Ô tô mới không còn được miễn phí lập hồ sơ đăng kiểm từ 15/6

Từ 15/6, ô tô thuộc diện miễn đăng kiểm lần đầu (ô tô mới) khi làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện sẽ phải chi trả mức phí 46.000 đồng/xe thay vì miễn phí như hiện nay.

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 11/2024 quy định về mức giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với những phương tiện được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Thông tư có hiệu lực từ 15/6 tới đây quy định: Ô tô thuộc diện được miễn đăng kiểm lần đầu khi đến các trung tâm đăng kiểm nộp giấy tờ để làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện sẽ trả mức phí là 46.000 đồng/phương tiện.

Từ 15/6, ô tô mới phải chi trả phí lập hồ sơ phương tiện. Ảnh: Nam Khánh

Từ 15/6, ô tô mới phải chi trả phí lập hồ sơ phương tiện. Ảnh: Nam Khánh 

Đối với dịch vụ in lại Tem kiểm định và Giấy chứng nhận kiểm định, mức thu bằng 50% mức giá lập hồ sơ phương tiện (23.000 đồng/lần/xe).

Ngoài ra, thông tư cũng quy định: Khi thu tiền dịch vụ, đơn vị đăng kiểm sử dụng hóa đơn cung ứng dịch vụ theo các quy định hiện hành; có nghĩa vụ công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ, nộp thuế đối với số tiền thu được và có quyền quản lý, sử dụng số tiền còn lại sau khi đã nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngày 22/3/2023, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 02/2023 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, thông tư cho phép miễn kiểm định lần đầu với ô tô sản xuất mới và chưa qua sử dụng, có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy kiểm định không quá 2 năm. Xe mới sẽ được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến kiểm tra.

Để được cấp tem và giấy chứng nhận kiểm định lưu hành, chủ xe mang hồ sơ đến làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm song không phải mang xe đến kiểm định trong dây chuyền như trước đây.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2023 có khoảng 500.000 ô tô thuộc diện được miễn kiểm định lần đầu. 

Thời gian qua, do chưa có quy định về việc thu phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện, chi phí phục vụ cấp tem kiểm định, giấy chứng nhận đăng kiểm đối với phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu nên gây thiệt thòi cho các đơn vị đăng kiểm do vẫn phải sắp xếp nhân lực, máy móc, thiết bị phục vụ việc lập hồ sơ phương tiện, in giấy chứng nhận và cấp tem kiểm định.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, quy định phí dịch vụ lập hồ sơ phương tiện cho ô tô được miễn đăng kiểm lần đầu là cần thiết và phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi, nguồn thu cho các đơn vị đăng kiểm để duy trì hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. 

Sáng 6/5, trao đổi với PV VietNamNet, lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, thông thường các trung tâm phải bố trí 1 cán bộ chuyên lập hồ sơ.

"Ước tính trung tâm sẽ phải chi khoảng 25-27 triệu/tháng để thực hiện việc lập hồ sơ cấp, miễn phí đối với xe ô tô mới. Việc này được thực hiện kéo dài từ cuối tháng 3/2023 đến nay. Do đó, khi đơn vị được thu 46.000 đồng từ 15/6 tới đây cũng chỉ phần nào bù đắp cho chi phí vận hành của trung tâm”, vị này thông tin.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Từ phát hiện của Cục CSGT, Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác cát

Ngày 4/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác cát với 04 đối tượng. Đáng chú ý Cục CSGT và Cục Cảnh sát Kinh tế là đơn vị đồng chủ trì trong phát hiện, nắm tình hình, xác minh để làm căn cứ khởi tố vụ
05/04/2025

Xử lý "cát tặc" khai thác trái phép trên sông Hồng

Quá trình làm nhiệm vụ, Công an thành phố Hà Nội, Cục CSGT đã liên kết, phối hợp bắt giữ vụ việc hút cát trái phép trên sông Hồng.
02/04/2025

