Từ vụ Lê Tùng Vân bị khởi tố Tội loạn luân: Trên 90 tuổi vẫn phải chấp hành án phạt tù

Liên quan đến vụ Lê Tùng Vân bị khởi tố về Tội loạn luân, theo các chuyên gia pháp lý, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Mới đây, ông Lê Tùng Vân, 92 tuổi, sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về hành vi loạn luân với con ruột nhưng được cho tại ngoại vì lý do sức khoẻ. 

Vào thời điểm bị khởi tố, bị can đang mang bản án 5 năm tù về tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân nhưng chưa thi hành.

Về chế tài xử xử lý đối với hành vi loạn luân, Điều 184 BLHS 2015 quy định, người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Còn theo Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau.

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân

Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên xét xử về Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân

Ngoài ra, Thông tư liên tịch 01/2001 hướng dẫn tội loạn luân theo BLHS cũng nêu rõ, loạn luân là việc giao cấu giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại; giữa anh chị em cùng cha mẹ; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân cần phải xác định rõ hành vi giao cấu là thuận tình, không có dấu hiệu dùng vũ lực hoặc cưỡng ép và được thực hiện với người từ đủ 16 tuổi trở lên - luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Trong trường hợp tuy hành vi giao cấu giữa những người nói trên là thuận tình, nhưng nếu hành vi đó được thực hiện đối với trẻ em từ đủ 13-dưới 16 tuổi, thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội loạn luân mà phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

Trong trường hợp hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu dùng vũ lực, đe đoạ dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm hoặc tội hiếp dâm trẻ em.

Nếu hành vi loạn luân kèm theo dấu hiệu lợi dụng quan hệ lệ thuộc khiến bên kia phải miễn cưỡng cho giao cấu, thì tuỳ trường hợp người thực hiện hành vi đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm hoặc tội cưỡng dâm trẻ em.

Trong mọi trường hợp hành vi loạn luân được thực hiện đối với trẻ em dưới 13 tuổi, thì người thực hiện hành vi loạn luân phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em.

Ngoài tội loạn luân theo Điều 184 BLHS 2015, hành vi loạn luân còn được quy định là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự của Tội hiếp dâm; Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; Tội cưỡng dâm…

Về độ tuổi thực hiện hình phạt, luật sư Nguyễn Thị Thu cho rằng, theo khoản 1 Điều 51 BLHS 2015, người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên là một trong những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đây cũng là một trong các điều kiện để được tha tù trước thời hạn. Đồng thời, không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai…hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

Như vậy, người trên 80 tuổi phạm tội vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự song đây được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc là một trong các điều kiện để được tha tù trước thời hạn.

Theo ANTĐ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhóm cựu công an bị truy tố vì “chạy” hồ sơ cai nghiện

Bằng thủ đoạn xác nhận cư trú khống, làm sai lệch hồ sơ và can thiệp dữ liệu dân cư, các bị can đã giúp nhiều người nghiện né tránh việc đi cai nghiện bắt buộc.
30/12/2025

Để xe phải chờ quá 15 phút, trạm thu phí sẽ bị phạt 70 triệu đồng

Từ 1/3/2026, đơn vị vận hành trạm thu phí sẽ bị phạt tới 70 triệu đồng, gấp 7 lần mức cũ, nếu để ôtô ùn tắc 750 m trở lên hoặc để thời gian qua trạm của một xe lâu hơn 15 phút.
30/12/2025

Cựu Thứ trưởng Nông nghiệp "nhận 200.000 USD" để tiếp tay doanh nghiệp trúng thầu

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) bị cáo buộc nhận 200.000 USD để tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Dân trúng thầu.
30/12/2025

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Sớm hoàn thiện chủ trương đầu tư cao tốc qua Sơn La, Điện Biên

Sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp với hai tỉnh Sơn La, Điện Biên, Bộ Tài chính về phương án đầu tư xây dựng cao tốc CT.03 đoạn Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang.
30/12/2025

Hải Phòng: Vì sao người dân gặp khó khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất?

Việc Văn phòng UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân từ ngày 10/6/2025 nhưng chưa có thông báo mới khiến nhiều người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục này gặp nhiều khó khăn.
29/12/2025

Camera AI sẽ chấm dứt hội chứng "vội vàng ba giây"?

Hà Nội, thành phố tôi sinh ra và lớn lên, đôi khi mang đến những cảm xúc đối lập mạnh mẽ. Mặc dù yêu mến mảnh đất này, nhưng tôi phải thừa nhận một sự thật: trong nhiều năm, văn hóa tham gia giao thông của một bộ phận người dân Thủ đô đã bộc lộ những hạn chế, khiến chúng ta bị nhận xét là thiếu kỷ luật so với nhiều địa phương khác trên cả nước.
29/12/2025

Thêm công an, bộ đội, lao động thời vụ bị khấu trừ lương nếu không nộp phạt hành chính

Từ 1/1/2026, công an, bộ đội, người trong tổ chức cơ yếu... sẽ bị cưỡng chế khấu trừ lương để nộp phạt hành chính, không chỉ lao động dài hạn hay công chức như hiện nay.
29/12/2025

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng.
29/12/2025

Vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện: 9 người tử vong, nạn nhân chủ yếu ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa xác định được danh tính 9 người bị thương trong vụ lật xe khách ở Lào Cai. Tính tới 12h ngày 27/12, đã có 9 người tử vong, 9 người bị thương.
27/12/2025

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025