Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Sinh trắc học không phải an toàn tuyệt đối

Trả lời câu hỏi giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối.

Đối chiếu, làm sạch 19 triệu tài khoản ngân hàng

Ngày 6/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, báo chí đặt câu hỏi, từ ngày 1/7 áp dụng sinh trắc học để thực hiện chuyển khoản với giao dịch trên 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều người dùng phản ánh gặp rất nhiều khó khăn, việc áp dụng sinh trắc học vẫn gặp vướng mắc.

Đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay có bao nhiêu tài khoản thực hiện được sinh trắc học, chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong tổng số tài khoản hiện nay và Ngân hàng Nhà nước có giải pháp nào nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trước những lo ngại về rủi ro lừa đảo sinh trắc học hoặc nguy cơ lộ lọt thông tin.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời tại họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời tại họp báo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho biết, hệ thống chỉ trục trặc ngày đầu tiên áp dụng, còn từ ngày 2-5/7, hoạt động bình thường.

Thống kê cho thấy có 19 triệu tài khoản ngân hàng thực hiện bảo mật sinh trắc học thành công. Trong đó có 10% số người đã được hỗ trợ làm sinh trắc học tại quầy do họ có căn cước công dân gắn chíp nên không thể dùng phương tiện điện tử làm, có khách hàng không có điện thoại kết nối NFC - "kết nối một chạm".

Theo ông Phạm Tiến Dũng, mục đích đầu tiên trong việc thực hiện sinh trắc học là làm sạch tài khoản, vì bây giờ có căn cước công dân gắn chip, còn trước kia nhiều giấy tờ nên kẻ gian lợi dụng làm giả.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Công an làm sạch tài khoản và chỉ giao dịch trên 10 triệu mới yêu cầu khách hàng thực hiện bước sinh trắc học. “Như vậy sau khi làm sạch tài khoản sẽ không có giấy tờ giả”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, kiểm tra sinh trắc học rất đơn giản. Đó là so sánh người thực hiện giao dịch với khuôn mặt để kiểm tra đối chiếu với cơ sở dữ liệu, nếu khớp đúng thì cho thực hiện. Đối với giao dịch dưới 10 triệu đồng thanh toán cho hàng hoá thiết yếu thì không cần thiết.

Tổ chức tín dụng làm ngày đêm để gỡ vướng

Về khó khăn trong quá trình thực hiện, Phó Thống đốc Ngân hàng cho biết, đã có văn bản hướng dẫn bổ sung để giải quyết trong tình huống không có căn cước công dân gắn chip, chứng minh nhân dân…

Về bảo mật thông tin, Luật Tổ chức tín dụng có quy định trách nhiệm Ngân hàng về bảo mật thông tin. Luật An ninh mạng và Nghị định 13 cũng có quy định về bảo vệ thông tin. Khi ngân hàng làm, phải tuân thủ tất cả quy định để đảm bảo an ninh, an toàn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tư đảm bảo an ninh, an toàn, sự hoạt động liên tục.

Với giao dịch trên 10 triệu đồng, chỉ cần thêm một bước sinh trắc học, còn mọi bước bảo mật khác vẫn như cũ để đảm bảo ngăn chặn tình trạng không chính chủ.

Để đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, ông Dũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận khó khăn người dùng để tháo gỡ, liên tục nâng cấp mobile banking để đối phó với các thủ đoạn mới.

"Tôi cam kết có vướng mắc, hệ thống ngân hàng sẽ xử lý", ông nói, thêm rằng thực tế nhiều ngân hàng làm cả đêm để xử lý trong những ngày qua.

Trả lời câu hỏi giải pháp sinh trắc học có an toàn tuyệt đối không, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho rằng tất cả các giải pháp không có gì an toàn tuyệt đối. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước liên tục khuyến cáo các thủ đoạn lừa đảo mới.

"Bên cạnh giao dịch còn sổ tiết kiệm, số dư tài khoản…, nên an ninh, an toàn là cốt lõi của hệ thống ngân hàng", ông Dũng nói.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận tất cả khó khăn, vướng mắc của người dùng để tháo gỡ, xử lý. Đặc biệt liên tục nâng cấp ứng dụng mobile banking để có thể đối phó với các thủ đoạn mới, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dùng.

