Lắp ghế trẻ em trên ô tô: Biết bao nhiêu cho đủ, rồi để đâu khi không dùng?

Nhiều người băn khoăn phải chuẩn bị bao nhiêu ghế, đi taxi có bị từ chối hay gia đình đông con sẽ về quê thế nào… sau khi thông tin bắt buộc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ trên ô tô được công bố.

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, quy định: khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và có chiều cao dưới 1,35m trên ô tô, không được cho trẻ ngồi cùng hàng ghế với người lái, trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế; người lái phải sử dụng và hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em.

Việc trang bị thiết bị an toàn cho trẻ dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m được áp dụng đối với mọi loại ô tô, không loại trừ bất kỳ loại xe nào. Chính sách này thu hút sự quan tâm lớn của dư luận, từ các diễn đàn cho đến nghị trường Quốc hội.

“Luật có thể quy định cấm cho trẻ em ngồi hàng ghế đầu tiên, nhưng quy định phải có ghế an toàn là bất hợp lý. Đã có con số cụ thể bao nhiêu trẻ em tử vong vì không có ghế này chưa? Người giàu bị phạt chừng đó có thể không sao, nhưng tội cho người nghèo - những người dùng ô tô để kiếm cơm”.

Từ ngày 1/1/2026, trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m ngồi trên ô tô bắt buộc phải có thiết bị an toàn và không được ngồi cùng hàng với lái xe (Ảnh: Lao động).

Theo dõi Quốc hội thảo luận nội dung này, anh Trần Hoàng cho rằng cần cân nhắc quy định áp dụng ghế an toàn cho trẻ em. Theo anh, quy định này về cơ bản là tốt, nhưng cần xem xét liệu có phù hợp với điều kiện giao thông tại Việt Nam, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM hay không khi “đi một đoạn là tắc đường”.

“Vậy có nhất thiết phải sử dụng ghế trẻ em trong mọi trường hợp?”, bạn đọc đặt câu hỏi.

Ngoài ra, anh cho rằng ở Việt Nam, khi đưa trẻ nhỏ đi ô tô thường có người ngồi phía sau để kèm và trông giữ, do đó cần cân nhắc quy định ghế an toàn áp dụng trong những trường hợp nào.

Theo anh Hoàng, đối với xe dịch vụ hay xe cá nhân, mức độ an toàn hay nguy hiểm đều như nhau, không thể khẳng định lái xe taxi, xe công nghệ lái tốt hơn lái xe cá nhân. Thậm chí, do di chuyển nhiều, không ít tài xế taxi hoặc xe công nghệ chạy ẩu, gây ra nhiều vụ tai nạn.

Bạn đọc này cũng bày tỏ lo ngại trong bối cảnh Nhà nước đang khuyến khích các gia đình sinh thêm con để gia tăng dân số, việc yêu cầu trang bị ghế an toàn cùng với nhiều chi phí nuôi con ngày càng tăng có thể khiến phụ huynh thêm gánh nặng.

Theo anh Nguyễn Minh Hải trong bối cảnh giao thông phức tạp tại các đô thị lớn ở Việt Nam, việc di chuyển bằng xe máy khi chở trẻ em mới là điều đáng lo ngại hơn bởi chẳng có dây đeo hay thiết bị bảo vệ.

“Lựa chọn ô tô là phù hợp, nhưng lại ra luật này thì đúng là lại phải đi xe máy thôi, rất bất cập và tính khả thi không cao”, bạn đọc băn khoăn.

Anh Nguyễn Tuấn Long nhấn mạnh ý kiến của đại biểu Quốc hội rất đúng thực tế và hợp với mong muốn của người dân.

Bạn đọc dẫn chứng, hiện chưa có thống kê cụ thể nào về số trẻ em tử vong hoặc bị chấn thương do không có ghế an toàn dành riêng cho trẻ.

Từ đó, có thể thấy quy định này khi triển khai sẽ còn nhiều bất cập và cần được các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để phù hợp với thực trạng giao thông cũng như hoàn cảnh của người dân.

Bên cạnh đó, người dân khi thuê xe cần biết rõ xe nào, hãng dịch vụ nào trang bị ghế an toàn phù hợp với độ tuổi và chiều cao của con em mình.

Bạn đọc tên Hiền cũng đồng tình và cho rằng đây là một quy định cứng nhắc và không phù hợp với điều kiện thực tế ở Việt Nam.

