Thủ tướng: Công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư, phát triển và từng bước làm chủ. Trong đó, vệ tinh tầm thấp là một trong những sản phẩm quan trọng của công nghệ chiến lược này.

Ngày 13/3, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức khai mạc “Diễn đàn tầm nhìn vũ trụ Việt Nam - Nhật Bản 2026: Hợp tác cho kỷ nguyên mới” và lễ khánh thành công trình Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ITO Naoki cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu

Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là dự án khoa học - công nghệ cao đầu tiên tại Việt Nam được triển khai bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh quan sát trái đất.

Thông qua hệ thống dữ liệu viễn thám, dự án góp phần nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và giám sát môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc gia.

Dự án gồm 3 cấu phần chính: xây dựng cơ sở hạ tầng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; chế tạo và phóng vệ tinh quan sát Trái đất LOTUSat-1 sử dụng cảm biến radar (SAR); tiếp nhận chuyển giao công nghệ thông qua đào tạo nguồn nhân lực.

Việt Nam từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ tiên tiến

Lễ khánh thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được xem là dấu mốc quan trọng trong chiến lược tăng cường năng lực và từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

Công trình này góp phần triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và định hướng phát triển các công nghệ chiến lược theo Quyết định 1131/QĐ-TTg của Thủ tướng. Trong đó, thiết kế và chế tạo vệ tinh “Made in Việt Nam” được xác định là hướng sản phẩm công nghệ chiến lược cần ưu tiên phát triển.

Phát biểu tại lễ khánh thành, PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam - cho biết từ năm 2006, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiên phong triển khai Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ, đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA).

Sau chuyến thăm Trung tâm Vũ trụ Tsukuba (Nhật Bản) năm 2007, ý tưởng xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam được hình thành.

PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam

PGS.TS. Phạm Anh Tuấn chia sẻ mốc thời gian mà theo ông là không thể nào quên: “Ngày thứ Sáu 11/3/2011 - cách đây 15 năm - đã xảy ra động đất và sóng thần tàn phá kinh hoàng vùng đông bắc Nhật Bản. Ngay sau thảm họa, vệ tinh quan sát trái đất đã phát huy rõ vai trò quan trọng trong việc khắc phục hậu quả thiên tai. Cũng vào thời điểm đấy, mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng Chính phủ Nhật Bản, cụ thể là JICA, vẫn hết mình ủng hộ, cấp vốn vay ODA cho dự án với mục tiêu chính là tăng cường phòng chống, giảm thiểu thiệt hại thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cấp vốn vay ODA ưu đãi cho một dự án công nghệ cao tại Việt Nam”. 

Theo Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, việc hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là bước tiến quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu làm chủ các công nghệ vũ trụ tiên tiến.

Ông Phạm Anh Tuấn bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành đã tạo điều kiện để dự án được triển khai. Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các tổ chức như METI, JAXA, JICA, JETRO cùng các doanh nghiệp, trường đại học và đối tác quốc tế, đặc biệt là các thế hệ lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã đồng hành trong suốt chặng đường phát triển ngành công nghệ vũ trụ.

Công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết khoa học không gian vũ trụ là không gian phát triển mới đầy tiềm năng, với vô số tài nguyên chiến lược. Khoa học không gian vũ trụ là đỉnh cao của sự hội tụ các ngành khoa học cơ bản hiện đại, giữ vị trí tiên phong trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là biểu tượng cho tầm vóc trí tuệ, phản ánh trình độ, vị thế về khoa học công nghệ của mỗi quốc gia.

Thủ tướng khẳng định, khoa học không gian vũ trụ là một trong những hạ tầng thiết yếu của nền kinh tế số và bảo đảm an ninh quốc phòng của mỗi quốc gia.

Thủ tướng cắt băng khánh thành công trình Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại khu công nghiệp Hòa Lạc

Chia sẻ về khát vọng chinh phục không gian của người Việt, Thủ tướng nhắc tới hình ảnh chú Cuội, chị Hằng trong câu chuyện dân gian - những biểu tượng cho trí tưởng tượng và ước mơ khám phá vũ trụ từ rất sớm của dân tộc.

