Từ 14/10: Bán đất không sổ đỏ bị phạt nặng đến 100 triệu đồng

Theo Nghị định 123/2024/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 4/10/2024, cá nhân hoặc tổ chức thực hiện chuyển nhượng đất đai mà không có sổ đỏ hoặc đang trong tình trạng tranh chấp sẽ phải đối mặt với mức phạt lên đến 100 triệu đồng. Mức phạt này sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm.

Bạn Minh Anh (Q.1, TP HCM) gửi câu hỏi: Theo Luật Đất đai 2024, tôi có thể chuyển nhượng đất khi chưa được cấp sổ đỏ không?

Theo Điều 45 của Luật Đất đai 2024, để được phép chuyển nhượng đất, cần phải đáp ứng đủ năm điều kiện: có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp khác để đảm bảo thi hành án, còn trong thời hạn sử dụng đất, và không bị áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Hành vi chuyển nhượng đất không đáp ứng các điều kiện này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 123, có hiệu lực từ ngày 4/10. Cụ thể, Điều 17 của Nghị định quy định mức phạt từ 30 đến 50 triệu đồng đối với cá nhân và từ 60 đến 100 triệu đồng đối với tổ chức.

Nghị định cũng nêu rõ các biện pháp khắc phục hậu quả, bao gồm buộc bên mua phải trả lại đất, chấm dứt hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hành vi vi phạm. Hơn nữa, bên mua cũng phải thực hiện đăng ký đất đai nếu đất đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Trong trường hợp bên bán là tổ chức đã giải thể, phá sản, hoặc cá nhân đã qua đời không có người thừa kế và không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, bên mua sẽ phải thực hiện toàn bộ biện pháp khắc phục hậu quả và đăng ký đất đai cho mảnh đất đó.

Theo Điều 133 của Luật Đất đai 2024, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, người sử dụng đất phải thực hiện sang tên sổ đỏ. Điều 16 của Nghị định 123 quy định mức phạt đối với hành vi chậm sang tên sổ đỏ. Cụ thể, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng cho hành vi không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu và từ 2 đến 3 triệu đồng cho hành vi không thực hiện đăng ký biến động đất đai. Nếu tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ gấp đôi so với cá nhân.

Ngoài việc bị phạt tiền, người sử dụng đất còn phải thực hiện đăng ký đất đai theo quy định.

XEM TOÀN VĂN LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 TẠI ĐÂY

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Xây dựng: Cần thúc đẩy giao dịch nhà đất online

Bộ Xây dựng khuyến khích mua bán bất động sản thực hiện qua trung tâm giao dịch hoặc phương thức điện tử để giám sát hiệu quả.
26/10/2025

Cứu giúp người bị tai nạn giao thông sẽ được 'thưởng' tối đa 10 triệu đồng

Tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia cứu giúp người bị tai nạn giao thông đường bộ sẽ được chi hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng cho tổ chức/vụ việc, 5 triệu đồng cho cá nhân/vụ việc.
24/10/2025

10 người làm thủ tục mà số thứ tự đến 42: Phường đổi cách lấy số

Phường Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã điều chỉnh cách lấy số thứ tự theo từng ô lĩnh vực riêng và có chủ trương bố trí cán bộ trực tại máy bấm số vào giờ cao điểm để giám sát.
20/10/2025

Quy định mới phạt tiền chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 274 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội.
18/10/2025

Năm 2026, học sinh cả nước sẽ dùng chung bộ sách giáo khoa mới

Bộ GD&ĐT sẽ đưa bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc vào sử dụng từ năm học 2026-2027, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
17/10/2025

Chấm điểm hàng tháng với bộ ngành, địa phương về phát triển khoa học, công nghệ

Tới đây sẽ chấm điểm hàng tháng bộ ngành, địa phương; xem xét trách nhiệm người đứng đầu về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
13/10/2025

'Gánh nặng với hộ kinh doanh sẽ tăng đáng kể khi bỏ thuế khoán'

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho rằng doanh thu kê khai theo hóa đơn sẽ cao hơn mức khoán hiện hành, khiến tăng gánh nặng thuế của các hộ, cá nhân kinh doanh.
13/10/2025

'Trạm công dân số' - người dân không cần đến công an vẫn được phục vụ

Mô hình "Trạm công dân số" đặt tại khu dân cư nhằm giúp người dân làm các thủ tục hành chính, khám sức khỏe... mà không cần đến cơ quan hành chính.
10/10/2025

Từ hôm nay, mua bán vàng trên 20 triệu phải chuyển khoản

Từ 10/10, cơ chế độc quyền vàng miếng được xoá bỏ, đồng thời người dân giao dịch vàng trên 20 triệu phải chuyển khoản thay vì dùng tiền mặt.
10/10/2025

Bộ Công thương 'chốt': Lắp điện mặt trời tự sử dụng, chỉ cần thông báo

Theo ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực, điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, tức là điện do người dân tự đầu tư, tự sản xuất ra để phục vụ nhu cầu sử dụng, có thể có một phần dư thừa bán lên lưới điện quốc gia, nhưng mục tiêu chính là tự dùng.
09/10/2025

Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội thanh tra giá nhà ở xã hội

Cho rằng giá bán nhà xã hội tại Thủ đô có hiện tượng cao kỷ lục, Bộ Xây dựng đề nghị thành phố cho thanh tra, kiểm tra các dự án.
09/10/2025

"Xây dựng chính sách không phải để hành dân, hành doanh nghiệp”

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh, người làm chính sách phải xác định rõ mục tiêu là phục vụ, tuyệt đối không để chính sách trở thành công cụ hành dân, hành doanh nghiệp.
09/10/2025