Phú Quốc: Từ vụ kiện "lấn chiếm đường đi", đề nghị kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại ấp Rạch Hàm

TAND TP Phú Quốc đang thụ lý vụ kiện dân sự số 194/2024/TB-TLVA giữa nguyên đơn - ông Tô Hoàng Huy (SN 1969, trú tại ấp Rạch Hàm, TP Phú Quốc) và các bị đơn - ông T.V.H, bà T.T.C (trú tại ấp Rạch Hàm), bà N.T.X (trú tại phường Dương Đông), bà L.N.D (trú tại TP Hồ Chí Minh). Nội dung vụ kiện, nguyên đơn yêu cầu giao trả lại diện tích con đường đi (khoảng 1.600m2) “đã bị các bị đơn lấn chiếm, sử dụng trái phép nhiều năm qua”.

Từ sự việc bất động sản bị vây bọc, không có đường đi về phía đường chính...

Đầu tháng 6/2024, khi vụ kiện đang ở giai đoạn "định giá tài sản tranh chấp", ông Tô Hoàng Huy có đơn gửi tới các cơ quan truyền thông báo chí phản ánh TAND TP Phú Quốc hủy bỏ Quyết định ban hành các biện pháp khẩn cấp tạm thời thiếu thuyết phục, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Ông Tô Hoàng Huy tại mảnh đất tại ấp Rạch Hàm, Hàm Ninh, Phú Quốc.
Ông Huy chỉ cho chúng tôi thấy toàn cảnh khu nhà ở và đất đai của ông đang bị vây bọc bởi các bất động sản khác, không có lối đi về phía đường chính. Bên cạnh đó, ông còn bị các hộ dân lân cận rào kín khu đất của mình.

Ông Tô Hoàng Huy bày tỏ sự bức xúc xoay quanh việc mảnh đất 4.474,5m2 tại ấp Rạch Hàm mà ông mua từ năm 2015 nay đang bị vây bọc bởi các bất động sản khác, không có đường đi, không thể phát huy công năng sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền dân sự hợp pháp của ông.

Ông Huy cho biết ông cũng đang tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm tố giác một loạt hành vi có dấu hiệu sử dụng thông tin giả mạo để bán đất và chiếm đoạt tiền; lừa dối người mua để bán đất rừng của ông T.V.H. Mặc dù biết rõ việc mẹ mình đã bán đất, ông H vẫn tiếp tục bán mảnh đất đó cho các bà N.T.X và L.N.D, trực tiếp gây ra tranh chấp với ông Huy.

.... đến việc cần xem xét, làm rõ hành vi lấn chiếm đất, cấp Giấy CNQSD đất có dấu hiệu sai quy định

Từ đó, ông Huy yêu cầu làm sáng tỏ những "góc khuất" trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố các cá nhân có hành vi vi phạm Điều 174 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn thư, ông Huy nêu: "Con đường (khoảng 1.600m2) mà tôi mua trước kia để đi vào mảnh đất nằm giáp biển của tôi giờ đã bị lấn chiếm, bị bà N.T.X, bà L.N.D sử dụng bất hợp pháp. Một phần con đường của tôi đã được hợp thức hóa bằng các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất". Do đó, trong vụ kiện, ông Huy đề nghị Tòa hủy một phần Giấy CNQSDĐ số BO 403251 đã cấp ngày 05/6/2014 cho vợ chồng bà X, giao trả lại khoảng 350m2 con đường bị cấp trùm; hủy một phần Giấy CNQSDĐ số CL 957891 cấp ngày 07/12/2017 cho vợ chồng bà D, giao trả lại khoảng 900m2 con đường bị cấp trùm và công nhận quyền sử dụng cho ông.

Ngày 07/06, tại Phú Quốc, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với ông Tô Hoàng Huy. Ông Huy trình bày các căn cứ khởi kiện cho thấy việc ông đã mua thửa đất 4.474,5m2 tại ấp Rạch Hàm vào năm 2015 từ bà N.T.Q thông qua bà Võ Thị Ánh T kèm con đường đi rộng 4m ra tiếp giáp đường Đông đảo. Trước khi bán lại cho ông Huy, bà T đã sử dụng con đường đi này một cách ổn định, cắm hai hàng trụ đá, trồng dừa, xây cổng rào. Khi bàn giao cho ông Huy, con đường vẫn nguyên vẹn như vậy.

Tuy nhiên, do làm việc ở nước ngoài, ông Huy tạm thời chưa về đất của mình để ở. Đến đầu năm 2023 khi trở về, ông phát hiện toàn bộ con đường dẫn vào đất của mình đã bị lấn chiếm, không còn hiện trạng như cũ. Vụ việc đặt ra nhiều nghi vấn về tình trạng quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương, đồng thời cho thấy sự cần thiết phải xem xét, làm rõ các hành vi có dấu hiệu lấn chiếm đất, cấp Giấy CNQSD đất sai quy định.

