Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn, trốn thuế tại Công ty Dầu khí Quảng Ninh

Ngày 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát kinh tế) Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đơn vị vừa kết thúc điều tra giai đoạn 1 của vụ án "Trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn” xảy ra tại Công ty dầu khí Quảng Ninh và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh, đề nghị truy tố 34 bị can về hai tội danh trên. Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử, thu hồi cho nhà nước tổng số tiền 26,2 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Quảng Ninh thi hành các lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Hoàng Văn Thoan.
Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Quảng Ninh thi hành các lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Hoàng Văn Thoan.

Công ty dầu khí Quảng Ninh là một trong những đơn vị tư nhân bán buôn, bán lẻ xăng dầu với doanh thu lớn nhất trên địa bàn tỉnh, có nhiều đại lý kinh doanh xăng dầu trên bộ và trên biển.

Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh xác định trong quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty dầu khí Quảng Ninh có dấu hiệu bán trái phép lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng điện tử cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Xác định đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác quản lý, điều hành thị trường xăng dầu, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia, gây thất thu tiền thuế của nhà nước với số lượng lớn, cần điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh trước pháp luật, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế xác lập chuyên án để đấu tranh.

Kết thúc giai đoạn 1 đấu tranh chuyên án, từ tháng 4/2023 đến tháng 7/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can gồm: Bùi Thị Phương, Phó giám đốc, Đỗ Thị Thọ, Trưởng phòng kinh doanh, Trương Thị Thúy Hằng, kế toán trưởng, Nguyễn Bá Vịnh, nguyên nhân viên Công ty dầu khí Quảng Ninh và Hà Quốc Khánh, nhân viên Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Cái Lân về hành vi bán trái phép lượng lớn hóa đơn giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh, thu lời bất chính trung bình 8% trị giá tiền hàng ghi trên hóa đơn.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Hoàng Văn Thoan.
Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Hoàng Văn Thoan.

Mở rộng điều tra, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục khởi tố 9 bị can về tội “Mua trái phép hóa đơn”, khởi tố 20 bị can về tội “Trốn thuế” liên quan đến nhóm doanh nghiệp là thương nhân phân phối, đại lý bán lẻ xăng dầu trong và ngoài tỉnh; doanh nghiệp có hoạt động bốc xúc, vận chuyển đất đá cho các đơn vị ngành than; đơn vị thi công, xây dựng các dự án, công trình dân dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; đơn vị kinh doanh vận tải hàng hải; doanh nghiệp mua trái phép hóa đơn để huy động tiền mặt thông qua hoạt động giải ngân vốn vay của ngân hàng.

Các đối tượng trên đã thông qua việc ký kết, thực hiện hợp đồng bán dầu cho các đại lý bán lẻ, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lợi dụng việc các đơn vị này mua dầu nhưng không lấy hóa đơn để xuất bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng điện tử với lượng dầu tương ứng cho các đơn vị khác để hưởng lợi bất chính và lợi dụng việc ký kết, thực hiện hợp đồng mua bán xăng dầu với các đơn vị kinh doanh xăng dầu ở tỉnh ngoài để gửi xăng dầu tại các kho xăng dầu tại địa bàn ngoài tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, sau đó bán xăng dầu mà không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho các đơn vị ở tỉnh ngoài, dùng lượng hóa đơn tương ứng để bán trái phép cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Với phương thức, thủ đoạn như trên, trong năm 2020 và 2021, Công ty dầu khí Quảng Ninh đã ghi hóa đơn bán hàng xuất khống hơn 5,5 triệu lít dầu DO 0,05S-II cho khoảng 35 doanh nghiệp, số tiền hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 100 tỷ đồng.

Tiếp tục mở rộng đấu tranh giai đoạn 2, ngày 8/10/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Văn Thoan, sinh năm 1969, trú tại tổ 15, khu 2B, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH DK Hoàng Dương và ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vũ Trường Thương, sinh năm 1992, trú tại tổ 6, khu 7, phường Hồng Hà là Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH DK Hoàng Dương về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn” quy định tại khoản 2 Điều 203 Bộ luật Hình sự và thu hồi triệt để số tiền hơn 1 tỷ đồng do các đối tượng thu lời bất chính.

Việc triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép hóa đơn có tổ chức với phương thức, thủ đoạn tinh vi tại Công ty dầu khí Quảng Ninh và những đơn vị có liên quan là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh, đã góp phần bình ổn thị trường, tạo môi trường bình đẳng trong sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp liên quan trong lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh khu vực phía bắc.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026

Khởi tố giám đốc Công ty Ngân Hà Vĩnh Phúc sản xuất tương ớt, nước chấm giả

Nguyễn Minh Quang (34 tuổi) - Giám đốc Công ty cổ phần Ngân Hà Vĩnh Phúc - chỉ đạo nhân viên mua các loại nguyên liệu có giá thành thấp hơn so với nguyên liệu đã đăng ký, công bố theo quy định để sản xuất tương ớt, nước chấm giả, kém chất lượng.
27/01/2026

Hà Nội tăng gấp đôi mức bồi thường đối với nhiều dự án

Thành phố tăng gấp đôi mức bồi thường về đất so với mức quy định đối với nhiều dự án lớn, quan trọng.

27/01/2026

Khi tách thửa, có bắt buộc phải hiến đất làm đường giao thông?

Theo Bộ NN&MT, khi tách thửa, pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải hiến đất để làm đường giao thông nhưng phải đảm bảo có lối đi kết nối với đường giao thông.
27/01/2026

Mang đất đang thế chấp ra bán, chủ đất ngang nhiên từ chối trả tiền cọc

Sổ đỏ của thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng bà N. vẫn ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc từ người mua. Khi giao dịch không thành, bà N. từ chối trả lại tiền cọc.
27/01/2026

Camera AI - 'mắt thần' siêu nét soi lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Hình ảnh "siêu nét" từ hơn 1.800 camera AI dọc đường sẽ truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy, sau đó chuyển đến công an cơ sở để phạt nguội vi phạm trật tự đô thị.
26/01/2026

Lan tỏa nghĩa tình vùng cao qua chương trình "Xuân ấm áp - Tết yêu thương" tại các xã vùng cao Sơn La

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân bắt đầu chạm ngõ từng bản làng, tinh thần “tương thân tương ái” lại được khơi dậy mạnh mẽ qua những hành trình hướng về vùng cao. Vừa qua tại xã Tường Hạ, tỉnh Sơn La, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” đã mang đến những món quà thiết thực, sưởi ấm lòng người dân và các em học sinh vùng gian khó.
24/01/2026

TikTok bị phạt gần 900 triệu đồng tại Việt Nam

Theo quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, TikTok Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) đã mắc phải 4 nhóm hành vi vi phạm chính khi hoạt động tại Việt Nam.
22/01/2026

Zalo bị phạt 810 triệu đồng vì vi phạm quy định về dữ liệu người dùng

VNG (đơn vị vận hành Zalo) bị phạt tổng số tiền 810 triệu đồng, sau khi mắc hàng loạt vi phạm liên quan đến quyền lựa chọn và bảo vệ thông tin của người tiêu dùng trên nền tảng này.
22/01/2026

Lan tỏa thông điệp về Đại hội XIV của Đảng đến độc giả toàn cầu

Các phóng viên quốc tế khẳng định sẽ nỗ lực truyền tải trung thực, khách quan các nội dung, quyết sách của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần lan tỏa thông điệp về hòa bình, hữu nghị và tiến bộ xã hội đến độc giả toàn cầu.
20/01/2026