Trường tổ chức liên kết đủ loại, phụ huynh đóng tiền triệu mỗi tháng

Dù được miễn học phí, nhiều trường hiện nay vẫn triển khai hàng loạt chương trình liên kết, khiến phụ huynh phải chi trả đến cả triệu đồng mỗi tháng cho con em mình.

Sau bài “Trường học giữa trung tâm TPHCM, học sinh chỉ phải đóng 10.000 đồng mỗi tháng” đăng tải trên báo VietNamNet, Trường THCS Nguyễn Văn Luông được nhiều phụ huynh quan tâm như một mô hình giáo dục khác biệt, trong bối cảnh nhiều trường học hiện nay phát sinh hàng loạt khoản thu từ các chương trình liên kết.

Tại Trường THCS Nguyễn Văn Luông, các khoản thu được tiết giảm ở mức tối đa. Các chương trình liên kết, tăng cường được tổ chức trên tinh thần tự nguyện, phụ huynh và học sinh có quyền lựa chọn tham gia hoặc không. Việc không đăng ký các chương trình này không ảnh hưởng đến quá trình học tập chính khóa của học sinh.

Thực tế, tổng số tiền cao nhất mà một học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Luông phải đóng trong một tháng, nếu tham gia đầy đủ các dịch vụ như học tăng cường tiếng Anh, bán trú và tiền nước uống, là 1.210.000 đồng.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Luông. Ảnh: Phước Sáng

Trong khi đó, những học sinh không đăng ký bán trú sẽ không phải đóng tiền ăn trưa và phí phục vụ bán trú. Đặc biệt, những học sinh không tham gia bất kỳ chương trình liên kết hay tăng cường nào chỉ phải đóng 10.000 đồng tiền nước uống mỗi tháng.

Miễn học phí nhưng vẫn còn nhiều khoản thu

Trái ngược với mô hình trên, những ngày qua, mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều bài đăng của phụ huynh phản ánh tình trạng phải đóng hàng loạt khoản tiền liên kết tại trường học trên địa bàn TPHCM, dù chủ trương chung là miễn học phí. Trên trang "Giáo dục TPHCM", hàng trăm phụ huynh đã chia sẻ chi tiết các khoản thu gia đình họ phải đóng cho con em mình hàng tháng.

Tài khoản Nga Thị Nguyễn cho biết, tại một trường THCS ở phường Nhiêu Lộc (TPHCM), tổng số tiền trong giấy báo thu của gia đình chị lên đến hơn 2 triệu đồng. Trong đó, nhiều khoản thu trong tháng là từ các chương trình liên kết như: Tăng cường môn ngoại ngữ 120.000 đồng; ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài 235.000 đồng; kỹ năng sống 80.000 đồng; giáo dục STEM 100.000 đồng.

Tương tự, tài khoản T. Huyền chia sẻ các khoản thu tại một trường tiểu học ở phường Bình Trưng, TPHCM. Theo phụ huynh này, ngoài những khoản chi thường kỳ, gia đình còn phải đóng thêm nhiều khoản từ các chương trình liên kết như: tăng cường ngoại ngữ 30.000 đồng/tháng, kỹ năng sống 80.000 đồng/tháng, kỹ năng tư duy 100.000 đồng/tháng. Đáng chú ý, chương trình tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tích hợp môn Toán và Khoa học có mức thu lên tới 550.000 đồng mỗi tháng.

Tài khoản Phan Thị Thanh Vân phản ánh các khoản thu tại một trường tiểu học ở phường Tây Thạnh, TPHCM. Phụ huynh này cho biết, riêng các chương trình liên kết hằng tháng đã gồm nhiều khoản như: kỹ năng sống 70.000 đồng, giáo dục STEM 90.000 đồng, ngoại ngữ với người nước ngoài 195.000 đồng. Đặc biệt, chương trình ngoại ngữ tích hợp Toán và Khoa học có mức thu lên tới 550.000 đồng/tháng. Ngoài ra, học sinh còn phải đóng thêm các khoản như tin học tự chọn và tăng cường ngoại ngữ, mỗi khoản 34.000 đồng/tháng.

Một phụ huynh khác cũng chia sẻ các khoản đóng góp tại một trường tiểu học ở phường Bảy Hiền, TPHCM. Theo đó, phụ huynh phải đóng nhiều khoản từ các chương trình liên kết như: Kỹ năng sống 70.000 đồng, học ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài 210.000 đồng, các lớp năng khiếu, thể dục tự chọn và câu lạc bộ 170.000 đồng. Ngoài ra, gia đình còn phải chi thêm 90.000 đồng/tháng cho chương trình giáo dục STEM.

Tự nguyện hay áp lực ngầm với phụ huynh?

Chia sẻ với VietNamNet, chị Lê Thị Huyền, một bà mẹ có con học ở TPHCM, cho biết vào đầu năm học, giáo viên chủ nhiệm thường lấy ý kiến về việc đăng ký các môn học liên kết. Dù nhà trường khẳng định việc tham gia là tự nguyện, song theo chị, nếu phụ huynh không đăng ký, trong khung giờ học liên kết, học sinh thường phải tách ra để tự học hoặc sinh hoạt riêng. Điều này dễ khiến các con cảm thấy khác biệt, thậm chí nảy sinh tâm lý mặc cảm so với bạn bè. Do vậy, nhiều phụ huynh đành “nhắm mắt” đăng ký cho con dù trong lòng không muốn. 