“Nếu chở một em bé bằng ghế riêng mà không có người lớn bế hoặc dỗ dành khi em bé khóc vì bị buộc chặt vào một cái ghế, thì người lái xe còn bị phân tâm nhiều hơn và dễ dẫn đến tai nạn”, bạn đọc cảnh báo.

Là lái xe công nghệ, anh Đào Hữu Nhật băn khoăn không biết phải làm thế nào trước quy định ô tô buộc phải trang bị ghế trẻ em. “Không trang bị ghế thì không đón được khách có trẻ em, mà nếu đầu tư thì không biết bao nhiêu ghế cho đủ”, nam tài xế nêu thực tế.

“1/1/2026 áp dụng thì Tết âm lịch này gia đình tôi không biết về quê kiểu gì. Nhà có một bé 8 tuổi, một bé 7 tuổi, một bé 3 tháng tuổi - tất cả đều dưới 1,35m”, bạn đọc Trần Chiến lo lắng.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông Phan Thiên Định giữ chức Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh

Ông Phan Thiên Định - Phó bí thư Tỉnh ủy - được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2021-2026.
18/11/2025

Lý do nâng mức thu nhập biến động phải kê khai từ 300 triệu lên 1 tỷ đồng

Cán bộ có giá trị tài sản, thu nhập biến động 1 tỷ đồng trong năm phải kê khai bổ sung và làm căn cứ xác minh khi giải trình không hợp lý. Mức này tăng hơn 3 lần so với quy định hiện hành.
18/11/2025

Từ tháng 6/2026, cả nước chỉ bán xăng sinh học E10, E5

Toàn bộ xăng không chì sẽ phải được phối trộn, pha chế thành xăng E10 (pha 10% ethanol) trước khi bán ra thị trường, kể từ 1/6/2026. Xăng E5 RON 92 vẫn được sử dụng đến hết tháng 12/2030.
18/11/2025

Loạt mỹ phẩm Mailisa nhập từ Trung Quốc "biến mất", người dùng hoang mang

Sản phẩm Doctor Magic từng được Mailisa quảng cáo nhập khẩu bằng cả container về Việt Nam bất ngờ "biến mất" khỏi website, giỏ hàng. Nhiều người sử dụng sản phẩm bày tỏ sự hoang mang, lo lắng.
18/11/2025

Phương án bầu nhân sự Tổng Bí thư là tuyệt mật

Danh mục bí mật Nhà nước độ tuyệt mật gồm văn bản về quy trình chuẩn bị, phương án trình Trung ương xem xét, bầu nhân sự Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chưa công khai.
18/11/2025

Lũ dâng cao 5m ngập ngang mái chợ, sơ tán khẩn cấp hơn 500 hộ dân

Mưa lớn liên tiếp khiến nhiều khu vực thuộc địa bàn thành phố Huế bị ngập sâu, có nơi nước dâng cao đến 5m, buộc chính quyền phải sơ tán hàng trăm hộ dân.
17/11/2025

Ông Vương Quốc Tuấn làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Trước khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Vương Quốc Tuấn là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.
17/11/2025

Chủ tịch nước Lương Cường giao 8 nhiệm vụ cho ngành giáo dục

Sáng 17/11, tại lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ 8, Chủ tịch nước Lương Cường nhấn mạnh, trồng người phải bắt đầu từ nhân cách, sau đó mới tới giáo dục kiến thức, kỹ năng.
17/11/2025

Chủ tịch Nghệ An được giới thiệu bầu làm Chủ tịch tỉnh Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và giới thiệu để HĐND tỉnh bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
17/11/2025

Quốc hội bàn về phương án một bộ SGK, quy định phòng, chống tham nhũng

Tuần làm việc thứ 5 của kỳ họp thứ 10, Quốc hội tập trung cho công tác lập pháp. Các luật về giáo dục - đào tạo và luật về phòng, chống tham nhũng là một trong những nội dung trọng tâm.
17/11/2025

Ông Lữ Quang Ngời làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau đã bầu ông Lữ Quang Ngời, Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, làm Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2021-2026.
17/11/2025

Ngủ ở bãi cỏ, vạ vật trắng đêm chờ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Sáng 17/11 bên bán mới bắt đầu nhận hồ sơ nhưng từ chiều 16/11 đã có hàng trăm người xếp hàng tại dự án CT3 khu đô thị Kim Chung, xã Thiên Lộc (Hà Nội) để giữ chỗ.
17/11/2025