Theo Báo Công Thương Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sở Khoa học - Công nghệ Lào Cai lên tiếng về loạt sáng kiến toàn đứng tên các lãnh đạo

Ông Bùi Khắc Hiền - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) tỉnh Lào Cai cho rằng, việc đề nghị công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến không hướng đến các lãnh đạo hay riêng lĩnh vực nào.
13/07/2024

Xác thực sinh trắc học trong thanh toán trực tuyến: Những con số biết nói

Hai tuần sau ngày triển khai “Chiến dịch 2345”, cụm từ mà Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng đã sử dụng để gọi về đợt cao điểm triển khai thực hiện các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, hãy cùng nhìn lại Chiến dịch ấy.
13/07/2024

Tháo gỡ vướng mắc về thể chế, chính sách cho chuyển đổi số

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương, ngày 10/7/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 “quy định về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước”.
12/07/2024

Đang trực tiếp, sự kiện Unpacked của Samsung bị cảnh báo dùng phần mềm lậu

Màn hình truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của Samsung bất ngờ hiện thông báo khóa bộ ứng dụng Adobe vì phát hiện phần mềm lậu, gây gián đoạn cho người xem.
11/07/2024

Một số điện thoại Vivo bị nghi gây hỏng chip trong CCCD

Một số người dùng phản ánh CCCD bị lỗi chip sau khi quét NFC trên smartphone của Vivo, đại diện hãng cho biết đang xác minh thông tin.
08/07/2024

Phát triển 5G phục vụ chuyển đổi số

Triển khai 5G là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Dịch vụ 5G khi đi vào hoạt động sẽ không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, mà còn tác động lớn đến phát triển kinh tế-xã hội thông qua thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng năng suất cho các lĩnh vực ứng dụng.
06/07/2024

Công bố lộ trình chấm dứt điện thoại ‘cục gạch’

Từ ngày 16/9/2024, ngoại trừ khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK, các khu vực còn lại trên cả nước thực hiện tắt sóng 2G, điện thoại cục gạch chỉ có chức năng 2G chính thức không sử dụng được.
05/07/2024

Cảnh báo lừa đảo hỗ trợ cập nhật sinh trắc học

Theo ghi nhận của các chuyên gia Bkav, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, kẻ xấu giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.
04/07/2024

Ninh Thuận: Khuyến khích đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Đầu năm 2022, UBND tỉnh Ninh Thuận triển khai kế hoạch thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đưa ra các chính sách hỗ trợ để thu hút đầu tư trong giai đoạn từ năm 2021-2030, nhằm hình thành các vùng, dự án có quy mô và sản xuất hàng nông sản chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường, đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương.
29/06/2024

Nở rộ loại hình "vay tiền bằng iCloud", cá độ bóng đá mùa Euro

Gần đây khi nhiều hình thức "tín dụng đen" được cơ quan chức năng tuyên truyền, xử lý nghiêm thì loại hình "vay tiền bằng iCloud" lại nở rộ. Đồng thời, trong mùa Euro 2024, với tâm lý đam mê bóng đá, đặt niềm tin vào các đội tuyển yêu thích, nhiều người đã bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia cá độ bóng đá trực tiếp hoặc trên không gian mạng...
24/06/2024

Bảo đảm an ninh, phòng ngừa gian lận công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp

Bộ Công an đã lên kế hoạch về bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cũng phối hợp công an địa phương bảo đảm an ninh, an toàn cho Hội đồng ra đề thi, quá trình vận chuyển, giao nhận đề thi, có phương án phòng ngừa, xử lý tình huống gian lận bằng thiết bị công nghệ cao...
21/06/2024

Học sinh và thầy giáo nghiên cứu “thiết bị cảnh báo học sinh ngủ quên trong ô-tô”

Chủ nhân của sáng chế này là học sinh Nguyễn Xuân Hoàng, lớp 11L1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và thầy giáo, kỹ sư Dương Trung Hiếu, làm việc tại Phòng Thí nghiệm Vật lý và Khoa học Nhân Hòa.
16/06/2024