Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, các công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên. Những tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ.

Sáng nay (29/5), tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã chủ trì phiên họp của Thường trực Ban Chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, phiên họp nhằm đánh giá về việc thực tế triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, đánh giá về mặt được, mặt chưa được và phương hướng tiến hành trong thời gian tới. Đồng thời phiên họp cũng đưa ra một số chủ trương, định hướng về danh mục công nghệ chiến lược.

Nhấn mạnh Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng, không có quốc gia nào trở thành hùng cường với một nền khoa học công nghệ yếu kém, Tổng Bí thư cho biết, trong tuần vừa qua ông đã tiếp 2 vị Tổng thống (Tổng thống Pháp và Tổng thống Hungary). Các vị Tổng thống đều rất quan tâm tới việc phát khoa học công nghệ và rất muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tổng Bí thư nêu rõ, nếu chúng ta cứ chậm rãi trong việc triển khai sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến hiện đại của thế giới. Đây là những vấn đề hết sức cấp bách.

Nhấn mạnh, nếu không có khoa học công nghệ thì năm 2025 không có tốc độ phát triển trên 8%, không hoàn thành được nhiệm vụ Đại hội XIII của Đảng và không có cơ sở phát triển 2 con số ở những nhiệm kỳ sau, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, các công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên. Những tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ.

Qua đánh giá của cơ quan thường trực, đến nay, các bộ, ngành địa phương đã triển khai và hoàn thành 103/600 nhiệm vụ; đã có những điểm sáng tích cực trong triển khai thực hiện Nghị quyết 57, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, điểm nghẽn, còn những nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành. Tổng Bí thư yêu cầu tại cuộc họp này cần thẳng thắn đi vào những vấn đề tồn tại, hạn chế, những điểm nghẽn cần tập trung tháo gỡ.

Theo Báo Điện tử Chính phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nghiên cứu điều chỉnh lương, phụ cấp của công chức, viên chức

Ban chỉ đạo của Chính phủ giao Bộ trưởng Nội vụ nghiên cứu điều chỉnh tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sau sắp xếp tổ chức bộ máy và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
13/10/2025

'Lương cán bộ xã chưa tới 10 triệu, rất khó khăn'

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị sớm hoàn thiện đề án vị trí việc làm gắn với cải cách tiền lương vì cán bộ cấp xã hiện nay lương thấp trong khi địa bàn xã rộng, công việc nhiều.
13/10/2025

Chính phủ thống nhất về đề xuất số lượng phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, xã

Chính phủ ban hành nghị quyết về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định số lượng phó chủ tịch HĐND, phó trưởng ban của HĐND cấp tỉnh, cấp xã và việc bố trí đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp xã hoạt động chuyên trách.
13/10/2025

Xây dựng vị trí việc làm để xác định số lượng biên chế công chức, viên chức

Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh cần có những biện pháp cụ thể để cơ cấu lại theo vị trí việc làm và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức.
13/10/2025

Chính phủ đặt mục tiêu GDP bình quân đạt 8.500 USD vào 2030

Chính phủ phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10% một năm trở lên và GDP bình quân đầu người khoảng 8.500 USD vào 2030.
13/10/2025

'Một người đổi mới nảy ý tưởng, trăm triệu người đổi mới tạo tương lai'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng sức mạnh thật sự chỉ đến khi toàn dân cùng đổi mới, cùng sáng tạo, để biến tri thức và công nghệ thành động lực phát triển quốc gia.
13/10/2025

Tổng Bí thư: Đất nước đã 'hàng thẳng, lối thông' để bước đều vào kỷ nguyên mới

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đất nước đang ở giai đoạn chuyển mình mang tính lịch sử, đã đến lúc "bước đều, bước vững chắc" vào kỷ nguyên phát triển mới, với tinh thần đổi mới, sáng tạo và quyết tâm cao hơn nữa.
13/10/2025

"Chủ tịch tỉnh, xã phải tiếp công dân, không được ủy quyền"

Một số đại biểu đề nghị luật hóa quy định người đứng đầu không được ủy quyền tiếp công dân, song Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết luật đã quy định nên Chủ tịch tỉnh, xã phải thực hiện trách nhiệm này.
13/10/2025

Thủ tướng: Cả nước trông chờ vào vai trò dẫn dắt, kiến tạo của Hà Nội

Nhấn mạnh đây là thời điểm quan trọng để Hà Nội tranh thủ thời cơ, bứt tốc hành động, Thủ tướng quán triệt tinh thần “3 không”: Không hình thức qua loa, không khoe khoang, không làm mà không hiệu quả.
10/10/2025

Tổng Bí thư dự lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Bình Nhưỡng.
10/10/2025

Thường trực Chính phủ: Không để người dân bị cảnh 'màn trời chiếu đất' do mưa lũ

Thường trực Chính phủ yêu cầu không để người dân bị cảnh "màn trời chiếu đất", thiếu ăn, thiếu mặc, đói, rét do mưa lũ. Xử lý các chủ thể không hoàn thành nhiệm vụ, phản ứng không kịp thời, vô cảm với mất mát, thiệt hại của nhân dân.
10/10/2025

Bộ Chính trị chỉ định ông Y Thanh Hà Niê Kđăm làm Bí thư Lâm Đồng

Ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, 52 tuổi, tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng nhiệm kỳ 2025-2030 theo chỉ định của Bộ Chính trị.
10/10/2025