Nhiều nhà đầu tư xin HĐXX giảm án cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh

Chiều 20/3, phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại phiên tòa chiều nay, các nhà đầu tư được trình bày ý kiến.

Theo đó, nhiều người đã xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh. Nhiều người muốn được trả lại tiền đã mua trái phiếu và cả tiền lãi theo hợp đồng. Có nhà đầu tư cũng mong được đền bù những thiệt hại đã phát sinh do việc mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh mang lại.

Trình bày tại tòa, người bị hại là bà Cao Minh H. mong HĐXX khoan hồng cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh, cho họ có cơ hội để sửa sai, bởi trong hoàn cảnh khó khăn, các bị cáo đã khắc phục hậu quả.  “Ông Đỗ Anh Dũng nói chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư, tôi ghi nhận điều này”, lời bà H.

thm xet xu.png
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV
Vẫn theo bà H. : "Của đau con xót, nhưng cốc nước đổ xuống khi vớt lại thì không thể đầy được như cũ. Coi như vận số của con người. Tôi chỉ mong tòa xét xử vụ án được thông đồng bén giọt. Chứ cứ lằng nhằng, việc xét xử khó khăn, chúng ta cũng chết, lại làm khó cho các bị cáo”.

Một số người bị hại khác cũng trình bày hoàn cảnh khi đã bỏ nhiều tiền mua trái phiếu Tân Hoàng Minh để rồi mất tiền, gây ra những  thiệt hại không thể đong đếm được. Họ mong muốn được sớm nhận lại tiền gốc và lãi ngay sau phiên tòa sơ thẩm để giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

tan-hoang-minh-1.png
Những người bị hại đến tòa làm thủ tục. Ảnh: Chí Hiếu
Tại tòa, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xác nhận việc đã khắc phục 8.644 tỷ đồng, nhiều hơn con số cần khắc phục hơn 1 tỷ đồng. 

Luật sư Nguyễn Chiến là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của một nhóm người bị hại đặt vấn đề với Chủ tịch Tân Hoàng Minh rằng, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên các hợp đồng mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh đều vô hiệu. Nhưng trên thực tế, các nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại, ông có tính đến việc đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư (ngoài tiền gốc) không?

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Đỗ Anh Dũng trình bày rằng, bị cáo đã lắng nghe kỹ ý kiến của những người bị hại và rất xúc động. Đây là vụ án hình sự, về nguyên tắc hợp đồng bị vô hiệu. 

Nhưng với những khoản tiền lãi của các hợp đồng đến hạn trước khi ông Dũng bị bắt, ông xin nhận trách nhiệm trả số tiền này. Với khoản lãi sau đó (sau khi bị bắt), ông Dũng nói: “Tôi tôn trọng phán quyết của HĐXX”.

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi với ông Đỗ Anh Dũng: Người bị hại đã nhận thấy tinh thần thiện chí của ông, đối với những thiệt hại phát sinh của các nhà đầu tư, nhiều người muốn được tính theo lãi suất ngân hàng, bị cáo có ý kiến gì?

Bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết chưa suy nghĩ về việc này. “Trên nguyên tắc, khi chúng tôi bị bắt thì hợp đồng vô hiệu. Tiền thu được từ các nhà đầu tư chúng tôi đưa vào kinh doanh nhưng chưa phát sinh lợi nhuận. Ở đây là thái độ, tinh thần tự nguyện của Tân Hoàng Minh”, trình bày của bị cáo Đỗ Anh Dũng.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết, hội nhập tốt, có nhiều đóng góp thiết thực cho quan hệ hai nước.
06/05/2026

Hà Nội công bố quyết định về công tác cán bộ

Sáng 6.5, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Trọng Đông chủ trì hội nghị công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ.

06/05/2026

Quân đội đẩy nhanh chế tạo xe thiết giáp chở quân chiến đấu XTC-03 mới hoàn toàn

Sáng 5/5, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo xe thiết giáp chở quân chiến đấu XTC-03 tại Nhà máy Z111.
06/05/2026

Hà Nội tổng rà soát toàn bộ công trình xây dựng trái phép

Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và chính quyền xã, phường tổ chức rà soát, thống kê toàn bộ các công trình có dấu hiệu vi phạm. Các công trình vi phạm hoặc không đủ điều kiện pháp lý sẽ không được cấp điện, nước, hoặc bị ngừng cung cấp nếu đang sử dụng.
06/05/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ vẫn luôn bền chặt

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được xây dựng trên nền tảng vững chắc của sự tin cậy chính trị, sự tương đồng về tầm nhìn chiến lược và lợi ích phát triển lâu dài.
06/05/2026

Ý nghĩa cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Thủ tướng với lãnh đạo các nước ASEAN

Ngày mai (7/5), Thủ tướng Lê Minh Hưng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines.
06/05/2026

Thủ tướng yêu cầu triệt phá website phim lậu, kiểm tra bản quyền truyền hình

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký công điện của Thủ tướng về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
06/05/2026

Hải Phòng tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Lễ hội Hoa phượng đỏ

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng năm 2026, kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng đã ra thông báo tạm cấm một số tuyến đường trong khung giờ nhất định.
05/05/2026

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Trước việc Trung Quốc ban bố lệnh cấm đánh bắt cá tại một số khu vực ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng.
05/05/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ

Sáng 5.5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.
05/05/2026

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội mưa giông kéo dài Bảo Anh

Sau chuỗi thiên tai bất thường đầu tháng 5, miền Bắc và Trung Bộ sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường, gây mưa giông diện rộng vào cuối tuần, kèm thời tiết cực đoan.
05/05/2026

Hàng loạt xe khách bị ném đá vỡ kính lúc nửa đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hàng loạt xe khách bị ném đá vỡ kính lúc nửa đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
04/05/2026