Thưởng tất niên, tân niên: Không phải khoản nào cũng được miễn thuế

Đối với các chương trình bốc thăm, quay số trúng thưởng trong dịp tất niên, tân niên, phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng cho mỗi lần trúng thưởng là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Thuế tỉnh Đồng Nai vừa có hướng dẫn doanh nghiệp trên địa bàn liên quan đến việc thực hiện chính sách thuế đối với khoản tiền thưởng mà người lao động nhận được thông qua các chương trình tất niên, tân niên do công ty tổ chức.

Theo cơ quan thuế, căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, thu nhập từ trúng thưởng được xác định là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Trong đó, phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng cho mỗi lần trúng thưởng là thu nhập tính thuế, áp dụng đối với từng lần trúng thưởng, không cộng gộp giữa các lần.

Thuế suất TNCN đối với thu nhập từ trúng thưởng được áp dụng theo biểu thuế toàn phần, với mức 10%. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế là thời điểm tổ chức hoặc cá nhân thực hiện chi trả tiền thưởng cho người trúng thưởng. Đồng thời, tổ chức chi trả có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN trước khi chi trả tiền thưởng theo quy định.

Liên quan đến việc hạch toán chi phí khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế cho biết Luật số 67/2025/QH15 và Nghị định 320/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định cụ thể các khoản chi được trừ và không được trừ.

Theo đó, doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ các khoản chi đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định, trừ các khoản không được trừ quy định tại Điều 10 của nghị định này.

Từ các căn cứ trên, theo Thuế tỉnh Đồng Nai, trường hợp người lao động nhận tiền thưởng trúng thưởng do doanh nghiệp tổ chức trong các dịp tất niên, tân niên thì phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng cho mỗi lần trúng thưởng phải chịu thuế TNCN.

Doanh nghiệp có trách nhiệm khấu trừ thuế trước khi chi trả; đồng thời, nếu khoản chi đáp ứng đủ điều kiện theo Nghị định 320/2025, sẽ được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bà Nguyễn Thị Tuyến được Bộ Chính trị điều động về Đảng ủy Chính phủ

Bà Nguyễn Thị Tuyến, ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ.
03/03/2026

Đồng ý làm đường sắt nối TPHCM với sân bay Long Thành theo "lệnh khẩn cấp"

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Đồng Nai phối hợp với TPHCM khẩn trương triển khai tuyến đường sắt kết nối TPHCM với Cảng hàng không quốc tế Long Thành để góp phần giải quyết vấn đề kết nối giao thông thông suốt.
03/03/2026

Xác minh việc làm đường đè mương thủy lợi để đi qua 6 lô đất

UBND xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) sẽ kiên quyết xử lý hành vi làm đường đè lên mương thuỷ lợi ở thôn Lão Phong 2. Cơ quan Công an cũng vào cuộc xác minh xem có hành vi xúi giục một số người dân cản trở cơ quan chức năng thi hành công vụ trong việc tháo dỡ đoạn đường làm đè lên mương thuỷ lợi.
03/03/2026

Vietnam Airlines thông tin chuyến bay tới châu Âu trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông

Vietnam Airlines vừa thông tin về các chuyến bay tới châu Âu trong bối cảnh diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông.
03/03/2026

Mở rộng loạt tuyến đường nội đô Hà Nội: Không thể chỉ nghĩ cho ô tô

Hà Nội đang lên kế hoạch mở rộng hàng loạt trục giao thông nội đô. Câu hỏi đặt ra không chỉ là đường rộng thêm bao nhiêu mét, mà là thành phố sẽ tổ chức lại không gian đô thị ra sao để tránh rơi vào vòng xoáy “mở xong không lâu lại tắc”.
03/03/2026

Đo khí thải ô tô 'đạp hết chân ga' gây lo ngại hỏng xe: Cục Đăng kiểm nói gì?

Quy trình đo khí thải theo phương pháp “gia tốc tự do” khiến nhiều chủ xe diesel lo ngại ảnh hưởng động cơ, nhất là khi phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm nếu xảy ra hư hỏng.
03/03/2026

Rà soát phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đề nghị địa phương rà soát việc thực hiện phụ cấp khu vực, phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Việc này phải bảo đảm đúng đối tượng, địa bàn, mức hưởng trước khi quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1.
03/03/2026

Tổng Bí thư: Không đánh đổi tăng trưởng bằng lạm phát, bong bóng tài sản

Theo Tổng Bí thư, tăng trưởng nhanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an sinh xã hội, thu hẹp chênh lệch vùng miền và củng cố niềm tin của nhân dân.
03/03/2026

Ông Đặng Xuân Phong giữ chức Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ

Ông Đặng Xuân Phong, ủy viên Trung ương Đảng thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình để nhận công tác mới, giữ chức Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chính phủ.
03/03/2026

Đại biểu Quốc hội phải có phẩm chất liêm chính và dũng khí chính trị

Quốc hội là diễn đàn dân chủ cao nhất của đất nước. Tiếng nói của đại biểu phải phản ánh trung thực ý chí, nguyện vọng của cử tri; phải dám nêu vấn đề khó, dám bày tỏ chính kiến trên tinh thần xây dựng.
03/03/2026

3 văn bản cải cách tiền lương, tiền thưởng sẽ phải hoàn thành ngay trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng cải cách tiền lương, tiền thưởng và đa dạng chính sách đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức ngay trong năm 2026
02/03/2026

Quốc hội sẽ dành gần 1 tuần để làm công tác nhân sự

Theo Chủ tịch Quốc hội trong Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI sẽ dành gần 1 tuần để làm công tác nhân sự, đồng thời thảo luận và thông qua một số dự luật.
02/03/2026