Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân

Hàng chục ngàn nhà ở đang chờ được cấp sổ hồng Hiện nay, TP.HCM có hàng chục ngàn nhà ở, dự án chưa được cấp sổ hồng. Điều đáng nói, một số công trình người dân đã vào ở thậm chí cả chục năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ. Khảo sát thực tế, nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM như chung cư Lexington, chung cư 4S Linh Đông, chung cư Sunny Plaza, chung cư Hoa Phượng… của các chủ đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Him Lam, Gotec Land… vẫn chưa được cấp sổ hồng, dù cư dân đã vào ở từ lâu. Chia sẻ với Dân Việt, nhiều người dân cho biết...

Hàng chục ngàn nhà ở đang chờ được cấp sổ hồng

Hiện nay, TP.HCM có hàng chục ngàn nhà ở, dự án chưa được cấp sổ hồng. Điều đáng nói, một số công trình người dân đã vào ở thậm chí cả chục năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ.

Khảo sát thực tế, nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM như chung cư Lexington, chung cư 4S Linh Đông, chung cư Sunny Plaza, chung cư Hoa Phượng… của các chủ đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Him Lam, Gotec Land… vẫn chưa được cấp sổ hồng, dù cư dân đã vào ở từ lâu.

Chia sẻ với Dân Việt, nhiều người dân cho biết họ phải sống trong cảnh "ở thuê" trong chính ngôi nhà của mình. Các nhu cầu, quyền lợi như mua bán, chuyển nhượng, nhập khẩu, vay vốn ngân hàng... đều không thể tiến hành vì chủ nhà không chứng minh được việc sở hữu hợp pháp căn hộ.
Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân
Vấn đề cấp sổ hồng cho người dân được lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm, thường xuyên đốc thúc. Tại các buổi giám sát về cấp sổ hồng, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá việc chậm cấp sổ hồng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Qua đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác cấp sổ hồng cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại.

UBND TP.HCM nên rà soát tổng thể các dự án đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp sổ hồng. Trên cơ sở đó, xác định rõ những nguyên nhân, vướng mắc và có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà theo quy định. Những dự án đã phân loại cần có hướng giải quyết với tiến độ, thời gian cụ thể hoàn thành.

Đồng thời, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chậm trễ, trì hoãn, kéo dài việc thực hiện các nội dung liên quan đến tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Gỡ vướng quy định pháp lý, đẩy nhanh thủ tục cấp sổ hồng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết thời gian qua, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) trên địa bàn.
Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân 1
Sở này cho hay trong năm 2023, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà khoảng 22.147 căn nhà. Kết quả này đã vượt 101% so với kế hoạch đề ra. Kế hoạch đề ra trước đó là 22.000 hồ sơ).

Riêng về số lượng căn hộ trong các dự án thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, địa bàn TP.HCM trong năm 2023 có 81.085 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân chính vì các khó khăn, vướng mắc về pháp lý; chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; các doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp giấy; vướng mắc về loại hình bất động sản mới, thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Để giải quyết việc chậm cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phân loại thành 6 nhóm các nguyên nhân mà các dự án đang vướng mắc để tập trung giải quyết. Hiện tại, Sở đã giải quyết cấp sổ hồng cho gần 4.000 nhà ở. Trong năm 2024, TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để cấp sổ hồng cho người dân.
Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân 2
Trước vấn đề cấp sổ hồng nhà ở tại TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đơn vị đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất.

Theo HoREA, do bất cập của một số quy định của Nghị định 44/2014/NĐ-CP trong công tác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại trong cả nước không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên không thể thực hiện được thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng.

Vì vậy, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo sớm ban hành "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất" để tháo gỡ vướng mắc về công tác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại để bảo đảm không thất thu ngân sách nhà nước và cấp sổ hồng cho khách hàng. Từ đó giúp bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng là chủ sở hữu nhà ở.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bà ngoại bị khởi tố vì cho cháu chưa thành niên đi xe máy gây tai nạn

Ngày 17.5, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Hải An đã khởi tố bà Hoàng Thị Tha (sinh năm 1958, trú tại Quang Đàm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.
18/05/2024

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa tiêu được đồng nào

Bộ Tài chính vừa công khai danh sách hơn 300 dự án tại 48 địa phương giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.
18/05/2024

Chủ xe doạ 'có người của Bộ gọi' khi bị kiểm tra tải trọng

Nữ tài xế kiên quyết không chấp hành quy định tải trọng khi CSGT Công an Bình Định kiểm tra. Còn người đi cùng nữ tài xế này hù hoạ, nếu lập biên bản sẽ “có người của Bộ gọi”.
18/05/2024

Nữ bác sĩ bị tấm kính quán cà phê đổ vào người 'hồi phục tốt'

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
18/05/2024

Bắt Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Công an thành phố Việt Trì vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh tạm giữ đối với ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
17/05/2024

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.
17/05/2024

Cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh sau tai nạn 3 người chết

Sau vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ trương cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh đối với ông Nguyễn Tất Dũng.
17/05/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) vừa gửi văn bản tới các ban/phòng tôn giáo thuộc Sở Nội vụ các địa phương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu thông tin, chỉ đạo về "sư Thích Minh Tuệ".
17/05/2024

Khởi tố 'ông trùm' vụ án Thuduc House về hành vi cho vay lãi 180% mỗi năm

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, số tiền cho vay của "ông trùm" Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm lên đến hàng chục tỷ đồng, qua đó nhóm này thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
16/05/2024

Bắc Giang: Đóng tiền chênh mới mua được nhà ở xã hội?

Mặc dù giá bán được công bố là 13,4 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại, môi giới cho biết để mua được căn hộ giai đoạn 1 tại dự án nhà ở xã hội thị trấn Nếnh - tên thương mại là Evergreen Bắc Giang (thị xã Việt Yên) thì người mua phải bỏ số tiền chênh từ 50 - 70 triệu đồng với căn đẹp và mất 30 triệu đồng với căn bình thường.
16/05/2024

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận mới, “chốt” phương án giảm 61 xã, phường

Sáng 15/5, tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết việc tán thành chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của thành phố Hà Nội.
15/05/2024

"Thầy Kha bấm huyệt thập chỉ đạo" nổi tiếng mạng xã hội lại bị xử phạt

Chủ cơ sở "Bấm huyệt thập chỉ đạo" ở TPHCM lại bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm.
15/05/2024