Lĩnh án tù vì tạo tài khoản Zalo với hình ảnh cô gái xinh để... lừa đảo

Ngày 29/4, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa đưa bị cáo Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi, sinh 1972, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, biết rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng do mục đích tư lợi nên Nhi tự tạo tài khoản Zalo với nick-name “Vịt bầu”, ảnh đại diện là một cô gái có ngoại hình dễ nhìn, kết bạn với anh Nguyễn Tấn Vương và Võ Thanh Tùng. Quá trình nhắn tin, trò chuyện Nhi đưa ra thông tin gian dối rằng mình là Nguyễn Mai Thy, cư ...

Ngày 29/4, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa đưa bị cáo Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi, sinh 1972, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, biết rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng do mục đích tư lợi nên Nhi tự tạo tài khoản Zalo với nick-name “Vịt bầu”, ảnh đại diện là một cô gái có ngoại hình dễ nhìn, kết bạn với anh Nguyễn Tấn Vương và Võ Thanh Tùng.

Quá trình nhắn tin, trò chuyện Nhi đưa ra thông tin gian dối rằng mình là Nguyễn Mai Thy, cư trú tại số 39 Cao Hành, phường Phú Trinh, Tp.Phan Thiết, hiện độc thân và bị bệnh, đang làm hồ sơ học thạc sỹ.

Anh Tùng và anh Vương tin tưởng Mai Thy là có thật và đêm lòng yêu mến. Khi biết anh Tùng và anh Vương tin tưởng, Nhi nhiều lần đưa ra lý do cần tiền để chữa bệnh và lo việc học mượn tiền của anh Tùng và anh Vương rồi chiếm đoạt.

Từ ngày 8/8/2017 đến ngày 20/9/2017, Nhi đã chiếm đoạt của anh Võ Thanh Tùng số tiền 405.000.000 đồng và từ ngày 20/10/2017 đến ngày 04/6/2019 chiếm đoạt của anh Nguyễn Tấn Vương số tiền 902.350.000 đồng.

Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi nêu trên của Nhi cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 của Bộ luật Hình sự. Do số tiền mà bị cáo chiếm đoạt trên 500.000.000 đồng nên phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đại diện Viện kiểm sát nêu rõ, quá trình điều tra xác định được Nhi không có nghề nghiệp, nhiều lần đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền, sử dụng tiền chiếm đoạt được làm nguồn sống chính là thuộc trường hợp “phạm tội có tính chất chuyên nghiệp” và “phạm tội 2 lần trở lên”, nên phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, g khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Hành vi phạm tội của Nhi là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác mà còn, gây ảnh hưởng rất xấu đến trật tự trị an xã hội. Do đó, cần phải truy tố bị can để Tòa án xét xử nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra Nhi tự nguyện bồi thường một phần giá trị tài sản chiếm đoạt; thành khẩn khai báo nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoài Nguyệt Nhi 13 năm tù giam.

Nguyễn Đắc Phú
https://www.nguoiduatin.vn/linh-an-tu-vi-tao-nick-zalo-voi-hinh-anh-co-gai-xinh-de-lua-dao-a551480.html
 

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Khởi tố Đoàn Văn Sáng trong vụ án giết người ở Lạng Sơn

Đoàn Văn Sáng, cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường số 4, Lạng Sơn, bị khởi tố về tội Giết người.
03/12/2025

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu: Tại sao?

Chở trẻ em trên 6 tuổi ngồi trước xe máy bị CSGT phạt 9 triệu được quy định tại Nghị định 168/2024 nhưng nhiều người vẫn vi phạm.
02/12/2025

Cục CSGT nói về đề xuất "xe khách, taxi không cần lắp ghế trẻ em"

Thượng tá Nguyễn Hồng Long đã có những chia sẻ giải đáp thắc mắc của người dân về quy định, tiêu chuẩn... liên quan tới việc lắp đặt ghế trẻ em trên ô tô.
02/12/2025

CSGT bắt 'nóng' gã trộm, bất ngờ xuất hiện người lạ đến giải vây cho nghi phạm

Trong lúc lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp truy bắt kẻ trộm xe máy, bất ngờ có người lạ xuất hiện giải vây cho đối tượng, nhưng lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế và bắt giữ thành công.
02/12/2025

Cách cựu tiếp viên hàng không điều hành đường dây mại dâm ở TPHCM

Đinh Thị Thanh Tuyền cùng nhân tình tổ chức cho nhân viên bán dâm. Toàn bộ hoạt động mại dâm tại đây được điều hành theo các "luật ngầm", ám hiệu riêng và vận hành theo một quy trình khép kín.
02/12/2025

Cục CSGT ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số

Chiều ngày 01/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về tổ chức bộ máy của Cục CSGT. Trong đó, Cục CSGT chính thức ra mắt Phòng Quản lý, khai thác, xử lý, vận hành dữ liệu và chuyển đổi số.
02/12/2025

Công an Hà Nội tạm giữ Tuấn "Gốm"

Hồ Anh Tuấn (tức Tuấn “Gốm”) cùng 17 người khác đã bị tạm giữ hình sự vì có vi phạm khi điều hành cơ sở Karaoke Monaza trên địa bàn phường Yên Hòa.
01/12/2025

Cựu tiếp viên hàng không cầm đầu đường dây mại dâm ở TPHCM

Cựu tiếp viên hàng không Đinh Thị Thanh Tuyền bị xác định là người điều hành đường dây mại dâm tại cơ sở karaoke do mình quản lý ở TPHCM.
01/12/2025

VNeTraffic hiển thị nhầm phương tiện của người dân, Cục CSGT chỉ đạo làm rõ

Cục CSGT cho biết, qua xác minh, 2 phương tiện mà anh T. phản ánh đều thuộc về người khác, nhưng do quá trình nhập dữ liệu, cán bộ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ đã nhập sai cả 2 phương tiện.
30/11/2025

Cán bộ thuế "bảo kê" đường dây mua bán hóa đơn trái phép 6.000 tỷ đồng

Nguyễn Tuấn Anh bị xác định khi là cán bộ chi cục thuế đã nhận hối lộ của đường dây công ty "ma", bảo kê việc bán trái phép hóa đơn khống hơn 6.000 tỷ đồng.
27/11/2025

Tuyên án tử hình người phụ nữ ở Đồng Nai dùng xyanua đầu độc 4 người thân trong gia đình

Ngày 27.11, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND tỉnh đã tuyên án bị cáo Nguyễn Thị Hồng Bích đầu độc 4 người thân bằng xyanua.
27/11/2025

Tiền sử dụng đất quá cao, người dân phải bỏ cuộc xin cấp sổ đỏ

Một số hộ dân ở Hà Nội phản ánh những vướng mắc liên quan đến tiền sử dụng đất khi làm thủ tục sổ đỏ.
27/11/2025