"Siêu lừa" là cựu cán bộ Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng

Ngày 4-6, Tòa án nhân TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo buộc, khoảng năm 2014, do cần tiền để sử dụng và chi tiêu cá nhân nên Vũ Thị Thu Nhung đã có hành vi gian dối, đưa ra các thông tin không có thật với những người quen biết để lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, Nhung đưa ra thông tin gian dối về việc Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội đang có các chương trình gửi tiền dành cho khách hàng tại tổ chức tín dụng này, gồm: Chương trình gửi tiền có kỳ hạn, rút gốc linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên hoặc dành cho khách hàng là lãnh đạo nội bộ trong hệ thống Ngân hàng Eximbank; các Chương trình tiền gửi giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn, tiền gửi trong giao dịch tài chính, trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn dành cho khách hàng ưu tiên với lãi suất cao từ 7,5% - 32%/năm, nhận tiền quà “chăm sóc khách hàng” có giá trị lớn…

''Siêu lừa'' là cựu cán bộ ngân hàng Vũ Thị Hồng Nhung bị đưa ra xét xử.
"Siêu lừa" là cựu cán bộ ngân hàng Vũ Thị Hồng Nhung bị đưa ra xét xử.

Theo thông tin Nhung đưa ra, các chứng chỉ này được quản lý riêng trên hệ thống tài khoản nội bộ của các lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, không phát hành rộng rãi và đề nghị những người có nhu cầu chuyển tiền cho Nhung. Bị cáo sẽ có trách nhiệm chuyển tiền vài tài khoản của Eximbank - Chi nhánh Ba Đình và gửi lại chứng từ, trả tiền gốc và tiền lãi, tiền chăm sóc khách hàng của ngân hàng chuyển tới cho họ.

Bị cáo Vũ Thị Nhung còn đồng thời đưa ra thông tin gian dối về việc Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình do bị cáo làm Phó giám đốc chi nhánh phụ trách thanh lý bán đấu giá tài sản thanh lý là các bất động sản nợ xấu tại ngân hàng. Nếu ai có nhu cầu đầu tư thì chuyển tiền vào Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và quản lý tài sản Việt Nam là “công ty sân sau” của nội bộ các lãnh đạo Ngân hàng Eximbank.

Thực tế, công ty này do Nhung thành lập, nhờ Nguyễn Thị Diệu Linh đứng tên Tổng giám đốc. Thực chất Nhung mới là người quản lý, sử dụng tài khoản của công ty để ký quỹ đầu tư mua bán đấu giá tài sản thanh lý nợ xấu tại Ngân hàng Eximbank, thời gian ký quỹ đầu tư mua bán đấu giá tài sản thanh lý nợ xấu tại ngân hàng này.

Thời gian ký quỹ ngắn là 5 ngày, 10, 15 hoặc 25 ngày, khách hàng sẽ nhận lại toàn bộ tiền gốc và được hưởng tiền lợi nhuận chênh lệch từ 10 - 14% số tiền nộp ký quỹ, tùy từng tài sản đấu giá.

Sau khi nhận tiền của nhiều người có nhu cầu theo các thông tin gian dối mà Nhung giới thiệu, bị cáo không thực hiện như đã ký cam kết mà sử dụng phần lớn số tiền để trả tiền lãi hoặc tiền lợi nhuận, tiền chăm sóc khách hàng, tiền quà tặng cho những người nộp tiền.

Thực tế, Nhung lấy tiền của người nộp sau trả cho người nộp tiền trước, số tiền còn lại thì chiếm đoạt sử dụng và chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Thu Nhung còn là việc làm giả 57 tài liệu của Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Ba Đình gồm: Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn rút gốc linh hoạt dành cho khách hàng ưu tiên, Giấy chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn dành cho khách hàng là lãnh đạo nội bộ tại Eximbank, Sổ tiền gửi tiết kiệm, Sổ tiền gửi đảm bảo bằng đồng USD, Giấy chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn, Chứng chỉ tiền gửi giữ hộ tiền mặt có kỳ hạn, Trái phiếu ngân hàng có kỳ hạn tại Eximbank…

Bị cáo giao cho khách hàng những giấy tờ nêu trên để họ tin tưởng, tiếp tục chuyển tiền cho Nhung và sau đó bị chiếm đoạt hết. Cáo buộc cho rằng, với thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến 5-2022, thông qua các trung gian hoặc trực tiếp nhận tiền của các bị hại, Vũ Thị Thu Nhung đã lừa đảo khoảng 100 người, chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng để gửi tiền tiết kiệm, mua trái phiếu, giữ hộ tiền mặt, gửi tiền ký quỹ đầu tư mua bán thanh lý đấu giá các tài sản nợ xấu tại Eximbak.

