Thứ trưởng Bộ Tư pháp: "Dữ liệu hoàn thiện đến đâu, cắt giảm thủ tục đến đó"

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho hay, giải pháp căn cơ, toàn diện để đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục hành chính trong thời gian tới là dữ liệu được hoàn thiện đến đâu thì thực hiện cắt giảm thủ tục đến đó.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) dựa trên dữ liệu không chỉ nhằm tinh gọn quy trình, giảm thiểu chi phí xã hội mà còn là giải pháp căn cơ để xây dựng nền hành chính phục vụ, hiện đại, minh bạch. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trao đổi với báo chí về việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu.

PV: Theo ông, các Bộ, ngành cần triển khai những giải pháp trọng tâm nào để bảo đảm tiến độ và tính khả thi trong thực hiện nhiệm vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa TTHC?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh: Trong hướng dẫn gửi các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tư pháp nhấn mạnh, việc rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy trình thủ tục phải được thực hiện đồng bộ với việc rà soát quy định pháp lý, nhằm đề xuất sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các quy định pháp luật có liên quan. 

Chỉ khi quyết liệt thực hiện đồng bộ cả hai nội dung này, việc thực hiện phương án cắt giảm TTHC dựa trên dữ liệu vào thời điểm ngày 15/11/2025 mới đảm bảo thực chất và phát huy hiệu quả trên thực tế.

Trước yêu cầu hết sức khẩn trương, phạm vi rà soát rộng, áp dụng đối với các bộ và địa phương trên cả nước, Bộ Tư pháp cũng đã yêu cầu Sở Tư pháp các địa phương làm đầu mối giúp UBND tỉnh, thành phố theo dõi, đôn đốc việc thực hiện.

hứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh. Ảnh: CTV

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu thủ trưởng các tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp chặt chẽ trong việc rà soát cả TTHC và quy định pháp luật, tạo cơ sở cho việc ban hành Nghị quyết quy phạm của Chính phủ theo quy định tại Nghị quyết số 206/2025/QH15 của Quốc hội về cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật. 

Cùng với đó, Bộ Tư pháp sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Công điện số 201 của Thủ tướng tại một số Bộ, ngành, địa phương, nhằm bảo đảm các báo cáo được gửi về Bộ Tư pháp trước thời điểm ngày 31/10/2025 với chất lượng cao nhất theo đúng chỉ đạo tại Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Lộ trình triển khai việc cắt giảm, thay thế giấy tờ bằng dữ liệu điện tử 

PV: Về lộ trình triển khai, theo ông, cần tính toán như thế nào để việc cắt giảm, thay thế giấy tờ bằng dữ liệu điện tử được thực hiện khả thi, đồng bộ và đúng tiến độ?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh: Trên cơ sở các yếu tố bảo đảm về dữ liệu, về tính chính xác và tính khả thi của việc thay thế giấy tờ bằng dữ liệu điện tử, các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động đề xuất lộ trình thực hiện cụ thể.

Ví dụ, với 15 loại giấy tờ theo hướng dẫn của Bộ Công an, chúng ta hoàn toàn có thể triển khai ngay từ ngày 15/11/2025. Tuy nhiên, ngoài 15 nhóm giấy tờ đó, vẫn còn rất nhiều loại giấy tờ khác sẽ được hoàn thiện dần cùng tiến độ số hóa, "làm sạch" dữ liệu tại các cơ sở dữ liệu quốc gia và dữ liệu của các Bộ, ngành, địa phương. 

Vì vậy, cần xác định rõ nguyên tắc triển khai: Dữ liệu được hoàn thiện đến đâu (trên nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung") thì đưa vào cắt giảm thủ tục đến đó. Đây phải được coi là giải pháp căn cơ, toàn diện để đơn giản hóa, cắt giảm TTHC trong thời gian tới.

PV: Thưa ông, với những TTHC đặc thù thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, cần có cách làm như thế nào để việc thay thế giấy tờ, hồ sơ bằng dữ liệu được triển khai đồng bộ và hiệu quả?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh: Đối với các địa phương có TTHC đặc thù (theo thống kê mới nhất, có 668 thủ tục đã được nêu rõ trong phụ lục do Bộ Tư pháp ban hành), đây là những thủ tục thuộc thẩm quyền xử lý của cấp tỉnh, do Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm. 

Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cũng đã đề nghị các địa phương cung cấp thông tin để tổng hợp trong việc thực hiện giải pháp thay thế giấy tờ, hồ sơ bằng dữ liệu điện tử, bảo đảm thống nhất, đồng bộ. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong thời gian tới.