Sau 3 tháng triển khai Nghị định 168: Xử phạt vi phạm giao thông giảm 1/3

Chiều ngày 31/3, Cục CSGT thông tin về kết quả 03 tháng thực hiện Nghị định 168/2024/NĐ-CP (từ ngày 01/01/2025 đến ngày 31/3/2025). Theo đó lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý 728.818 trường hợp vi phạm TTATGT, so với cùng kỳ, xử phạt giảm 341.519 trường hợp (-31,9%).
01/04/2025

Tài xế ô tô tạt đầu, lấn làn vào trạm thu phí bị phạt 5 triệu, trừ GPLX 4 điểm

Sáng 27/3, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 6 đã lập biên bản xử phạt tài xế ô tô khách chuyển làn đường không đúng quy định trên cao tốc.
27/03/2025

Xử phạt 5 triệu đồng và trừ 2 điểm GPLX với mỗi tài xế trong đoàn xe Porsche lấn làn đường ngược chiều để vượt trên cao tốc

Thông tin từ Cục CSGT cho biết, các tài xế trong đoàn xe Porsche đã bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) do lấn làn đường ngược chiều để vượt trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, gây phẫn nộ trong dư luận. Mỗi tài xế sẽ bị phạt 5 triệu đồng và trừ 2 điểm trên giấy phép lái xe (GPLX).
22/03/2025

Người dân được phép xuất trình giấy phép lái xe qua VNeID

Cục CSGT khẳng định, người tham gia giao thông xuất trình giấy phép lái xe (GPLX) thông qua ứng dụng VNeID là phù hợp với quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp vận tải nên quản lý tài xế bằng GPLX điện tử.
21/03/2025

Vụ ‘Gây rối trật tự công cộng’ tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng: Các bị cáo kháng cáo, người nhà kêu cứu

Được biết, ngày 26/12/2024, TAND huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã xét xử công khai vụ án “Gây rối trật tự công cộng” và tuyên phạt các bị cáo lần lượt từ 30 đến 42 tháng tù giam. Sau đó, các bị cáo đã kháng cáo và người nhà có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng cho rằng, nguyên nhân, chứng cứ của vụ án thiếu khách quan, chưa đúng người, đúng tội…
21/03/2025

Cục CSGT xử lý tài xế vừa lái ô tô vừa dùng điện thoại qua phản ánh của người dân

Chiều 21/3, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Đội CSGT đường bộ cao tốc số 4 đã làm việc với tài xế vừa lái ô tô khách vừa dùng điện thoại.
21/03/2025

Nhóm cán bộ ở Hà Nội bị điều tra nhận tiền để làm ngơ nhà xây vượt tầng

Chủ tịch UBND phường Thanh Trì cùng nhiều cán bộ quản lý xây dựng quận Hoàng Mai bị cáo buộc nhận 920 triệu đồng của nhiều hộ gia đình để bỏ qua vi phạm về xây dựng.
21/03/2025

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Đình – chùa tại Thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội

Sáng này 10/3/2025, Đảng ủy – HĐND – UBND –UBMTTQ Thị trấn Quang Minh tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đình – chùa Gia Trung xuân Ất Tỵ 2025.
11/03/2025

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

TP Nam Định đang yêu cầu UBND xã Mỹ Thuận và Công ty Cổ phần Thanh Bình An Lạc Viên khẩn trương báo cáo về thông tin người dân tố bị ép mua quách hoặc hũ tro cốt với giá cao.
05/03/2025

CSGT là đơn vị duy nhất vận hành, điều khiển đèn tín hiệu giao thông

Ngày 26/2, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, lực lượng CSGT là đơn vị duy nhất có nhiệm vụ, thẩm quyền vận hành, khai thác, điều khiển đèn tín hiệu giao thông nhằm phục vụ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa giải quyết ùn tắc giao thông.
26/02/2025