Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế: Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

Trường Đại học Sư phạm Huế (ĐHSP) thành lập năm 1957, là một phân khoa thuộc viện Đại học Huế. Trước năm 1975, Trường ĐHSP thuộc viện Đại học Huế là một cơ sở đào tạo giáo viên trung học duy nhất cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Sau ngày miền Nam giải phóng, Trường ĐHSP được chính thức thành lập theo Quyết định số 426/TTg, ngày 27/10/1976 của Thủ tướng Chính phủ, trực thuộc Bộ Giáo dục. Theo Nghị định 30/CP ngày 4/4/1994 của Thủ tướng Chính phủ, Trường ĐHSP trở thành trường thành viên của Đại học Huế. Tên gọi đầy đủ của Trường là 'Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế. Từ năm...

Trường Đại học Sư phạm Huế (ĐHSP) thành lập năm 1957, là một phân khoa thuộc viện Đại học Huế. Trước năm 1975, Trường ĐHSP thuộc viện Đại học Huế là một cơ sở đào tạo giáo viên trung học duy nhất cho các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Sau ngày miền Nam giải phóng, Trường ĐHSP được chính thức thành lập theo Quyết định số 426/TTg, ngày 27/10/1976 của Thủ tướng Chính phủ, trực thuộc Bộ Giáo dục. 

Theo Nghị định 30/CP ngày 4/4/1994 của Thủ tướng Chính phủ, Trường ĐHSP trở thành trường thành viên của Đại học Huế. Tên gọi đầy đủ của Trường là 'Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế.

Từ năm 1976 đến nay, Trường đã đào tạo trên 60.000 cử nhân khoa học sư phạm các hệ, trên 3.000 thạc sĩ; bồi dưỡng thường xuyên hơn 100.000 lượt cho giáo viên THPT các thuộc tính thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.

Trường đã thực hiện chuyển đổi phương thức đào tạo niên chế sang phương thức đào tạo tín chỉ và chính thức áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2008. Trường là một trong 20 trường đại học đầu tiên của ngành giáo dục đào tạo tham gia chương trình kiểm định chất lượng giáo dục và được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học.

Trong 5 năm trở lại đây, trường đã và đang thực hiện 33 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 124 đề tài cấp Bộ, 244 đề tài cấp Trường, 234 đề tài cấp Khoa và 01 Dự án hợp tác với nước ngoài.

Tính đến tháng 6/2023, Trường có 353 viên chức, người lao động, trong đó có 208 giảng viên (với 02 giáo sư, 37 phó giáo sư, 101 tiến sĩ, 66 thạc sĩ, 02 cử nhân). Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ đạt 67,31%, tỉ lệ giảng viên có trình độ sau đại học trên 99%.
Hiện nay, Trường đang có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế ở các nước như: Anh, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Phần Lan, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Philippines...

Công tác đào tạo và quản lí người học được triển khai có hiệu quả, đúng và vượt tiến độ thời gian năm; kịp thời rà soát, điều chỉnh khung chương trình đào tạo các khóa học, điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học, kết hợp hình thức học trực tiếp với trực tuyến; 
Theo ghi nhận, đợt 1 năm 2023 Trường có  417 sinh viên chính quy được công nhận tốt nghiệp, trong đó có có 55 sinh viên xếp loại xuất sắc chiếm tỷ lệ 13,2%, 208 sinh viên đạt loại giỏi chiếm tỷ lệ 49,9%; 150 sinh viên xếp loại khá chiếm tỷ lệ 36% và chỉ có 04 sinh viên xếp loại trung bình chiếm tỷ lệ 1%. Tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng tiến sĩ cho 17 nghiên cứu sinh tốt nghiệp năm 2022 và bằng thạc sĩ cho 612 học viên cao học khóa 29.

 
Đợt 1 năm 2023 Trường có  417 sinh viên chính quy được công nhận tốt nghiệp, trong đó có có 55 sinh viên xếp loại xuất sắc.

