Trách nhiệm pháp lý vụ bác sĩ gặp tai nạn trong cửa hàng The Coffee House

Chuyên gia pháp lý đánh giá sự cố vỡ kính cường lực khiến một nữ bác sĩ bị thương nặng ở cửa hàng The Coffee House Thái Hà là rất nghiêm trọng, cơ quan chức năng đang khẩn trương xác minh nguyên nhân để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan.

Cửa hàng The Coffee House Thái Hà, nơi xảy ra sự cố vỡ kính cường lực khiến một nữ bác sĩ bị thương nặng. Ảnh: Hữu Chánh

Cửa hàng The Coffee House Thái Hà, nơi xảy ra sự cố vỡ kính cường lực khiến một nữ bác sĩ bị thương nặng. Ảnh: Hữu Chánh

Thông tin từ The Coffee House, trận giông lốc kèm mưa đá vào ngày 20.4, đã làm vỡ kính tại tòa nhà Việt Tower (số 1 Thái Hà, Hà Nội) - nơi The Coffee House thuê mở địa điểm kinh doanh. Sự cố khiến một số khách hàng và nhân viên bị thương.

Trong đó có khách hàng là chị Hoàng Minh Lý (29 tuổi, quê xã Diễn Đồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị thương rất nặng, sau nhiều ngày vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện. Chị Lý là bác sĩ nội trú, đang công tác tại Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội).

Theo dõi vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đánh giá đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có thể do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng nhưng cũng có thể xuất phát từ việc vi phạm trong quá trình xây dựng, quản lý tòa nhà này.

"Vụ việc gây thương tích nghiêm trọng đến nạn nhân, gây mất an toàn cho những người xung quanh, cơ quan chức năng sẽ xác minh để làm rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố, đồng thời làm rõ trách nhiệm của tất cả các bên liên quan đến vụ việc (chủ sở hữu tòa nhà, đơn vị được thuê vận hành, đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh...)" - luật sư Cường nói.

Vị luật sư phân tích, trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy có hành vi vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công,... thì sự việc xảy ra đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và cơ quan chức năng sẽ phải khởi tố vụ án để làm căn cứ tiến hành các hoạt động điều tra.

Khi đó, người bị xác định có hành vi vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 298 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Ngoài trách nhiệm hình sự, theo luật sư Đặng Văn Cường, người đã thực hiện hành vi vi phạm nêu trên phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân theo các quy định về Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong Bộ luật Dân sự.

Khu vực tầng 1 - nơi tấm kính cường lực ở tầng 2 rơi xuống khiến bác sĩ Lý bị thương. Ảnh: Hữu Chánh

Khu vực tầng 1 - nơi tấm kính cường lực ở tầng 2 rơi xuống khiến bác sĩ Lý bị thương. Ảnh: Hữu Chánh

Trong trường hợp sự cố nói trên được xác định do nguyên nhân khách quan, không có lỗi của đơn vị thi công, quản lý sử dụng tòa nhà, không có hành vi vi phạm về xây dựng thì sẽ không khởi tố vụ án hình sự, trách nhiệm hình sự không được đặt ra.

Việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân được áp dụng theo quy định tại Điều 605 Bộ luật Dân sự hiện hành.

Theo đó, chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng tòa nhà sẽ phải bồi thường thiệt hại do sự cố gây ra cho các nạn nhân.

Ngoài ra, người thi công nếu xác định có lỗi trong gây ra vụ việc cũng phải liên đới bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, theo nguyên tắc quy định tại Điều 585 Bộ luật Dân sự (bồi thường toàn bộ và kịp thời đối với những thiệt hại thực tế).

Sức khỏe nữ bác sĩ có chuyển biến tích cực

Sự cố vỡ kính cường lực hôm 20.4 tại cửa hàng The Coffee House Thái Hà khiến bác sĩ Hoàng Minh Lý nhập viện trong tình trạng vô cùng nặng nề với đa chấn thương.

Hơn 20 ngày điều trị ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, chị Lý đã được phẫu thuật hai lần. Lần đầu, chị được vá cơ hoành để ruột không thoát lên ngực. Lần hai là cuộc phẫu thuật cố định cột sống và giải ép tủy, đặt mục tiêu giúp người bệnh ngồi được xe lăn.

Hiện, sức khỏe của bác sĩ nội trú Hoàng Minh Lý đã tốt hơn, có thể giao tiếp nhưng còn khó khăn do tổn thương ở phổi và cơ hoành.

Bác sĩ nhận định bệnh nhân vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc phục hồi hoàn toàn, đặc biệt là khả năng đi lại và sinh hoạt cá nhân.

Dự kiến sau khoảng 2-3 tuần nữa, nếu không xuất hiện biến chứng khác, bệnh nhân có thể ra viện.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phá vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam từ 2 chiếc ô tô

Phát hiện 2 ô tô có dấu hiệu cơi nới thành và thùng xe, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TPHCM dừng phương tiện để kiểm tra. Từ đây, sai phạm của các lãnh đạo, nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phanh phui.
14/07/2024

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024

Tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử là như thế nào?

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID thì lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
04/07/2024

7 trường hợp sổ đỏ sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định 7 trường hợp bị hủy sổ đỏ mà người dân cần lưu ý.
03/07/2024

Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
03/07/2024

Cảnh sát giao thông được làm gì khi người điều khiển phương tiện chống đối?

Với việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, khi tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông được sử dụng, ngăn chặn hành vi vi phạm, chống đối.
01/07/2024

Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
01/07/2024

28 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2025 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
01/07/2024