Phú Quốc: Từ vụ kiện "lấn chiếm đường đi", đề nghị kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất tại ấp Rạch Hàm

TAND TP Phú Quốc đang thụ lý vụ kiện dân sự số 194/2024/TB-TLVA giữa nguyên đơn - ông Tô Hoàng Huy (SN 1969, trú tại ấp Rạch Hàm, TP Phú Quốc) và các bị đơn - ông T.V.H, bà T.T.C (trú tại ấp Rạch Hàm), bà N.T.X (trú tại phường Dương Đông), bà L.N.D (trú tại TP Hồ Chí Minh). Nội dung vụ kiện, nguyên đơn yêu cầu giao trả lại diện tích con đường đi (khoảng 1.600m2) “đã bị các bị đơn lấn chiếm, sử dụng trái phép nhiều năm qua”.

Từ sự việc bất động sản bị vây bọc, không có đường đi về phía đường chính...

Đầu tháng 6/2024, khi vụ kiện đang ở giai đoạn "định giá tài sản tranh chấp", ông Tô Hoàng Huy có đơn gửi tới các cơ quan truyền thông báo chí phản ánh TAND TP Phú Quốc hủy bỏ Quyết định ban hành các biện pháp khẩn cấp tạm thời thiếu thuyết phục, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Ông Tô Hoàng Huy tại mảnh đất tại ấp Rạch Hàm, Hàm Ninh, Phú Quốc.
Ông Huy chỉ cho chúng tôi thấy toàn cảnh khu nhà ở và đất đai của ông đang bị vây bọc bởi các bất động sản khác, không có lối đi về phía đường chính. Bên cạnh đó, ông còn bị các hộ dân lân cận rào kín khu đất của mình.

Ông Tô Hoàng Huy bày tỏ sự bức xúc xoay quanh việc mảnh đất 4.474,5m2 tại ấp Rạch Hàm mà ông mua từ năm 2015 nay đang bị vây bọc bởi các bất động sản khác, không có đường đi, không thể phát huy công năng sử dụng, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền dân sự hợp pháp của ông.

Ông Huy cho biết ông cũng đang tiến hành các thủ tục cần thiết nhằm tố giác một loạt hành vi có dấu hiệu sử dụng thông tin giả mạo để bán đất và chiếm đoạt tiền; lừa dối người mua để bán đất rừng của ông T.V.H. Mặc dù biết rõ việc mẹ mình đã bán đất, ông H vẫn tiếp tục bán mảnh đất đó cho các bà N.T.X và L.N.D, trực tiếp gây ra tranh chấp với ông Huy.

.... đến việc cần xem xét, làm rõ hành vi lấn chiếm đất, cấp Giấy CNQSD đất có dấu hiệu sai quy định

Từ đó, ông Huy yêu cầu làm sáng tỏ những "góc khuất" trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và đề nghị các cơ quan chức năng khởi tố các cá nhân có hành vi vi phạm Điều 174 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn thư, ông Huy nêu: "Con đường (khoảng 1.600m2) mà tôi mua trước kia để đi vào mảnh đất nằm giáp biển của tôi giờ đã bị lấn chiếm, bị bà N.T.X, bà L.N.D sử dụng bất hợp pháp. Một phần con đường của tôi đã được hợp thức hóa bằng các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất". Do đó, trong vụ kiện, ông Huy đề nghị Tòa hủy một phần Giấy CNQSDĐ số BO 403251 đã cấp ngày 05/6/2014 cho vợ chồng bà X, giao trả lại khoảng 350m2 con đường bị cấp trùm; hủy một phần Giấy CNQSDĐ số CL 957891 cấp ngày 07/12/2017 cho vợ chồng bà D, giao trả lại khoảng 900m2 con đường bị cấp trùm và công nhận quyền sử dụng cho ông.

Ngày 07/06, tại Phú Quốc, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với ông Tô Hoàng Huy. Ông Huy trình bày các căn cứ khởi kiện cho thấy việc ông đã mua thửa đất 4.474,5m2 tại ấp Rạch Hàm vào năm 2015 từ bà N.T.Q thông qua bà Võ Thị Ánh T kèm con đường đi rộng 4m ra tiếp giáp đường Đông đảo. Trước khi bán lại cho ông Huy, bà T đã sử dụng con đường đi này một cách ổn định, cắm hai hàng trụ đá, trồng dừa, xây cổng rào. Khi bàn giao cho ông Huy, con đường vẫn nguyên vẹn như vậy.

Tuy nhiên, do làm việc ở nước ngoài, ông Huy tạm thời chưa về đất của mình để ở. Đến đầu năm 2023 khi trở về, ông phát hiện toàn bộ con đường dẫn vào đất của mình đã bị lấn chiếm, không còn hiện trạng như cũ. Vụ việc đặt ra nhiều nghi vấn về tình trạng quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương, đồng thời cho thấy sự cần thiết phải xem xét, làm rõ các hành vi có dấu hiệu lấn chiếm đất, cấp Giấy CNQSD đất sai quy định.

Câu chuyện nào còn ẩn khuất phía sau sự việc "con đường không thể tự biến mất"?

