Phụ huynh tranh luận gay gắt về việc học thứ Bảy, thời khóa biểu nhiều bất cập

Chỉ 10 ngày sau khi năm học mới bắt đầu, nhiều phụ huynh vẫn bức xúc vì thời khóa biểu thiếu hợp lý, lo con khó đảm bảo hiệu quả học tập và nghi ngờ mục tiêu giảm tải áp lực của ngành giáo dục.

Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, các trường không được bố trí quá 7 tiết/ngày nhằm nâng cao chất lượng giáo dục chính khóa, hạn chế dạy thêm - học thêm tràn lan và tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh bức xúc vì có ngày con tan học quá sớm (từ 15h20) nhưng thứ Bảy vẫn phải đi học. Tại TPHCM, trước phản ánh của phụ huynh, Sở GD-ĐT đã nhanh chóng điều chỉnh: Yêu cầu các trường không cho học sinh tan học trước 16h và sau 17h, đồng thời tạm dừng học thứ Bảy; cho phép nhà trường linh hoạt sắp xếp thời khóa biểu, thậm chí có thể vượt 7 tiết/ngày khi cần. Trong khi đó, Bộ GD-ĐT chưa lên tiếng chính thức, còn Sở GD-ĐT Hà Nội hiện vẫn chưa đưa ra động thái điều chỉnh.

Sau loạt tin bài phản ánh về xáo trộn lịch học, VietNamNet nhận được hàng trăm ý kiến bình luận trái chiều, xoay quanh nhiều khía cạnh: Áp lực học tập, thời gian nghỉ ngơi của học sinh, bất tiện trong việc đưa đón của gia đình và tính tự chủ của nhà trường.

Nhiều phụ huynh lo ngại trẻ không có ngày nghỉ cuối tuần

Không ít bố mẹ cho rằng lịch học kéo dài tới thứ Bảy khiến trẻ không có ngày nghỉ đúng nghĩa. 

Bạn đọc Oanh Trần bức xúc: “Cuối tuần, đáng lẽ nên cho các con được nghỉ ngơi thì lại phải đi học. Nên bỏ bớt những chương trình STEM, kỹ năng sống… tập trung vào môn học chính để các em đỡ quá tải”.

Một phụ huynh khác, chị Hải Anh, so sánh với thời của mình: “Ngày xưa học cấp 1, 2, 3 chỉ học nửa ngày, còn nửa ngày tự học hoặc đi học thêm nếu muốn. Giờ học bán trú cả ngày mà vẫn học thứ Bảy, trong khi trường tư cho nghỉ. Chúng ta cần chất lượng hay chỉ chăm chăm dạy đúng số tiết quy định?”.

Phụ huynh chờ đón con tan học trước một trường THCS tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Linh

Nhiều gia đình cũng phản ánh chi phí và áp lực đưa đón tăng lên. Một độc giả chia sẻ: “Từ đầu năm, trường con tôi thông báo học cả ngày thứ Bảy, chi phí xe đưa đón tăng 300.000 đồng mỗi tháng. Thứ Bảy vốn là ngày con được nghỉ ngơi, nay lại phải tất bật đến lớp. Gia đình không chỉ tốn kém mà còn khó sắp xếp lịch cuối tuần”.

Không chỉ học sinh, nhiều giáo viên cũng mong mỏi được nghỉ trọn hai ngày cuối tuần. Cô giáo Anh Trang (Hà Nội) nói: “Sáng thứ Bảy, hết tiết thứ 5 tôi mới được về, nhiều hôm buổi chiều lại phải họp. Cuối tuần tôi muốn về quê cũng không kịp. Ngày thứ Bảy rất mệt mỏi, mong có chỉ đạo để học sinh và giáo viên được nghỉ cuối tuần”.

Nhiều ý kiến nhấn mạnh giá trị của cuối tuần cho sinh hoạt gia đình và rèn kỹ năng ngoài lớp học. Một bạn đọc viết: “Gia đình là ‘tế bào của xã hội’, trẻ cần được nghỉ thứ Bảy để phụ giúp việc nhà, học bơi, chơi thể thao, phát triển kỹ năng sống”.

