Người cao tuổi không phải là gánh nặng mà là nguồn lực quý báu để phát triển

Thủ tướng nêu rõ phải thống nhất nhận thức rất quan trọng rằng người cao tuổi không phải là gánh nặng mà là nguồn lực quý báu để phát triển đất nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về tình hình phát triển kinh tế bạc trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam khi tốc độ gia tăng người cao tuổi ngày một nhanh. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 11.3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về tình hình phát triển kinh tế bạc trên thế giới và thích ứng chính sách, chiến lược của Việt Nam.

"Kinh tế bạc" - hay còn gọi là "kinh tế tóc bạc" - là khái niệm chỉ toàn bộ các hoạt động, sản phẩm, dịch vụ được thiết kế, vận hành nhằm đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, tình hình thế giới đang tiếp tục diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề nổi lên liên quan đến an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa, ổn định kinh tế vĩ mô…, chúng ta cần phải tìm ra những động lực mới, nguồn lực mới cho phát triển.

Những động lực mới, nguồn lực mới này vừa thúc đẩy cả cung và cầu, vừa thúc đẩy sự phát triển, vừa đảm bảo được công bằng, tiến bộ, bình đẳng và an sinh xã hội.

Hiện trên thế giới, kinh tế bạc đang trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của nhân loại.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011; tốc độ gia tăng người cao tuổi ngày một nhanh. Theo báo cáo của các cơ quan có liên quan, tính đến tháng 3.2025, cả nước đã có gần 17 triệu người cao tuổi.

Thực tế này đang mang đến cả thách thức lẫn cơ hội, tạo ra áp lực về an sinh xã hội nhưng đồng thời cũng là động lực để đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững của đất nước.

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng không chỉ xem người cao tuổi là đối tượng thụ hưởng phúc lợi mà còn là một bộ phận của nguồn nhân lực, đồng thời cũng đặt ra mục tiêu chỉ số phát triển con người HDI phấn đấu đạt khoảng 0,8; tuổi thọ trung bình đạt khoảng 75,5 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu là 68 năm, Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 40 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới.

Đây là cơ sở chính trị về phát triển kinh tế bạc và Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương đặt ra nhiệm vụ xây dựng đề án phát triển kinh tế bạc Việt Nam, nhằm nâng cao phúc lợi, chất lượng cuộc sống người cao tuổi, phát huy nguồn lực từ người cao tuổi đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.

Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035. Nghị quyết 36 của Chính phủ ngày 6.3 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.2026 đã đưa ra các giải pháp thúc đẩy dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao - một trụ cột cốt lõi của "kinh tế bạc".

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Thủ tướng Chính phủ, nhìn xa hơn về phía trước, nền tảng chính trị, pháp lý của kinh tế bạc tại Việt Nam đã được hình thành khá rõ qua các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thích ứng già hóa dân số, chăm sóc người cao tuổi, phát huy vai trò người cao tuổi và mở rộng an sinh xã hội cho người cao tuổi.

Yêu cầu hiện nay là phải thống nhất nhận thức rất quan trọng rằng người cao tuổi không phải là gánh nặng mà là nguồn lực quý báu để phát triển đất nước.

Nêu rõ hội nghị là diễn đàn để trao đổi một số vấn đề có liên quan đến kinh tế bạc, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đại biểu đề xuất một số mô hình phát triển kinh tế bạc phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam.

Đề ra những giải pháp để chuyển từ gánh nặng già hóa sang cơ hội phát triển kinh tế, biến thách thức thành cơ hội, vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa phát huy được tiềm năng to lớn của lực lượng người cao tuổi, vừa đảm bảo được tiến bộ công bằng xã hội và mang tính nhân văn cao cả.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Việt Nam - Nhật Bản mở rộng hợp tác công nghệ vũ trụ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sẽ tăng cường hợp tác quốc tế trong khoa học công nghệ vũ trụ, đặc biệt khai thác tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.
13/03/2026

Việt Nam cam kết bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho phụ nữ và trẻ em gái

Từ ngày 9-11/3, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đã tham dự khóa họp lần thứ 70 của Ủy ban Địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc (CSW) tại New York, Hoa Kỳ.
13/03/2026

'Nữ tướng’ du lịch muốn chính sách phải được biến thành bát cơm, manh áo cụ thể

Ứng viên đại biểu Quốc hội cho rằng quản lý nhà nước không chỉ là ban hành chính sách trên giấy mà phải hành động để biến tiềm năng thành sinh kế, mang lại bát cơm, manh áo và thu nhập bền vững cho người dân.
13/03/2026

Thủ tướng: Công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công nghệ vũ trụ là lĩnh vực chiến lược cần ưu tiên đầu tư, phát triển và từng bước làm chủ. Trong đó, vệ tinh tầm thấp là một trong những sản phẩm quan trọng của công nghệ chiến lược này.
13/03/2026

Cam kết của bí thư các tỉnh, thành ở miền Tây ứng cử đại biểu Quốc hội

Các bí thư tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL như Cần Thơ, Cà Mau, Vĩnh Long đã nêu chương trình hành động khi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16, qua đó nhấn mạnh cam kết nhiều vấn đề.
13/03/2026

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung cao độ để cuộc bầu cử là ngày hội non sông

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia chủ trì cuộc họp với các tiểu ban trực thuộc Hội đồng Bầu cử quốc gia để đánh giá, rà soát các công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử 15/3.
12/03/2026

Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng lưỡng dụng, hiện đại

Thủ tướng nhấn mạnh tập trung phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, lưỡng dụng, hiện đại; thương mại hóa sản phẩm công nghiệp quốc phòng.
12/03/2026

5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết có 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16, chủ yếu là doanh nhân và người làm trong khu vực tư nhân.
12/03/2026

Quy trình 6 bước bỏ phiếu bầu cử Quốc hội, HĐND, cử tri cần biết

Quy trình 6 bước thực hiện bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp vào ngày 15.3 và các lưu ý khi viết phiếu bầu cử tri cần nhớ.
12/03/2026

Chưa phát hiện ứng cử viên đại biểu Quốc hội nào vi phạm từ khiếu nại, tố cáo

Trong quá trình chuẩn bị bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các địa phương tiếp nhận nhiều đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, nhưng qua rà soát, xác minh ban đầu chưa phát hiện trường hợp ứng cử viên đại biểu Quốc hội nào vi phạm.
12/03/2026

Lần đầu ứng dụng dữ liệu dân cư, VNeID trong nhiều khâu bầu cử

Lần đầu dữ liệu dân cư và VNeID được dùng trong nhiều khâu bầu cử, từ lập danh sách cử tri đến đăng ký đổi nơi bỏ phiếu, giúp chuẩn hóa dữ liệu giảm sai sót.
12/03/2026

Thủ tướng: Không để tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng bán hàng không lý do

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
12/03/2026