Câu chuyện nào còn ẩn khuất phía sau sự việc "con đường không thể tự biến mất"?

Như vậy, các giấy tờ, hình ảnh và tài liệu mà ông Huy đưa ra đều đảm bảo tính thực tế về sự tồn tại của một con đường dẫn vào mảnh đất 4.474,5m2 nằm giáp biển thuộc sở hữu của ông. Tuy nhiên, hiện tại con đường đó đã không còn nữa. Sự "biến mất" của con đường rộng 4m, chạy từ trong thửa đất ra đến tiếp giáp đường Đông đảo, được cho là do bị lấn chiếm và có dấu hiệu bị cấp trùm vào các Giấy CNQSDĐ đã cấp cho bà N.T.X và bà L.N.D. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần xem xét, xác minh và điều tra làm rõ.

Hình ảnh hố sâu ngăn cách, được bà N.T.X và bà L.N.D cố tình đào để gây cản trở không cho người, phương tiện có thể di chuyển xuống khu đất giáp biển của ông Huy.
Hình ảnh hố sâu ngăn cách, được bà N.T.X và bà L.N.D cố tình đào để gây cản trở không cho người, phương tiện có thể di chuyển xuống khu đất giáp biển của ông Huy.

Song song với đó, ông Tô Hoàng Huy cũng đề nghị các nhà báo và đại diện của các cơ quan báo chí truyền thông hãy công tâm trong việc tiến hành khảo sát thực tế hiện trường. Điều này sẽ tạo cơ hội cho ông chỉ rõ những "dấu vết" còn lại của con đường, cũng như nêu bật lên các hành vi của những gia đình lân cận trong việc "xóa dấu vết" con đường và tạo ra những ngăn cản không cho ông Huy đi vào thửa đất của mình trên chính con đường mà ông đã mua từ năm 2015.

Khi có mặt tại ấp Rạch Hàm vào ngày 7/6, chúng tôi đã được ông Huy chỉ dẫn cụ thể dọc theo con đường, từ khu vực đường Đông đảo đi xuống khu đất của ông. Trong quá trình khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù con đường đã bị xáo trộn và không còn dấu vết nguyên thủy, nhưng những dấu vết cơ bản vẫn còn. Đầu tiên, với hình ảnh do ông Huy cung cấp (được chụp từ năm 2015) thể hiện "hai bên con đường có cắm trụ đá", thực tế hiện nay cho thấy mặc dù trụ đá đã bị cắt cụt, nhưng dấu tích của phần gốc trụ đá vẫn còn trên mặt đất và có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Tiếp theo, ở vị trí có cổng rào màu xanh giáp với đường Đông đảo (theo ảnh cũ do ông Huy chụp từ năm 2015-2019), chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù hai cột cổng rào đã bị phá dỡ nhưng nền móng của cột vẫn còn tồn tại.

Bên cạnh đó, hai cây cột điện cũng vẫn hiện diện, và vạch cắt đường bê tông trên lộ vẫn còn. Trong hình ảnh chụp năm 2015, trên cây cột điện có đánh số thứ tự và có sơn nước màu đỏ. Hiện nay, trên cột điện vẫn còn số ký hiệu và dấu vết. Trên đoạn giữa con đường, tại khúc cua, ông Huy đã chụp hình năm 2015 có gốc cây đa cổ thụ, và hiện tại, cây đa cổ thụ vẫn đang tồn tại trên mặt đất. Những chi tiết này cho thấy rằng dấu vết của con đường vẫn có thể được chứng minh, và không thể nói rằng con đường đã bỗng dưng biến mất.

Một điều lạ lùng nữa là suốt dọc con đường di chuyển xuống khu đất của ông Huy, còn có 4 hố sâu ngăn cách, được cho là do bà N.T.X và bà L.N.D cố tình đào để gây cản trở và không cho người cũng như phương tiện có thể di chuyển xuống khu đất. Xung quanh khu đất của ông Huy, gia đình bà N.T.X còn xây dựng tường rào bao bọc, thể hiện rõ chủ tâm vít kín toàn bộ đường đi và bao vây hoàn toàn bất động sản 4.474,5m2 của ông Huy.

