Trường học ở TP HCM sẽ siết điện thoại vào giờ ra chơi

Tất cả trường THCS, THPT và giáo dục nghề nghiệp - tức hơn 500 trường, sẽ hạn chế học sinh dùng điện thoại vào giờ ra chơi, kể từ tháng 1/2026.

Nội dung trên nằm trong kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 30/12. Theo Sở, việc này nhằm hạn chế tối đa tình trạng học sinh sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi nhưng không mang tính cấm đoán.

Thay vào đó, mỗi trường sẽ thiết kế hoạt động trong giờ ra chơi theo các nhóm như: hoạt động vận động (thể thao, trò chơi, văn nghệ); hoạt động tĩnh (cờ vua, đọc sách, vẽ tranh, thư giãn, nghỉ ngơi tại chỗ).

Các trường cũng cần có hoạt động cho nhóm có nhu cầu sử dụng điện thoại để học tập, tra cứu hoặc hoạt động giải trí có tổ chức, theo nhóm. Điều kiện là được sự cho phép của giáo viên và tại khu vực được trường quy định.

"Không khuyến khích học sinh sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử một cách cá nhân, thụ động, tách biệt như chơi game cá nhân, lướt mạng xã hội một mình, xem video kéo dài không có tương tác", trích kế hoạch của Sở.

Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các trường xây dựng nội quy, quy định rõ khu vực, thời điểm, hình thức sử dụng điện thoại; phân công giáo viên, lực lượng hỗ trợ trong giờ ra chơi; không thu giữ, xử lý thiết bị trái quy định pháp luật.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2025 tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hồi tháng 10, TP HCM đã thí điểm hạn chế sử dụng điện thoại trong giờ ra chơi ở 16 trường, quy mô mỗi trường khoảng 1.800-3.100 học sinh. Kết quả cho thấy tình trạng sử dụng điện thoại thụ động, đơn lẻ, tách biệt trong giờ ra chơi giảm rõ rệt. Học sinh tương tác trực tiếp với nhau nhiều hơn với trên 80% tham gia vào ít nhất một hoạt động như chơi thể thao, đọc sách. Gần 98% phụ huynh được khảo sát đồng tình cách làm của Sở.

Sở Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận một bộ phận nhỏ học sinh vẫn duy trì thói quen chơi game, dùng mạng xã hội, cần thời gian giáo dục kiên trì. Bên cạnh đó, khó khăn về kinh phí và cơ sở vật chất tại một số trường cũng là rào cản khiến các hoạt động thay thế dễ trở nên nhàm chán.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh có thể dùng điện thoại trong các tiết để phục vụ việc học tập, nếu được giáo viên cho phép. Các em không bị cấm dùng trong giờ ra chơi, giải lao.

Việc này gây tranh cãi nhiều năm nay. Gần đây, một số địa phương xem xét hạn chế học sinh sử dụng điện thoại trong trường. Như Hà Nội hồi tháng 8 yêu cầu các trường thu điện thoại của học sinh trước tiết học đầu tiên, chỉ trả lại khi buổi học kết thúc. Thầy cô được lưu ý thiết kế bài giảng để học sinh không cần dùng đến điện thoại.

Theo VnExpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giá xăng dầu tăng cao, Bộ Công Thương ra lệnh mới với chủ cây xăng

Trong bối cảnh giá xăng dầu biến động mạnh, Bộ Công Thương yêu cầu các thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu tuyệt đối không găm hàng chờ tăng giá, không để xảy ra tình trạng gián đoạn nguồn cung.
10/03/2026

Thủ tướng điện đàm với Thủ tướng UAE, Qatar, Kuwait bàn về hợp tác năng lượng

Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng UAE và Thủ tướng Qatar bàn về hợp tác năng lượng.
10/03/2026

Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở biên giới

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu hai nước tham dự giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới.
10/03/2026

Bộ Chính trị quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031.
10/03/2026

Hà Nội: Xử lý 148 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tối 8/3

Tối 8/3/2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã xử lý 148 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.
09/03/2026

Công bố quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chiều nay, đoàn kiểm tra, giám sát số 10 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Tổng Bí thư Tô Lâm làm trưởng đoàn tổ chức hội nghị công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội.
06/03/2026

Bộ Công Thương hoả tốc yêu cầu kiểm tra tình trạng kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có văn bản hoả tốc đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí LPG nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm ổn định thị trường trong nước.
06/03/2026

Từ 5-3, hộ kinh doanh phải báo mọi tài khoản nhận tiền cho cơ quan thuế

Theo Nghị định 68 vừa được Chính phủ ban hành, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải thông báo với cơ quan thuế toàn bộ tài khoản ngân hàng, ví điện tử dùng cho hoạt động kinh doanh.
06/03/2026

Đội ngũ nữ lãnh đạo có 21 ủy viên Trung ương và 3 ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý cấp Trung ương hiện có 21 nữ ủy viên Trung ương Đảng khóa 14, 3 nữ ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
06/03/2026

Nghi lễ đặc biệt của chiến hạm 016-Quang Trung khi qua đường xích đạo

Chiến hạm 016-Quang Trung của Hải quân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo trong hải trình tới Australia tham dự lễ duyệt binh tàu quốc tế và diễn tập hải quân đa phương Kakadu-2026. Một nghi lễ đặc biệt của thủy thủ được tổ chức trên boong tàu.
06/03/2026

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị bắt tạm giam

Tại bản công bố thông tin bất thường của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Vũ Thế Phiệt - Chủ tịch HĐQT, và ông Nguyễn Tiến Việt - Phó tổng giám đốc.
06/03/2026

Trường Đại học Hòa Bình bổ nhiệm tân Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/3, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức lễ công bố và trao Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm PGS.TS Bùi Anh Tuấn giữ chức Hiệu trưởng nhà trường nhiệm kỳ 2025 - 2030.
05/03/2026