Trong khi đó, độc giả Nguyên Khang thắc mắc: “Người lớn còn được nghỉ thứ Bảy, sao lại bắt các cháu đi học? Đôi khi gia đình tôi muốn về quê hay cho con tham gia dã ngoại cùng bạn bè, nhưng vì con phải học nên đành hoãn”.

Những bức xúc này cho thấy mối lo ngại không chỉ nằm ở khối lượng học tập mà còn ở việc ảnh hưởng đến đời sống gia đình.

Một số phụ huynh còn cho rằng học sinh buộc phải học cả thứ Bảy liên quan tới việc lồng ghép các môn tăng cường vào giờ học chính khóa. Độc giả Long Trần phản ánh: “Tôi xem thời khóa biểu của con và thấy các môn tiếng Anh, STEM liên kết bị chèn giữa buổi học chính, bố mẹ không đăng ký thì trẻ phải ra sân ngồi chờ, hết sức vô lý”, anh bức xúc.

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Người lớn còn được nghỉ thứ Bảy, sao lại bắt các cháu đi học?

Bên cạnh làn sóng bức xúc, cũng có độc giả cho rằng mỗi gia đình cần chủ động sắp xếp và giúp con thích nghi, vì “lịch học không thể đáp ứng hết nhu cầu của tất cả”.

Độc giả Hồng Hà thẳng thắn: “Học một buổi thì phụ huynh thắc mắc buổi còn lại ai trông. Học hai buổi thì kêu nặng. Tan học lúc 15h30 thì nói không đón được; Cho học tới 17h lại kêu quá tải. Tăng cường kỹ năng thì bảo không cần. Giãn 7 tiết kéo qua sáng thứ Bảy thì không chịu. Rốt cuộc phải làm thế nào?”.

Một bạn đọc khác nêu ví dụ: “Cháu tôi ở Australia tan học lúc 14h30-15h30, tiền trông ngoài giờ rất đắt, nhưng vẫn phải chấp nhận. Trường học đâu phải cái chợ để phụ huynh muốn giờ nào cũng được”.

Phụ huynh Như Trần (TPHCM) cũng cho rằng nên tập cho con tự lập: “Nếu con tan học sớm, hãy hướng dẫn các em tự đi về bằng xe buýt hoặc xe đạp. Vừa giảm kẹt do xe đưa đón tập trung đông, vừa giúp cha mẹ đỡ áp lực”.

Gợi ý giải pháp từ độc giả

Độc giả Minh Thi kiến nghị: Bộ GD-ĐT cần quy định rõ với các môn liên kết, không lồng ghép vào giờ chính khóa để phụ huynh chủ động đón con hoặc cho con về sớm. Bạn đọc Ben Nguyen mong giảm bớt chương trình và đưa các tiết kỹ năng, sức khỏe - như võ, vẽ, đàn, hát - vào giờ học chính.

Đặc biệt, nhiều người ủng hộ cắt bớt chương trình hoặc điều chỉnh lại lịch các ngày trong tuần để học sinh nghỉ thứ Bảy. Bạn đọc Văn Khoa nhấn mạnh: “Bộ GD-ĐT nên ban hành quy định bắt buộc nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật giống như nghỉ hè, rồi cân đối lại chương trình”.

Trong khi đó một phụ huynh tên Phạm Minh đề xuất: “Tổng chương trình chính khóa 29 tiết, bố trí 5 buổi sáng và 3 buổi chiều là đủ; hai buổi chiều còn lại dành cho bồi dưỡng học sinh giỏi hoặc yếu miễn phí”.

Một số ý kiến khác đưa ra giải pháp trung hòa: Nên mở thư viện, phòng sinh hoạt để học sinh chờ bố mẹ sau giờ làm, hoặc kéo trễ giờ vào lớp buổi sáng thay vì tan sớm, giúp giảm kẹt xe và thuận tiện đưa đón.

