Thủ tướng: Xây cao tốc 'chỉ bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết'

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, khi xây dựng cao tốc mà giải phóng xong mặt bằng, cùng với 'ba ca, bốn kíp', 'vượt nắng, thắng mưa', chỉ có bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết.

Chiều 25/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). 

Trước góp ý của của nhiều đại biểu Quốc hội về đầu tư, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đầu tư thì phải có thời gian, trong khi có một "rừng" thủ tục ràng buộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận đúng là hiện nay trong một bộ phận cán bộ, công chức có "tình trạng sợ trách nhiệm, né tránh" và trong đó có nguyên nhân do thể chế còn nhiều vướng mắc. Vì vậy, Thủ tướng cho rằng vẫn phải tập trung vào tháo gỡ thể chế. Theo Thủ tướng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay chúng ta tập trung rất nhiều về vấn đề thể chế.

Trong đó, Chính phủ và Quốc hội qua các kỳ họp chính thức, bất thường vừa qua đều tập trung gỡ thể chế nhưng rõ ràng còn vướng mắc rất nhiều.

Liên quan đến việc xây dựng đường cao tốc, Thủ tướng cho biết, trước đây làm chưa nhiều do vốn chưa thu xếp được nhiều, nhưng bây giờ tập trung làm đường cao tốc từ Cao Bằng đến mũi Cà Mau.

Thủ tướng điểm lại một loạt tuyến đường cao tốc đã, đang triển khai trên cả nước và "chúng ta vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần và tháo gỡ dần".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tổ chiều nay. Ảnh: Phạm Thắng
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tổ chiều nay. Ảnh: Phạm Thắng

Nói về việc phải có cơ chế, chính sách đặc thù liên quan đến giải phóng mặt bằng khi triển khai các dự án cao tốc, Thủ tướng cho biết, nếu thực hiện dự án theo Luật Đầu tư công quy định phải sau khi được phê duyệt mới giải phóng mặt bằng. Như vậy sẽ mất nhiều thời gian, cho nên phải tách giải phóng mặt bằng ra vì đây là vấn đề khó cần làm trước.

"Khi đã có giải phóng mặt bằng cùng với "ba ca, bốn kíp", "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, chỉ có bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng dẫn chứng về dự án cầu Mỹ Thuận 2 "to hơn, dài hơn, rẻ hơn và thời gian làm ngắn hơn, vượt tiến độ" đã được đưa vào sử dụng do áp dụng cách làm này. So với cầu Mỹ Thuận 1 trước đây phải đi vay nước ngoài để làm, do nước ngoài thi công chính, dự án cầu Mỹ Thuận 2 hoàn toàn do đội ngũ các kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện.

Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong triển khai các công việc nói chung và các dự án giao thông nói riêng.

"Chính sách là con người, tổ chức thực hiện là con người, lãnh đạo cũng là con người. Nhiều lúc, tôi chia sẻ thay vì làm nhiều việc thì làm một việc là thay người", Thủ tướng nói và dẫn chứng ở một số đơn vị khi thay người đã tạo hiệu quả cao trong công việc.

Liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, Thủ tướng mong muốn các đại biểu Quốc hội ủng hộ chủ trương này vì đây là con đường rất chiến lược. Thủ tướng đã nghiên cứu để tìm xem phương án tuyến nào tiến đến khu vực Tây Nguyên nhanh nhất thì đi từ Gia Nghĩa đến Chơn Thành là con đường thuận lợi nhất.

Khi làm, theo Thủ tướng phải có một số cơ chế, chính sách đặc thù. Còn về tổng thể phải sửa Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu. Thủ tướng lưu ý "đấu thầu công khai, minh bạch thì rất hiệu quả nhưng đấu thầu mà "quân xanh", "quân đỏ" thì không được. Vì vậy, phải chống tiêu cực". Thủ tướng cũng nhắc lại việc không được vội mà từng bước làm. 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
13/04/2026

Kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống 'giặc nội xâm' trong giai đoạn mới

Nghị quyết số 04 của Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về "tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong giai đoạn mới" có ý nghĩa rất quan trọng, là "tuyên ngôn" của Đảng tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống "giặc nội xâm" trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
13/04/2026

Kiên quyết xử lý, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; kỷ luật trường hợp gây trì trệ, đùn đẩy trách nhiệm.

13/04/2026

Việt Nam - Slovakia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược

Sáng 13.4, Thủ tướng Lê Minh Hưng và Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác, gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm.
13/04/2026

Ông Lê Minh Trí: Sẽ sửa Bộ luật Hình sự để bảo vệ người đổi mới sáng tạo

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Lê Minh Trí cho biết, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, nên xử lý sai phạm cần có quan điểm, chế tài phù hợp, vừa bảo vệ, chia sẻ rủi ro nhưng vẫn nghiêm minh.
13/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chấm dứt đầu tư theo phong trào, mong muốn chủ quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh trong quy hoạch, không thể xây dựng hôm nay mà ngày mai đã lạc hậu, thiếu đồng bộ, khó kết nối, khó khai thác.
13/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026