Trong hoạt động khoa học công nghệ

Thông qua thực hiện các chính sách và kế hoạch nghiên cứu, phát triển và đổi mới, trong năm học 2022 - 2023, các giảng viên của Trường đã đạt được những kết quả tích cực trong tăng trưởng số bài báo công bố quốc tế thuộc danh mục Wos/Scopus: 138 bài (tăng 4 bài so với năm học trước).

Tính đến hết tháng 6/2023, Trường đang thực hiện 138 đề tài KHCN các cấp, trong đó có 9 đề tài cấp quốc gia (4 đề tài mở mới trong năm 2023); 8 đề tài cấp bộ, 26 đề tài cấp Đại học Huế, 5 nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Huế.

Trường đã tổ chức nhiều sự kiện khoa học, công nghệ lớn, như: Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên, học sinh toàn quốc lần thứ 29; Hội nghị chuyên đề Quốc tế về Trường học Hạnh phúc lần thứ nhất với chủ đề “Có thể học được kĩ năng kiến tạo hạnh phúc không?”; Trường Xuân quốc tế “Đại số giao hoán tính toán” 2023 (COCOA); Hội thảo khoa học quốc gia các nhà nghiên cứu trẻ năm 2022; Hội thảo khoa học quốc tế văn hóa - giáo dục lần thứ ba, năm 2022 (ICCE 2022) với chủ đề “Giao lưu văn hóa, giáo dục Pháp - Việt - Nhật: Lịch sử và phát triển”; tổ chức Hội thảo Khoa học “Số hoá trong nghiên cứu cơ bản & ứng dụng và công nghệ hóa học”.

Tăng cường hợp tác quốc tế 

Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đặt mục tiêu trở thành một trường đại học nghiên cứu và ứng dụng hoàn chỉnh ngành và bậc học, cơ sở đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ khoa học và quản lý giáo dục, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và tư vấn giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo trong điều kiện hội nhập. 

PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế.
 
Để đạt được mục tiêu này, PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế cho biết: “Thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với nhiều trường đại học và các tổ chức quốc tế, trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng cán bộ; nhiều giảng viên đã giao lưu, trao đổi khoa học, nghiên cứu, học tập ở các trường đại học và tổ chức khoa học quốc tế; nhiều nhà khoa học, nhà giáo dục có uy tín trên thế giới đã đến trường làm việc, giảng dạy, tập huấn và trao đổi khoa học”.
 
 
Giảng viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm khoa học Pháp.
 
Trường luôn nỗ lực để sinh viên có thể học trong môi trường tốt nhất, đáp ứng đầy đủ về cơ sở vật chất, điều kiện thực tế. Đến nay, Trường đã Ký kết Bản ghi nhớ và triển khai các hoạt động hợp tác với Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU); ký kết biên bản ghi nhớ với Trường Đại học Hoàng Gia Muban Chombueng, Thái Lan. Triển khai liên kết đào tạo tiến sĩ với Trường Đại học Tây Nam (Trung Quốc); liên kết đào tạo trình độ thạc sĩ với Đại học Chiao Tung (Đài Loan); đào tạo Chương trình Kỹ sư INSA (Pháp), PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân cho biết thêm.

Cũng theo lãnh đạo nhà Trường, năm nay nhiều cựu sinh viên của trường đã trao tặng số tiền lớn cho Quỹ học bổng của Cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế và tặng nhiều phần quà có giá trị và ý nghĩa cho các Tân Thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn. 

Cụ thể, cựu sinh viên Khoá 1 (1996-2000) Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế - ThS. Đặng Thị Trà, nay là Chủ tịch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng Hệ thống Giáo dục Chu Văn An Quảng Bình đã trao tặng 250 triệu đồng vào Quỹ học bổng của Cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế. Số tiền này sẽ được trao trong vòng 5 năm, mỗi năm là 50 triệu đồng.

