Ủy ban Xã hội đề nghị cung cấp việc thu chi 2% phí công đoàn

Ủy ban Xã hội đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cung cấp tình hình thu chi 2% kinh phí công đoàn để đại biểu Quốc hội có căn cứ quyết định chính sách.

Chiều 3/6, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Theo dự luật, kinh phí công đoàn do cơ quan, doanh nghiệp đóng duy trì mức 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Ủy ban đồng tình với đề xuất duy trì nguồn thu phí công đoàn 2% nhằm duy trì nguồn lực hiện có, khuyến khích xã hội hóa nguồn lực để công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chăm lo phúc lợi xã hội cho người lao động.

Kinh phí này còn khích lệ người lao động gắn bó với công ty, thúc đẩy doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với người lao động. Trong tương lai, kinh phí công đoàn có thể còn được phân bổ cho tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Để đề xuất trên nhận được sự đồng thuận cao, Ủy ban Xã hội đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cung cấp thông tin về tình hình thu chi, sử dụng 2% kinh phí công đoàn; thông tin về chậm đóng, trốn đóng và không thu được kinh phí công đoàn. Dựa vào báo cáo này, Quốc hội sẽ có đầy đủ cơ sở để xem xét, quyết định.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Giang Huy
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Giang Huy

Về trích kinh phí công đoàn cho các cấp công đoàn và cho tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, dự thảo được xây dựng theo hai phương án. Phương án 1 phân phối 2% kinh phí công đoàn cho tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp nếu có.

Phương án 2 là phân phối khoản thu 2% theo tỷ lệ 25/75. Theo đó, 25% do công đoàn cấp trên quản lý, sử dụng; 75% còn lại sẽ phân phối cho công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, theo từng trường hợp.

Nếu doanh nghiệp chỉ có tổ chức công đoàn, công đoàn cơ sở thì được phân phối toàn bộ 75%. Nếu doanh nghiệp chỉ có tổ chức của người lao động thì sẽ được phân phối theo số thành viên trên số lao động thu được kinh phí công đoàn. Khi doanh nghiệp chưa có công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp thì công đoàn cấp trên tạm giữ toàn bộ 75% kinh phí trên.

Ủy ban Xã hội cho biết quá trình thẩm tra, thành viên Ủy ban vẫn còn hai loại ý kiến. Những người đồng ý với phương án 1 đề nghị Chính phủ phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam căn cứ vào tình hình thực tế để quy định chi tiết. Còn những thành viên đồng tình phương án 2 cho rằng việc phân định sử dụng kinh phí công đoàn giữa công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp thể hiện sự công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công đoàn.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang trình bày tờ trình, chiều 3/6. Ảnh: Giang Huy
Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang trình bày tờ trình, chiều 3/6. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang giải thích việc duy trì nguồn kinh phí công đoàn 2% là cần thiết nhằm khuyến khích xã hội hóa nguồn lực, giúp công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi lần đầu trình Quốc hội cho ý kiến. Đại biểu sẽ thảo luận, góp ý xây dựng luật này ở hội trường vào sáng 18/6.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng: Không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào trục lợi từ chính sách về nhà ở xã hội

Thủ tướng cho rằng thể chế pháp luật về phát triển nhà ở xã hội ngày càng được hoàn thiện, tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông để mọi người dân đều có thể tiếp cận nhà ở xã hội, có chỗ ở.
02/06/2025

Không để bị động, bất ngờ về an ninh quốc phòng

Chủ tịch nước yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc phòng cần dự báo sát những vấn đề nổi lên, mang tính chiến lược tác động, kịp thời tham mưu các chủ trương, biện pháp xử lý, không để bị động, bất ngờ.
02/06/2025

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 80/CĐ-TTg ngày 1/6/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
02/06/2025

Tổng Bí thư: Tiết kiệm là trụ cột đi tới thịnh vượng

Tiết kiệm và chống lãng phí là hai thành tố gắn bó hữu cơ, là hai trụ cột để đi tới thịnh vượng, giàu có đối với cả gia đình, đất nước và xã hội, theo Tổng Bí thư Tô Lâm.
01/06/2025

Tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo xung lực cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện các dự án luật đang trình Quốc hội để xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV, đồng thời xây dựng dự án Luật Chuyển đổi số, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10... bảo đảm tháo gỡ điểm nghẽn và tạo xung lực cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
30/05/2025

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 về tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng.
30/05/2025

Công chức không hoàn thành nhiệm vụ 1 năm sẽ bị tinh giản

Trong dự thảo nghị định quy định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đề xuất nội dung cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ 1 năm thuộc diện bị tinh giản.
30/05/2025

Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, các công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên. Những tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ.
29/05/2025

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng video cảm ơn Việt Nam

Sau khi khép lại chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tối 27/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng tải một đoạn video ghi lại những hình ảnh nổi bật trong chuyến thăm Việt Nam, đồng thời gửi thông điệp cảm ơn bằng tiếng Việt vì sự tiếp đón tuyệt vời của nước chủ nhà.
28/05/2025

ĐBQH hiến kế giảm ùn tắc giao thông tại các vòng xoay trên cả nước

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất bổ sung nội dung cần ưu tiên khuyến khích cá nhân, tổ chức đưa ra các giải pháp tổ chức giao thông hợp lý nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
28/05/2025

Tổng Bí thư: Công tác cán bộ phải có tầm nhìn xa

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu có tầm nhìn xa trong công tác cán bộ, đảm bảo kế thừa, tiếp bước vững vàng giữa các thế hệ, đáp ứng yêu cầu phát triển bứt phá của đất nước.
28/05/2025

Thủ tướng: Nếu không được chuyển giao, Việt Nam vẫn phải tự chủ phát triển công nghệ cao

Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự phiên thảo luận "Lưới thông minh: Kết nối thông qua AI tự chủ".
28/05/2025