Trục lợi bảo hiểm thất nghiệp ngày càng tinh vi

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

Theo nhận định của cơ quan chức năng, hành vi trục lợi chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ngày càng tinh vi và có xu hướng gia tăng. Đối tượng trục lợi không chỉ là người lao động (NLĐ) mà cả người sử dụng lao động (NSDLĐ).

Thỏa thuận ngầm

"Khi phỏng vấn tuyển dụng, NLĐ đề nghị với công ty sau khi kết thúc thời gian thử việc sẽ tạm hoãn việc ký hợp đồng lao động, không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho đến khi họ hưởng hết số tháng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) được duyệt. Công ty đã đồng ý với đề nghị này nhưng sau đó do cán bộ phụ trách BHXH sơ suất đã báo tăng BHXH cho NLĐ theo quy trình. Khi NLĐ phát hiện thì đã quá thời hạn làm thủ tục ngừng nhận TCTN, dẫn đến việc mất số tháng hưởng TCTN còn lại. NLĐ nói đây là lỗi của công ty, họ yêu cầu chúng tôi làm hồ sơ báo giảm BHXH, gia hạn thời gian thử việc để khôi phục việc nhận TCTN" - đây là tình huống được một doanh nghiệp (DN) tại TP HCM nêu mới đây trên một diễn đàn mạng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Kịch bản nêu trên là điển hình của việc DN "tiếp tay" cho NLĐ để trục lợi TCTN. Theo BHXH Việt Nam, từ năm 2024 đến hết tháng 4-2025, khi thực hiện thanh tra tại gần 23.000 đơn vị, cơ quan BHXH đã truy thu tiền đóng của khoảng 17.500 lao động thuộc nhóm phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN, song chưa đóng với số tiền trên 130 tỉ đồng; truy thu hơn 127 tỉ đồng đóng thiếu của gần 39.000 lao động. Riêng năm 2024, cơ quan BHXH đã yêu cầu thu hồi về quỹ BHTN số tiền hơn 980 triệu đồng do NLĐ hưởng TCTN không đúng quy định.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hà Nội, cho biết từ đầu năm đến nay, trung tâm đã ban hành quyết định thu hồi hưởng TCTN sai quy định của 1.005 NLĐ, chủ yếu là người đang hưởng TCTN có việc làm nhưng không khai báo, dẫn đến việc đóng trùng BHXH, BHYT, BHTN.

Hàng trăm lao động tại Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Vinh Thông (TP HCM) thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm thất nghiệp

Theo bà Liễu, trung tâm xử lý hồ sơ hưởng TCTN chủ yếu dựa vào sự trung thực của NLĐ. Hồ sơ hợp lệ, trung tâm vẫn giải quyết, sau đó phát hiện sai phạm thì thực hiện thu hồi theo quy định. "Tuy nhiên, thực tế việc thu hồi TCTN rất khó khăn do NLĐ chuyển sang làm công việc tự do, thay đổi địa chỉ, số điện thoại, không hợp tác hoặc không có khả năng tài chính để hoàn trả" - bà Liễu nói.

Ông Trần Tuấn Tú, Trưởng Phòng BHTN - Cục Việc làm (Bộ Nội vụ), cho biết qua rà soát các trường hợp hưởng TCTN không đúng quy định cho thấy đa số lỗi thuộc về NLĐ khi họ thuộc diện không đủ điều kiện hưởng hoặc đã có việc làm nhưng không khai báo để tiếp tục nhận TCTN. Phía NSDLĐ thì "tiếp tay", tạo điều kiện để NLĐ làm sai lệch hồ sơ ban đầu (kéo dài thời gian thử việc, không ký hợp đồng lao động để NLĐ tiếp tục hưởng TCTN…).

Bên cạnh đó, còn có tình trạng trục lợi chế độ hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ thất nghiệp, thể hiện ở việc NLĐ không tham gia đào tạo nhưng một số cơ sở đào tạo nghề vẫn lập khống danh sách để được quyết toán chi phí đào tạo... "Công cụ quản lý hiện nay chưa thể kiểm soát được tình trạng NLĐ có việc làm nên không thể kịp thời phát hiện được những trường hợp thuộc diện phải chấm dứt hưởng chế độ BHTN" - ông Tú nhấn mạnh.

Đồng bộ giải pháp ngăn chặn

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhận định các hành vi gian lận, trục lợi TCTN không chỉ gây thất thoát quỹ BHTN, mất bình đẳng trong việc đóng - hưởng giữa những người tham gia mà còn khiến NLĐ bị ảnh hưởng quyền lợi về sau và tác động xấu đến chính sách an sinh xã hội của nhà nước.

