Các đơn vị sự nghiệp công lập tiếp tục được tinh gọn trong quý II/2026

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong quý II/2026, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu tinh gọn các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tham mưu tinh gọn các đơn vị sự nghiệp công lập trong quý II/2026. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 29.4, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, một trong các nhiệm vụ quan trọng mà Bộ Nội vụ sẽ thực hiện trong quý II/2026 là tiếp tục tham mưu sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương và các sở, ngành ở địa phương.

Đáng chú ý, Bộ Nội vụ cũng tham mưu tinh gọn các đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL), doanh nghiệp nhà nước thuộc phạm vi lãnh đạo, quản lý.

Bộ tập trung nguồn lực và đẩy mạnh tháo gỡ các vướng mắc phát sinh để triển khai có hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Một nhiệm vụ khác đó là tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền tổ chức đánh giá sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.

Việc sắp xếp ĐVSNCL đang được triển khai đồng loạt từ Trung ương đến địa phương, với các định hướng cụ thể theo từng lĩnh vực và tiến độ tập trung trong giai đoạn 2026-2027.

Tại Nghị quyết số 105/NQ-CP về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp ĐVSNCL.

Trên cơ sở khung chung, các địa phương đang triển khai sắp xếp theo nhiều cách khác nhau, từ xây dựng kế hoạch tổng thể đến thực hiện hợp nhất, chuyển giao cụ thể.

Tại Đồng Nai, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND từ đầu năm 2026 về sắp xếp ĐVSNCL và doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh, nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương của Trung ương và của Tỉnh ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Trong lĩnh vực y tế, địa phương đã chuyển giao nguyên trạng 95 trạm y tế xã, phường về UBND cấp xã quản lý, các đơn vị này có tư cách pháp nhân và hoạt động như ĐVSN trực thuộc chính quyền cơ sở.

Tại Lào Cai, theo Quyết định số 2555/QĐ-UBND Phê duyệt Đề án và Quyết định hợp nhất Trung tâm Lưu trữ lịch sử, Trung tâm Dịch vụ việc làm, Trung tâm Điều dưỡng người có công thành Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ trực thuộc Sở Nội vụ.

Tại Cần Thơ, UBND thành phố đã ban hành 16 quyết định sáp nhập, giải thể, tổ chức lại các ĐVSNCL; chuyển giao nguyên trạng 103 trạm y tế thuộc trung tâm y tế khu vực về UBND các xã, phường để thành lập trạm y tế thuộc UBND xã, phường; chỉ đạo hoàn thành việc thành lập 103 trung tâm dịch vụ tổng hợp xã, phường; kiện toàn các ban chỉ đạo, tổ chức phối hợp liên ngành.

Ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 52 ĐVSNCL.

Đối với ĐVSNCL do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên và bảo đảm một phần chi thường xuyên: đã phê duyệt đề án vị trí việc làm của 260 đơn vị.

Theo Báo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thủ tướng: Triển khai nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế lên 1 tỷ đồng

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu thực hiện hiệu quả các chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, triển khai có hiệu quả quy định về nâng ngưỡng doanh thu hộ kinh doanh không phải nộp thuế lên 1 tỷ đồng.
29/04/2026

Chính sách của nhà nước trong đăng ký, quản lý hộ tịch

Luật Hộ tịch (sửa đổi) quy định Nhà nước có chính sách, biện pháp đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân thực hiện quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch.
29/04/2026

Thông tin thu, chi tài chính của trường học phải công khai tới người dân

Theo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua, thông tin về thu, chi tài chính của trường học phải công khai tới người dân.
28/04/2026

Bộ Công Thương ra thông báo mới về thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

Kỳ điều hành giá xăng dầu tuần này sẽ không diễn ra theo lịch thông thường vào thứ Năm mà được đẩy sớm hơn 1 ngày do trùng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.
28/04/2026

Hà Nội miễn phí xe buýt và đường sắt đô thị trong 7 ngày nghỉ lễ

128 tuyến buýt trợ giá và 2 tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội sẽ được miễn phí vé trong 7 ngày nghỉ lễ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5.
24/04/2026

Chính thức bỏ ngưỡng doanh thu 500 triệu phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Ngưỡng doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng với hộ kinh doanh theo quy định hiện hành vừa được bãi bỏ. Thay vào đó, Quốc hội giao Chính phủ quy định ngưỡng này với mức dự kiến nâng lên 1 tỷ đồng/năm.
24/04/2026

Bỏ bắt buộc công chứng với 6 giao dịch

Từ 1/1/2027, 6 loại giao dịch sẽ không còn bắt buộc phải công chứng theo các nghị định của Chính phủ, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng được thông qua chiều 23/4.
23/04/2026

Người dân không cần về nơi cư trú xác nhận độc thân

Luật Hộ tịch sửa đổi được thông qua chiều 23/4 cho phép người dân đăng ký, xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú.
23/04/2026

Bộ trưởng Tài chính: Sửa đổi 4 luật thuế, tháo gỡ 'điểm nghẽn' 3,3 triệu tỷ đồng

Bộ trưởng Tài chính cho biết, hiện có khoảng 200.000ha đất và nguồn lực khoảng 3,3 triệu tỷ đồng đang bị “đóng băng” trong các dự án chậm triển khai. Đây sẽ là nguồn lực lớn nếu được tháo gỡ.
21/04/2026

Làm rõ việc giao Chính phủ quy định ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế

Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ giải trình thuyết phục về đề xuất giao Chính phủ thẩm quyền quy định mức ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế.
20/04/2026

Giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ 1/6

Thủ tướng Lê Minh Hưng mới ký quyết định chấm dứt hoạt động, giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông các địa phương kể từ 1/6.
17/04/2026

Bộ Chính trị thống nhất luật sư công có thể là sĩ quan quân đội, công an

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mới đây ký Kết luận số 23 về đề án Nghiên cứu xây dựng chế định luật sư công trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.
15/04/2026