Tỷ lệ lương hưu của người Việt Nam cao nhất thế giới

Hiện nay, mức hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất thế giới với tỷ lệ tối đa 75%, trong khi các nước khác duy trì ở mức 35 - 50%. Tuy nhiên, mức lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động thấp nên dù mức hưởng lên tới 75% thì lương hưu vẫn thấp.

Bộ LĐ-TB&XH đã có phản hồi với Hiệp hội Dệt may Việt Nam về việc kiến nghị nghiên cứu, giảm tỷ lệ đóng BHXH

Liên quan đến kiến nghị này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào Quỹ BHXH.

Do đó, quy định tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cần được xem xét trong việc xác định mô hình, chính sách, quyền lợi hưởng các chế độ của người lao động và thân nhân của họ, mức độ bao phủ, các yếu tố kinh tế vĩ mô, sự phát triển kinh tế, GDP bình quân đầu người.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đóng BHXH tương đối cao so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, theo tỷ lệ hưởng thì quyền lợi hưởng chế độ ốm đau và thai sản được đánh giá là cao, đặc biệt là chế độ hưu trí. 

Hiện nay, mức hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất thế giới với tỷ lệ tối đa 75%, trong khi các nước khác duy trì ở mức 35 - 50%.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh tỷ lệ đóng BHXH sẽ tác động rất lớn đến một bộ phận người tham gia BHXH nói riêng và cả xã hội nói chung. Vì thế, việc giữ tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội như hiện hành sẽ góp phần bảo đảm ổn định chính sách BHXH và quyền lợi của người lao động.

Luật BHXH năm 2014 quy định, tỷ lệ đóng BHXH  bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động là 32%. Trong đó, người lao động đóng 10,5%, bao gồm BHXH 8%, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%; người sử dụng lao động đóng 21,5%, gồm có bảo hiểm xã hội 17,5%, bảo hiểm y tế 3% và bảo hiểm thất nghiệp 1%.

Dù tỷ lệ hưởng tới 75%, nhưng lương hưu của người lao động vẫn còn thấp (Ảnh minh họa: Thạch Thảo)

Dù tỷ lệ hưởng tới 75%, nhưng lương hưu của người lao động vẫn còn thấp (Ảnh minh họa: Thạch Thảo)

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Chính phủ trình Quốc hội, tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội vẫn như quy định hiện hành để đảm bảo ổn định và bền vững của chính sách bảo hiểm xã hội.

Lương thực nhận của người lao động vẫn thấp 

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là cao so với quy định quốc tế. Thế nhưng, số tiền mà người lao động được hưởng lại dựa trên cơ sở tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Theo bà Ngân, hiện nay mức lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động thấp nên dù mức hưởng lên tới 75% thì lương hưu vẫn thấp.

“Thực tế, người lao động và doanh nghiệp đóng BHXH chỉ cao hơn tiền lương tối thiểu vùng từ 5-7% thì đương nhiên khi hết tuổi lao động, lương hưu sẽ thấp”, bà Ngân nói.

Đại diện Liên đoàn lao động TP.HCM cho hay, theo quy định, mức đóng BHXH của người lao động dựa trên lương và các khoản phụ cấp kèm theo thường xuyên. 

Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp lại “lách” thông qua việc chia thành 2 phần và chỉ đóng mức bằng hoặc cao hơn lương tối thiểu, còn các khoản phụ cấp không được tính, nên người lao động đóng BHXH rất thấp.

Điều đáng nói, người lao động dù biết tiền đóng BHXH thấp nhưng vẫn “đồng thuận ngầm” để không phải đóng 10% phần chênh lệch vào quỹ BHXH từ tiền phụ cấp. Tuy nhiên, bản chất tiền đóng BHXH là của người lao động. Khi doanh nghiệp “lách luật”, người lao động không phải đóng thêm 10% nhưng lại mất đi khoản 22% doanh nghiệp đáng ra phải đóng thêm cho người lao động.

Thực tế, BHXH Việt Nam đã tiến hành thanh tra chuyên ngành, phát hiện một số đơn vị kê khai khoản thu nhập bổ sung nằm ngoài mức lương tính đóng BHXH. Đây là khoản doanh nghiệp tự thỏa thuận với lao động khi tuyển dụng và không được ghi trong hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ rõ, trong doanh nghiệp luôn tồn tại 3 loại thu nhập của người lao động: Loại làm căn cứ đóng BHXH, loại để quyết toán và loại trả cho người lao động. 

Thu nhập làm căn cứ đóng BHXH luôn ở mức thấp nhất, chỉ bằng lương tối thiểu vùng cộng 7% với lao động qua đào tạo nghề và thêm 5-7% với người làm nghề nặng nhọc, nguy hiểm.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cảnh sát Thái Lan công bố nguyên nhân vụ người Việt tử vong ở Bangkok

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 6 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.
17/07/2024

Vụ tai nạn 4 người tử vong ở Hoài Đức: Tài xế xe "Hổ vồ" dương tính ma túy

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định xe tải "Hổ vồ" trong vụ tai nạn liên hoàn khiến 4 mẹ con tử vong ở Hoài Đức chở quá tải và tài xế dương tính với ma túy
17/07/2024

Cảnh sát bước đầu xác nhận người Việt thiệt mạng tại Bangkok do bị sát hại

Trung tướng Thiti Saengsawang, Tư lệnh Cảnh sát Thủ đô Bangkok, cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận các nạn nhân không tự sát mà đã bị sát hại.
17/07/2024

Công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Vào lúc 8 giờ sáng hôm nay, 17/7, kết quả điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 chính thức được công bố. Kết quả này được sử dụng để thực hiện xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2024.
17/07/2024

Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu sau vụ đeo huy hiệu lạ

Sau vụ mặc trang phục biểu diễn có huy hiệu lạ, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bị cấm biểu diễn trong 9 tháng, xử phạt hành chính 27,5 triệu đồng.
16/07/2024

Tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ ở cơ sở thu mua phế liệu

Trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu tập trung đồ dễ cháy như giấy, thùng xốp, chai nhựa... Đa phần các cơ sở này nằm trong khu dân cư, điều kiện quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hầu hết là thiếu. Với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, tại các kho phế liệu này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
16/07/2024

Mẹ con thai phụ ở Thanh Hóa tử vong bất thường tại bệnh viện

Ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc mẹ con thai phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.
14/07/2024

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Đối tượng bắn cô gái tử vong ở Long Biên chỉ vì bị bỡn cợt về đầu trọc

Khi nghe được lời nhận xét về cái đầu trọc của mình, Đinh Xuân Sáng đã chĩa súng định bắn nam thanh niên nhưng viên đạn trúng cô gái 22 tuổi ở Long Biên (Hà Nội) khiến người này tử vong.
11/07/2024

Người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu

Người dân không để tâm lý hoang mang, tiếp nhận thông tin sai lệch, không tự ý tiêm chủng vaccine chứa thành phần bạch hầu.
11/07/2024

Vụ bé gái tự tử sau khi bị tung ảnh "nóng" lên mạng: Tòa hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại

Phúc thẩm vụ án hình sự bị cáo Lê Thành Nhân bị Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) xét xử về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm” làm nạn nhân tự tử, ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã hủy án hình sự sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại.
11/07/2024

Quảng Bình tiêu hủy 2 chiếc xe Lamborghini và MercedesBenz G63 AMG nhập lậu

Với 2 chiếc xe có giá trị đắt tiền nghi bị nhập lậu, không rõ số khung, số máy và không còn bảo đảm điều kiện kỹ thuật tham gia giao thông theo quy định nên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình quyết định tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
11/07/2024