Đến nay, CQĐT xác định được có 46 bị hại trong vụ án với đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ. Những người này đã chuyển cho Nhung hơn 788 tỷ đồng. Bị cáo đã dùng phần lớn số tiền chiếm đoạt để trả tiền lãi hoặc tiền lợi nhuận cho các bị hại do chính Nhung nại ra với tổng số tiền hơn 477 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Vũ Thị Thu Nhung còn chiếm đoạt của các bị hại hơn 311 tỷ đồng. Hiện, cựu Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Eximbank không có khả năng khắc phục hậu quả.

Đưa “siêu lừa” ra xét xử, song phiên tòa đã phải trì hoãn do vắng nhiều người là bị hại và vắng mặt nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo An Ninh Thủ Đô Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Hà Nội xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Chỉ trong ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
23/11/2025

Hà Nội: Hơn 10.000 thí sinh dự sát hạch được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeTraffic

Từ ngày 15/11 đến 20/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội và Công an cấp xã đã hướng dẫn 10.117 thí sinh dự thi sát hạch, làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeTraffic của Bộ Công an.
21/11/2025

Trường THCS Lê Hồng Phong - Lào Cai: Điểm sáng đổi mới, hội nhập và chuyển đổi số giáo dục vùng đất đá quý Lục Yên

Giữa lòng thị trấn Yên Thế, mảnh đất miền sơn cước hiền hòa của huyên Lục Yên, tỉnh Yên Bái (nay là xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai), có một ngôi trường đã và đang tỏa sáng như viên đá quý giữa lòng quê hương, đó chính là Trường Trung Học Cơ Sở Lê Hồng Phong. Suốt gần ba thập kỷ qua, nơi đây không chỉ là mái nhà tri thức của bao thế hệ học sinh mà còn là biểu tượng của khát vọng vươn lên, của tinh thần đoàn kết và đổi mới không ngừng và còn cả của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.
10/11/2025

UBND xã Quang Minh - Hà Nội quyết liệt kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn

Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 11/8/2025 của UBND xã Quang Minh, trong những ngày đầu tháng 11, chính quyền xã đã đồng loạt ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với 803 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đây là đợt kiểm tra định kỳ quy mô lớn, được xem là bước cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND xã nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
07/11/2025

Phát hiện hàng loạt vi phạm qua tổng kiểm tra bãi giữ xe trong và ngoài trường học

Ngày 4/11/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện chuyên đề kiểm tra học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông và hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Đây là kế hoạch được triển khai theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, nhằm tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa và xử lý các vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.
05/11/2025

Tỷ lệ vi phạm nồng độ cồn cao nhất ở nhóm tuổi 36–55

Tối 29/10/2025, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng CSGT tại 34 địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông. Đợt kiểm tra diễn ra trong khung giờ từ 19h30 đến 23h00 cùng ngày.
30/10/2025

Đại hội thể dục - thể thao xã Quang Minh: Ngày hội của tinh thần rèn luyện và đoàn kết

Ngày 25-10, xã Quang Minh tổ chức khai mạc Đại hội thể dục - thể thao lần thứ I - năm 2025.
26/10/2025

CSGT toàn quốc tiếp tục đồng loạt kiểm soát nồng độ cồn, phát hiện hơn 2.000 trường hợp vi phạm trong một buổi tối

Tối 24/10/2025, theo lệnh của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lực lượng CSGT tại 34 địa phương trên cả nước đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
25/10/2025

Khai trương tuyến đường đi bộ "Thiên đường mây Tà Xùa" - Khơi mở không gian du lịch cộng đồng mới ở Tây Bắc

Tối ngày 11/10/2025, tại trung tâm xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La), UBND xã Tà Xùa đã tổ chức Lễ khai trương tuyến đường đi bộ “Thiên đường mây Tà Xùa” - một sản phẩm du lịch mới gắn với phát triển kinh tế cộng đồng và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
12/10/2025

Xử lý sạt lở gắn với phát triển du lịch thiên đường mây Tà Xùa

Sơn La kỳ vọng sẽ tìm được giải pháp đa mục tiêu, vừa xử lý sạt lở vừa phát triển kinh tế, du lịch bền vững tại Thiên đường mây Tà Xùa.
08/10/2025

Chủ tịch xã Tà Xùa trực tiếp giới thiệu văn hóa, du lịch địa phương tới du khách

Trên trang Facebook cá nhân, ông Đỗ Văn Xiêm - Chủ tịch UBND xã Tà Xùa (tỉnh Sơn La) đã đăng tải một đoạn clip ghi lại buổi đón tiếp đoàn du khách từ Hà Nội đến tham quan Tà Xùa. Trong video, ông Xiêm ngồi tại địa điểm đón tiếp, trực tiếp giới thiệu với du khách về đặc điểm tự nhiên, văn hóa, lịch sử hình thành và định hướng phát triển du lịch của địa phương. Chỉ sau thời gian ngắn đăng tải, đoạn clip đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác và chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự ấn tượng trước hình ảnh người đứng đầu chính quyền xã trực tiếp giới thiệu về quê hương mình một cách gần gũi, giản dị.
06/10/2025