Như vậy, các giấy tờ, hình ảnh và tài liệu mà ông Huy đưa ra đều đảm bảo tính thực tế về sự tồn tại của một con đường dẫn vào mảnh đất 4.474,5m2 nằm giáp biển thuộc sở hữu của ông. Tuy nhiên, hiện tại con đường đó đã không còn nữa. Sự "biến mất" của con đường rộng 4m, chạy từ trong thửa đất ra đến tiếp giáp đường Đông đảo, được cho là do bị lấn chiếm và có dấu hiệu bị cấp trùm vào các Giấy CNQSDĐ đã cấp cho bà N.T.X và bà L.N.D. Đây là vấn đề mà các cơ quan chức năng cần xem xét, xác minh và điều tra làm rõ.

Hình ảnh hố sâu ngăn cách, được bà N.T.X và bà L.N.D cố tình đào để gây cản trở không cho người, phương tiện có thể di chuyển xuống khu đất giáp biển của ông Huy.
Hình ảnh hố sâu ngăn cách, được bà N.T.X và bà L.N.D cố tình đào để gây cản trở không cho người, phương tiện có thể di chuyển xuống khu đất giáp biển của ông Huy.

Song song với đó, ông Tô Hoàng Huy cũng đề nghị các nhà báo và đại diện của các cơ quan báo chí truyền thông hãy công tâm trong việc tiến hành khảo sát thực tế hiện trường. Điều này sẽ tạo cơ hội cho ông chỉ rõ những "dấu vết" còn lại của con đường, cũng như nêu bật lên các hành vi của những gia đình lân cận trong việc "xóa dấu vết" con đường và tạo ra những ngăn cản không cho ông Huy đi vào thửa đất của mình trên chính con đường mà ông đã mua từ năm 2015.

Khi có mặt tại ấp Rạch Hàm vào ngày 7/6, chúng tôi đã được ông Huy chỉ dẫn cụ thể dọc theo con đường, từ khu vực đường Đông đảo đi xuống khu đất của ông. Trong quá trình khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù con đường đã bị xáo trộn và không còn dấu vết nguyên thủy, nhưng những dấu vết cơ bản vẫn còn. Đầu tiên, với hình ảnh do ông Huy cung cấp (được chụp từ năm 2015) thể hiện "hai bên con đường có cắm trụ đá", thực tế hiện nay cho thấy mặc dù trụ đá đã bị cắt cụt, nhưng dấu tích của phần gốc trụ đá vẫn còn trên mặt đất và có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Tiếp theo, ở vị trí có cổng rào màu xanh giáp với đường Đông đảo (theo ảnh cũ do ông Huy chụp từ năm 2015-2019), chúng tôi nhận thấy rằng mặc dù hai cột cổng rào đã bị phá dỡ nhưng nền móng của cột vẫn còn tồn tại.

Bên cạnh đó, hai cây cột điện cũng vẫn hiện diện, và vạch cắt đường bê tông trên lộ vẫn còn. Trong hình ảnh chụp năm 2015, trên cây cột điện có đánh số thứ tự và có sơn nước màu đỏ. Hiện nay, trên cột điện vẫn còn số ký hiệu và dấu vết. Trên đoạn giữa con đường, tại khúc cua, ông Huy đã chụp hình năm 2015 có gốc cây đa cổ thụ, và hiện tại, cây đa cổ thụ vẫn đang tồn tại trên mặt đất. Những chi tiết này cho thấy rằng dấu vết của con đường vẫn có thể được chứng minh, và không thể nói rằng con đường đã bỗng dưng biến mất.

Một điều lạ lùng nữa là suốt dọc con đường di chuyển xuống khu đất của ông Huy, còn có 4 hố sâu ngăn cách, được cho là do bà N.T.X và bà L.N.D cố tình đào để gây cản trở và không cho người cũng như phương tiện có thể di chuyển xuống khu đất. Xung quanh khu đất của ông Huy, gia đình bà N.T.X còn xây dựng tường rào bao bọc, thể hiện rõ chủ tâm vít kín toàn bộ đường đi và bao vây hoàn toàn bất động sản 4.474,5m2 của ông Huy.

Đề nghị thanh tra, kiểm tra quy trình cấp Giấy CNQSD đất của các hộ lân cận

Trụ sở UBND xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc
Trụ sở UBND xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc

Qua hồ sơ, hình ảnh và tài liệu mà độc giả Tô Hoàng Huy còn lưu giữ, cùng với những tư liệu thực tế hiện trường tại khu đất ấp Rạch Hàm nêu trên, chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu của việc lấn chiếm đất, đường đi, dấu hiệu của việc lấn chiếm đất rừng, thậm chí cả đất bao ven biển. Đây là những cơ sở để xem xét và điều tra làm rõ.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra quy trình cấp Giấy CNQSD đất của các hộ lân cận trong khu vực tồn tại ngõ đi rộng 4 mét nêu trên, nhằm tìm ra hiện trạng đất đai bị lấn chiếm. Đồng thời, đề nghị các ban ngành chức năng của TP Phú Quốc cần quan tâm, xem xét và xử lý triệt để vấn đề này trên tinh thần "thượng tôn pháp luật".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này tại Đặc san Khoa học Chính sách Pháp luật số tiếp theo.

