Thủ tướng: Xây cao tốc 'chỉ bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khi xây dựng cao tốc mà giải phóng xong mặt bằng, cùng với 'ba ca, bốn kíp', 'vượt nắng, thắng mưa', chỉ có bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết.

Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). 

Trước góp ý của của nhiều đại biểu Quốc hội về đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đầu tư thì phải có thời gian, trong khi có một "rừng" thủ tục ràng buộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận đúng là hiện nay trong một bộ phận cán bộ, công chức có "tình trạng sợ trách nhiệm, né tránh" và trong đó có nguyên nhân do thể chế còn nhiều vướng mắc. Vì vậy, Thủ tướng cho rằng vẫn phải tập trung vào tháo gỡ thể chế. Theo Thủ tướng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay chúng ta tập trung rất nhiều về vấn đề thể chế.

Trong đó, Chính phủ và Quốc hội qua các kỳ họp chính thức, bất thường vừa qua đều tập trung gỡ thể chế nhưng rõ ràng còn vướng mắc rất nhiều.

Liên quan đến việc xây dựng đường cao tốc, Thủ tướng cho biết, trước đây làm chưa nhiều do vốn chưa thu xếp được nhiều, nhưng bây giờ tập trung làm đường cao tốc từ Cao Bằng đến mũi Cà Mau.

Thủ tướng điểm lại một loạt tuyến đường cao tốc đã, đang triển khai trên cả nước và "chúng ta vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần và tháo gỡ dần".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tổ chiều nay. Ảnh: Phạm Thắng
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tổ chiều nay. Ảnh: Phạm Thắng

Nói về việc phải có cơ chế, chính sách đặc thù liên quan đến giải phóng mặt bằng khi triển khai các dự án cao tốc, Thủ tướng cho biết, nếu thực hiện dự án theo Luật Đầu tư công quy định phải sau khi được phê duyệt mới giải phóng mặt bằng. Như vậy sẽ mất nhiều thời gian, cho nên phải tách giải phóng mặt bằng ra vì đây là vấn đề khó cần làm trước.

"Khi đã có giải phóng mặt bằng cùng với "ba ca, bốn kíp", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, chỉ có bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng dẫn chứng về dự án cầu Mỹ Thuận 2 "to hơn, dài hơn, rẻ hơn và thời gian làm ngắn hơn, vượt tiến độ" đã được đưa vào sử dụng do áp dụng cách làm này. So với cầu Mỹ Thuận 1 trước đây phải đi vay nước ngoài để làm, do nước ngoài thi công chính, dự án cầu Mỹ Thuận 2 hoàn toàn do đội ngũ các kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện.

Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong triển khai các công việc nói chung và các dự án giao thông nói riêng.

"Chính sách là con người, tổ chức thực hiện là con người, lãnh đạo cũng là con người. Nhiều lúc, tôi chia sẻ thay vì làm nhiều việc thì làm một việc là thay người", Thủ tướng nói và dẫn chứng ở một số đơn vị khi thay người đã tạo hiệu quả cao trong công việc.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, Thủ tướng mong muốn các đại biểu Quốc hội ủng hộ chủ trương này vì đây là con đường rất chiến lược. Thủ tướng đã nghiên cứu để tìm xem phương án tuyến nào tiến đến khu vực Tây Nguyên nhanh nhất thì đi từ Gia Nghĩa đến Chơn Thành là con đường thuận lợi nhất.

Khi làm, theo Thủ tướng phải có một số cơ chế, chính sách đặc thù. Còn về tổng thể phải sửa Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu. Thủ tướng lưu ý "đấu thầu công khai, minh bạch thì rất hiệu quả nhưng đấu thầu mà "quân xanh", "quân đỏ" thì không được. Vì vậy, phải chống tiêu cực". Thủ tướng cũng nhắc lại việc không được vội mà từng bước làm. 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đưa vụ án ACV vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi

Vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị liên quan được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
18/03/2026

Trình Thủ tướng phê chuẩn chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh chậm nhất 31/3

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 08 về tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.
18/03/2026

Tổng Bí thư chủ trì cuộc họp Thường trực BCĐ TƯ về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Sáng 18/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
18/03/2026

Từ xung đột ở Trung Đông, cần cơ chế phản ứng nhanh trong cứu trợ công dân

Từ thực tế tình hình ở Trung Đông, Chủ tịch Quốc hội lưu ý vấn đề bảo hộ công dân cần thay đổi theo hướng chủ động dự báo và ứng phó, có cơ chế phản ứng nhanh trong cứu trợ công dân.
18/03/2026

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về nhân sự lãnh đạo các tỉnh, thành sau bầu cử

Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiện toàn chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND các cấp ngay sau bầu cử. Chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh cần được trình phê chuẩn trước ngày 31/3.
18/03/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp và cảng biển hiện đại

Sáng 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
17/03/2026

Toàn bộ 34 tỉnh, thành đều đạt trên 99% cử tri đi bầu cử

Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, toàn bộ 34 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên 99%. Lào Cai, TP Huế, Tuyên Quang và Vĩnh Long là những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất đạt 99,99%.
16/03/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa Hải Phòng trở thành trung tâm điều phối logistics

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đưa Hải Phòng trở thành trung tâm điều phối logistics
16/03/2026

Bộ Chính trị: Tăng hợp lý số kỳ họp của Quốc hội, nhất là hình thức trực tuyến

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mới đây đã ký ban hành Kết luận số 09 về hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
16/03/2026

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc

Sáng nay, tại Hà Nội diễn ra hội nghị lần thứ nhất, cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc.
16/03/2026

99,68% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu

Đến 23h ngày 15/3, cả nước có 76.188.970 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 99,68%.
16/03/2026

Việt Nam - Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ vũ trụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng cường hợp tác quốc tế trong khoa học công nghệ vũ trụ, đặc biệt khai thác tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.
13/03/2026