Từ 1/8: Cá nhân không được mua bán quá 10 bất động sản mỗi năm

Từ ngày 1/8, theo Nghị định 96 của Chính phủ, cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ sẽ bị hạn chế trong việc giao dịch, không được thực hiện quá 10 lần mỗi năm và không vượt quá 300 tỷ đồng cho mỗi hợp đồng.

Anh Nguyễn Hoàng M. (Tp.HCM) gửi câu hỏi: Tôi kinh doanh bất động sản cá nhân, bao gồm căn hộ chung cư và nhà đất. Theo Luật Kinh doanh bất động sản mới, tôi được thực hiện tối đa bao nhiêu hợp đồng mỗi năm?

Trả lời câu hỏi này:

Nghị định 96 vừa được Chính phủ ban hành, quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, nhằm quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các cá nhân trong lĩnh vực này. Theo đó, những cá nhân không thuộc trường hợp phải lập dự án đầu tư sẽ phải tuân theo giới hạn giao dịch. Nếu giao dịch chỉ diễn ra một lần trong năm, thì giá trị của hợp đồng sẽ không bị tính vào hạn mức.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cũng quy định rằng cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ không cần thành lập doanh nghiệp, nhưng vẫn phải kê khai và nộp thuế. Tương tự, các tổ chức bán, cho thuê nhà hoặc công trình xây dựng không nhằm mục đích kinh doanh cũng phải tuân thủ các quy định về số lần giao dịch và nghĩa vụ thuế.

So với quy định trước đây, Nghị định mới đã cụ thể hóa giới hạn về số lần giao dịch và giá trị hợp đồng cho cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, điều này cũng phản ánh những biến động của thị trường trong giai đoạn 2020-2022. Trong thời gian này, thị trường bất động sản chứng kiến nhiều đợt sốt giá, đặc biệt là tại các khu vực ven đô, với mức tăng cục bộ lên đến 40-50% so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Việc xác định rõ tiêu chí cho cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ sẽ giúp hạn chế tình trạng đầu cơ và "lướt sóng" trên thị trường.

Ngoài ra, quy định mới cũng siết chặt điều kiện hành nghề môi giới bất động sản. Từ ngày 1/8, môi giới phải có chứng chỉ hành nghề và hoạt động trong các sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản hoặc công ty tư vấn, quản lý địa ốc. Điều này đồng nghĩa với việc cá nhân không còn được hành nghề môi giới tự do như trước.

Trong nửa đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. Dữ liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, từ đầu năm đến nay, có hơn 1.500 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản trở lại hoạt động, tăng hơn 11% so với cùng kỳ. VARS cũng cho rằng quá trình phục hồi của thị trường đang phân hóa mạnh, với thanh khoản tập trung vào các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, như chung cư tại các đô thị lớn. Phân khúc đất nền cũng bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tại một số dự án gần trung tâm đô thị.

XEM THÊM: Luật Kinh doanh Bất động sản mới nhất - Số 29/2023/QH15

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Kế hoạch tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp quân sự năm 2026

HNP - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 12/3/2026 về tuyển sinh vào đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp quân sự năm 2026.
16/03/2026

Nhà ở xã hội sắp có lối đi riêng

Bộ Xây dựng sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội. Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi về tín dụng, lãi suất.
12/03/2026

Bộ GD-ĐT công bố những điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Điều chỉnh mới của Bộ GD-ĐT là tích hợp giấy báo dự thi và thẻ dự thi tốt nghiệp THPT thành một loại duy nhất là “Giấy báo dự thi” do trường phổ thông nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi cấp.
12/03/2026

Bộ Y tế cấm mọi hành vi mua bán mô, bộ phận cơ thể người

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 1548/BYT-KCB về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người.
11/03/2026

Yêu cầu người kinh doanh xăng dầu tuyệt đối không găm hàng

Thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung trong toàn hệ thống kinh doanh xăng dầu.
10/03/2026

Cơ quan thuế trả lời khi chấm dứt mã số thuế có phải hủy đăng ký hộ kinh doanh

Một hộ kinh doanh bán hàng trên sàn thương mại điện tử băn khoăn khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế có bắt buộc phải hủy đăng ký hộ kinh doanh hay không? Cơ quan thuế đã có giải đáp cụ thể.
10/03/2026

TOÀN VĂN: Nghị định 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế, quản lý thuế với hộ kinh doanh

Toàn văn Nghị định 68/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
06/03/2026

Đề nghị không phải ghi mã số thuế của khách lẻ trên hóa đơn điện tử

VCCI đề nghị cho phép hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh không nhất thiết phải có mã số thuế hoặc số định danh cá nhân của người mua với trường hợp người mua là cá nhân không kinh doanh.
27/02/2026

Thủ tướng: Điều tra, xử lý nghiêm môi giới trái phép, thao túng hồ sơ mua nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp tiêu cực, môi giới trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thao túng hồ sơ mua nhà ở xã hội.
27/02/2026

Bộ Xây dựng chốt mức thu phí 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Đường bộ Việt Nam về mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với phương tiện lưu thông trên các tuyến cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện chủ sở hữu và trực tiếp quản lý, khai thác.
27/02/2026

Tổng Bí thư ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa

Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký quyết định của Bộ Chính trị thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.
27/02/2026

Phó thủ tướng yêu cầu EVN tăng nguồn điện trên 15%

Nhằm phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% và đáp ứng nhu cầu cấp điện cho các ngành công nghiệp mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo... Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phấn đấu đạt mức tăng trưởng nguồn điện trên 15%.
24/02/2026