Từ thực tế trên, nhiều phụ huynh cho rằng dù học sinh được miễn học phí theo quy định, nhưng tổng chi phí thực tế mà gia đình phải chi trả hằng tháng vẫn ở mức cao do phát sinh quá nhiều khoản thu từ các chương trình liên kết. Điều này đặt ra câu hỏi về tính tự nguyện, sự cần thiết cũng như mức độ phù hợp của các khoản thu trong môi trường giáo dục công lập hiện nay.

Tại cuộc họp báo ngày 18/12, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định Chương trình giáo dục phổ thông 2018 không có “môn tự nguyện” hay “môn liên kết”, mà hướng tới hình thành 10 năng lực và 5 phẩm chất cho học sinh thông qua các môn học và hoạt động giáo dục.

Ngoài giờ học chính khóa, nhà trường được tổ chức các hoạt động bổ trợ như trải nghiệm, hướng nghiệp, STEM/STEAM, văn hóa đọc… phù hợp nhu cầu học sinh. Các hoạt động này ưu tiên sử dụng nguồn lực nội bộ và không thu phí; trường hợp cần xã hội hóa phải khảo sát nhu cầu phụ huynh, học sinh trên tinh thần tự nguyện, đúng quy định.

Ông Minh nhấn mạnh, chương trình phải được xây dựng công khai, minh bạch, thông qua hội đồng trường và ban đại diện cha mẹ học sinh; phụ huynh có quyền lựa chọn, học sinh không bị ép buộc. 

“Những trường thực hiện chưa đúng quy định sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, không thể vì những sai sót mang tính cục bộ mà phủ nhận lợi ích chung của toàn bộ chương trình”, ông Minh nói.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bà Nguyễn Thị Tuyến được Bộ Chính trị điều động về Đảng ủy Chính phủ

Bà Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ.
03/03/2026

Đồng ý làm đường sắt nối TPHCM với sân bay Long Thành theo "lệnh khẩn cấp"

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai phối hợp với TPHCM khẩn trương triển khai tuyến đường sắt kết nối TPHCM với Cảng hàng không quốc tế Long Thành để góp phần giải quyết vấn đề kết nối giao thông thông suốt.
03/03/2026

Xác minh việc làm đường đè mương thủy lợi để đi qua 6 lô đất

UBND xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) sẽ kiên quyết xử lý hành vi làm đường đè lên mương thuỷ lợi ở thôn Lão Phong 2. Cơ quan Công an cũng vào cuộc xác minh xem có hành vi xúi giục một số người dân cản trở cơ quan chức năng thi hành công vụ trong việc tháo dỡ đoạn đường làm đè lên mương thuỷ lợi.
03/03/2026

Vietnam Airlines thông tin chuyến bay tới châu Âu trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Vietnam Airlines vừa thông tin về các chuyến bay tới châu Âu trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông.
03/03/2026

Mở rộng loạt tuyến đường nội đô Hà Nội: Không thể chỉ nghĩ cho ô tô

Hà Nội đang lên kế hoạch mở rộng hàng loạt trục giao thông nội đô. Câu hỏi đặt ra không chỉ là đường rộng thêm bao nhiêu mét, mà là thành phố sẽ tổ chức lại không gian đô thị ra sao để tránh rơi vào vòng xoáy “mở xong không lâu lại tắc”.
03/03/2026

Đo khí thải ô tô 'đạp hết chân ga' gây lo ngại hỏng xe: Cục Đăng kiểm nói gì?

Quy trình đo khí thải theo phương pháp “gia tốc tự do” khiến nhiều chủ xe diesel lo ngại ảnh hưởng động cơ, nhất là khi phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm nếu xảy ra hư hỏng.
03/03/2026

Rà soát phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đề nghị địa phương rà soát việc thực hiện phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Việc này phải bảo đảm đúng đối tượng, địa bàn, mức hưởng trước khi quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1.
03/03/2026

Tổng Bí thư: Không đánh đổi tăng trưởng bằng lạm phát, bong bóng tài sản

Theo Tổng Bí thư, tăng trưởng nhanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền và củng cố niềm tin của nhân dân.
03/03/2026

Ông Đặng Xuân Phong giữ chức Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ

Ông Đặng Xuân Phong, ủy viên Trung ương Đảng thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình để nhận công tác mới, giữ chức Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ.
03/03/2026

Đại biểu Quốc hội phải có phẩm chất liêm chính và dũng khí chính trị

Quốc hội là diễn đàn dân chủ cao nhất của đất nước. Tiếng nói của đại biểu phải phản ánh trung thực ý chí, nguyện vọng của cử tri; phải dám nêu vấn đề khó, dám bày tỏ chính kiến trên tinh thần xây dựng.
03/03/2026

3 văn bản cải cách tiền lương, tiền thưởng sẽ phải hoàn thành ngay trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng cải cách tiền lương, tiền thưởng và đa dạng chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức ngay trong năm 2026
02/03/2026

Quốc hội sẽ dành gần 1 tuần để làm công tác nhân sự

Theo Chủ tịch Quốc hội trong Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ dành gần 1 tuần để làm công tác nhân sự, đồng thời thảo luận và thông qua một số dự luật.
02/03/2026