Sẽ cấp chứng chỉ hành nghề để ngăn các ‘nhà giáo tự xưng’

Bộ GD-ĐT cho biết, việc cấp chứng chỉ hành nghề sẽ giúp nâng cao vị thế của nhà giáo, nhằm phân biệt với những “nhà giáo tự xưng” trên mạng xã hội - vốn không đủ tiêu chuẩn dạy học.

Đây là nội dung được Bộ GD-ĐT đưa ra tại tọa đàm đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Nhà giáo diễn ra chiều ngày 17/5.

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, cho hay, một trong những quy định được nêu tại dự thảo Luật Nhà giáo là việc sẽ cấp chứng chỉ hành nghề cho giáo viên. Đây sẽ là văn bản xác nhận tư cách nhà giáo do cơ quan có thẩm quyền cấp cho những người đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Như vậy, những người đương nhiên được cấp chứng chỉ không cần qua sát hạch gồm 1,6 triệu giáo viên các trường công lập và ngoài công lập đã được tuyển dụng vào ngành trước khi luật có hiệu lực.

Đối với các nhà giáo đã về hưu chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, nếu có nguyện vọng cũng có thể xin cấp chứng chỉ này để ghi nhận sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục hoặc sử dụng để tiếp tục hoạt động nghề nghiệp.

Đối với những giáo viên tuyển mới sau khi luật có hiệu lực thi hành sẽ phải trải qua một kỳ sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo ông Đức, để trở thành giáo viên có hai nguồn bao gồm: Sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm và người tốt nghiệp ngành khác, đạt trình độ theo quy định và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tất cả những đối tượng này đều phải thực hiện việc thực tập trong thời gian 1 năm, sau đó sẽ được đánh giá hoàn thành, được cơ quan tuyển dụng cho tuyển dụng.

Trong cấu trúc mô-đun đào tạo nghề sẽ có những mô-đun đã được đào tạo trong các trường đại học sư phạm. Vì thế, với những sinh viên tốt nghiệp trường sư phạm khi tham gia các khóa đào tạo này sẽ không phải học những nội dung trùng lặp và được rút ngắn thời gian đào tạo để sớm được cấp chứng chỉ hành nghề. 

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục

Ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục

Cục trưởng Cục Nhà giáo cũng cho biết, có những đối tượng không công tác trong các cơ sở giáo dục, chỉ dạy học online cũng có nhu cầu được cấp giấy phép. Theo ông, trong quá trình soạn thảo, ban soạn thảo đã đề cập đến, tuy nhiên những đối tượng này hoạt động nhanh và phức tạp, đặc biệt là những người đào tạo trực tuyến. Vì thế, ban soạn thảo sẽ có đề xuất thí điểm thực hiện quản lý một số đối tượng này, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung.

“Như vậy, chứng chỉ hành nghề này sẽ giúp nâng cao vị thế, vai trò của nhà giáo, nhằm phân biệt những người đủ tư cách dạy học với người không đủ tiêu chuẩn để dạy học nhưng tự xưng là nhà giáo trên mạng xã hội”, ông Đức nói.

Ngoài ra, chứng chỉ hành nghề này cũng sẽ tạo thuận lợi cho nhà giáo nếu có những thay đổi về nơi công tác vì có giá trị sử dụng toàn quốc. Nhờ đó, cho dù nhà giáo dạy học ở đâu cũng không cần phải thực hiện lại chế độ tập sự, giảm thủ tục khi thuyên chuyển và ký hợp đồng làm việc...

Trong năm 2023, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hơn 100 cuộc họp chuyên môn, hội thảo xin ý kiến chuyên gia trong và ngoài ngành với các quy mô khác nhau; tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của hơn 547.000 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp học mầm non, phổ thông, đại học và giáo dục nghề nghiệp để phục vụ phân tích, đánh giá để phục vụ hoàn thiện các chính sách trong dự thảo Luật Nhà giáo.

 

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thông tư mới của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký ban hành Thông tư số 16/2024/TT-BCA quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước.
22/06/2024

TOÀN VĂN: Quy định thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác với cán bộ cấp dưới

Toàn văn Quy định 148-QĐ/TW ngày 23/5/2024 của Bộ Chính trị quy định về thẩm quyền của người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp dưới trong trường hợp cần thiết hoặc khi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
20/06/2024

Mới nhất: Từ 1/7, chồng không được phép ly hôn dù vợ mang thai, sinh con với ai

Theo Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của TAND Tối cao có hiệu lực từ 1-7, nếu vợ đang có thai, sinh con thì chồng không được yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai…
15/06/2024

'Không để trục lợi chính sách khi thi hành sớm 3 luật bất động sản'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý Chính phủ tránh lợi ích nhóm khi Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm từ 1/8.
14/06/2024

Tăng cường bảo đảm quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh

Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh.
13/06/2024

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"

Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”.
09/06/2024

Loạt chính sách mới về đất đai dự kiến có hiệu lực sớm từ 1.8.2024

Theo phương án Quốc hội thống nhất, thay vì có hiệu lực từ 1.1.2025, nhiều chính sách quan trọng về đất đai trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… sẽ có hiệu lực từ 1.8.2024.
09/06/2024

Sau cải cách tiền lương, giáo viên được bổ sung 2 khoản phụ cấp mới

Hai khoản phụ cấp mới này không chỉ giúp tạo ra một hệ thống phụ cấp linh hoạt và công bằng hơn mà còn thúc đẩy sự hấp dẫn và tham gia của các nhân tài trong các lĩnh vực.
08/06/2024

Từ ngày 15/6, ôtô được miễn kiểm định lần đầu phải trả phí lập hồ sơ

Theo Thông tư số 11/2024/TT – BGTVT, từ 15/6/2024, các xe ô tô được miễn kiểm định lần đầu phải chi trả phí dịch vụ lập hồ sơ cho trung tâm đăng kiểm, với mức 46.000 đồng/xe.
08/06/2024

Luật Đất đai năm 2024: Quy định về bồi thường khi thu hồi đất

Từ Điều 95-101, Mục II, Chương VII, Luật Đất đai 2024 quy định các trường hợp cụ thể khi Nhà nước: Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; thu hồi đất nông nghiệp của tổ chức kinh tế, cộng đồng dân cư, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc; thu hồi đất ở; thu hồi đất phi nông nghiệp không phải là đất ở của hộ gia đình, cá nhân...
05/06/2024

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6

Nhiều chính sách mới liên quan tới phương pháp xác định giá điện, hợp đồng mua bán điện; giấy phép lái xe; quy định về vay vốn của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên cao cấp… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 6/2024.
01/06/2024

Từ 1-6, người học lái xe không cần thi tốt nghiệp

Từ 1-6, Bộ GTVT đưa ra 1 số quy định tác động trực tiếp đến người học lái xe cũng như các quy định mở hơn cho vấn đề thi bằng lái.
31/05/2024