'Thận trọng khi nhận cuộc gọi từ người xưng ở cơ quan Nhà nước'

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cảnh báo người dân cần thận trọng vì các nhóm lừa đảo qua mạng thường giả danh cơ quan Nhà nước.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về kiến nghị cử tri chiều 23/5, phó đoàn Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga bày tỏ lo ngại về tình trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng tăng, số nạn nhân và số tiền ngày càng lớn, không ít người bị lừa nhiều tỷ đồng. Theo bà, thủ đoạn chủ yếu là sử dụng tài khoản ngân hàng và số điện thoại không chính chủ để liên hệ và nhận tiền. Bà đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có giải pháp rà soát, kiểm tra và xử lý sim rác, còn Ngân hàng Nhà nước cần xử lý dứt điểm tài khoản không chính chủ vì đây là "kẽ hở cho loại tội phạm lợi dụng".

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận thực trạng đang diễn ra trên diện rộng, cả ở toàn cầu và là hệ lụy của chuyển đổi số. Theo ông, lừa đảo trực tuyến thường được thực hiện qua các cuộc gọi giả danh cơ quan Nhà nước.

Bộ đã chỉ đạo các nhà mạng hiển thị tên cơ quan Nhà nước nếu liên hệ với người dân qua điện thoại di động. "Trường hợp người dân nhận cuộc gọi tại điện thoại bàn, có thể yêu cầu gọi lại qua số di động để kiểm tra tên cơ quan Nhà nước. Nếu không có tên, người dân không nên tin", ông Hùng nói.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chiều 23/5. Ảnh: Media Quốc hội

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chiều 23/5. Ảnh: Media Quốc hội

Về sim rác, ông Hùng cho biết 5 năm qua, Bộ đã xử lý, cắt hoạt động hàng chục triệu sim rác, sim không trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư. Nếu phát hiện sim rác, Bộ sẽ yêu cầu nhà mạng ngừng kinh doanh, ngừng phát triển thuê bao mới. "Đây là hình thức xử lý rất nặng đối với nhà mạng, thể hiện quyết tâm cao của Bộ", ông nói.

Đối với trang web giả mạo cơ quan Nhà nước, Bộ có sáng kiến gắn "nhãn xanh" cho các tổ chức đã được xác thực. Người dân khi vào trang web không có nhãn xanh phải cẩn trọng hơn.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết để hạn chế tình trạng tài khoản ngân hàng không chính chủ, NHNN đã yêu cầu người dân sử dụng căn cước gắn chip để mở tài khoản điện tử. NHNN cũng ban hành quyết định yêu cầu biện pháp xác thực sinh trắc học đối với các giao dịch từ 20 triệu đồng mỗi ngày.

"Chúng tôi cũng phối hợp Bộ Công an thực hiện cơ chế đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán, kiểm tra, mở, sử dụng tài khoản thanh toán; yêu cầu tổ chức tín dụng kết nối dữ liệu công dân giúp khách hàng làm sạch dữ liệu, hạn chế lừa đảo qua mạng", bà Hồng nêu.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Lực lượng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội ghi nhận một số cơ sở bán xăng dầu cầm chừng; có trường hợp chỉ bán giới hạn từ 200.000-300.000 đồng/lượt đối với ô tô và 30.000 đồng/lượt đối với xe máy.
16/04/2026

Công an Hà Nội siết trách nhiệm cán bộ để tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Công an Hà Nội đề xuất xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và công an xã, phường nếu để tái diễn vi phạm trật tự đô thị; có thể hạ thi đua, phân loại cán bộ, thậm chí xem xét công tác cán bộ.
16/04/2026

Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo sau màn đưa hối lộ 70 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án hối lộ 70 tỷ đồng để đưa thuốc vào bệnh viện.
15/04/2026

Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can giả danh nhà báo, cưỡng đoạt tài sản

Cho rằng anh Kiên mua đất về để làm mặt bằng trang trại gà là trái phép, Khanh và Phái đã ép anh Kiên phải chi 6 triệu đồng để bỏ qua việc này.
15/04/2026

Lý do cựu Chủ tịch chiếm đoạt 850 tỉ đồng không bị xử lý tội rửa tiền vụ sâm Ngọc Linh

Cơ quan công tố cáo buộc cựu Chủ tịch Mỹ Hạnh huy động hơn 1.279 tỉ đồng ở dự án sâm Ngọc Linh, sử dụng để mua loạt bất động sản, cổ phần.
15/04/2026

Truy tố 10 bị can trong vụ án hơn 5.000 người bị lừa “góp vốn đầu tư”

VKSND TP Hà Nội vừa cáo trạng truy tố bị can Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, ngụ phường Cát Lái, TP HCM), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1992, ngụ xã Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng) và 8 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
15/04/2026

12 cựu công an lĩnh án trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc

Sau 2 ngày xét xử, hôm nay (14/4), TAND TPHCM tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc. Đáng chú ý, 12/15 bị cáo là cựu cán bộ công an.
14/04/2026

Sai phạm tại Công ty than Cọc Sáu, giám đốc cùng nhiều cán bộ lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa xét xử 12 bị cáo trong vụ sai phạm mua vật tư tại Công ty than Cọc Sáu, gây thiệt hại hơn 536 triệu đồng.
13/04/2026

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026