Ủy ban Xã hội đề nghị cung cấp việc thu chi 2% phí công đoàn

Ủy ban Xã hội đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cung cấp tình hình thu chi 2% kinh phí công đoàn để đại biểu Quốc hội có căn cứ quyết định chính sách.

Chiều 3/6, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi. Theo dự luật, kinh phí công đoàn do cơ quan, doanh nghiệp đóng duy trì mức 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Đại diện cơ quan thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Ủy ban đồng tình với đề xuất duy trì nguồn thu phí công đoàn 2% nhằm duy trì nguồn lực hiện có, khuyến khích xã hội hóa nguồn lực để công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, chăm lo phúc lợi xã hội cho người lao động.

Kinh phí này còn khích lệ người lao động gắn bó với công ty, thúc đẩy doanh nghiệp có trách nhiệm hơn với người lao động. Trong tương lai, kinh phí công đoàn có thể còn được phân bổ cho tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

Để đề xuất trên nhận được sự đồng thuận cao, Ủy ban Xã hội đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cung cấp thông tin về tình hình thu chi, sử dụng 2% kinh phí công đoàn; thông tin về chậm đóng, trốn đóng và không thu được kinh phí công đoàn. Dựa vào báo cáo này, Quốc hội sẽ có đầy đủ cơ sở để xem xét, quyết định.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Giang Huy
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Giang Huy

Về trích kinh phí công đoàn cho các cấp công đoàn và cho tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, dự thảo được xây dựng theo hai phương án. Phương án 1 phân phối 2% kinh phí công đoàn cho tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp nếu có.

Phương án 2 là phân phối khoản thu 2% theo tỷ lệ 25/75. Theo đó, 25% do công đoàn cấp trên quản lý, sử dụng; 75% còn lại sẽ phân phối cho công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, theo từng trường hợp.

Nếu doanh nghiệp chỉ có tổ chức công đoàn, công đoàn cơ sở thì được phân phối toàn bộ 75%. Nếu doanh nghiệp chỉ có tổ chức của người lao động thì sẽ được phân phối theo số thành viên trên số lao động thu được kinh phí công đoàn. Khi doanh nghiệp chưa có công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp thì công đoàn cấp trên tạm giữ toàn bộ 75% kinh phí trên.

Ủy ban Xã hội cho biết quá trình thẩm tra, thành viên Ủy ban vẫn còn hai loại ý kiến. Những người đồng ý với phương án 1 đề nghị Chính phủ phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam căn cứ vào tình hình thực tế để quy định chi tiết. Còn những thành viên đồng tình phương án 2 cho rằng việc phân định sử dụng kinh phí công đoàn giữa công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp thể hiện sự công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công đoàn.

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang trình bày tờ trình, chiều 3/6. Ảnh: Giang Huy
Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang trình bày tờ trình, chiều 3/6. Ảnh: Giang Huy

Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang giải thích việc duy trì nguồn kinh phí công đoàn 2% là cần thiết nhằm khuyến khích xã hội hóa nguồn lực, giúp công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dự thảo Luật Công đoàn sửa đổi lần đầu trình Quốc hội cho ý kiến. Đại biểu sẽ thảo luận, góp ý xây dựng luật này ở hội trường vào sáng 18/6.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đồng chí Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
17/07/2024

Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm làm Thứ trưởng Bộ Công an

Ngày 17/7/2024, tại trụ sở Bộ Công an, đã diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an.
17/07/2024

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
17/07/2024

Thủ tướng phê bình 33 bộ, cơ quan và 28 địa phương

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công.
17/07/2024

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Ngày 6-1-1946, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thử thách sau khi đất nước giành được độc lập, cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã được tổ chức thành công, mở ra thời kỳ phát triển mới của dân tộc.
16/07/2024

Bà Nguyễn Hương Giang tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy duy nhất của tỉnh Bắc Ninh.
15/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng camera quay lén vì mục đích xấu

Một số vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại Phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và hiện tượng lắp đặt camera để quay lén vì mục đích xấu.
10/07/2024

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng

Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với ông Hồ Đại Dũng.
10/07/2024

55 năm gìn giữ "cõi Bác xưa"

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng các tài liệu, hiện vật, di tích về Người vẫn hiện hữu và được lưu giữ ở các tỉnh, thành phố Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Bác Hồ đã sống và làm việc liên tục suốt 15 năm cuối đời là một trong những di sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
06/07/2024

Tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình"

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đi vào chiều sâu càng cho thấy rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong việc quản lý đảng viên.
02/07/2024

Ông Lò Minh Hùng được giao phụ trách Đảng bộ tỉnh Sơn La

Ông Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ phụ trách Đảng bộ tỉnh cho đến khi kiện toàn được chức danh Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
01/07/2024