Nhiều nhà đầu tư xin HĐXX giảm án cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh

Chiều 20/3, phiên tòa xét xử vụ Tân Hoàng Minh tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại phiên tòa chiều nay, các nhà đầu tư được trình bày ý kiến.

Theo đó, nhiều người đã xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh. Nhiều người muốn được trả lại tiền đã mua trái phiếu và cả tiền lãi theo hợp đồng. Có nhà đầu tư cũng mong được đền bù những thiệt hại đã phát sinh do việc mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh mang lại.

Trình bày tại tòa, người bị hại là bà Cao Minh H. mong HĐXX khoan hồng cho các bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh, cho họ có cơ hội để sửa sai, bởi trong hoàn cảnh khó khăn, các bị cáo đã khắc phục hậu quả.  “Ông Đỗ Anh Dũng nói chưa bao giờ có ý định chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư, tôi ghi nhận điều này”, lời bà H.

thm xet xu.png
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV
Vẫn theo bà H. : "Của đau con xót, nhưng cốc nước đổ xuống khi vớt lại thì không thể đầy được như cũ. Coi như vận số của con người. Tôi chỉ mong tòa xét xử vụ án được thông đồng bén giọt. Chứ cứ lằng nhằng, việc xét xử khó khăn, chúng ta cũng chết, lại làm khó cho các bị cáo”.

Một số người bị hại khác cũng trình bày hoàn cảnh khi đã bỏ nhiều tiền mua trái phiếu Tân Hoàng Minh để rồi mất tiền, gây ra những  thiệt hại không thể đong đếm được. Họ mong muốn được sớm nhận lại tiền gốc và lãi ngay sau phiên tòa sơ thẩm để giải quyết khó khăn trong cuộc sống.

tan-hoang-minh-1.png
Những người bị hại đến tòa làm thủ tục. Ảnh: Chí Hiếu
Tại tòa, Chủ tịch Tân Hoàng Minh xác nhận việc đã khắc phục 8.644 tỷ đồng, nhiều hơn con số cần khắc phục hơn 1 tỷ đồng. 

Luật sư Nguyễn Chiến là người đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của một nhóm người bị hại đặt vấn đề với Chủ tịch Tân Hoàng Minh rằng, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên các hợp đồng mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh đều vô hiệu. Nhưng trên thực tế, các nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại, ông có tính đến việc đền bù thiệt hại cho nhà đầu tư (ngoài tiền gốc) không?

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Đỗ Anh Dũng trình bày rằng, bị cáo đã lắng nghe kỹ ý kiến của những người bị hại và rất xúc động. Đây là vụ án hình sự, về nguyên tắc hợp đồng bị vô hiệu. 

Nhưng với những khoản tiền lãi của các hợp đồng đến hạn trước khi ông Dũng bị bắt, ông xin nhận trách nhiệm trả số tiền này. Với khoản lãi sau đó (sau khi bị bắt), ông Dũng nói: “Tôi tôn trọng phán quyết của HĐXX”.

Luật sư tiếp tục đặt câu hỏi với ông Đỗ Anh Dũng: Người bị hại đã nhận thấy tinh thần thiện chí của ông, đối với những thiệt hại phát sinh của các nhà đầu tư, nhiều người muốn được tính theo lãi suất ngân hàng, bị cáo có ý kiến gì?

Bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết chưa suy nghĩ về việc này. “Trên nguyên tắc, khi chúng tôi bị bắt thì hợp đồng vô hiệu. Tiền thu được từ các nhà đầu tư chúng tôi đưa vào kinh doanh nhưng chưa phát sinh lợi nhuận. Ở đây là thái độ, tinh thần tự nguyện của Tân Hoàng Minh”, trình bày của bị cáo Đỗ Anh Dũng.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tới Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, phát huy truyền thống hữu nghị Việt - Trung.
17/04/2026

Cơ quan thông tấn, báo chí chủ lực tiếp tục sắp xếp, tổ chức bộ máy

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị các cơ quan cần tiếp tục quán triệt tinh thần tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
17/04/2026

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các bên liên quan xung đột ngừng bắn, đàm phán hòa bình

Phát biểu ở phiên thảo luận chung tại IPU-152, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẩn thiết kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉnh ngừng bắn, tiếp tục đàm phán hòa bình tìm giải pháp thỏa đáng.
17/04/2026

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên không gian mạng

Để tiến hành cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng một cách hiệu quả, công việc tiên quyết là phải nhận diện đúng, trúng bản chất và biểu hiện của các quan điểm sai trái, thù địch. Đây thực chất là cuộc đấu tranh giai cấp trên lĩnh vực tư tưởng, một cuộc đấu tranh diễn ra thường xuyên, liên tục.
17/04/2026

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Lao Động trân trọng đăng toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc vừa được công bố nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
17/04/2026

Chiêu lừa hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao di động để chiếm đoạt tài sản

Nhiều kẻ lừa đảo đã mạo danh nhân viên nhà mạng đề nghị hỗ trợ người dùng cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin thuê bao di động, nhưng thực chất là nhằm xâm nhập vào điện thoại để chiếm đoạt tài sản.
17/04/2026

Loạt cán bộ phường ở Hà Nội ‘không hoàn thành nhiệm vụ’

Hà Nội “siết” vỉa hè, hàng nghìn trường hợp đã bị phạt nguội. Nhiều cán bộ phường buông lỏng quản lý cũng bị hạ thi đua, xử lý trách nhiệm.
16/04/2026

Phu nhân Ngô Phương Ly gặp gỡ, trao đổi với phu nhân Bành Lệ Viên

Phu nhân Ngô Phương Ly nhấn mạnh nếu chính trị và kinh tế là những trụ cột vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc thì văn hóa và nghệ thuật chính là sự gắn kết giữa trái tim nhân dân hai nước.
16/04/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Singapore

Sáng nay, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
16/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Nam Ninh bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm di chuyển từ Bắc Kinh đến Nam Ninh bằng tàu cao tốc, đề nghị lãnh đạo ngành đường sắt Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.
16/04/2026

Ngộ độc thực phẩm gia tăng, Bộ trưởng yêu cầu xử lý không có “vùng cấm”

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng giống nòi và sự phát triển kinh tế - xã hội.
16/04/2026

Đêm nay nhiều nơi ở miền Bắc có thể hứng chịu mưa đá, dông lốc

Từ đêm 16/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu nên tại nhiều nơi ở miền Bắc có mưa, cục bộ mưa rất to trên 100mm. Đặc biệt, một số địa phương xảy ra mưa đá và dông.
16/04/2026