Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân

Hàng chục ngàn nhà ở đang chờ được cấp sổ hồng Hiện nay, TP.HCM có hàng chục ngàn nhà ở, dự án chưa được cấp sổ hồng. Điều đáng nói, một số công trình người dân đã vào ở thậm chí cả chục năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ. Khảo sát thực tế, nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM như chung cư Lexington, chung cư 4S Linh Đông, chung cư Sunny Plaza, chung cư Hoa Phượng… của các chủ đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Him Lam, Gotec Land… vẫn chưa được cấp sổ hồng, dù cư dân đã vào ở từ lâu. Chia sẻ với Dân Việt, nhiều người dân cho biết...

Hàng chục ngàn nhà ở đang chờ được cấp sổ hồng

Hiện nay, TP.HCM có hàng chục ngàn nhà ở, dự án chưa được cấp sổ hồng. Điều đáng nói, một số công trình người dân đã vào ở thậm chí cả chục năm nhưng vẫn chưa được cấp sổ.

Khảo sát thực tế, nhiều dự án căn hộ tại TP.HCM như chung cư Lexington, chung cư 4S Linh Đông, chung cư Sunny Plaza, chung cư Hoa Phượng… của các chủ đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn như Vingroup, Hưng Thịnh, Novaland, Phát Đạt, Đất Xanh, Him Lam, Gotec Land… vẫn chưa được cấp sổ hồng, dù cư dân đã vào ở từ lâu.

Chia sẻ với Dân Việt, nhiều người dân cho biết họ phải sống trong cảnh "ở thuê" trong chính ngôi nhà của mình. Các nhu cầu, quyền lợi như mua bán, chuyển nhượng, nhập khẩu, vay vốn ngân hàng... đều không thể tiến hành vì chủ nhà không chứng minh được việc sở hữu hợp pháp căn hộ.
Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân
Vấn đề cấp sổ hồng cho người dân được lãnh đạo TP.HCM rất quan tâm, thường xuyên đốc thúc. Tại các buổi giám sát về cấp sổ hồng, bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá việc chậm cấp sổ hồng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.
Qua đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM yêu cầu cần đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm thực hiện hiệu quả công tác cấp sổ hồng cho tổ chức và cá nhân tại các dự án phát triển nhà ở thương mại.

UBND TP.HCM nên rà soát tổng thể các dự án đã được đưa vào sử dụng nhưng chưa được cấp sổ hồng. Trên cơ sở đó, xác định rõ những nguyên nhân, vướng mắc và có kế hoạch, lộ trình, thời gian cụ thể để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, xem xét cấp sổ hồng cho người mua nhà theo quy định. Những dự án đã phân loại cần có hướng giải quyết với tiến độ, thời gian cụ thể hoàn thành.

Đồng thời, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc chậm trễ, trì hoãn, kéo dài việc thực hiện các nội dung liên quan đến tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Gỡ vướng quy định pháp lý, đẩy nhanh thủ tục cấp sổ hồng

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết thời gian qua, đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) trên địa bàn.
Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân 1
Sở này cho hay trong năm 2023, thành phố đã cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà khoảng 22.147 căn nhà. Kết quả này đã vượt 101% so với kế hoạch đề ra. Kế hoạch đề ra trước đó là 22.000 hồ sơ).

Riêng về số lượng căn hộ trong các dự án thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, địa bàn TP.HCM trong năm 2023 có 81.085 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân chính vì các khó khăn, vướng mắc về pháp lý; chờ xác nhận nghĩa vụ tài chính; các doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp giấy; vướng mắc về loại hình bất động sản mới, thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Để giải quyết việc chậm cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phân loại thành 6 nhóm các nguyên nhân mà các dự án đang vướng mắc để tập trung giải quyết. Hiện tại, Sở đã giải quyết cấp sổ hồng cho gần 4.000 nhà ở. Trong năm 2024, TP.HCM sẽ đẩy mạnh việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để cấp sổ hồng cho người dân.
Năm 2024: Đẩy nhanh việc cấp sổ hồng nhà ở, đảm bảo quyền lợi người dân 2
Trước vấn đề cấp sổ hồng nhà ở tại TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết đơn vị đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất.

