Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh: Người nộp thuế cần theo dõi nghĩa vụ thuế trên ứng dụng eTax-mobile

Trong buổi họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính, đại diện Tổng cục Thuế đã giải đáp các vấn đề về cách quản lý thuế thu nhập cá nhân để tránh bị nợ thuế, nợ thuế như nào sẽ bị cấm xuất cảnh.

eTax Mobile

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, hiện đang có khoảng 1 triệu người sử dụng ứng dụng eTax-mobile để quản lý các thông tin về tình trạng nộp thuế của bản thân. Người nộp thuế chỉ cần cài đặt ứng dụng eTax-mobile trên điện thoại thông minh là có thể kiểm soát được thông tin liên quan đến quyết toán thuế phải nộp theo từng năm, đặc biệt là thông tin về nghĩa vụ thuế của từng cá nhân trong 3 năm vừa qua.

Nếu cá nhân nào có từ hai nguồn thu nhập trở lên, cần cài eTax-mobile để nắm được thông tin, chủ động quyết toán thuế. Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ sử dụng mã định danh là mã số thuế, người nộp thuế cần vào eTax-mobile để cập nhật thay đổi thông tin.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính. Ảnh: mof.gov.vn
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại họp báo thường kỳ Quý II/2024 của Bộ Tài chính. Ảnh: mof.gov.vn

Ông Minh cho biết thêm đối với những trường hợp nợ thuế bị cấm xuất cảnh thường rơi vào người đại diện pháp luật của pháp nhân có nợ thuế. Nội dung này đã được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều về quản lý thuế nhằm bảo đảm thu hồi được nợ thuế, chống chây ì nợ thuế. Đặc biệt, các cá nhân có kế hoạch định cư ở nước ngoài sẽ thuộc đối tượng hoãn xuất cảnh nếu đang trong tình trạng nợ thuế, người nước ngoài có khoản nợ thuế cũng thuộc đối tượng hoãn xuất cảnh.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế thường xuyên đôn đốc các đối tượng nộp thuế qua các tin nhắn hoặc chuyển giấy nhắc nợ thuế đến nơi đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp người nộp thuế chuyển địa điểm và không đăng ký thông tin sẽ không nhận được thông tin nhắc nợ.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng có nhiều biện pháp nhằm dung hòa các đối tượng nợ thuế và cân nhắc từng hồ sơ của người nộp thuế. Trong trường hợp không còn biện pháp thu hồi nợ thuế thì cơ quan thuế mới gửi yêu cầu hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Và những trường hợp trong diện hoãn xuất cảnh đều được thông tin đến người nộp thuế trước khi thực hiện” - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đường dây chuyển 1,2 tấn ma túy từ Tam giác vàng về Việt Nam bị triệt phá

Trần Văn Quyết trong lúc trốn truy nã ở khu vực Tam giác vàng đã vận hành đường dây chuyển 1,2 tấn ma túy về Việt Nam.
20/11/2025

Công an thông tin vụ 3 người tử vong trong nhà trọ ở Đồng Tháp

Theo Thượng tá Phan Văn Minh, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp, nguyên nhân vụ 3 người tử vong trong căn nhà trọ là do mâu thuẫn tình cảm.
20/11/2025

Mỹ phẩm do Mailisa buôn bán bị TPHCM phát hiện sai phạm, Bộ Y tế lên tiếng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế TPHCM rà soát việc kiểm tra hậu mãi công ty có liên quan đến các mỹ phẩm do hệ thống Mailisa buôn bán, đồng thời xử lý theo quy định.
19/11/2025

Thùy Tiên, Quang Linh, Hằng Du Mục bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù

Đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh và Hằng Du Mục cùng mức hình phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội "lừa dối khách hàng".
19/11/2025

Cục CSGT giải đáp quy định ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi phải có ghế trẻ em

Cục CSGT cho biết việc khuyến cáo người dân sử dụng ghế trẻ em trên ô tô không phải vừa mới thực hiện, mà đã có từ cách đây nhiều năm và nhiều lái xe đã thực hiện.
18/11/2025

Cơ quan An ninh điều tra ra lệnh bắt tạm giam Lê Trung Khoa vì chống Nhà nước

Ông Lê Trung Khoa và Đỗ Văn Ngà bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố với cáo buộc chống Nhà nước.
18/11/2025

Mạo danh phó giám đốc VOV, dọa đăng tin bất lợi để cưỡng đoạt 200 triệu của chủ gara ô tô

Nghi phạm Nguyễn Sỹ Thiết bị công an bắt giữ với cáo buộc mạo danh phó giám đốc VOV, dọa đăng thông tin bất lợi nhằm cưỡng đoạt 200 triệu đồng của chủ gara ô tô.
17/11/2025

Tài xế che biển 'né' camera AI, Cục CSGT đề xuất tăng nặng mức xử phạt

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), trước tình trạng một số người điều khiển phương tiện che biển số để "né" camera AI, đơn vị sẽ nghiên cứu và đề xuất tăng nặng mức xử phạt.
12/11/2025

"Đèn đang xanh thì nhảy vàng", ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn?

Theo bạn đọc Dân trí, việc đèn tín hiệu còn 10 giây xanh bất ngờ chuyển sang vàng khiến người tham gia giao thông rơi vào trạng thái nguy hiểm, dễ giật mình phanh gấp, dẫn đến tai nạn liên hoàn.
12/11/2025

Vụ Vạn Thịnh Phát: Chỉ một nút nhấn chuyển hơn 8.000 tỷ đồng cho 40.000 trái chủ

Bộ trưởng Tư pháp cho biết trong vụ án Vạn Thịnh Phát, “chỉ cần đúng một nút nhấn là hơn 8.000 tỷ đồng được gửi vào tài khoản của hơn 40.000 trái chủ”. Trước đây, cơ quan thi hành án sẽ phải gửi 40.000 bản giấy.
11/11/2025

Cục CSGT nói về thông tin "dùng điện thoại khi dừng chờ đèn đỏ sẽ bị phạt"

Gần đây các diễn đàn mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng "người dân sử dụng điện thoại khi dừng chờ đèn đỏ sẽ bị xử phạt". Về vấn đề này, Cục CSGT đã có thông tin phản hồi.
11/11/2025

Người đàn ông "thân mật với nhiều phụ nữ" bị buộc thôi việc

Trường THPT tư thục Tô Hiến Thành, tỉnh Ninh Bình đã thống nhất buộc thôi việc đối với ông N.V.Đ. - Chủ tịch Hội đồng trường và là người xuất hiện trong clip gây xôn xao dư luận thời gian qua.
11/11/2025