Tiếp đến là cựu sinh viên Lê Trung Chinh, ngành Toán học, hiện là Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng và cựu sinh viên Võ Thị Ngọc Châu, ngành sư phạm Lịch sử tặng xe máy cho Tân Thủ khoa Trường Phan Ánh Tuyết và Tân Thủ khoa ngành sư phạm Địa lí Trần Hữu Dũng có hoàn cảnh khó khăn nhất.

PGS.TS. Nguyễn Sỹ Thư, cựu sinh viên Khoa Sinh học và Võ Thị Ngọc Châu cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng 02 chiếc xe máy cho hai sinh viên nghèo vượt khó của Trường...

Đón nhận tình cảm của học trò trở về mái nhà Sư phạm Huế thân thương, PGS.TS. Nguyễn Thành Nhân, Phó Hiệu trưởng Trường gửi lời cảm ơn chân thành đến ThS. Đặng Thị Trà và các cựu sinh viên Nhà trường vẫn luôn nhớ về Trường xưa, dành trọn tình yêu, sự kính trọng đối với thầy cô giáo.

Năm mới 2024, Trường xác định phương hướng chung của năm học là tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XV, kiện toàn bộ máy lãnh đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả tất cả các mặt công tác, kiên trì xây dựng Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế trở thành trường đại học sư phạm trọng điểm quốc gia, góp phần đưa Đại học Huế trở thành Đại học quốc gia./.
 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bà ngoại bị khởi tố vì cho cháu chưa thành niên đi xe máy gây tai nạn

Ngày 17.5, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Hải An đã khởi tố bà Hoàng Thị Tha (sinh năm 1958, trú tại Quang Đàm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.
18/05/2024

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa tiêu được đồng nào

Bộ Tài chính vừa công khai danh sách hơn 300 dự án tại 48 địa phương giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.
18/05/2024

Chủ xe doạ 'có người của Bộ gọi' khi bị kiểm tra tải trọng

Nữ tài xế kiên quyết không chấp hành quy định tải trọng khi CSGT Công an Bình Định kiểm tra. Còn người đi cùng nữ tài xế này hù hoạ, nếu lập biên bản sẽ “có người của Bộ gọi”.
18/05/2024

Nữ bác sĩ bị tấm kính quán cà phê đổ vào người 'hồi phục tốt'

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
18/05/2024

Bắt Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Công an thành phố Việt Trì vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh tạm giữ đối với ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
17/05/2024

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.
17/05/2024

Cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh sau tai nạn 3 người chết

Sau vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ trương cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh đối với ông Nguyễn Tất Dũng.
17/05/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) vừa gửi văn bản tới các ban/phòng tôn giáo thuộc Sở Nội vụ các địa phương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu thông tin, chỉ đạo về "sư Thích Minh Tuệ".
17/05/2024

Khởi tố 'ông trùm' vụ án Thuduc House về hành vi cho vay lãi 180% mỗi năm

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, số tiền cho vay của "ông trùm" Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm lên đến hàng chục tỷ đồng, qua đó nhóm này thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
16/05/2024

Bắc Giang: Đóng tiền chênh mới mua được nhà ở xã hội?

Mặc dù giá bán được công bố là 13,4 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại, môi giới cho biết để mua được căn hộ giai đoạn 1 tại dự án nhà ở xã hội thị trấn Nếnh - tên thương mại là Evergreen Bắc Giang (thị xã Việt Yên) thì người mua phải bỏ số tiền chênh từ 50 - 70 triệu đồng với căn đẹp và mất 30 triệu đồng với căn bình thường.
16/05/2024

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận mới, “chốt” phương án giảm 61 xã, phường

Sáng 15/5, tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết việc tán thành chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của thành phố Hà Nội.
15/05/2024

"Thầy Kha bấm huyệt thập chỉ đạo" nổi tiếng mạng xã hội lại bị xử phạt

Chủ cơ sở "Bấm huyệt thập chỉ đạo" ở TPHCM lại bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm.
15/05/2024