Tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình"

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đi vào chiều sâu càng cho thấy rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong việc quản lý đảng viên.

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Từ các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật đảng, vi phạm pháp luật, phải xử lý nghiêm khắc, nhất là những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, cấp ủy cần rút ra bài học là phải sớm phát hiện những hành vi tiêu cực, biểu hiện suy thoái trong đội ngũ đảng viên để ngăn chặn kịp thời, không để tồn tại kéo dài, tích tụ thành khuyết điểm, vi phạm lớn.

Để làm được điều đó, cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng phải thực hiện nghiêm túc công tác tự phê bình và phê bình, đồng thời phải tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình" (biết đồng chí của mình có khuyết điểm nhưng nể nang không nói).

Một tập thể sẽ mất sức chiến đấu khi công tác tự phê bình và phê bình không được thực hiện nghiêm, không đúng thực chất ý nghĩa của nó. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có những nơi, người đứng đầu cấp ủy chưa coi trọng đúng mức công tác tự phê bình và phê bình, tổ chức thực hiện công tác này còn mang tính hình thức, đồng thời đối với bản thân cũng chưa tự giác kiểm điểm nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những yếu kém của mình.

Cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng phải thực hiện nghiêm túc công tác tự phê bình và phê bình, đồng thời phải tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình" (biết đồng chí của mình có khuyết điểm nhưng nể nang không nói).

Chính vì lẽ đó mà ở nhiều nơi còn diễn ra hiện tượng phổ biến là cán bộ, đảng viên cấp dưới nói chung ngại phê bình, xuê xoa với khuyết điểm của cấp trên; trong sinh hoạt chi bộ thì ngại nói thật hoặc chỉ nói chung chung, không đi vào vấn đề cụ thể. Hiện tượng nêu trên ấy đã làm cho việc phê bình không còn đúng thực chất, mất đi ý nghĩa. Những biểu hiện vi phạm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên vì thế dễ bị bỏ qua hoặc được bao che cho đến khi trở thành sai phạm lớn, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Vì vậy, để công tác tự phê bình và phê bình bảo đảm đúng thực chất, có hiệu quả, góp phần quản lý tốt đảng viên, giữ gìn sức chiến đấu của tổ chức đảng, chúng ta cần tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình".

Cần phải chỉ rõ nguyên nhân vì sao cán bộ, đảng viên ngại phê bình, ngại góp ý với đồng chí, đồng nghiệp, "mũ ni che tai" cho lành, nhất là đối với cấp trên; vì sao nhiều người chọn phương án "im lặng là vàng" hoặc phê bình theo kiểu xuôi chiều "không ảnh hưởng đến ai"… để có giải pháp đấu tranh hiệu quả.

Trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc nhở: Kiểm điểm, tự phê bình và phê bình là khâu mở đầu, mấu chốt, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình cần được chuẩn bị thật chu đáo, chỉ đạo tỉ mỉ, chặt chẽ, tiến hành nghiêm túc, thận trọng. Cán bộ, đảng viên nghiêm túc tự phê bình, kiểm điểm, tự soi lại mình, đơn vị mình, gia đình mình, cái gì tốt thì phát huy, cái gì khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, cái gì xấu thì tự gột rửa, tự sửa mình.

Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII đã xác định nhiệm vụ và giải pháp: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình; Nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức đảng, các tổ chức chính trị-xã hội, nhất là cấp ủy, thường vụ cấp ủy, đề cao và thực hiện nghiêm tự phê bình và phê bình từ Trung ương đến chi bộ, khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, "dĩ hòa vi quý".

Gần đây nhất, Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới (Quy định số 144-QĐ/TW) được Bộ Chính trị ban hành ngày 9/5/2024, trong mục 4, Điều 3 nêu rõ: "Trung thực, thẳng thắn, khách quan, công tâm, tích cực đấu tranh tự phê bình và phê bình, không giấu khuyết điểm, không nói sai sự thật; thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh". Đó là những định hướng để chúng ta tăng cường đấu tranh chống "bệnh ngại phê bình". Phê bình thẳng thắn là giải pháp hiệu quả phòng ngừa những nguy cơ mắc khuyết điểm cho mỗi cá nhân, tổ chức đảng, đồng thời tạo sức mạnh cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chủ tịch PVN được giao quyền Bộ trưởng Công Thương

Thủ tướng quyết định giao quyền Bộ trưởng Công Thương với Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam Lê Mạnh Hùng thay ông Nguyễn Hồng Diên.
22/12/2025

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 15 của Tổng Bí thư Tô Lâm

Tại Hội nghị Trung ương 15, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, trách nhiệm, thẳng thắn, khách quan, công tâm trong lựa chọn nhân sự giới thiệu cho Đại hội XIV của Đảng.
22/12/2025

Thủ tướng yêu cầu sửa quy định “phải nộp hồ sơ gốc, phải có mặt để ký nhận”

Với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, Thủ tướng yêu cầu sửa đổi những quy định không phù hợp trong thực hiện thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới và triển khai dịch vụ công trực tuyến.
22/12/2025

Tổng Bí thư dự hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận

Sáng nay, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo và dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
19/12/2025

Quyết tâm cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà và lời cam kết của Thủ tướng

“Cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà, vòng vo, mất thời gian”, Thủ tướng chỉ đạo, đồng thời cam kết Chính phủ luôn kiến tạo, gỡ bỏ mọi điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng, nhân lực.
18/12/2025

Tổng Bí thư: Trình Trung ương nghị quyết mới về phòng chống tham nhũng

Ban Nội chính Trung ương được giao tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa X về tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và xây dựng Nghị quyết mới.
17/12/2025

Lực lượng Công an phải thực hiện tốt phong trào 3 nhất, 3 tốt

Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an phải thực hiện tốt phong trào thi đua "3 nhất" và công tác công an trong kỷ nguyên mới phải bảo đảm "3 tốt".
15/12/2025

Giảm hội họp, lãnh đạo kết luận không quá 50 phút: Hết tình trạng mọi việc đều "chờ họp"

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia, việc đổi mới lề lối làm việc của hệ thống chính trị không chỉ là đòi hỏi khách quan, mà còn là mệnh lệnh chính trị cấp bách.
15/12/2025

Thiếu tướng Đặng Văn Long làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy T.Ư

Tại kỳ họp thứ 24 UBKT Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020 - 2025, thiếu tướng Đặng Văn Long, Phó tư lệnh Quân khu 2 được bầu giữ chức Phó chủ nhiệm UBKT Quân ủy T.Ư, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
15/12/2025

Miễn học phí có 1-2 triệu nhưng nhà trường lại "liên kết" rồi thu thêm vài triệu

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc các trường liên kết với bên ngoài vào dạy rồi thu tiền, dẫn đến Nhà nước miễn học phí được 1 - 2 triệu nhưng học sinh phải đóng thêm vài triệu.
15/12/2025

Tổng Bí thư nêu những nhiệm vụ ưu tiên của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư nhấn mạnh phải đồng thời thực hiện 3 nhiệm vụ là giữ vững ổn định, bảo đảm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; phát triển đất nước; tiếp tục nâng cao đời sống của nhân dân.
15/12/2025

“Phát sinh nhiều đại án tham nhũng, kinh tế chưa từng có tiền lệ”

Năm 2025 khối lượng thi hành án tiếp tục tăng cao, phát sinh nhiều đại án tham nhũng, kinh tế chưa từng có tiền lệ nhưng các cơ quan thi hành án đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.
12/12/2025