Nhiều nhà đầu tư xin HĐXX giảm án cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh

Chiều 20/3, phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại phiên tòa chiều nay, các nhà đầu tư được trình bày ý kiến.

Theo đó, nhiều người đã xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh. Nhiều người muốn được trả lại tiền đã mua trái phiếu và cả tiền lãi theo hợp đồng. Có nhà đầu tư cũng mong được đền bù những thiệt hại đã phát sinh do việc mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh mang lại.

Trình bày tại tòa, người bị hại là bà Cao Minh H. mong HĐXX khoan hồng cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh, cho họ có cơ hội để sửa sai, bởi trong hoàn cảnh khó khăn, các bị cáo đã khắc phục hậu quả.  “Ông Đỗ Anh Dũng nói chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư, tôi ghi nhận điều này”, lời bà H.

thm xet xu.png
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV
Vẫn theo bà H. : "Của đau con xót, nhưng cốc nước đổ xuống khi vớt lại thì không thể đầy được như cũ. Coi như vận số của con người. Tôi chỉ mong tòa xét xử vụ án được thông đồng bén giọt. Chứ cứ lằng nhằng, việc xét xử khó khăn, chúng ta cũng chết, lại làm khó cho các bị cáo”.

Một số người bị hại khác cũng trình bày hoàn cảnh khi đã bỏ nhiều tiền mua trái phiếu Tân Hoàng Minh để rồi mất tiền, gây ra những  thiệt hại không thể đong đếm được. Họ mong muốn được sớm nhận lại tiền gốc và lãi ngay sau phiên tòa sơ thẩm để giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

tan-hoang-minh-1.png
Những người bị hại đến tòa làm thủ tục. Ảnh: Chí Hiếu
Tại tòa, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xác nhận việc đã khắc phục 8.644 tỷ đồng, nhiều hơn con số cần khắc phục hơn 1 tỷ đồng. 

Luật sư Nguyễn Chiến là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của một nhóm người bị hại đặt vấn đề với Chủ tịch Tân Hoàng Minh rằng, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên các hợp đồng mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh đều vô hiệu. Nhưng trên thực tế, các nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại, ông có tính đến việc đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư (ngoài tiền gốc) không?

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Đỗ Anh Dũng trình bày rằng, bị cáo đã lắng nghe kỹ ý kiến của những người bị hại và rất xúc động. Đây là vụ án hình sự, về nguyên tắc hợp đồng bị vô hiệu. 

Nhưng với những khoản tiền lãi của các hợp đồng đến hạn trước khi ông Dũng bị bắt, ông xin nhận trách nhiệm trả số tiền này. Với khoản lãi sau đó (sau khi bị bắt), ông Dũng nói: “Tôi tôn trọng phán quyết của HĐXX”.

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi với ông Đỗ Anh Dũng: Người bị hại đã nhận thấy tinh thần thiện chí của ông, đối với những thiệt hại phát sinh của các nhà đầu tư, nhiều người muốn được tính theo lãi suất ngân hàng, bị cáo có ý kiến gì?

Bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết chưa suy nghĩ về việc này. “Trên nguyên tắc, khi chúng tôi bị bắt thì hợp đồng vô hiệu. Tiền thu được từ các nhà đầu tư chúng tôi đưa vào kinh doanh nhưng chưa phát sinh lợi nhuận. Ở đây là thái độ, tinh thần tự nguyện của Tân Hoàng Minh”, trình bày của bị cáo Đỗ Anh Dũng.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đến 2030, Việt Nam có đội ngũ 10.000 chuyên gia an ninh mạng trình độ cao

Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đề ra mục tiêu đến năm 2030 đào tạo và xây dựng được đội ngũ 10.000 chuyên gia an ninh mạng trình độ cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.
04/02/2026

Chính phủ bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46

Chính phủ sẽ nghe báo cáo về tình hình thực hiện, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và giải pháp xử lý.
04/02/2026

Ngoài 2 tháng lương hưu, người hưu trí được tặng 1,8 triệu đồng quà Tết

Để người đang hưởng chế độ hưu trí vui Tết Nguyên đán, chính quyền TPHCM đã quyết định tặng thêm mỗi người 1,8 triệu đồng.
04/02/2026

Tổng Bí thư: Bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết thời gian tới, tiếp tục dành ưu tiên cao nhất cho các chính sách phát triển con người, bảo đảm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển.
04/02/2026

Thủ tướng yêu cầu "thông quan ngay" hàng ách tắc tại cửa khẩu

Hàng nghìn tấn hàng hóa bị ách tắc tại cửa khẩu do vướng mắc Nghị định 46, Thủ tướng yêu cầu phải cho thông quan ngay với hàng đủ hồ sơ, lấy mẫu song song hoặc hậu kiểm tại doanh nghiệp.
04/02/2026

Hộ kinh doanh không có hóa đơn đầu vào sẽ bị phạt rất nặng

Hóa đơn đầu vào là chứng từ do bên bán phát hành, ghi nhận việc hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ.
04/02/2026

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 96 năm Ngày thành lập Đảng

Sáng nay nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
03/02/2026

Phối hợp quân đội và công an trong xử lý các tình huống an ninh phức tạp

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bá Dương cho rằng cần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng quân đội và công an trong bảo vệ an ninh quốc gia.
03/02/2026

Người lao động ở đơn vị nào được nhận thêm 2 triệu đồng trong dịp Tết?

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hơn 214.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan nhà nước tại TPHCM sẽ được tặng quà Tết với mức 2 triệu đồng/người.
03/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm nhận huy hiệu 45 năm tuổi Đảng

Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng được trao cho Tổng Bí thư Tô Lâm sáng 3/2 tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, nhân dịp kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
03/02/2026

Khởi công xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam

Công trình quy mô quốc gia tại khu đô thị Tây Hồ Tây triển khai bằng vốn đầu tư công, dự kiến hoàn thành năm 2029, hướng tới kỷ niệm thành lập Đảng năm 2030.
03/02/2026

Vỉa hè kẻ 2 vạch vàng ở TP.HCM: Đỗ xe máy có bị phạt không?

Nhiều người dân thắc mắc việc đỗ xe máy trên vỉa hè kẻ 2 vạch vàng ở TP.HCM có bị xử phạt hay không, trong trường hợp nào được phép dừng, đỗ.
03/02/2026