Để hạn chế các sai phạm đến từ NLĐ (do thiếu tính tự giác, thiếu hiểu biết về quy định pháp luật, do chủ quan), cần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đóng, hưởng và các chế tài liên quan đến BHTN. Bên cạnh đó, ngoài chế tài đối với NLĐ, cần xem xét phạt nặng NSDLĐ nếu có hành vi tiếp tay, dung túng cho sai phạm của NLĐ. Đồng thời, nên áp dụng cơ chế khai báo mở, bất kỳ ai phát hiện hành vi vi phạm về đóng - hưởng BHTN của NLĐ, NSDLĐ đều có thể thông báo với cơ quan chức năng để xử lý kịp thời mà không cần chờ đến khi thanh tra, kiểm tra mới phát hiện.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu cho rằng khi nghỉ việc, NLĐ thường chỉ nghĩ đến hưởng TCTN mà không quan tâm đến chính sách cốt lõi của BHTN là hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí, giúp họ nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp… Mặt khác, khi đang hưởng TCTN có việc làm mới mà không khai báo thì nếu bị phát hiện, NLĐ phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận, bị xử lý hành chính, không được bảo lưu thời gian đóng BHTN để tính hưởng các chế độ liên quan. 

"Do vậy, NLĐ cần khai báo khi đã có việc làm để bảo đảm quyền lợi của bản thân. Đồng thời, cần có cơ chế buộc NSDLĐ phải thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm về tình trạng có việc làm của NLĐ để kịp thời ngăn chặn hành vi trục lợi BHTN" - bà Liễu đề xuất.

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Trần Tuấn Tú cho hay nhằm hạn chế tình trạng trên, Luật Việc làm 2025 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2026) đã tăng cường các chế tài xử phạt đối với các hành vi gian lận, trốn đóng, chậm đóng BHTN như tính lãi, xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự, đồng thời bổ sung quy định trường hợp NSDLĐ không đóng đủ BHTN cho NLĐ thì phải trả khoản tiền tương ứng với các chế độ BHTN mà NLĐ được hưởng theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật, ông Tú cho rằng thời gian tới cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan chức năng để kiểm soát, ngăn chặn sớm hành vi gian lận, trục lợi BHTN. Ngoài ra, nên tăng cường quy chế phối hợp giữa trung ương và địa phương, giữa các đơn vị chức năng nhằm kiểm soát quy trình nộp hồ sơ hưởng BHTN ngay từ khi NLĐ bắt đầu đăng ký. 

Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Công an Phú Thọ công bố thông tin phân luồng xe dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT, hạn chế ùn tắc tại khu vực Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ triển khai phương án phân luồng từ xa, tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi.
14/04/2026

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Nhận lời mời của đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, tôi và đoàn đại biểu cấp cao sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17.4.2026. Đây là hoạt động đối ngoại cấp Nhà nước đầu tiên của tôi ngay sau khi được Quốc hội khoá XVI bầu giữ chức Chủ tịch nước. Tôi gửi gắm tình cảm chân thành, sự trân trọng và ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước cũng như mong muốn của nhân dân Việt Nam cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hữu nghị, nâng tầm kết nối chiến lược và cùng nhau đề ra những tầm nhìn phát triển mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc trong kỷ nguyên mới.

14/04/2026

Thủ tướng chỉ đạo hạn chót vận hành Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chỉ đạo dứt khoát đưa Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động trong quý II/2026.
14/04/2026

Bộ Nội vụ theo dõi việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập

Bộ Nội vụ theo dõi, tổng hợp việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập của các bộ, cơ quan ngang bộ, các địa phương theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.
14/04/2026

Ủy ban Kiểm tra Trung ương được tăng thẩm quyền trong thi hành kỷ luật đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mới đây đã ký ban hành Quy định số 21 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.
14/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và phu nhân tới Bắc Kinh, bắt đầu thăm Trung Quốc

Sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc.
14/04/2026

Ngày mai, người dân vào VNeID cập nhật thuê bao chính chủ và sinh trắc học

Nhà mạng sẽ đồng bộ dữ liệu số thuê bao về cơ sở dữ liệu dân cư, từ đó cập nhật lên VNeID để người dân chủ động vào xác minh, lựa chọn SIM bản thân đang sử dụng.
14/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
13/04/2026

Kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống 'giặc nội xâm' trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về "tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới" có ý nghĩa rất quan trọng, là "tuyên ngôn" của Đảng tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống "giặc nội xâm" trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
13/04/2026

Xe máy dưới 5 năm không phải kiểm định khí thải trực tiếp

Dự thảo của Bộ Xây dựng đề xuất phân loại kiểm định khí thải xe máy theo tuổi đời phương tiện. Theo đó, xe dưới 5 năm không phải đưa đi đăng kiểm, trong khi các xe cũ hơn bắt buộc kiểm tra trực tiếp mới đủ điều kiện lưu hành.
13/04/2026

Không có “vùng an toàn” cho người đứng đầu nếu buông lỏng lãnh đạo

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết nêu rõ không có “vùng an toàn” cho người đứng đầu nếu buông lỏng lãnh đạo.
13/04/2026

Kiên quyết xử lý, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; kỷ luật trường hợp gây trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm.

13/04/2026