Theo HoREA, do bất cập của một số quy định của Nghị định 44/2014/NĐ-CP trong công tác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại trong cả nước không thể hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước nên không thể thực hiện được thủ tục cấp sổ hồng cho khách hàng.

Vì vậy, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo sớm ban hành "Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất" để tháo gỡ vướng mắc về công tác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cho hàng trăm dự án bất động sản, nhà ở thương mại để bảo đảm không thất thu ngân sách nhà nước và cấp sổ hồng cho khách hàng. Từ đó giúp bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng là chủ sở hữu nhà ở.

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đầu xuân về đất Tổ: Hàng nghìn người dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, không khí tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã trở nên trang nghiêm, nhộn nhịp khi đông đảo người dân và du khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng.
21/02/2026

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc dựng nhà, giữ Tết cho dân

Chiến dịch Quang Trung được hình thành và triển khai ngay sau chuyến thị sát của Thủ tướng đến vùng bị ngập lụt sâu nhất, bị ảnh hưởng nặng nề nhất - một chiến dịch xây nhà thần tốc, chạy đua với từng ngày, từng giờ, với mục tiêu rất cụ thể và rất nhân văn: Bà con vùng lũ phải có nhà ở ổn định trước Tết. Hôm nay, chiến dịch đang khép lại...
16/02/2026

Xe khách chở quá 8 người, tài xế và doanh nghiệp bị phạt 60 triệu đồng

CSGT Bắc Ninh phát hiện xe khách chạy tuyến cố định chở 33/25 người trên Quốc lộ 18, vượt 8 hành khách so với quy định. Tài xế và doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng.
16/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân 2026 tại VEC: “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”

Từ ngày 2/2 đến 13/2/2026, tại Khu Triển lãm Kim Quy - Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), huyện Đông Anh, Hà Nội, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức diễn ra với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”.
03/02/2026

Vietjet nhận vận chuyển mai, đào Tết Nguyên đán 2026 từ ngày 15/1

Sẵn sàng đón Tết Bính Ngọ 2026 đang về, Vietjet mang đến dịch vụ vận chuyển mai, đào, giúp người dân và du khách dễ dàng, thuận tiện mang không khí Tết về bên gia đình trong dịp sum họp đầu năm.
14/01/2026

Cần Thơ sau một năm triển khai Đề án 06: Hình thành nền tảng số

Sau 01 năm triển khai đồng bộ Đề án 06 gắn với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, TP. Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
13/01/2026

Camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 ca vi phạm trong một tháng

Sau một tháng vận hành, camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, đủ căn cứ để gửi thông báo phạt nguội.
13/01/2026

Bến xe 250 tỷ đồng xây dựng xong giai đoạn 1 rồi 'đắp chiếu'

Bến xe Nam Vinh (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1, song vẫn chưa thể đưa vào hoạt động do chưa được đấu nối với quốc lộ.
07/01/2026

Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong hầu tòa vì nhận hối lộ

Hôm nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.
05/01/2026

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: "Làn gió mới" của Nhà hát Kịch Công an Nhân dân và Hành trình chinh phục khán giả trên nền tảng số

Trong dòng chảy hối hả của mạng xã hội, nơi những nội dung ngắn ngủi thường trôi tuột qua trí nhớ, diễn viên Nguyễn Thị Vân Anh (Nhà hát Kịch Công an Nhân dân) lại chọn một lối đi ngược dòng: Dùng chiều sâu của kịch nói để "neo" giữ tâm hồn khán giả trên TikTok. Với chị, mỗi clip ngắn không chỉ là nội dung số, mà là một màn trình diễn rút ruột rút gan, nơi khoảng cách giữa sân khấu và màn hình điện thoại dường như bị xóa nhòa.
20/12/2025

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Hà Nội xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Chỉ trong ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
23/11/2025