Thủ tướng nói về kỳ tích giảm nghèo, công trình quốc gia đặc biệt

Thủ tướng nhấn mạnh việc hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước là một kỳ tích trong công cuộc giảm nghèo bền vững của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước là một kỳ tích trong công cuộc giảm nghèo bền vững của đất nước. Ảnh: Phạm Đông

Sáng 26.8 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết chương trình và phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát".

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, thực tiễn cho thấy nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng (sau nâng lên 60 triệu đồng) với mỗi căn nhà xây mới, nhưng thực tế nhiều căn nhà đã được xây dựng với kinh phí 200-300 triệu đồng, từ sự hỗ trợ, chung tay, đóng góp của người dân.

Điều này cho thấy ý Đảng gặp lòng dân, nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp.

Đến nay, trong vòng 1 năm 4 tháng, Ban Chỉ đạo Trung ương, các địa phương đã tiến hành một chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24,7 nghìn tỉ đồng (người dân đóng góp và huy động nguồn lực xã hội hóa gần 12,3 nghìn tỉ đồng), hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công với hơn 454.000 lượt người tham gia.

Do đó đã hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, chuyển thành những căn nhà mới khang trang, "3 cứng" (mái cứng, tường cứng, nền cứng) với 12 mẫu nhà phù hợp điều kiện từng nơi.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, đây chính là một kỳ tích trong công cuộc giảm nghèo bền vững, củng cố nền tảng cho quan điểm phát triển vì sự công bằng, tiến bộ xã hội và bền vững của đất nước ta trong thời kỳ mới.

Theo Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một khâu quan trọng trong chính sách xã hội.

Điều cốt lõi vẫn là tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống và đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, khuyến khích người dân thoát nghèo bền vững, tiến đến làm giàu, vươn lên từ "bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển", vượt lên chính mình, làm giàu chính đáng cho mình và đóng góp cho xã hội.

Xác định việc chăm lo, hỗ trợ nhà ở đối với người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cho người dân sinh sống tại khu vực thường xuyên bị thiên tai, ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, lâu dài. Các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Đối với 334.234 hộ đã được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, đây mới chỉ là nền tảng bước đầu để "an cư" - thời gian tới cần tiếp tục hỗ trợ để các hộ này để "lạc nghiệp", phấn đấu đến năm 2030 Việt Nam cơ bản không còn hộ nghèo.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương quán triệt chủ trương của Đảng về sử dụng ngân sách nhà nước là nguồn lực chủ yếu, nền tảng trong bảo đảm an sinh xã hội đi cùng với huy động nguồn lực xã hội, nhất là trong đào tạo nghề, giải quyết sinh kế, việc làm cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Gắn trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc huy động, quản lý, sử dụng nguồn lực thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết sinh kế, việc làm, y tế, giáo dục, nhà ở..., trước hết là đối với những hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thủ tướng Chính phủ trò chuyện với các nghệ sĩ tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ảnh: Phạm Đông

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực phối hợp hơn nữa với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Thực hiện tốt việc giám sát, phản biện quá trình xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội; thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, kiến nghị với các cấp ủy đảng, chính quyền kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, bảo đảm quyền lợi người của người dân.

Đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gắn bó máu thịt với nhân dân, vừa là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, vừa là chỗ dựa vững chắc trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh cho đồng bào, nhất là ở vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

VKSND TP Hải Phòng: Phê chuẩn bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

VKSND TP Hải Phòng vừa phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đối với ông Trương Sỹ Toàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long cùng 3 cán bộ, nhân viên phụ trách kiểm soát chất lượng, để điều tra liên quan vụ 130 tấn thịt heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại Hải Phòng.
10/01/2026

Ông Phạm Đại Dương giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ

Ông Phạm Đại Dương, Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ.
09/01/2026

Vợ chồng giám đốc một công ty ở Cần Thơ sản xuất nước hoa giả Dior, Chanel

Công an Cần Thơ đột kích khẩn cấp 3 địa điểm, thu giữ hàng nghìn chai nước hoa giả các thương hiệu Chanel, Dior... do vợ chồng giám đốc một công ty điều hành.
09/01/2026

Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội 14 của Đảng

Các khu vực có tầm nhìn đẹp và hai bên nhiều tuyến phố Hà Nội được trang hoàng với mô hình, cờ hoa, pano, tranh cổ động... chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.
09/01/2026

Hà Nội dừng đào đường dịp Tết

Hà Nội tạm dừng việc thi công đào đường, hè đường trong gần 1 tháng, để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
09/01/2026

Hơn 70 triệu mô tô, xe máy đang lưu hành sắp phải kiểm định khí thải

Thông tư 92 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 30/6. Lộ trình áp dụng theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.
09/01/2026

Vụ 130 tấn lợn bệnh dịch tả châu Phi: Highlands Coffee cũng bị réo tên

Highlands Coffee nằm trong nhóm khách hàng giao dịch thường xuyên và có công nợ tiền tỷ với Đồ hộp Hạ Long.
09/01/2026

Cấp mã định danh bất động sản: Có lợi hay rủi ro với người mua nhà?

Theo chuyên gia, việc cấp mã định danh đối với bất động sản sẽ giúp minh bạch thị trường, tạo thuận lợi cho công tác quản lý. Tuy vậy, rủi ro về sai lệch trong quá trình nhập liệu vẫn là vấn đề đáng lo ngại.
09/01/2026

Trường chậm công bố, thí sinh nóng ruột chờ phương án tuyển sinh đại học 2026

Dù Bộ GD-ĐT đề nghị các trường phải công bố phương án tuyển sinh năm 2026 ngay từ tháng 10/2025, đến nay nhiều trường vẫn chưa công bố chính thức do còn chờ Bộ ban hành quy chế tuyển sinh.
09/01/2026

Cuối tuần ra quán cà phê, làm thủ tục hành chính từ đất đai đến khai sinh

Khi thủ tục hành chính được giải quyết tại quán cà phê, khoảng cách giữa cán bộ và người dân sẽ được thu hẹp. Mô hình “cà phê dịch vụ công” ở xã Ân Hảo (Gia Lai) được kỳ vọng mang đến cách làm mới, thân thiện, hiệu quả.
09/01/2026

Trượt đăng kiểm, chủ xe có thể đối mặt với chi phí phát sinh gấp bội

Trong bối cảnh quy định đăng kiểm mới có thể phát sinh thêm nhiều chi phí nếu xe không đạt chuẩn, chủ xe cần kiểm tra kỹ các hạng mục quan trọng để tránh phải kiểm định lại nhiều lần, tốn kém thời gian và tiền bạc.
09/01/2026

Lý do bỏ dán tem thu phí đường bộ trên kính ô tô sau 13 năm

Tem thu phí sử dụng đường bộ nhằm phục vụ quản lý nhưng do CSGT không có thẩm quyền kiểm tra, còn cơ quan tài chính không thể kiểm soát ngoài đường, nên nhiều năm qua hầu như không phát huy hiệu quả.
09/01/2026