TRỰC TIẾP: Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 7: Tâm điểm bầu Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước

Sáng nay, ngày 20/5, Quốc hội khóa 15 đã khai mạc kỳ họp thứ 7, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong hoạt động lập pháp và giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Kỳ họp này được tiến hành theo hai đợt, kéo dài trong 26,5 ngày, với nhiều nội dung trọng tâm. Đợt 1 từ 20/5 - 8/6; đợt 2 từ ngày 17/6 đến sáng 28/6.

Trong số đó, công tác nhân sự là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Dự kiến, vào cuối giờ sáng nay, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội. Tiếp theo, vào sáng ngày 22/5, Quốc hội sẽ bầu Chủ tịch nước.

Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Khai mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: VGP

Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất giới thiệu hai Ủy viên Bộ Chính trị để Quốc hội lựa chọn: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch nước; và ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, được giới thiệu để bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài công tác nhân sự, kỳ họp thứ 7 cũng tập trung vào việc xem xét, thông qua 13 dự án luật và nghị quyết, đồng thời cho ý kiến lần đầu 11 dự án luật khác. Trong đó, có thể kể đến Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Thủ đô (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ.

Kỳ họp cũng sẽ là dịp để Quốc hội nghe lãnh đạo Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2023, cũng như tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2024.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp 6.

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa 15 hứa hẹn sẽ là một diễn đàn sôi nổi, nơi các đại biểu Quốc hội thảo luận, quyết định những vấn đề quan trọng liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

XEM TRỰC TIẾP KHAI MẠC KỲ HỌP QUỐC HỘI TRÊN VTC1

 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Nhận lời mời của đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tôi và đoàn đại biểu cấp cao sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17.4.2026. Đây là hoạt động đối ngoại cấp Nhà nước đầu tiên của tôi ngay sau khi được Quốc hội khoá XVI bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tôi gửi gắm tình cảm chân thành, sự trân trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước cũng như mong muốn của nhân dân Việt Nam cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị, nâng tầm kết nối chiến lược và cùng nhau đề ra những tầm nhìn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

14/04/2026

Bộ Nội vụ theo dõi việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Nội vụ theo dõi, tổng hợp việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
14/04/2026

Ủy ban Kiểm tra Trung ương được tăng thẩm quyền trong thi hành kỷ luật đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mới đây đã ký ban hành Quy định số 21 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.
14/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và phu nhân tới Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc

Sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.
14/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
13/04/2026

Kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống 'giặc nội xâm' trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về "tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới" có ý nghĩa rất quan trọng, là "tuyên ngôn" của Đảng tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống "giặc nội xâm" trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
13/04/2026

Kiên quyết xử lý, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; kỷ luật trường hợp gây trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm.

13/04/2026

Việt Nam - Slovakia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Sáng 13.4, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác, gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
13/04/2026

Ông Lê Minh Trí: Sẽ sửa Bộ luật Hình sự để bảo vệ người đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí cho biết, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, nên xử lý sai phạm cần có quan điểm, chế tài phù hợp, vừa bảo vệ, chia sẻ rủi ro nhưng vẫn nghiêm minh.
13/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chấm dứt đầu tư theo phong trào, mong muốn chủ quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh trong quy hoạch, không thể xây dựng hôm nay mà ngày mai đã lạc hậu, thiếu đồng bộ, khó kết nối, khó khai thác.
13/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026