Thay đổi cách tính lương hưu khu vực Nhà nước từ 2025

Từ 1/1/2025 cách tính lương hưu khu vực Nhà nước sẽ được tính theo cả quá trình đóng BHXH, không tính theo các năm cuối như quy định hiện hành.

Bộ LĐ-TB&XH (nay là Bộ Nội vụ) đang đề xuất các phương án hoàn thiện chính sách lương hưu, trợ cấp hưu trí xã hội cho người lao động đã được quy định trong Luật BHXH 2024.

Luật BHXH 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 quy định, giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm. Người lao động muốn nhận được lương hưu phải đảm bảo có tối thiểu 15 năm tham gia đóng BHXH và đủ tuổi nghỉ hưu.

Để triển khai Luật BHXH mới nêu trên, Bộ LĐ-TB&XH (nay là Bộ Nội vụ) đang dự thảo thông tư hướng dẫn, trong đó cơ quan soạn thảo giữ nguyên cách tính lương hưu đối với khu vực nhà nước.

Cụ thể, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với người lao động khu vực Nhà nước được tính trong khoảng 5 đến 20 năm cuối trước nghỉ hưu, tuỳ thời điểm tham gia.

Lương hưu khu vực Nhà nước sẽ được tính theo cả quá trình như khu vực tư nhân. Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo.
Lương hưu khu vực Nhà nước sẽ được tính theo cả quá trình như khu vực tư nhân. Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo.

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật BHXH 2024, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng BHXH trước khi nghỉ hưu.

Cụ thể, tham gia BHXH trước ngày 1/1/1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ 1/1/1995 - 31/12/2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 6 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Người lao động tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ 1/1/2001 - 31/12/2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 8 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ 1/1/2007 - 31/12/2015 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Người tham gia BHXH từ 1/1/2016 - 31/12/2019 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH từ 1/1/2020 - 31/12/2024, tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH từ 1/1/2025 trở đi thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian.

Đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH chung của các thời gian. Trong đó, thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH theo số năm đóng trước khi nghỉ hưu như quy định nêu trên.

Tính theo cả quá trình đảm bảo lương hưu đủ sống

 Theo quy định mới, lao động khu vực nhà nước tham gia BHXH từ ngày 1/1/2025 trở đi sẽ được tính bình quân toàn bộ quá trình đóng BHXH, tương tự khu vực tư nhân.

Tỉ lệ hưởng lương hưu của lao động nữ đóng 15 năm bằng 45% mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 2%, cho đến khi hưởng tối đa 75%.

Lao động nam đóng BHXH 15 năm chỉ được mức hưởng bằng 40% bình quân tiền lương tháng. Từ 16 đến 20 năm, mỗi năm tính thêm 1%. Từ năm thứ 20 trở đi, tỉ lệ hưởng lương hưu là 45% và cứ đóng mỗi năm tính thêm 2% cho đến khi hưởng tối đa 75%.

Như vậy, để hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm, còn nam là 35 năm.

Người lao động khu vực nhà nước bị giảm 2% tỷ lệ hưởng lương hưu cho mỗi năm nghỉ trước tuổi, từ đủ 6 tháng đến dưới 12 tháng giảm 1%, trường hợp thời gian nghỉ hưu trước tuổi dưới 6 tháng không giảm tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện BHXH Hà Nội cho rằng, khi lương khu vực nhà nước được điều chỉnh tăng dần thì việc điều chỉnh cách tính lương hưu từ tính bình quân 5 năm cuối lên tính cả quá trình đóng là phù hợp với chính sách cải cách tiền lương và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đại diện BHXH cho rằng, vì mức lương nhà nước giai đoạn trước thấp, nếu tính cả quá trình đóng BHXH thì lương hưu sẽ rất thấp. Điều này bất lợi cho người lao động, nhất là với lao động làm trong khu vực nhà nước.

Hiện nay mức lương khu vực Nhà nước đã nâng lên thì việc tính cả quá trình theo Luật BHXH sửa đổi là phù hợp.

Nguyên tắc của BHXH là mức hưởng được tính trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng. Khi mức lương khu vực Nhà nước được điều chỉnh tăng tiệm cận với mặt bằng chung khu vực bên ngoài thì việc tính lương hưu theo cả quá trình là phù hợp với nguyên tắc đóng hưởng.

Một chuyên gia lao động – tiền lương đánh giá, việc tính lương hưu dựa trên toàn bộ thời gian tham gia BHXH của người lao động khu vực Nhà nước như khu vực bên ngoài cho thấy mức lương giữa hai khu vực đang dần tới mức tiệm cận.