Đề nghị thanh tra, kiểm tra quy trình cấp Giấy CNQSD đất của các hộ lân cận

Trụ sở UBND xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc
Trụ sở UBND xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc

Qua hồ sơ, hình ảnh và tài liệu mà độc giả Tô Hoàng Huy còn lưu giữ, cùng với những tư liệu thực tế hiện trường tại khu đất ấp Rạch Hàm nêu trên, chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu của việc lấn chiếm đất, đường đi, dấu hiệu của việc lấn chiếm đất rừng, thậm chí cả đất bao ven biển. Đây là những cơ sở để xem xét và điều tra làm rõ.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra quy trình cấp Giấy CNQSD đất của các hộ lân cận trong khu vực tồn tại ngõ đi rộng 4 mét nêu trên, nhằm tìm ra hiện trạng đất đai bị lấn chiếm. Đồng thời, đề nghị các ban ngành chức năng của TP Phú Quốc cần quan tâm, xem xét và xử lý triệt để vấn đề này trên tinh thần "thượng tôn pháp luật".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tại Đặc san Khoa học Chính sách Pháp luật số tiếp theo.

Nhằm đảm bảo tính khách quan và đa chiều trong việc phản ánh thông tin, vào chiều ngày 7/6, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với đại diện UBND xã Hàm Ninh. Qua cuộc trao đổi, UBND xã cho biết đã tiến hành các thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Hiện tại công dân Tô Hoàng Huy đang thực hiện quyền khởi kiện vụ việc ra Tòa án. Tin tưởng rằng, quá trình giải quyết tại Tòa sẽ đem lại câu trả lời chính xác và công bằng cho công dân, đồng thời làm sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại xung quanh tranh chấp đất đai này.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phá vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam từ 2 chiếc ô tô

Phát hiện 2 ô tô có dấu hiệu cơi nới thành và thùng xe, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TPHCM dừng phương tiện để kiểm tra. Từ đây, sai phạm của các lãnh đạo, nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị phanh phui.
14/07/2024

Có được dùng bằng lái xe bản cứng sau khi bị tạm giữ giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người băn khoăn khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tạm giữ giấy phép trên ứng dụng VNeID có được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông.
12/07/2024

Câu chuyện về Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh: Người bảo tồn và khôi phục lịch sử Việt

Trong suốt nhiều năm làm việc về lịch sử Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến không ít những câu chuyện đầy cảm xúc về sự hi sinh và cống hiến của những con người vĩ đại. Nhưng khi gặp Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh, cựu nghiên cứu sinh ngành Toán tại Đại học Lomonosov và từng là giảng viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự, chúng tôi biết rằng câu chuyện của ông sẽ là một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất mà chúng tôi từng kể. Ở tuổi gần 70, Tiến sĩ Nguyễn Lê Anh vẫn là biểu tượng sáng ngời của sự kiên trì và tri thức, một tấm gương về lòng yêu nước và sự cống hiến không ngừng nghỉ cho lịch sử dân tộc.
11/07/2024

Thông tin tất cả xe máy phải kiểm định khí thải từ 1.1.2025 là chưa chính xác!

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam khi trao đổi với Thanh Niên sáng nay (9.7) các nội dung liên quan tới quy định xe máy sẽ phải thực hiện kiểm định khí thải nằm trong luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua.
09/07/2024

Chính sách bảo hiểm y tế đã và đang thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân

Theo thống kê, hết năm 2023, cả nước có khoảng 93,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ gần 93,35% dân số. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng dần qua các năm, tiệm cận mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân...
09/07/2024

Mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên hiện hành là gần 885 nghìn đồng/năm

Vì mức lương cơ sở đã tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng, nên mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm học sinh-sinh viên cũng điều chỉnh theo. Cụ thể, từ ngày 1/7/2024, học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế phải đóng gần 885 nghìn đồng cho 12 tháng, bên cạnh số tiền hỗ trợ gần 380 nghìn đồng mỗi năm từ ngân sách Nhà nước.
08/07/2024

Tước giấy phép lái xe trên môi trường điện tử là như thế nào?

Theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, trong quá trình xử lý mà người vi phạm xuất trình giấy tờ qua VNeID thì lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử.
04/07/2024

7 trường hợp sổ đỏ sẽ bị hủy theo Luật Đất đai 2024

Luật Đất đai 2024 quy định 7 trường hợp bị hủy sổ đỏ mà người dân cần lưu ý.
03/07/2024

Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
03/07/2024

Cảnh sát giao thông được làm gì khi người điều khiển phương tiện chống đối?

Với việc trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật, khi tuần tra, kiểm soát, Cảnh sát giao thông được sử dụng, ngăn chặn hành vi vi phạm, chống đối.
01/07/2024

Khởi tố 3 đối tượng liên quan đến sai phạm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan tới sai phạm xảy ra tại Trung tâm Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.
01/07/2024

28 hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2025 nêu chi tiết 28 hành vi bị nghiêm cấm đối với người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.
01/07/2024