Thủ tướng yêu cầu có gói 30.000 tỷ đồng cho nhà xã hội trong tháng 10

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu gói tín dụng mới trị giá 30.000 tỷ đồng cho nhà xã hội trong tháng 10.

Theo thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ về hội nghị 10 năm phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xây dựng gói tín dụng mới 30.000 tỷ đồng cho người vay mua, thuê, xây dựng hoặc cải tạo loại nhà ở này. Bộ Xây dựng được giao chủ trì nghiên cứu, hoàn thành trong tháng 10.

Nguồn lực của gói tín dụng này lấy từ ngân sách địa phương và khoảng 15.000 tỷ đồng phát hành trái phiếu Chính phủ. Như vậy, vốn của gói 30.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, khác với nguồn lực gói 120.000 tỷ đồng do các ngân hàng thương mại tham gia hỗ trợ.

Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước đó, cuối tháng 5, Bộ Xây dựng từng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà xã hội, với lãi suất thấp hơn 3-5% lãi vay thương mại, kỳ hạn 10-15 năm. Mức lãi đề xuất này mềm hơn gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng đang thực hiện (thấp hơn 1,5-3% lãi vay thương mại).

"Gói ưu đãi này sẽ tạo thêm động lực cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp vay tiền mua nhà", Bộ cho biết.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, sau hơn một năm triển khai, giải ngân gói 120.000 tỷ đồng vẫn rất thấp, gần 1% tức khoảng 1.344 tỷ đồng. Trong số này, 1.295 tỷ đồng cho chủ đầu tư tại 12 dự án, còn lại là người mua nhà.

Ngoài 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước, hiện có thêm TP Bank, VPBank, MBBank và Techcombank tham gia với số tiền 5.000 tỷ đồng mỗi ngân hàng, nâng tổng nguồn vốn hỗ trợ lãi suất lên 140.000 tỷ đồng.

Việc chậm giải ngân gói tín dụng ưu đãi này được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành đề án xây một triệu căn nhà xã hội. Tính đến giữa tháng 7, cả nước có 79 dự án xây xong với gần 40.700 căn. Nếu tính cả dự án đã khởi công và hoàn thành, cả nước đạt gần 36% chỉ tiêu đến 2025.

Tại Hà Nội và TP HCM, việc xây nhà ở xã hội còn chậm, chưa tới 40% chỉ tiêu. Chẳng hạn, Hà Nội phải xây 18.700 căn đến 2025, nhưng mới có 3 dự án được khởi công (1.700 căn) và 5 dự án xây dựng xong, khoảng 5.200 căn, đạt gần 37% mục tiêu.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Không được trừ ngưỡng 500 triệu, hộ kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng bao nhiêu?

Theo đề xuất mới nhất của Bộ Tài chính, từ năm 2026, hộ kinh doanh thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng sẽ tính thuế trên doanh thu từ đồng doanh thu đầu tiên, không được trừ ngưỡng miễn thuế 500 triệu đồng.
19/12/2025

Vì sao hộ kinh doanh phải kê khai và 'lộ diện' mọi tài khoản ngân hàng?

Từ ngày 1/1/2026, khi hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế theo doanh thu, yêu cầu thông báo và giám sát tài khoản ngân hàng trở thành nội dung được quan tâm. Theo chuyên gia, đây là bước đi cần thiết để minh bạch dòng tiền kinh doanh.
19/12/2025

Chủ nhà cho thuê dưới ngưỡng chịu thuế vẫn phải kê khai

Người cho thuê nhà, bất động sản có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm hiện nay, hoặc dưới 500 triệu đồng/năm từ năm 2026, vẫn phải kê khai thuế dù không thuộc diện nộp thuế.
18/12/2025

Quy định mới về giá điện: Chủ nhà không được thu tiền điện vượt hóa đơn

Bộ Công Thương quy định, nếu người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện, tổng tiền điện chủ nhà thu không được vượt quá hóa đơn tiền điện.
18/12/2025

Chính thức bãi bỏ cụm từ “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con”

Luật Dân số bổ sung quy định bãi bỏ cụm từ “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ một đến hai con”. Như vậy, luật mới đã trao quyền tự quyết về thời điểm, số lượng và khoảng cách sinh cho các cặp vợ chồng.
16/12/2025

Chủ tịch TPHCM yêu cầu bãi bỏ ngay các thủ tục hành chính không cần thiết

Lãnh đạo TPHCM yêu cầu sở, ban, ngành rà soát, tham mưu bãi bỏ ngay các thủ tục hành chính không cần thiết. Thời gian, chi phí thực hiện thủ tục liên quan sản xuất, kinh doanh cần giảm ít nhất 30%.
16/12/2025

Từ 2026, nới lỏng điều kiện tách thửa đất: Người dân thêm cơ hội an cư

Theo Nghị quyết về một số cơ chế tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Luật Đất đai, được Quốc hội thông qua ngày 11/12, điều kiện tách thửa, hợp thửa đất đã được nới lỏng so với trước đây.
15/12/2025

Loạt quy định mới tháo gỡ vướng mắc thi hành Luật Đất đai

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết Quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.
12/12/2025

Bỏ lộ trình phối trộn cũ, bắt buộc dùng xăng E10 từ ngày 1.6.2026

Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 46/2025, bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012 về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống.
12/12/2025

Người dân có thể không cần mang giấy tờ khi tham gia giao thông

Người dân khi tham gia giao thông có thể không phải mang bất cứ giấy tờ nào vì cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra trên môi trường điện tử, qua VNeID hoặc VNeTraffic.
12/12/2025

Thu hồi nhà ở xã hội nếu phát hiện kê khai gian dối

Thủ tướng yêu cầu xác minh đúng đối tượng, đủ điều kiện nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án không được thu tiền đặt cọc ngoài quy định.
12/12/2025

Chính thức cấm đầu tư kinh doanh thuốc lá điện tử, nung nóng

Luật Đầu tư (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua cấm các hoạt động đầu tư, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.
11/12/2025