Lương y Đoàn Văn Đức

Không ngừng làm giàu vốn di sản y học của dân tộc Những ngày cuối năm 2022, GS.TS Đoàn Văn Đức lại bận rộn với nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công tác an sinh xã hội khắp cả nước. Đặc biệt hơn, từ ngày đảm nhận vai trò Phó Viện trưởng Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng kiêm Giám đốc Chi nhánh Viện tại TP Hồ Chí Minh, lương y Đoàn Văn Đức càng bận rộn với những hoạt động chăm sóc sức khỏe trong Nam. Trân trọng nguồn dược liệu quý. Theo GS.TS Lương y Đoàn Văn Đức khẳng định, việc thành lập Chi nhánh của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh tạo...

Không ngừng làm giàu vốn di sản y học của dân tộc
 
Những ngày cuối năm 2022, GS.TS Đoàn Văn Đức lại bận rộn với nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, công tác an sinh xã hội khắp cả nước. Đặc biệt hơn, từ ngày đảm nhận vai trò Phó Viện trưởng Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng kiêm Giám đốc Chi nhánh Viện tại TP Hồ Chí Minh, lương y Đoàn Văn Đức càng bận rộn với những hoạt động chăm sóc sức khỏe trong Nam.
Trân trọng nguồn dược liệu quý.
 
Theo GS.TS Lương y Đoàn Văn Đức khẳng định, việc thành lập Chi nhánh của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu phát triển các vị thuốc quý, bài thuốc cổ truyền, trong công tác nuôi trồng, chế biến các loại dược liệu, mở rộng và phát triển hội viên tham gia chăm sóc nâng cao sức khỏe cho nhân dân, thực hiện công tác an sinh xã hội từ thiện tại TP Hồ chí Minh và các tỉnh phía Nam.
 
GS.TS Lương y Đoàn Văn Đức trong Lễ ra mắt chi nhánh Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng tại TP HCM

Những bài thuốc quý từ nguồn dược liệu sẵn có ở các vùng núi, vùng sâu vùng xa của dân tộc với lương y Đoàn Văn Đức chính là vốn di sản quý báu mà mình được thừa hưởng của ông cha, “mình phải nỗ lực giữ gìn, một khi đã làm chủ di sản thì phải nỗ lực phát triển nó, đưa nó vào thực tiễn ngày một hiệu quả và có ích hơn” – ông nói.

Vốn di sản y dược học này trong năm nay đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bảng vàng di sản phi vật thể, được tôn vinh trong hội nghị quốc tế “Vai trò của nền kinh tế xanh trong bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên” diễn ra hồi tháng 10/2022 tại Hà Nội.

Theo GS.TS Đức, từ xưa đến nay, y học cổ truyền đã làm tốt công tác chăm sóc cộng đồng. Bên cạnh việc kế thừa, phát huy các thành tựu của ông cha, các lương y, thầy thuốc ngày nay đã kết tinh Tâm, Tài nghiên cứu thêm nhiều phương thuốc quý. Thời gian qua, Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng đã nhận được rất nhiều đề tài nghiên cứu, phương thuốc hay của các lương y gửi về, đó thực sự là những đóng góp quý xây dựng nền y dược học Việt Nam bền vững, vừa kế thừa phát huy bản sắc, vừa kết hợp với y học tiên tiến để chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tốt hơn.

GS.TS Đoàn Văn Đức khẳng định, Chi nhánh Viện tại TP HCM đang tập trung các nguồn lực, cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, hoạt động tích cực trên cơ sở những thành tựu đã có sẵn, góp phần xây dựng chi nhánh và Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng ngày càng lớn mạnh trong việc ứng dụng, bảo tồn và phát triển nền y học nước nhà.

Chi nhánh phía Nam là “mái nhà” tạo thuận lợi để các lương y, bác sĩ nghiên cứu, phát triển triển các vị thuốc quý, bài thuốc gia truyền, nuôi trồng chế biến các loại dược liệu... góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở các tỉnh phía Nam.

“Việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở phía Nam trước mắt sẽ đẩy mạnh các hoạt động ở các tỉnh biên giới, Tây Nguyên, chẳng hạn các tỉnh Pleiku, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông, Bình Phước...” – GS.TS Đức cho biết. Nhiều chương trình hỗ trợ gạo sạch, thuốc quý thiết thực đã đến với đồng bào, lương y Đoàn Văn Đức muốn nhân rộng ngày càng nhiều các hoạt động an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng đến các khu vực còn nghèo khó.

Nối dài vòng tay quốc tế
Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe, đảm bảo môi trường sống bền vững, khỏe mạnh ở phía Nam, theo GS.TS Đoàn Văn Đức, Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng đã và đang tìm kiếm nhiều đối tác, mở rộng quan hệ hợp tác, đồng thời làm sâu sắc thêm những mối quan hệ đã gây dựng được với các đối tác nước ngoài trong hành trình đào tạo nguồn nhân lực cao cho thế hệ sau.

