Nhà vệ sinh trường bẩn, hiệu trưởng cần xem lại năng lực

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho rằng việc để nhà vệ sinh bẩn, học sinh không dám dùng thì hiệu trưởng không hoàn thành nhiệm vụ, cần xem lại năng lực.

Vấn đề trên được ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, nêu ra tại Hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm học mới với khối giáo dục phổ thông của TPHCM.

Ông Hiếu cho rằng hai yếu tố then chốt cho năm học mới là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Với hơn 2,5 triệu học sinh và 3.500 trường học sau sáp nhập, TPHCM đang là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, tình trạng sửa chữa, xây dựng chậm trễ ở một số trường, ngay cả ở khu vực trung tâm, khi gần khai giảng vẫn còn 3 trường ngổn ngang vật liệu, sửa chữa là "không chấp nhận được".

Ông yêu cầu các trường khẩn trương rà soát, sửa chữa những hư hỏng như tường nứt, vôi bong tróc và đặc biệt là nhà vệ sinh.

"Nhà vệ sinh mà học trò không dám vào thì hiệu trưởng không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để xảy ra chuyện đó, hiệu trưởng nên xem lại năng lực và trách nhiệm của mình", giám đốc sở nói.

Cần xem lại năng lực hiệu trưởng nếu nhà vệ sinh của trường bẩn (Ảnh minh hoạ: Huyên Nguyễn).

Theo ông, các hiệu trưởng cần chủ động tìm giải pháp, có thể kêu gọi mạnh thường quân hoặc phụ huynh đóng góp, thay vì chỉ than phiền về việc thiếu kinh phí.

Ông cũng cho biết Thành ủy TPHCM rất quan tâm đến vấn đề này và đề xuất thành lập tổ giám sát có sự tham gia của phụ huynh.

Kết luận, ông Hiếu cho rằng những vấn đề tưởng chừng nhỏ như nhà vệ sinh bẩn, trường lớp chưa đảm bảo lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục và yêu cầu các trường phải tập trung tìm hướng giải quyết thay vì than vãn.

Bà Lâm Hồng Lãm Thuý, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông cho biết, bước sang năm học 2025-2026, ngành giáo dục TPHCM xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Việc tổ chức dạy học sẽ theo hướng khoa học, hợp lý, phù hợp tâm sinh lý học sinh, chú trọng phát triển năng lực thay vì chỉ truyền đạt kiến thức. Thành phố đặt mục tiêu mở rộng dạy học 2 buổi/ngày ở những nơi đủ điều kiện, góp phần giảm áp lực học thêm, dạy thêm không đúng quy định.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, theo Kết luận 91 của Bộ Chính trị và Nghị định 222/2025/NĐ-CP.

Ngành giáo dục TPHCM sẽ tập trung vào việc chuẩn hóa giáo viên tiếng Anh, tăng cường hợp tác để thu hút giáo viên bản ngữ, đầu tư cơ sở vật chất, học liệu, tạo môi trường song ngữ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

Năm học trước, Dân trí cũng đã có loạt bài phản ánh về tình trạng nhà vệ sinh chưa sạch sẽ tại một số trường học ở TPHCM khiến học sinh “nhịn" đi vệ sinh. Điều này phần nào ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ của các em.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại biểu Quốc hội: Nhiệm kỳ vừa qua 'không thể nói là không phi thường được'

Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành cho rằng có rất ít quốc gia trên thế giới dám thực hiện một cuộc cải cách hành chính quy mô lớn và có tính tái cấu trúc như Việt Nam đã làm.
04/12/2025

Vụ 2 ô tô bị 'nuốt chửng': Đà Nẵng lệnh dừng thi công dự án khu đô thị

UBND thành phố Đà Nẵng vừa yêu cầu dừng thi công dự án Capital Square 3 và yêu cầu báo cáo nguyên nhân vụ sụt lún đường Nguyễn Công Trứ trước ngày 6/12.
04/12/2025

Chính phủ trả lời kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ thi tuyển sinh đại học

Chính phủ nhận thấy kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh đại học có mục tiêu, chức năng khác nhau. Thi tốt nghiệp THPT bảo đảm công bằng trong giáo dục phổ thông trong khi tuyển sinh đại học là hoạt động có tính phân hóa cao.
04/12/2025

Luật hóa trách nhiệm Bộ Y tế trong quản lý đào tạo bác sĩ nội trú

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Chính phủ bổ sung quy định giao Bộ Y tế quản lý đào tạo bác sĩ nội trú, chuyên khoa trong dự thảo luật Giáo dục đại học sửa đổi.
04/12/2025

Biển Đông có thể sắp xuất hiện bão số 16

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía đông Philippines dự kiến 2-3 ngày tới đi vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành bão.
04/12/2025

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15

Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 15, nhiệm kỳ 2020-2025, tổng kết công tác quân sự, quốc phòng năm 2025, phương hướng nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2026.
04/12/2025

Tài xế "mòn mỏi" chờ bằng lái xe bản cứng

Nhiều tài xế đổi hoặc thi lấy giấy phép lái xe nhiều tháng nhưng chưa nhận được thẻ PET (thẻ nhựa) khiến quá trình xin việc và làm một số thủ tục gặp khó.
04/12/2025

Yêu cầu chung cư HH Linh Đàm hủy “lệnh” cấm gửi xe điện

Lãnh đạo phường Hoàng Liệt đã yêu cầu Ban Quản lý chung cư HH Linh Đàm không được cấm gửi xe điện. Chung cư cần bố trí khu gửi và sạc riêng cho loại xe này.
04/12/2025

Nghịch lý miễn học phí, tổng chi phí giáo dục của mỗi gia đình lại tăng

Đại biểu Quốc hội chỉ ra nghịch lý, Nhà nước miễn học phí, nhưng tổng chi phí giáo dục tăng lên thông qua các khoản xã hội hóa, tiền tài trợ,...
04/12/2025

Vì sao không áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới ngay kỳ tính thuế 2025?

Theo Bộ Tài chính, áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới ngay kỳ tính thuế 2025 sẽ phát sinh nhiều thủ tục liên quan đến quyết toán, hoàn lại số thuế đã nộp.
03/12/2025

Hàng tấn thép rơi khỏi container, trúng đôi nam nữ đi xe máy

Xe container chở thép bị bung hàng khi xuống dốc cầu Thủ Biên, hàng chục thanh vật liệu rơi trúng đôi nam nữ đi hướng ngược lại khiến họ ngã gục, trưa 3/12.
03/12/2025

Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Lào

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường kết nối hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác đầu tư - thương mại Việt Nam - Lào.
03/12/2025