Nhằm đảm bảo tính khách quan và đa chiều trong việc phản ánh thông tin, vào chiều ngày 7/6, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với đại diện UBND xã Hàm Ninh. Qua cuộc trao đổi, UBND xã cho biết đã tiến hành các thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Hiện tại công dân Tô Hoàng Huy đang thực hiện quyền khởi kiện vụ việc ra Tòa án. Tin tưởng rằng, quá trình giải quyết tại Tòa sẽ đem lại câu trả lời chính xác và công bằng cho công dân, đồng thời làm sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại xung quanh tranh chấp đất đai này.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

CSGT Lâm Đồng kịp thời giúp đỡ một sản phụ sinh nở an toàn trên xe đặc chủng

Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, "Đâu cần CSGT có,đâu khó có CSGT”, sáng ngày 01/7/2025, lực lượng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa 01 sản phụ chuyển dạ đang trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện kịp thời.
01/07/2025

Ngày đầu cấp xã, phường được quyền cấp ‘sổ đỏ’: Bất ngờ tốc độ xử lý hồ sơ

Ghi nhận tại một số Trung tâm phục vụ hành chính công Thành phố Hà Nội, người dân đến làm các thủ tục về đất đai diễn ra bình thường, không tăng đột biến và chưa phát sinh vướng mắc.
01/07/2025

Cặp vợ chồng giám đốc làm giả gần 70 nghìn chai dầu gió Singapore

Một cặp vợ chồng đã chỉ đạo tổ chức sản xuất 7 loại dầu con ó nhãn hiệu “Eagle Brand Medicated Oil” của Singapore với tổng số lượng gần 70.000 chai, tương đương giá trị hàng thật hơn 6 tỷ đồng.
01/07/2025

Khởi tố vụ án làm lộ đề Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Công an TP Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án vô ý làm lộ bí mật nhà nước để điều tra, làm rõ vụ lộ đề thi tốt nghiệp THPT xảy ra tại Hà Nội vào ngày 26/6.
01/07/2025

Nhận diện những thuận lợi, khó khăn khi triển khai thi hành Luật Công chứng năm 2024 bảo đảm quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp

Ngày 30/6/2025, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật tổ chức Hội thảo khoa học “Triển khai thi hành Luật Công chứng năm 2024”. Đồng chí Trương Thế Côn, Tổng Biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật và đồng chí Nguyễn Tấn Cường, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đồng chủ trì Hội thảo. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Tạp chí Dân chủ và Pháp luật và trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu trên cả nước gồm lãnh đạo, chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Sở Tư pháp, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, các tổ chức hành nghề công chứng, luật sư, đấu giá, các cơ sở đào tạo luật…
01/07/2025

Đường dây đánh lô đề núp bóng 15 đại lý xổ số điện toán

Phạm Quốc Anh cho mở 15 đại lý kinh doanh xổ số điện toán song thực chất là bình phong để anh ta tổ chức mua bán số lô, đề quy mô 500 triệu đồng mỗi ngày.
30/06/2025

Trùm giang hồ Vi 'Ngộ' bị bắt

Nguyễn Văn Vi, 44 tuổi - tức giang hồ Vi "Ngộ", bị bắt tạm giam sau một ngày bị công an triệu tập, khám xét nhà và 4 công ty.
30/06/2025

Chiếm đoạt tiền bảo hiểm y tế của học sinh, kế toán trường học ở Phú Thọ bị bắt

Sau khi thu tiền bảo hiểm y tế của 523 học sinh Trường THCS Ngô Xá (Cẩm Khê, Phú Thọ), Trần Tuấn Phương (kế toán nhà trường) không nộp cho 322 học sinh mà chiếm đoạt để sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân.
30/06/2025

Phát hiện gần 5.000 tấn dầu không nguồn gốc

Lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Cục Cảnh sát giao thông và Phòng CSGT, Công an phường Mỹ Xuân thuộc Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu phối hợp kiểm tra, bắt giữ các phương tiện đang mua bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên tuyến sông Thị Vải thuộc địa bàn phường Mỹ Xuân, thành phố Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
29/06/2025

Cựu bí thư, chủ tịch xã ở Khánh Hòa bị khởi tố vì nhiều sai phạm

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhiều cựu lãnh đạo xã Vạn Thạnh (H.Vạn Ninh) và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, liên quan đến sai phạm kéo dài trong giai đoạn 2016 - 2019.
27/06/2025

Buộc thôi việc cán bộ ở Phú Thọ vì không vận động được người nhà nhận đền bù là quá vô lý

Một cán bộ 25 năm tuổi Đảng tại huyện Lâm Thao bị khai trừ Đảng, buộc thôi việc vì không vận động được người nhà nhận tiền đền bù dự án.
27/06/2025

Khởi tố nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ở Hòa Bình

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa khởi tố ba bị can liên quan sai phạm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Thủy.
27/06/2025