“Đặc biệt, năm 1980, Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên có người bay vào vũ trụ. Chuyến bay của Anh hùng, phi công vũ trụ Phạm Tuân không chỉ là niềm tự hào mà còn thắp lên khát vọng lớn của nhiều thế hệ người Việt Nam về hành trình chinh phục không gian”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng cho hay khoa học công nghệ vũ trụ Việt Nam đã có những bước đi đầu tiên rất quan trọng, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, năng lực tự chủ của người Việt và đề cao hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác với Nhật Bản.

"Trong hành trình đó, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam là đơn vị nòng cốt của quốc gia trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ, là đơn vị duy nhất trong cả nước đã thiết kế, chế tạo và phóng thành công các vệ tinh “Made in Vietnam” lên quỹ đạo", Thủ tướng chia sẻ.

Tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia có trình độ phát triển về khoa học và công nghệ vũ trụ ở mức trung bình khá trong khu vực Đông Nam Á. Sau năm 2030, mục tiêu là từng bước xây dựng năng lực quốc gia tự chủ về công nghệ vệ tinh, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu không gian để giải quyết các vấn đề toàn cầu và phục vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Phương châm hành động thời gian tới được xác định bằng 20 chữ vàng: “Khám phá không gian - Làm chủ công nghệ - Hợp tác bền chặt - Phát triển bền vững - Vũ trụ hòa bình”.

Diễn đàn Tầm nhìn Vũ trụ Việt Nam - Nhật Bản 2026

Diễn đàn “Tầm nhìn Vũ trụ Việt Nam – Nhật Bản 2026: Hợp tác cho kỷ nguyên mới” diễn ra từ ngày 12-15/3/2026, do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) tổ chức.

Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 220 đại biểu trong nước và quốc tế, với sự tham gia của nhiều tổ chức và tập đoàn hàng đầu Nhật Bản như Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cùng các doanh nghiệp công nghệ vũ trụ như NEC, Synspective, ArkEdge Space, Tellus Inc., Space BD, RESTEC, Nomura Research Institute, Space Edge Lab, Kubota.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Ngày 29.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Mẹ Việt Nam anh hùng tại Hà Tĩnh.
29/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
29/04/2026

Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra trong 3 ngày

Ngày 28.4, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031.

28/04/2026

Chủ tịch Quốc hội: Mong ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn bản lĩnh vững vàng

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn mong muốn ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn có bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm cao, xứng đáng là chỗ tựa tin cậy của đoàn viên và người lao động, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, giao nhiệm vụ.
28/04/2026

Việt Nam đã làm chủ lực lượng răn đe dưới lòng biển như thế nào?

Từ những bước đi dang dở cách đây hơn 40 năm, Việt Nam đã từng bước xây dựng, phát triển và làm chủ lực lượng tàu ngầm hiện đại.
28/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031.
28/04/2026

1 chính sách - 5 triệu hộ kinh doanh giảm gánh nặng về thuế

Theo bà Phạm Thị Hồng Yến, việc dự kiến nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng giúp gần 5 triệu hộ kinh doanh giảm bớt gánh nặng về thuế, tạo điều kiện mở rộng sản xuất.
24/04/2026

Thủ tướng nghiêm khắc phê bình 29 bộ, ngành, 18 địa phương giải ngân thấp

Biểu dương 7 bộ, cơ quan và 16 địa phương giải ngân đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng cũng nghiêm khắc phê bình 28 bộ, cơ quan và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp.
24/04/2026

Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân ăn phở, cơm rang dưa bò giữa phố cổ Hà Nội

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hae Kyung đã đến thưởng thức phở, cơm rang dưa bò tại một quán phở trên phố Đinh Liệt, Hà Nội.
24/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Phu nhân chủ trì Chương trình hữu nghị đặc biệt

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân cùng xem chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống.
24/04/2026

Từ 1/7, người lao động cả nước có thêm một ngày nghỉ và hưởng nguyên lương

Ngày 24/11 hằng năm là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương. Ngày này, người dân cũng được miễn, giảm phí dịch vụ tham quan cơ sở văn hóa.
24/04/2026

Quốc hội yêu cầu cắt các khoản chi không cần thiết để cải cách tiền lương

Quán triệt "tiết kiệm triệt để", Quốc hội yêu cầu cắt giảm các khoản chi không cần thiết để tăng chi đầu tư cho công trình trọng điểm, cải cách tiền lương và an sinh xã hội.
24/04/2026