Tinh thần chung là địa phương phải quán triệt nguyên tắc: Có dữ liệu thì phải sử dụng dữ liệu để thay thế khi giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp. Để làm được điều đó, chúng ta cần phát huy hiệu quả vai trò của Tổ công tác Đề án 06 các địa phương, qua đó thực hiện hiệu quả mục tiêu cắt giảm TTHC, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời giảm thiểu chi phí xã hội trong quá trình thực thi.

PV: Thưa ông, sau thời điểm có báo cáo từ các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Tư pháp sẽ triển khai hoạt động ra sao để ngày 15/11/2025 có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh: Ngay sau thời điểm 31/10/2025, Bộ Tư pháp sẽ cùng Tổ công tác liên ngành làm việc trực tiếp với từng Bộ, ngành để thống nhất danh mục thủ tục được cắt giảm, đơn giản hóa dựa trên dữ liệu. Đồng thời, tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết quy phạm để bảo đảm thực thi phương án cắt giảm này. 

Trong quá trình đó, sẽ có sự đối chiếu, kiểm tra chéo giữa các Bộ, ngành và địa phương để bảo đảm phương án triển khai khả thi, đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo VIETNAMNET Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phát triển để ổn định – tư duy đột phá của Đại hội XIV

Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đã thể hiện một thay đổi nổi bật trong tư duy kinh tế: “lấy phát triển để ổn định, ổn định để phát triển”.
26/10/2025

27 thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 25-10, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
26/10/2025

“Khi mỗi dữ liệu cá nhân đều có thể trở thành mục tiêu tấn công”

Trong kỷ nguyên số, khi mỗi dữ liệu cá nhân đều có thể trở thành mục tiêu tấn công thì sự thờ ơ chính là tiếp tay cho các hành vi vi phạm - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh nhận định.
26/10/2025

Tra VNeTraffic bất ngờ thấy vẫn đứng tên xe đã bán từ lâu, giải quyết thế nào?

Nâng cấp lên định danh mức hai trên ứng dụng giao thông VNeTraffic, nhiều người bất ngờ khi thấy ô tô, xe máy vẫn đứng tên mình, dù đã bán từ nhiều năm trước.
26/10/2025

NHNN muốn phối hợp với Bộ Công an quản lý thị trường ngoại hối

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ về việc phối hợp quản lý hoạt động thị trường ngoại hối.
26/10/2025

Phát biểu của Tổng Bí thư với đại biểu dự hội thảo quốc tế Việt Nam học

Báo Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi tiếp Đoàn đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
26/10/2025

Đại hội thể dục - thể thao xã Quang Minh: Ngày hội của tinh thần rèn luyện và đoàn kết

Ngày 25-10, xã Quang Minh tổ chức khai mạc Đại hội thể dục - thể thao lần thứ I - năm 2025.
26/10/2025

CSGT toàn quốc tiếp tục đồng loạt kiểm soát nồng độ cồn, phát hiện hơn 2.000 trường hợp vi phạm trong một buổi tối

Tối 24/10/2025, theo lệnh của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng CSGT tại 34 địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
25/10/2025

Huế lũ dâng mênh mông, dân lội nước lụt đưa tang người quá cố

Mưa lũ đã khiến nhiều vùng thấp trũng tại thành phố Huế bị cô lập. Một gia đình phải lội trong dòng nước ngập sâu để đưa tang cụ ông 90 tuổi.
24/10/2025

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm 3 chức danh bộ trưởng

Sau khi bỏ phiếu kín, Quốc hội thống nhất phê chuẩn miễn nhiệm 3 chức danh Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường.
24/10/2025

Quốc hội đồng ý bổ sung Phó Thủ tướng

Trên cơ sở tờ trình của Thủ tướng Phạm Minh Chính về bổ sung Phó Thủ tướng nhiệm kỳ khóa XV, Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua nghị quyết về nội dung này.
24/10/2025

UBND TP.HCM thống nhất mở rộng quốc lộ 13, thúc dự án BOT hơn 21.000 tỉ đồng

UBND TP.HCM thống nhất kế hoạch triển khai dự án BOT nâng cấp, mở rộng quốc lộ 13 từ cầu Bình Triệu đến ranh Bình Dương cũ và giao các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ để giải quyết kẹt xe dai dẳng ở cửa ngõ này.
24/10/2025