Lối đi nào cho báo chí trước mạng xã hội?

Hiện nay, không ít KOLS, những hot facebooker, bloger đưa thông tin nhanh không kém các tờ báo chính thống. Đặc điểm của nhóm này, có thể đưa thông tin nhanh nhạy phủ kín các fanpage hay group trên mạng xã hội mà không cần một quy trình biên tập khắt khe, chi tiết như bất kì tòa soạn nào. Ngoài ra, hàng loạt Fanpage lớn, group lớn trên mạng xã hội thường tổng hợp tin trên các trang báo chính thống, cắt sửa tạo nên một bản tin toàn diện và tiện lợi cho người đọc. Thay vì, phải click chuột vào link báo có thể chứa những mã độc bị tệ nạn fake Link, người đọc có thể cập nhật trực tiếp thông ti...


Hiện nay, không ít KOLS, những hot facebooker, bloger đưa thông tin nhanh không kém các tờ báo chính thống. Đặc điểm của nhóm này, có thể đưa thông tin nhanh nhạy phủ kín các fanpage hay group trên mạng xã hội mà không cần một quy trình biên tập khắt khe, chi tiết như bất kì tòa soạn nào.
 

Ngoài ra, hàng loạt Fanpage lớn, group lớn trên mạng xã hội thường tổng hợp tin trên các trang báo chính thống, cắt sửa tạo nên một bản tin toàn diện và tiện lợi cho người đọc. Thay vì, phải click chuột vào link báo có thể chứa những mã độc bị tệ nạn fake Link, người đọc có thể cập nhật trực tiếp thông tin trên fanpage hay group này mà không rời khỏi màn hình giao diện chính. 

do đó, người làm báo, các cơ quan báo chí lớn nhỏ đứng trước thác thức to lớn: Phải cạnh tranh thông tin nhanh, chính xác với mạng xã hội, phải cải tiến công nghệ để thu hút bạn đọc. Trong cuộc cạnh tranh này, phần thiệt thòi sẽ nằm ở các tờ báo chuyên ngành, có điều kiện kinh tế hạn hẹp rất khó để chuyển mình tiếp cận công nghệ mới. 

Bênh cạnh đó, hàng loạt tờ báo đang bị các fanpage, group vi phạm chất xám, bản quyền khiến cho lượng độc giảm giảm mạnh, từ đó doanh thu giảm hệ quả tất yếu của sự cạnh tranh không công bằng này. 

Doanh thu sụt giảm và cơ hội nào cho báo chí trước ông lớn Khổng Lồ mạng xã hội?

Đứng trước thách thức lớn là phải đối đầu với mạng xã hội, báo chí muốn tồn tại được cần phải thay đổi mạnh mẽ áp dụng tối đa các ứng dụng công nghệ thông tin vào sản phẩm báo chí. Chỉ có, áp dụng tốt công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, các tờ báo có thể theo kịp xu hướng công nghệ cũng như độc giả đang ngày càng trẻ hóa. 

Dù ông lớn mạng xã hội, nhưng tất cả đều bắt đầu từ người sản xuất nội dung. Do đó, đối với báo chí cần sở hữu những người có thể làm nội dung tốt, từ đó, có những tác phẩm báo chí có chiều sâu thu hút được độc giả trung thành.
 

Để tinh gọn bộ máy, các cơ quan báo chí có thể kết hợp với các công ty chuyên khai thác quảng cáo, từ đó, chỉ dồn nguồn lực phát triển nội dung tạo ra những sản phẩm hấp dẫn. 
Thay vì tìm cách đối đầu, các cơ quan báo chí có thể kết hợp những ông lớn facebook, google, tiktok xây dựng cho mình một fanpage hay group để tối đa hóa nguồn độc giả.

Bên cạnh đó, mạng xã hội lớn như Google, facebook, Lotus luôn có cơ chế chia sẻ doanh thu cho các cơ quan báo chí.  Do đó, với mỗi cơ quan báo chí, có thể lựa chọn một kênh chia sẻ doanh thu với các mạng xã hội này. 

Bênh cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều mạng quảng cáo dạng adnetwork,  đây là một hệ thống có có thể tối ưu hóa nguồn thu khi các cơ quan báo chí lo ngại về nội dung quảng cáo trên các mạng xã hội từ nước ngoài trên. 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Quy định mới TỶ LỆ NGẠCH CÔNG CHỨC từ 15/8/2024

Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 04/2024/TT-BNV, trong đó, quy định tỷ lệ ngạch công chức từ 15/8/2024.
08/07/2024

Quy định mới về hạn mức thẻ ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 18/2024/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó có quy định hạn mức thẻ ngân hàng từ 01/7/2024.
05/07/2024

Chính thức quy định xử lý hình sự doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung thêm chế tài xử lý tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH. Riêng hành vi trốn đóng còn có biện pháp mạnh là truy cứu trách nhiệm hình sự.
01/07/2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024

Quy định giảm 2% thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) đến hết năm 2024 áp dụng với một số nhóm mặt hàng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7.2024.
01/07/2024

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7

Lương cơ sở mới của công chức, viên chức, bảo mật về thanh toán trực tuyến, tích hợp nhiều giấy tờ trên VNeID là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 7.
30/06/2024

Bổ sung chế tài để xử lý hình sự việc sử dụng trái phép súng quân dụng

Với việc quy định cụ thể trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) về các loại súng được liệt vào danh mục vũ khí quân dụng, đồng thời phân định rõ theo mục đích sử dụng, tùy theo hành vi và tội danh cụ thể, người sử dụng súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc “dao có tính sát thương cao” với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật thì có thể bị xử lý hình sự.
30/06/2024

Quốc hội thông qua luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, đồng thuận toàn diện

Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi vừa được thông qua quy định người tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày luật này có hiệu lực trở đi không được rút bảo hiểm xã hội một lần.
29/06/2024

Công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi được cấp thẻ căn cước từ 1/7

Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7 có 10 điểm mới, trong đó mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp thẻ căn cước cho công dân từ 0 đến dưới 6 tuổi.
29/06/2024

QUY ĐỊNH MỚI VỀ GIÁ ĐẤT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về giá đất, có hiệu lực thi hành kể từ ngày Luật Đất đai số 31/2024/QH15 có hiệu lực thi hành.
28/06/2024

Thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Họp phiên toàn thể tại Hội trường sáng 27/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ với 388 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 79,84%).
27/06/2024

Chính thức cấm tuyệt đối nồng độ cồn

Với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, trong phiên họp sáng nay 27-6, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ với nhiều quy định quan trọng như cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, trừ điểm bằng lái xe..
27/06/2024

Quy định mới: Trình tự, thủ tục, thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử với công dân Việt Nam từ 1/7

Nghị định 69/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục, thời hạn cấp tài khoản định danh điện tử với công dân Việt Nam.
26/06/2024