Phạt gần 200 triệu đồng vụ học sinh ngộ độc: Trường báo cáo không có khả năng nộp

Sau quyết định phạt gần 200 triệu đồng vụ học sinh ngộ độc, UBND xã Kim Ngân xem xét báo cáo của nhà trường.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Kim Thủy, nơi có 40 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn sáng. Ảnh: Công Sáng

Không có khả năng nộp phạt

Ngày 19.12, ông Đỗ Văn Mỹ - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Kim Thủy (xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị) cho biết, sau khi nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Quảng Trị với tổng số tiền 196,5 triệu đồng đối với 3 hành vi vi phạm, nhà trường đã có báo cáo gửi UBND xã Kim Ngân để phản ánh tình hình thực tế.

Theo báo cáo, Trường PTDT bán trú Tiểu học Kim Thủy cho rằng hiện không có khả năng cân đối kinh phí để thực hiện việc nộp phạt. Nguồn kinh phí hoạt động của nhà trường từ đầu năm đến nay chủ yếu do cấp trên phân bổ, chỉ đủ phục vụ cho các hoạt động thường xuyên theo quy định, không có nguồn thu riêng.

Nhà trường cũng nêu rõ, bếp ăn tập thể tại trường chỉ phục vụ học sinh bán trú, không phải là bếp ăn kinh doanh, do đó không phát sinh nguồn thu để bù đắp chi phí xử phạt.

Những học sinh nghi bị ngộ độc sau bữa ăn sáng tại trường ở Quảng Trị. Ảnh: Công Sáng

Cùng ngày, đại diện UBND xã Kim Ngân xác nhận đã tiếp nhận báo cáo của Trường PTDT bán trú Tiểu học Kim Thủy. Sau khi tiếp nhận, UBND xã đã chuyển hồ sơ đến các phòng, ban chuyên môn liên quan để nghiên cứu, xem xét và đề xuất phương án xử lý phù hợp theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Có thể khiếu nại trong 90 ngày

TS. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, về nguyên tắc thì mọi hành vi vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm pháp lý, nếu vi phạm là tổ chức thì tổ chức phải chịu trách nhiệm.

Trường hợp người quản lý điều hành của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp để xảy ra hành vi vi phạm thì sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, trong trường hợp này ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính thì cán bộ có liên quan còn có thể bị xem xét xử lý kỷ luật.

Theo TS. Luật sư Đặng Văn Cường, bởi vậy trong tình huống này nếu không đồng ý với quyết định hành chính thì nhà trường có quyền khiếu nại trong thời hạn 90 ngày hoặc khởi kiện vụ án hành chính trong thời hạn một năm để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp không có khiếu nại, không khởi kiện thì người bị xử phạt vi phạm hành chính là nhà trường này phải có trách nhiệm chấp hành. Đồng thời cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của cán bộ có liên quan, trách nhiệm của đơn vị liên kết để xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, đặc biệt là học sinh bán trú, học sinh ở các trường nội trú là rất quan trọng để bảo vệ trẻ em, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Nhà trường và các đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống có trách nhiệm phải tuân thủ các quy định của pháp luật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm không chỉ xâm phạm đến sức khỏe mà còn có thể gây thiệt hại đến tính mạng của học sinh.

Bởi vậy việc kiểm tra, giám sát, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan chức năng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là cần thiết. Với các cán bộ cá nhân có sai phạm thì còn có thể xem xét xử lý kỷ luật để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật.

Trước đó, như Báo Lao Động đã thông tin, sáng 26.9, 40 học sinh của trường phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn do nghi ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, xác minh vụ việc, bà Đỗ Thị Hồng Huế đã bị đình chỉ công tác 2 lần để phục vụ điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã xử phạt nhà trường tổng số tiền 196,5 triệu đồng, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm tại bếp ăn của trường trong thời hạn 5 tháng.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026

6 cựu cán bộ phường Thanh Trì hầu tòa vì nhận hối lộ để "lờ" vi phạm

Xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì nhận hối lộ để làm rõ hành vi của các chủ công trình có dấu hiệu tội Đưa hối lộ.
09/04/2026

Bắt giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông về tội cưỡng đoạt tài sản

Lợi dụng danh nghĩa công ty truyền thông, Lâm và Tài (giám đốc, phó giám đốc) đăng nhiều bài phản ánh tiêu cực về các nhà hàng, sau đó liên hệ yêu cầu “hỗ trợ truyền thông” để gỡ bài.
08/04/2026

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026