'Tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm giao thông là cần thiết'

Theo luật sư Đặng Văn Cường, về mặt lý luận, pháp luật là hình thái ý thức xã hội, nội dung của pháp luật phụ thuộc vào tồn tại xã hội. Khi ý thức chấp hành pháp luật càng kém thì chế tài càng phải nghiêm khắc.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 168/2024 thay thế Nghị định 100 và Nghị định 123 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Điều đáng chú ý, nghị định mới có quy định điều chỉnh tăng mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm giao thông đường bộ. 

Theo đó, rất nhiều hành vi vi phạm giao thông được điều chỉnh mức phạt lên rất cao, thậm chí là gấp hàng chục lần so với quy định cũ.

Trao đổi với PV VietNamNet về vấn đề trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: Nghị định 168 tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với một số hành vi vi phạm giao thông đường bộ có lỗi cố ý, nguy cơ gây tai nạn giao thông cao là cần thiết. 

Theo ông Cường, nếu chỉ trông chờ vào các giải pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật thì không đạt hiệu quả tích cực; cần áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó kết hợp giữa giải pháp tuyên truyền giáo dục với biện pháp cưỡng chế, tăng mức chế tài xử lý.

Nghị định 168 quy định mức phạt nhiều hành vi vi phạm tăng hàng chục lần so với Nghị định 100, Nghị định 123. Ảnh: Đình Hiếu
Nghị định 168 quy định mức phạt nhiều hành vi vi phạm tăng hàng chục lần so với Nghị định 100, Nghị định 123. Ảnh: Đình Hiếu

Ông Cường nhấn mạnh, khi ý thức chấp hành pháp luật về một lĩnh vực nào đó chưa tốt, đã tăng cường các biện pháp giáo dục nhưng vẫn không hiệu quả, có nguy cơ gây bất ổn trong xã hội thì việc tăng mức chế tài là cần thiết.

Khi Nghị định 168 được ban hành, nhiều ý kiến cho rằng mức phạt cao sẽ tăng nguy cơ tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm giao thông; mức phạt tăng không phù hợp với thu nhập của người Việt Nam; hoặc mức phạt như thế có thể dẫn đến nhiều người bị phạt oan khi đèn tín hiệu bị hỏng… 

Theo quan điểm của ông Cường, những ý kiến trên chỉ là lời biện minh cho những người thường xuyên có hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Đối với ý kiến cho rằng khi đèn tín hiệu giao thông bị lỗi, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt oan, ông Cường khẳng định, lo ngại này là thiếu cơ sở khoa học, vì theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng có trách nhiệm chứng minh hành vi vi phạm. 

Nếu người tham gia giao thông vượt đèn đỏ do đèn tín hiệu bị hỏng, không hoạt động bình thường thì họ không có lỗi, khi đó sẽ không có căn cứ để xử phạt. 

Nếu đã quy định mức xử phạt thì dù mức xử phạt thấp hay cao mà đèn tín hiệu bị hỏng, bị lỗi thì đều như nhau. Khi đó cơ quan chức năng sẽ phải chứng minh lỗi vi phạm trong điều kiện đèn tín hiệu hoạt động bình thường, lúc đó mới có căn cứ để xử phạt vi phạm hành chính, bất kể mức xử phạt như thế nào.

Một số người cho rằng mức xử phạt quá cao, có những lỗi vi phạm bằng giá trị 1 chiếc xe hoặc hơn 1 tháng lương, trong khi người tham gia giao thông chỉ vượt đèn đỏ vài giây. Theo ông Cường, quan điểm này đưa ra là không phù hợp, vì những lỗi vi phạm có mức xử phạt tăng cao đều là những lỗi vi phạm cố ý và xảy ra thường xuyên trong đời sống xã hội. 

Mức xử phạt vài triệu đồng, thậm chí vài chục triệu đồng sẽ không có ý nghĩa gì nếu như người tham gia giao thông có ý thức tuân thủ, hậu quả vi phạm và mức xử phạt là do người tham gia giao thông tự lựa chọn. 

Vẫn theo luật sư Cường, về mặt lý luận, pháp luật là hình thái ý thức xã hội, nội dung của pháp luật sẽ phụ thuộc vào tồn tại xã hội. Theo đó, xã hội như thế nào, pháp luật sẽ như thế đó. Khi ý thức chấp hành pháp luật càng kém thì chế tài càng phải nghiêm khắc. 

