Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Người nộp thuế cần theo dõi nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax-mobile

Trong buổi họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế đã giải đáp các vấn đề về cách quản lý thuế thu nhập cá nhân để tránh bị nợ thuế, nợ thuế như nào sẽ bị cấm xuất cảnh.

eTax Mobile

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, hiện đang có khoảng 1 triệu người sử dụng ứng dụng eTax-mobile để quản lý các thông tin về tình trạng nộp thuế của bản thân. Người nộp thuế chỉ cần cài đặt ứng dụng eTax-mobile trên điện thoại thông minh là có thể kiểm soát được thông tin liên quan đến quyết toán thuế phải nộp theo từng năm, đặc biệt là thông tin về nghĩa vụ thuế của từng cá nhân trong 3 năm vừa qua.

Nếu cá nhân nào có từ hai nguồn thu nhập trở lên, cần cài eTax-mobile để nắm được thông tin, chủ động quyết toán thuế. Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ sử dụng mã định danh là mã số thuế, người nộp thuế cần vào eTax-mobile để cập nhật thay đổi thông tin.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính. Ảnh: mof.gov.vn
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính. Ảnh: mof.gov.vn

Ông Minh cho biết thêm đối với những trường hợp nợ thuế bị cấm xuất cảnh thường rơi vào người đại diện pháp luật của pháp nhân có nợ thuế. Nội dung này đã được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về quản lý thuế nhằm bảo đảm thu hồi được nợ thuế, chống chây ì nợ thuế. Đặc biệt, các cá nhân có kế hoạch định cư ở nước ngoài sẽ thuộc đối tượng hoãn xuất cảnh nếu đang trong tình trạng nợ thuế, người nước ngoài có khoản nợ thuế cũng thuộc đối tượng hoãn xuất cảnh.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế thường xuyên đôn đốc các đối tượng nộp thuế qua các tin nhắn hoặc chuyển giấy nhắc nợ thuế đến nơi đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp người nộp thuế chuyển địa điểm và không đăng ký thông tin sẽ không nhận được thông tin nhắc nợ.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nhiều biện pháp nhằm dung hòa các đối tượng nợ thuế và cân nhắc từng hồ sơ của người nộp thuế. Trong trường hợp không còn biện pháp thu hồi nợ thuế thì cơ quan thuế mới gửi yêu cầu hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Và những trường hợp trong diện hoãn xuất cảnh đều được thông tin đến người nộp thuế trước khi thực hiện” - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

CSGT bắt 'nóng' gã trộm, bất ngờ xuất hiện người lạ đến giải vây cho nghi phạm

Trong lúc lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp truy bắt kẻ trộm xe máy, bất ngờ có người lạ xuất hiện giải vây cho đối tượng, nhưng lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và bắt giữ thành công.
02/12/2025

Cách cựu tiếp viên hàng không điều hành đường dây mại dâm ở TPHCM

Đinh Thị Thanh Tuyền cùng nhân tình tổ chức cho nhân viên bán dâm. Toàn bộ hoạt động mại dâm tại đây được điều hành theo các "luật ngầm", ám hiệu riêng và vận hành theo một quy trình khép kín.
02/12/2025

Cục CSGT ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số

Chiều ngày 01/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức bộ máy của Cục CSGT. Trong đó, Cục CSGT chính thức ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số.
02/12/2025

Công an Hà Nội tạm giữ Tuấn "Gốm"

Hồ Anh Tuấn (tức Tuấn “Gốm”) cùng 17 người khác đã bị tạm giữ hình sự vì có vi phạm khi điều hành cơ sở Karaoke Monaza trên địa bàn phường Yên Hòa.
01/12/2025

Cựu tiếp viên hàng không cầm đầu đường dây mại dâm ở TPHCM

Cựu tiếp viên hàng không Đinh Thị Thanh Tuyền bị xác định là người điều hành đường dây mại dâm tại cơ sở karaoke do mình quản lý ở TPHCM.
01/12/2025

VNeTraffic hiển thị nhầm phương tiện của người dân, Cục CSGT chỉ đạo làm rõ

Cục CSGT cho biết, qua xác minh, 2 phương tiện mà anh T. phản ánh đều thuộc về người khác, nhưng do quá trình nhập dữ liệu, cán bộ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ đã nhập sai cả 2 phương tiện.
30/11/2025

Cán bộ thuế "bảo kê" đường dây mua bán hóa đơn trái phép 6.000 tỷ đồng

Nguyễn Tuấn Anh bị xác định khi là cán bộ chi cục thuế đã nhận hối lộ của đường dây công ty "ma", bảo kê việc bán trái phép hóa đơn khống hơn 6.000 tỷ đồng.
27/11/2025

Tuyên án tử hình người phụ nữ ở Đồng Nai dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình

Ngày 27.11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích đầu độc 4 người thân bằng xyanua.
27/11/2025

Tiền sử dụng đất quá cao, người dân phải bỏ cuộc xin cấp sổ đỏ

Một số hộ dân ở Hà Nội phản ánh những vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất khi làm thủ tục sổ đỏ.
27/11/2025

Tội phạm chịu mức phạt tù một năm trở lên có thể bị dẫn độ

Luật được thông qua sáng nay cho phép dẫn độ với người phạm tội mà pháp luật Việt Nam và nước ngoài quy định hình phạt tù từ một năm trở lên, chung thân hoặc tử hình.
26/11/2025

Gánh vác công ty thay chồng 'hờ', người phụ nữ sa vào đường lừa đảo

Được chồng “hờ” giao quản lý công ty nhưng thiếu kinh nghiệm kinh doanh, Thảo nhanh chóng rơi vào nợ nần chồng chất. Những quyết định sai lầm liên tiếp đã đẩy chị ta vào con đường lừa đảo.
26/11/2025

Khởi tố nguyên Phó Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam Dương Văn Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Pháp y tâm thần Trung ương về tội Nhận hối lộ.
26/11/2025