hai Thẩm phán TAND Tối cao gồm ông Lê Tiến và ông Nguyễn Biên Thùy, vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh án TAND Tối cao, theo quyết định của Chủ tịch nước.
07/01/2026

Bước ngoặt cải cách thể chế, chấm dứt tình trạng 'thanh tra hóa' hoạt động quản lý

Luật Thanh tra 2025 cùng với Nghị định số 217 về kiểm tra chuyên ngành đã đặt nền móng pháp lý quan trọng cho một giai đoạn phát triển mới của hoạt động thanh tra, kiểm tra ở nước ta.
07/01/2026

Từ 1/7, cán bộ phải kê khai bổ sung nếu tài sản biến động trên 1 tỷ đồng

Cán bộ kê khai tài sản có giá trị từ 150 triệu đồng trở lên; khi tài sản, thu nhập trong năm biến động tăng từ 1 tỷ đồng trở lên mới phải kê khai bổ sung.
07/01/2026

Kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội 14 của Đảng tại Trung tâm Hội nghị quốc gia

Từ nay đến khai mạc Đại hội 14 còn hơn 10 ngày, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tin tưởng các cơ quan hữu quan sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành các phần việc còn lại với chất lượng cao nhất.
07/01/2026

Cán bộ, công chức, viên chức sắp có chế độ tiền lương mới

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị định số 204/2004 về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang nhằm phù hợp với yêu cầu cải cách chính sách tiền lương và sắp xếp tổ chức bộ máy.
07/01/2026

Thủ tướng: Hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với mỗi hộ dân trong "Chiến dịch Quang Trung"

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị huy động nguồn lực, tính toán hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với mỗi hộ dân được xây, sửa lại nhà sau thiên tai.
07/01/2026

Người làm việc tại tạp chí khoa học không được cấp thẻ nhà báo

Người làm việc tại cơ quan tạp chí khoa học không thuộc đối tượng xét cấp thẻ nhà báo. Điều kiện xét cấp thẻ nhà báo lần đầu phải qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp.
07/01/2026