Ngoài ra, còn có mối liên hệ giữa chế tài hành chính và chế tài hình sự. Với một hành vi vi phạm mà chế tài hành chính xử lý ít nghiêm khắc, không đủ sức răn đe thì hành vi dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng, khi đó chế tài hình sự sẽ được áp dụng phổ biến hơn. 

Muốn giảm biện pháp xử lý bằng chế tài hình sự, tăng tính chất phòng ngừa thì cần tăng mức chế tài hành chính để răn đe và phòng ngừa chung.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đề nghị truy tố Phó Đức Nam vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.301 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền do Phó Đức Nam cầm đầu.
18/03/2026

5 kiểu đỗ xe ô tô tưởng gọn gàng nhưng có thể bị CSGT phạt nặng

Nhiều kiểu đỗ xe tưởng như khá gọn gàng, tiện lợi và ít ảnh hưởng đến người khác, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro mất an toàn và có thể bị CSGT xử phạt nặng.
18/03/2026

Đại gia kim cương Chu Đăng Khoa bị bắt

Chu Đăng Khoa - người từng được biết đến với biệt danh “đại gia kim cương” vừa bị bắt giữ trong một vụ án liên quan đến đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia.
13/03/2026

Công an làm việc với người quản lý gần 700 nhóm Facebook lấy tên địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với người tạo lập và quản lý gần 700 trang, hội Facebook lấy tên địa phương của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
13/03/2026

Khởi tố nguyên giám đốc, kế toán, thủ quỹ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Nguyên giám đốc, kế toán và thủ quỹ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cũ (nay là Lào Cai) bị khởi tố vì lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh quyết toán khống nguồn kinh phí Nhà nước cấp.
12/03/2026

Lật tẩy đường dây "thần y" rởm thu lợi bất chính 227 tỷ đồng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn dưới danh nghĩa “thần y”. Lực lượng chức năng xác định đường dây này thu lợi bất chính 227 tỷ đồng.
12/03/2026

Bộ Công an, Bộ Xây dựng bắt đầu khảo sát an toàn xe khách giường nằm trên đường núi

Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Xây dựng cùng các chuyên gia bắt đầu tổ chức khảo sát thực tế trên nhiều tuyến quốc lộ đèo dốc ở khu vực Tây Bắc nhằm đánh giá mức độ an toàn của xe khách giường nằm hai tầng.
10/03/2026

Nhiều vi phạm trong quản lý, cho thuê nhà đất ở Cần Thơ

Tính thiếu tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa hơn 25 tỉ đồng, xác định trường hợp được miễn tiền thuê đất không đúng quy định, phải truy thu... là những vi phạm được Thanh tra TP Cần Thơ chỉ ra.
10/03/2026

Thái Nguyên: Bắt khẩn cấp đối tượng Triệu Văn Quân giả danh luật sư

Công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt khẩn cấp Triệu Văn Quân (SN 1973) về hành vi giả danh luật sư, nhận tiền của người dân để giải quyết tranh chấp đất đai nhưng sau đó chiếm đoạt, không thực hiện như cam kết.
10/03/2026

Hành trình về nguồn tại Sơn La: Tri ân lịch sử và phát huy truyền thống cách mạng trong tình hình mới

Ngày 7/3/2026, Đoàn công tác của Viện Khoa học Chính sách và Pháp luật phối hợp cùng Ban lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức hành trình "Về nguồn" tại xã Gia Phù và khảo sát thực tế tại xã Tà Xùa, tỉnh Sơn La. Đây là hoạt động mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của đội ngũ cán bộ, Đảng viên hai đơn vị.
09/03/2026

Nhức nhối vấn đề trách nhiệm pháp lý khi AI gây thiệt hại

Vấn đề khoảng trống về trách nhiệm pháp lý khi trí tuệ nhân tạo (AI) gây thiệt hại là thách thức nhức nhối đặt ra.

02/03/2026

Không có vùng cấm, xe biển xanh bị 'tố' vi phạm giao thông bị phạt gần 40 triệu đồng

Sau phản ánh của người dân về xe biển xanh chở hàng hóa cồng kềnh trên nóc xe. Cục CSGT đã giao Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, lập biên bản xử phạt tài xế và chủ phương tiện gần 40 triệu đồng.
02/03/2026