Tỷ lệ lương hưu của người Việt Nam cao nhất thế giới

Hiện nay, mức hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất thế giới với tỷ lệ tối đa 75%, trong khi các nước khác duy trì ở mức 35 - 50%. Tuy nhiên, mức lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động thấp nên dù mức hưởng lên tới 75% thì lương hưu vẫn thấp.

Bộ LĐ-TB&XH đã có phản hồi với Hiệp hội Dệt may Việt Nam về việc kiến nghị nghiên cứu, giảm tỷ lệ đóng BHXH

Liên quan đến kiến nghị này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào Quỹ BHXH.

Do đó, quy định tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội cần được xem xét trong việc xác định mô hình, chính sách, quyền lợi hưởng các chế độ của người lao động và thân nhân của họ, mức độ bao phủ, các yếu tố kinh tế vĩ mô, sự phát triển kinh tế, GDP bình quân đầu người.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ đóng BHXH tương đối cao so với một số nước trong khu vực. Tuy nhiên, theo tỷ lệ hưởng thì quyền lợi hưởng chế độ ốm đau và thai sản được đánh giá là cao, đặc biệt là chế độ hưu trí. 

Hiện nay, mức hưởng lương hưu ở Việt Nam cao nhất thế giới với tỷ lệ tối đa 75%, trong khi các nước khác duy trì ở mức 35 - 50%.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh tỷ lệ đóng BHXH sẽ tác động rất lớn đến một bộ phận người tham gia BHXH nói riêng và cả xã hội nói chung. Vì thế, việc giữ tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội như hiện hành sẽ góp phần bảo đảm ổn định chính sách BHXH và quyền lợi của người lao động.

Luật BHXH năm 2014 quy định, tỷ lệ đóng BHXH  bắt buộc đối với người lao động và người sử dụng lao động là 32%. Trong đó, người lao động đóng 10,5%, bao gồm BHXH 8%, bảo hiểm y tế 1,5%, bảo hiểm thất nghiệp 1%; người sử dụng lao động đóng 21,5%, gồm có bảo hiểm xã hội 17,5%, bảo hiểm y tế 3% và bảo hiểm thất nghiệp 1%.

Dù tỷ lệ hưởng tới 75%, nhưng lương hưu của người lao động vẫn còn thấp (Ảnh minh họa: Thạch Thảo)

Dù tỷ lệ hưởng tới 75%, nhưng lương hưu của người lao động vẫn còn thấp (Ảnh minh họa: Thạch Thảo)

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã được Chính phủ trình Quốc hội, tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội vẫn như quy định hiện hành để đảm bảo ổn định và bền vững của chính sách bảo hiểm xã hội.

Lương thực nhận của người lao động vẫn thấp 

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Ban quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) cho biết, tỷ lệ hưởng lương hưu 75% là cao so với quy định quốc tế. Thế nhưng, số tiền mà người lao động được hưởng lại dựa trên cơ sở tiền lương làm căn cứ đóng BHXH.

Theo bà Ngân, hiện nay mức lương làm căn cứ đóng BHXH của người lao động thấp nên dù mức hưởng lên tới 75% thì lương hưu vẫn thấp.

“Thực tế, người lao động và doanh nghiệp đóng BHXH chỉ cao hơn tiền lương tối thiểu vùng từ 5-7% thì đương nhiên khi hết tuổi lao động, lương hưu sẽ thấp”, bà Ngân nói.

Đại diện Liên đoàn lao động TP.HCM cho hay, theo quy định, mức đóng BHXH của người lao động dựa trên lương và các khoản phụ cấp kèm theo thường xuyên. 

Tuy nhiên, thực tế doanh nghiệp lại “lách” thông qua việc chia thành 2 phần và chỉ đóng mức bằng hoặc cao hơn lương tối thiểu, còn các khoản phụ cấp không được tính, nên người lao động đóng BHXH rất thấp.

Điều đáng nói, người lao động dù biết tiền đóng BHXH thấp nhưng vẫn “đồng thuận ngầm” để không phải đóng 10% phần chênh lệch vào quỹ BHXH từ tiền phụ cấp. Tuy nhiên, bản chất tiền đóng BHXH là của người lao động. Khi doanh nghiệp “lách luật”, người lao động không phải đóng thêm 10% nhưng lại mất đi khoản 22% doanh nghiệp đáng ra phải đóng thêm cho người lao động.