Mới đây nhất, ngày 15/12/2022, GS.TS danh dự lương y Đoàn Văn Đức thay mặt Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng đã ký kết hợp tác về đào tạo, và an sinh xã hội với trường Đại học California Metropolitan tại Thủ đô Băng Cốc - Thái Lan.
 
 
Lễ ký kết hợp tác về đào tạo và an sinh xã hội với trường Đại học California Metropolitan

Sự kiện này có ý nghĩa to lớn trong hoạt động đối ngoại của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng, tăng cường kết nối với quốc tế chính là một cách để thế giới biết đến nhiều hơn những thành tựu của Việt Nam, công nhận những đóng góp của Việt Nam trong việc giữ gìn, phát huy di sản y dược học của dân tộc. Sự hợp tác với trường đại học Califonia Mỹ còn tạo đà để đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ của Viện cũng như cán bộ trên cả nước.

GS.TS Đoàn Văn Đức khẳng định, khi cán bộ được nâng cao trình độ, tiếp cận các kiến thức, công nghệ mới hiện đại của thế giới thì công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong nước sẽ bước lên tầm cao mới.
 

Trước thềm năm mới, song song với những hoạt động nổi bật của năm vẫn đang diễn ra, theo lương y Đức, công tác khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, nhân dân vùng khó khăn, các đối tượng yếu thế… trên khắp cả nước vẫn luôn được ông tận tâm thực hiện.

Mỗi mùa Xuân về, GS.TS Đoàn Văn Đức lại theo chân đoàn công tác của Viện Phát triển Chăm sóc Sức khỏe cộng đồng, Viện Khoa học Nghiên cứu nhân tài nhân lực và Tạp chí Thương gia và Thị trường… đi làm các hoạt động từ thiện, đến các vùng sâu vùng xa, trao quà Tết đến các gia đình nghèo khó để thấy lòng mình ấm áp hơn khi được chia vui với hạnh phúc của mọi gia đình.
Tuyết Hà

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bà ngoại bị khởi tố vì cho cháu chưa thành niên đi xe máy gây tai nạn

Ngày 17.5, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Hải An đã khởi tố bà Hoàng Thị Tha (sinh năm 1958, trú tại Quang Đàm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.
18/05/2024

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa tiêu được đồng nào

Bộ Tài chính vừa công khai danh sách hơn 300 dự án tại 48 địa phương giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.
18/05/2024

Chủ xe doạ 'có người của Bộ gọi' khi bị kiểm tra tải trọng

Nữ tài xế kiên quyết không chấp hành quy định tải trọng khi CSGT Công an Bình Định kiểm tra. Còn người đi cùng nữ tài xế này hù hoạ, nếu lập biên bản sẽ “có người của Bộ gọi”.
18/05/2024

Nữ bác sĩ bị tấm kính quán cà phê đổ vào người 'hồi phục tốt'

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
18/05/2024

Bắt Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Công an thành phố Việt Trì vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh tạm giữ đối với ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
17/05/2024

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.
17/05/2024

Cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh sau tai nạn 3 người chết

Sau vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ trương cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh đối với ông Nguyễn Tất Dũng.
17/05/2024

Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin về "sư Thích Minh Tuệ"

Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) vừa gửi văn bản tới các ban/phòng tôn giáo thuộc Sở Nội vụ các địa phương và Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu thông tin, chỉ đạo về "sư Thích Minh Tuệ".
17/05/2024

Khởi tố 'ông trùm' vụ án Thuduc House về hành vi cho vay lãi 180% mỗi năm

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, số tiền cho vay của "ông trùm" Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm lên đến hàng chục tỷ đồng, qua đó nhóm này thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
16/05/2024

Bắc Giang: Đóng tiền chênh mới mua được nhà ở xã hội?

Mặc dù giá bán được công bố là 13,4 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại, môi giới cho biết để mua được căn hộ giai đoạn 1 tại dự án nhà ở xã hội thị trấn Nếnh - tên thương mại là Evergreen Bắc Giang (thị xã Việt Yên) thì người mua phải bỏ số tiền chênh từ 50 - 70 triệu đồng với căn đẹp và mất 30 triệu đồng với căn bình thường.
16/05/2024

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận mới, “chốt” phương án giảm 61 xã, phường

Sáng 15/5, tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Hà Nội khoá XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết việc tán thành chủ trương sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của thành phố Hà Nội.
15/05/2024

"Thầy Kha bấm huyệt thập chỉ đạo" nổi tiếng mạng xã hội lại bị xử phạt

Chủ cơ sở "Bấm huyệt thập chỉ đạo" ở TPHCM lại bị cơ quan chức năng phát hiện sai phạm.
15/05/2024