Việt Nam chưa có Quốc hoa vì "không cơ quan nào có thẩm quyền quyết"

Đại biểu Quốc hội đưa thông tin cho rằng Việt Nam chưa có Quốc hoa vì không cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt.

Đề xuất miễn các loại thuế, phí cho các di vật, cổ vật được hồi hương

Sáng 26.6. Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Đại biểu Thích Đức Thiện (Đoàn Điện Biên) cho biết, quy định đăng ký di vật, cổ vật tại Điều 39 dự thảo Luật về Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân đăng ký di vật, cổ vật thuộc sở hữu của mình với Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) nơi thường trú là hết sức cần thiết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên phát biểu. Ảnh: Quốc hội
Thượng tọa Thích Đức Thiện - Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên phát biểu. Ảnh: Quốc hội

Đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần quy định mối liên hệ ràng buộc, chặt chẽ giữa việc đăng ký di vật, cổ vật với lợi ích, quyền lợi của chủ sở hữu khi tham gia vào thị trường trao đổi, mua bán, trưng bày các di vật, cổ vật được đăng ký. Có như vậy việc khuyến khích đăng ký mới có hiệu quả.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần có chiến lược hồi hương cổ vật, đưa di vật, cổ vật có nguồn gốc Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Để thực sự khuyến khích tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phát hiện, mua, hiến tặng, chuyển giao cho Nhà nước di vật, cổ vật có nguồn gốc Việt Nam ở nước ngoài về nước, dự thảo Luật cần tính đến việc quy định miễn các loại thuế, phí liên quan cho các di vật, cổ vật được hồi hương về nước không vì mục đích trao đổi, mua bán, kinh doanh kiếm lời.

"Có như vậy mới thực sự thu hút nguồn lực cho hồi hương cổ vật về nước", đại biểu nói.

Việt Nam chưa có Quốc hoa

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Đoàn Bình Định) cho biết, dự thảo luật có quy định ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, di sản tư liệu đã được đưa vào danh sách của UNESCO.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu. Ảnh: Quốc hội
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh phát biểu. Ảnh: Quốc hội

Theo đại biểu, nước ta đã có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận như: Múa rối nước, Nhã nhạc cung đình Huế, Ca trù, Hát xoan... Do đó, đề nghị luật có quy định cụ thể việc ưu tiên bố trí ngân sách để làm căn cứ tạo điều kiện cho hoạt động của các loại hình nghệ thuật này.

"Chúng ta có hơn 700 đơn vị hành chính cấp huyện. Nhà nước có thể đặt hàng để các đoàn luân phiên biểu diễn hàng năm trên 700 điểm ở các đơn vị hành chính cấp huyện. Ở đó mỗi loại hình phù hợp với mỗi vùng miền", đại biểu nói và cho biết quy định này sẽ duy trì hoạt động của các đoàn, tạo thêm nguồn thu, bảo vệ phát huy di sản và đưa di sản đến gần hơn với người dân.

Theo đại biểu, từ năm 2011, Bộ VHTTDL đã tổ chức bầu chọn Quốc hoa và tỉ lệ chọn Hoa sen giữ vị trí đầu bảng.

Người dân và các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ xây dựng đề án đang mong chờ lễ công bố Quốc hoa lại có ý kiến không cơ quan nào có thẩm quyền phê duyệt Quốc hoa như Bộ trưởng Bộ VHTTDL trả lời tại phiên chất vấn.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị trong di sản áo dài, chúng ta muốn tôn vinh áo dài là di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Tuy nhiên hiện tại nước ta chưa công nhận áo dài là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đại biểu đề nghị Bộ VHTTDL có quy định trong luật này để nêu rõ cơ quan nào có thẩm quyền được duyệt di sản áo dài là di sản văn hóa quốc gia trước khi trình xin là di sản văn hóa thế giới.

Theo đại biểu, điều này sẽ tránh tình trạng các chuyên gia tranh luận là chọn áo ngũ thân hay áo tứ thân, truyền thống hay cách tân mà không giải quyết được.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đồng chí Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
17/07/2024

Thường Tín: Nhiều sai phạm đất đai không được xử lý dứt điểm

Hà Nội - UBND xã Ninh Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu các hộ dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tự giải tỏa công trình vi phạm từ mấy năm trước. Nhưng, đến nay các vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.
17/07/2024

Cảnh sát Thái Lan công bố nguyên nhân vụ người Việt tử vong ở Bangkok

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 6 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.
17/07/2024

TP HCM chốt phương án sắp xếp 80 phường

80 phường ở các quận 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận sẽ được sắp xếp, sáp nhập trước năm 2030 giúp TP HCM giảm 39 phường.
17/07/2024

Vụ tai nạn 4 người tử vong ở Hoài Đức: Tài xế xe "Hổ vồ" dương tính ma túy

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định xe tải "Hổ vồ" trong vụ tai nạn liên hoàn khiến 4 mẹ con tử vong ở Hoài Đức chở quá tải và tài xế dương tính với ma túy
17/07/2024

Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không giảm 50% phí trước bạ với ô tô trong nước

Trong hai phương án về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Bộ Tài chính đề xuất cân nhắc không thực hiện giảm.
17/07/2024

Cảnh sát bước đầu xác nhận người Việt thiệt mạng tại Bangkok do bị sát hại

Trung tướng Thiti Saengsawang, Tư lệnh Cảnh sát Thủ đô Bangkok, cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận các nạn nhân không tự sát mà đã bị sát hại.
17/07/2024

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay, 17/7, kết quả điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức được công bố. Kết quả này được sử dụng để thực hiện xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2024.
17/07/2024

Bắt giam nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng và 3 cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su

Bộ Công an cáo buộc bà Nguyễn Thị Hồng, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM, đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
17/07/2024

Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm làm Thứ trưởng Bộ Công an

Ngày 17/7/2024, tại trụ sở Bộ Công an, đã diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an.
17/07/2024

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
17/07/2024

Áp mức thuế VAT 0% hay 5% đối với phân bón, cần phải cân nhắc thật kỹ

Thời gian qua, doanh nghiệp phân bón sản xuất trong nước phản ánh, do phân bón không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng nên doanh nghiệp không được khấu trừ thuế đầu vào, làm tăng giá phân bón mà còn khiến các doanh nghiệp phân bón nội địa mất lợi thế cạnh tranh so hàng nhập khẩu. Trước bất cập này, các đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm đến việc dự thảo quy định áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với phân bón. Tuy nhiên, việc áp mức 0% hay 5% cần phải cân nhắc thật kỹ để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nông dân và doanh nghiệp.
17/07/2024