Thực tế, BHXH Việt Nam đã tiến hành thanh tra chuyên ngành, phát hiện một số đơn vị kê khai khoản thu nhập bổ sung nằm ngoài mức lương tính đóng BHXH. Đây là khoản doanh nghiệp tự thỏa thuận với lao động khi tuyển dụng và không được ghi trong hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ rõ, trong doanh nghiệp luôn tồn tại 3 loại thu nhập của người lao động: Loại làm căn cứ đóng BHXH, loại để quyết toán và loại trả cho người lao động. 

Thu nhập làm căn cứ đóng BHXH luôn ở mức thấp nhất, chỉ bằng lương tối thiểu vùng cộng 7% với lao động qua đào tạo nghề và thêm 5-7% với người làm nghề nặng nhọc, nguy hiểm.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 76/CĐ-TTg ngày 28/5/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó nguy cơ mưa lớn, sạt lở đất, lũ quét và chủ động phòng chống thiên tai trong thời gian tới.
29/05/2025

Đề nghị quy trách nhiệm cơ quan thuế vì “thu dễ nhưng hoàn lại rất khó”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân tha thiết đề nghị Quốc hội quy định trách nhiệm của cơ quan thu thuế và hoàn thuế giá trị gia tăng vì đây là vấn đề đang gây bức xúc, “thu dễ nhưng hoàn lại rất khó”.
29/05/2025

Đa cấp Seacret bị xử phạt 30 triệu đồng vì bán sản phẩm bị cấm Alpha Lipid Lifeline

Công ty đa cấp Seacret Việt Nam bị Cục Thi hành án dân sự TP. Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính vì tiếp tục bán sản phẩm bị cấm Alpha Lipid Lifeline.
28/05/2025

Từ 1/7, người tham gia BHXH tự nguyện được thêm chế độ mới này, ai cũng nên biết

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7, trong đó bổ sung thêm chế độ mới với người tham gia BHXH tự nguyện.
27/05/2025

Cảnh sát đặt thiết bị ghi hình dưới nước, tìm kiếm nạn nhân sụp “hố tử thần”

Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Đến 14h ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.
27/05/2025

Chợ Ninh Hiệp vắng lặng chưa từng có giữa tháng cao điểm chống hàng giả

Từng là điểm sầm uất bậc nhất trong ngành buôn bán thời trang, Chợ Ninh Hiệp giờ đây rơi vào trạng thái gần như "ngủ đông" giữa đợt cao điểm kiểm tra hàng hóa vi phạm.
27/05/2025

Thi hành pháp luật nghiêm minh, quốc gia vững mạnh

Thi hành pháp luật là quá trình hiện thực hóa pháp luật trong đời sống xã hội. Dù hệ thống luật pháp có được xây dựng tốt đến đâu, nếu khâu thi hành yếu kém thì pháp luật vẫn chỉ là những quy định nằm trên giấy.
27/05/2025

Thuốc giả len lỏi khắp nơi, bác sĩ cũng khó phát hiện

Thuốc giả ngày càng được sản xuất tinh vi, thâm nhập cả những nhà thuốc ở thành phố lớn, khiến ngay cả bác sĩ cũng khó phân biệt.
26/05/2025

Thu hồi đất của người dân làm dự án, chưa đấu giá đã xây sân pickleball

Nhiều hộ dân tại tổ 4-5, khu Xứ Đồng, Cửa Quán - Tư Đình (phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội) phản ánh sân pickleball tại số 38 Cổ Linh được xây dựng quy mô lớn trên khu đất có nguồn gốc nông nghiệp, chưa hoàn thành 100% công tác đền bù và chưa có giấy phép xây dựng.
23/05/2025

Một Phòng GD&ĐT định đến Hà Giang học chuyển đổi số: Đi 5 ngày, học 1 buổi

Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai lên kế hoạch 5 ngày để lãnh đạo, chuyên viên, giáo viên đến tỉnh Hà Giang học tập kinh nghiệm chuyển đổi số, STEM… bằng tiền ngân sách.
21/05/2025

Bộ Y tế thu hồi hàng loạt Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm

Sáng 21/5, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin, cơ quan này ra quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng kí bản công bố 12 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
21/05/2025

Cục An toàn thực phẩm sẽ cập nhật lên website sản phẩm thực phẩm chức năng giả

Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Công an Hà Nội làm rõ các sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Sau khi có kết luận, sẽ cập nhật thông tin lên website.
21/05/2025