Tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình"

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đi vào chiều sâu càng cho thấy rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong việc quản lý đảng viên.

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm khắc, nhất là những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, cấp ủy cần rút ra bài học là phải sớm phát hiện những hành vi tiêu cực, biểu hiện suy thoái trong đội ngũ đảng viên để ngăn chặn kịp thời, không để tồn tại kéo dài, tích tụ thành khuyết điểm, vi phạm lớn.

Để làm được điều đó, cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng phải thực hiện nghiêm túc công tác tự phê bình và phê bình, đồng thời phải tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình" (biết đồng chí của mình có khuyết điểm nhưng nể nang không nói).

Một tập thể sẽ mất sức chiến đấu khi công tác tự phê bình và phê bình không được thực hiện nghiêm, không đúng thực chất ý nghĩa của nó. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có những nơi, người đứng đầu cấp ủy chưa coi trọng đúng mức công tác tự phê bình và phê bình, tổ chức thực hiện công tác này còn mang tính hình thức, đồng thời đối với bản thân cũng chưa tự giác kiểm điểm nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những yếu kém của mình.

Cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng phải thực hiện nghiêm túc công tác tự phê bình và phê bình, đồng thời phải tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình" (biết đồng chí của mình có khuyết điểm nhưng nể nang không nói).

Chính vì lẽ đó mà ở nhiều nơi còn diễn ra hiện tượng phổ biến là cán bộ, đảng viên cấp dưới nói chung ngại phê bình, xuê xoa với khuyết điểm của cấp trên; trong sinh hoạt chi bộ thì ngại nói thật hoặc chỉ nói chung chung, không đi vào vấn đề cụ thể. Hiện tượng nêu trên ấy đã làm cho việc phê bình không còn đúng thực chất, mất đi ý nghĩa. Những biểu hiện vi phạm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên vì thế dễ bị bỏ qua hoặc được bao che cho đến khi trở thành sai phạm lớn, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Vì vậy, để công tác tự phê bình và phê bình bảo đảm đúng thực chất, có hiệu quả, góp phần quản lý tốt đảng viên, giữ gìn sức chiến đấu của tổ chức đảng, chúng ta cần tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình".

Cần phải chỉ rõ nguyên nhân vì sao cán bộ, đảng viên ngại phê bình, ngại góp ý với đồng chí, đồng nghiệp, "mũ ni che tai" cho lành, nhất là đối với cấp trên; vì sao nhiều người chọn phương án "im lặng là vàng" hoặc phê bình theo kiểu xuôi chiều "không ảnh hưởng đến ai"… để có giải pháp đấu tranh hiệu quả.

Trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc nhở: Kiểm điểm, tự phê bình và phê bình là khâu mở đầu, mấu chốt, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần được chuẩn bị thật chu đáo, chỉ đạo tỉ mỉ, chặt chẽ, tiến hành nghiêm túc, thận trọng. Cán bộ, đảng viên nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.

Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII đã xác định nhiệm vụ và giải pháp: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình; Nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức đảng, các tổ chức chính trị-xã hội, nhất là cấp ủy, thường vụ cấp ủy, đề cao và thực hiện nghiêm tự phê bình và phê bình từ Trung ương đến chi bộ, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, "dĩ hòa vi quý".

Gần đây nhất, Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới (Quy định số 144-QĐ/TW) được Bộ Chính trị ban hành ngày 9/5/2024, trong mục 4, Điều 3 nêu rõ: "Trung thực, thẳng thắn, khách quan, công tâm, tích cực đấu tranh tự phê bình và phê bình, không giấu khuyết điểm, không nói sai sự thật; thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh". Đó là những định hướng để chúng ta tăng cường đấu tranh chống "bệnh ngại phê bình". Phê bình thẳng thắn là giải pháp hiệu quả phòng ngừa những nguy cơ mắc khuyết điểm cho mỗi cá nhân, tổ chức đảng, đồng thời tạo sức mạnh cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Lê Minh Trí: Đã xử lý nhiều vụ tham nhũng có tổ chức đan xen kiểu "hệ sinh thái"

Ông Lê Minh Trí cho biết nhiệm kỳ qua, các cơ quan đã phát hiện, xử lý nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng, lãng phí, tiêu cực có quy mô rất lớn và tính chất đặc biệt nghiêm trọng, chưa có tiền lệ, có tổ chức đan xen theo kiểu “hệ sinh thái”.
21/01/2026

Xem xét tăng lương cơ sở trong năm 2026 để cải thiện đời sống cán bộ, công chức

Bộ Nội vụ cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh tăng lương cơ sở trong năm 2026 nhằm cải thiện đời sống cán bộ, công chức, viên chức, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.
21/01/2026

Có kế hoạch bố trí người đứng đầu Viện kiểm sát không phải là người địa phương

Nhân dịp Đại hội 14 của Đảng, ông Nguyễn Huy Tiến, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao trả lời báo chí về công tác của ngành Kiểm sát và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
21/01/2026

Ủy ban Kiểm tra chạm vào những mảng tối, pháo đài tưởng chừng bất khả xâm phạm

Nhiệm kỳ Đại hội 13 đã chứng minh sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư là điểm tựa vững chắc nhất để Ủy ban Kiểm tra các cấp dám chạm vào những mảng tối, những pháo đài tưởng chừng bất khả xâm phạm.
21/01/2026

Điều chỉnh biên chế cấp xã, xem xét chuyển biên chế sự nghiệp sang công chức

Bộ Nội vụ đề xuất việc xác định nhu cầu biên chế cấp xã phải căn cứ vào cơ cấu vị trí việc làm, đồng thời có điều chỉnh phù hợp với quy mô dân số và đặc thù, điều chuyển biên chế sự nghiệp sang biên chế công chức tại một số cơ quan.
20/01/2026

"Chọn mặt gửi vàng", thực hiện lời thề danh dự trước lịch sử, trước nhân dân

Trong những thời khắc mang tính bước ngoặt của lịch sử dân tộc, công tác cán bộ luôn là vấn đề then chốt, có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của Đảng, của đất nước và tương lai của nhân dân.
20/01/2026

Chủ tịch nước: Trung ương khóa mới phải thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, trí tuệ

Chủ tịch nước Lương Cường cho biết, Đại hội bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 14 phải là những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất đạo đức cách mạng, trí tuệ, bản lĩnh, năng lực lãnh đạo...
20/01/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày báo cáo về các văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội 14 Đảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày tại Đại hội.
20/01/2026

Giới thiệu Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Sỹ Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội

Cử tri cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhất trí giới thiệu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16.
16/01/2026

Đại tướng Phan Văn Giang: Có sĩ quan cao cấp cùng tham gia xây dựng nhà cho dân

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết trong Chiến dịch Quang Trung, có nhiều sĩ quan cao cấp, thượng tá, đại tá rồi chính ủy quân khu tham gia xây dựng nhà ở cho người dân.
16/01/2026

Đại hội XIV của Đảng: Đặt trọn niềm tin vào những quyết sách chiến lược

Với niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ trí thức cả nước quyết tâm biến những chủ trương, đường lối của Đại hội lần thứ XIV của Đảng thành các chương trình hành động cụ thể.
16/01/2026

Thủ tướng chia sẻ cảm xúc khi chứng kiến niềm vui của người dân vùng lũ

Chứng kiến niềm vui và xúc động từ trong ánh mắt, nụ cười của những người dân được sống trong những mái nhà mới kiên cố, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của "Chiến dịch Quang Trung".
16/01/2026