Đặc biệt, với việc Nhà nước đang tiến hành tinh gọn, tổ chức lại bộ máy hoạt động theo hướng hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, chắc chắn lương của cán bộ công chức sẽ được điều chỉnh tăng dần.

Khi mức lương Nhà nước tăng, người lao động tham gia BHXH đầy đủ trong suốt quá trình công tác, thì đương nhiên khi về già lương hưu sẽ đảm bảo đủ sống.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Quyết định cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa mới vào giữa tháng 11

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, sáng 15/9 chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Bầu cử quốc gia.
15/09/2025

Phạt tới 200 triệu đồng nếu nhà mạng cản trở khách hàng chuyển mạng giữ nguyên số

Cục Viễn thông cho biết có thể phạt tới 200 triệu đồng với hành vi cản trở chuyển mạng giữ nguyên số, nhằm tạo cạnh tranh lành mạnh. Bài học quốc tế cho thấy, dịch vụ này chính là thước đo năng lực cạnh tranh của ngành Viễn thông.
15/09/2025

Làm 3 hồ sơ phải bốc 3 số thứ tự, chính quyền nói "để đảm bảo công bằng"

Theo UBND xã Đại Lộc, thành phố Đà Nẵng, mỗi số thứ tự chỉ áp dụng cho một hồ sơ thủ tục hành chính. Trường hợp công dân có nhiều hồ sơ thì phải bốc số thứ tự tương ứng với số lượng hồ sơ.
15/09/2025

Không lập phòng trong vụ trực thuộc bộ, tiếp tục tinh gọn bộ máy

Với định hướng tiếp tục sắp xếp tinh gọn bộ máy trong các bộ ngành, Ban Chỉ đạo Trung ương quán triệt chủ trương không lập phòng trong vụ trực thuộc bộ, song cũng có trường hợp đặc biệt.
15/09/2025

Bà Văn Thị Bạch Tuyết làm Phó bí thư Thành ủy TP HCM

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, 49 tuổi, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó bí thư Thành ủy TP HCM.
15/09/2025

Tổng Bí thư: Tự chủ khí tài, nâng cao sức mạnh quốc phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quân đội phát triển đội ngũ nhà khoa học đầu ngành, làm chủ công nghệ nền và công nghệ lõi để nghiên cứu, chế tạo vũ khí, khí tài hiện đại.
15/09/2025

Robot pha trò, dẫn người bệnh đi khám ở TP HCM

Chị Tú Anh, 38 tuổi, bất ngờ khi robot cất giọng chào đón, trả lời các câu hỏi và dẫn vào phòng khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
12/09/2025

Nhà hát Ngọc Trai nửa tỷ USD ở Hồ Tây sắp được triển khai

Dự án nhà hát Ngọc Trai và công viên văn hóa nghệ thuật vốn nửa tỷ USD ở phường Tây Hồ sẽ được khởi công vào đầu tháng 10.
12/09/2025

Ngân hàng nhà nước xác nhận sự cố dữ liệu tại CIC, khẳng định hệ thống an toàn

Ngân hàng Nhà nước xác nhận sự cố dữ liệu tại CIC nhưng khẳng định hệ thống ngân hàng, dịch vụ giao dịch vẫn an toàn, ổn định.
12/09/2025

Hà Nội: CSGT kịp thời cứu giúp nữ bệnh nhân sốc phản vệ trên đường về quê

Chiều 11/9/2025, trong ca trực cao điểm tại nút giao Phạm Hùng – Trần Duy Hưng (Hà Nội), hai cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 6 (Công an TP Hà Nội) được phân công làm nhiệm vụ đã kịp thời hỗ trợ đưa một bệnh nhân gặp sự cố y tế khẩn cấp trở lại bệnh viện.
12/09/2025

Dữ liệu xã, phường cũ không liên thông, người dân làm thủ tục gì cũng vướng

Khi chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp, cơ sở dữ liệu xã, phường cũ chưa liên thông, tích hợp, dẫn đến khó khăn cho người dân khi đến làm thủ tục hành chính, xin xác nhận giấy tờ.
11/09/2025

Cụ bà độc thân "ngã ngửa" với hóa đơn tiền điện hơn 12 triệu đồng

Hóa đơn tiền điện tháng 8 của gia đình bà Nguyễn Thị Ninh (77 tuổi) ở Ninh Bình bất ngờ tăng vọt so với tháng 7, với số tiền điện phải đóng lên tới hơn 12 triệu đồng, khiến bà choáng váng.
11/09/2025