Những tranh luận cho thấy việc thay đổi giờ tan học và duy trì lớp học thứ Bảy không chỉ liên quan đến chương trình học mà còn tác động đến đời sống gia đình và chi phí. Dù khó có giải pháp làm hài lòng tất cả, điểm chung của các ý kiến là mong ngành giáo dục sớm ban hành quy định thống nhất, minh bạch, bảo đảm chất lượng dạy học nhưng vẫn tôn trọng nhu cầu nghỉ ngơi của học sinh và gia đình.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Lực lượng Công an phải thực hiện tốt phong trào 3 nhất, 3 tốt

Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an phải thực hiện tốt phong trào thi đua "3 nhất" và công tác công an trong kỷ nguyên mới phải bảo đảm "3 tốt".
15/12/2025

Giảm hội họp, lãnh đạo kết luận không quá 50 phút: Hết tình trạng mọi việc đều "chờ họp"

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về hiệu lực, hiệu quả quản trị quốc gia, việc đổi mới lề lối làm việc của hệ thống chính trị không chỉ là đòi hỏi khách quan, mà còn là mệnh lệnh chính trị cấp bách.
15/12/2025

Thiếu tướng Đặng Văn Long làm Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy T.Ư

Tại kỳ họp thứ 24 UBKT Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020 - 2025, thiếu tướng Đặng Văn Long, Phó tư lệnh Quân khu 2 được bầu giữ chức Phó chủ nhiệm UBKT Quân ủy T.Ư, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
15/12/2025

Miễn học phí có 1-2 triệu nhưng nhà trường lại "liên kết" rồi thu thêm vài triệu

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc các trường liên kết với bên ngoài vào dạy rồi thu tiền, dẫn đến Nhà nước miễn học phí được 1 - 2 triệu nhưng học sinh phải đóng thêm vài triệu.
15/12/2025

Hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng trên QL6 qua Phú Thọ khiến 3 người chết

Vụ sạt lở nghiêm trọng tại Km124+300 QL6 (xã Mai Châu, tỉnh Phú Thọ) chiều 14/12 đã khiến 3 người tử vong. Hàng nghìn m3 đất đá từ taluy dương đổ ập xuống, vùi lấp mặt đường và chia cắt giao thông trong nhiều giờ.
15/12/2025

Nhà đầu tư 'lướt sóng' chung cư rục rịch thoát hàng

Nhiều nhà đầu tư giảm giá bán căn hộ hàng trăm triệu đồng để thoát hàng trong bối cảnh tâm lý thị trường chững lại, giỏ hàng mới ra ồ ạt.
15/12/2025

Tổng Bí thư nêu những nhiệm vụ ưu tiên của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư nhấn mạnh phải đồng thời thực hiện 3 nhiệm vụ là giữ vững ổn định, bảo đảm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; phát triển đất nước; tiếp tục nâng cao đời sống của nhân dân.
15/12/2025

Bộ Xây dựng vào cuộc sau lệnh cấm gửi xe điện ở chung cư HH Linh Đàm

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cần khuyến khích bố trí khu vực để xe điện, trạm sạc, trạm đổi pin tách khỏi tòa nhà, đặt tại khuôn viên hoặc vị trí liền kề để mở rộng lựa chọn cho cư dân, thay vì chỉ sử dụng không gian tầng hầm.
12/12/2025

“Phát sinh nhiều đại án tham nhũng, kinh tế chưa từng có tiền lệ”

Năm 2025 khối lượng thi hành án tiếp tục tăng cao, phát sinh nhiều đại án tham nhũng, kinh tế chưa từng có tiền lệ nhưng các cơ quan thi hành án đã hoàn thành, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.
12/12/2025

CSGT toàn quốc mở cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, bảo vệ tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng và các sự kiện lớn năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát giao thông vừa ban hành kế hoạch tổng thể nhằm siết chặt trật tự và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các lễ hội lớn đầu năm 2026.
12/12/2025

Đại học xóa bỏ nhiều tổ hợp truyền thống, thí sinh chật vật tìm hướng đi

Việc nhiều trường đại học thông báo sẽ bỏ xét tổ hợp truyền thống như C00, A00, A01 khiến thí sinh bất ngờ, lo lắng. Một số ý kiến cho rằng các trường nên có lộ trình trước 2-3 năm để học sinh có sự chuẩn bị, định hướng lựa chọn môn học.
11/12/2025

Niềm tin từ việc cấp sổ đỏ cho dân

Ở nhiều khu đô thị lớn, câu hỏi “bao giờ được cấp sổ đỏ” đã trở thành mối lo thường trực của hàng vạn gia đình.
11/12/2025