Không phải ai trong hộ gia đình cũng bị kê biên tài sản để cưỡng chế xử phạt

Không phải mọi tài sản trong hộ gia đình hay hộ kinh doanh đều có thể bị khấu trừ, kê biên khi phát sinh vi phạm hành chính. Theo luật sư, chỉ những thành viên có liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ pháp lý mới thuộc diện bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Hai điều kiện để kê biên tài sản thành viên hộ kinh doanh

Nghị định 296/2025 quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 và thay thế Nghị định 166/2013, trong đó có quy định về nguồn tiền khấu trừ và tài sản kê biên đối với tổ chức, hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác, cộng đồng dân cư bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Đối với hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác thì khấu trừ tiền, kê biên tài sản, trả chi phí cho hoạt động cưỡng chế từ tiền, tài sản chung của hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác. 

Trường hợp tài sản chung không đủ để thi hành quyết định cưỡng chế thì khấu trừ tiền, kê biên tài sản của các thành viên trong hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác, trừ trường hợp hợp đồng hợp tác hoặc pháp luật có liên quan quy định khác.

Vậy hiểu sao cho đúng quy định này?

Chia sẻ với PV VietNamNet, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, hai điều kiện cần và đủ để thực hiện việc khấu trừ tiền, kê biên tài sản của các thành viên trong hộ kinh doanh, hộ gia đình và tổ hợp tác.

Thứ nhất, chỉ những người là thành viên của hộ kinh doanh, hộ gia đình hoặc tổ hợp tác theo quy định của pháp luật mới thuộc diện chịu sự ràng buộc về trách nhiệm. Việc áp dụng biện pháp khấu trừ tiền, kê biên tài sản không căn cứ vào khái niệm thành viên hộ gia đình theo nghĩa chung, như đăng ký hộ khẩu điện tử, mà chỉ áp dụng đối với các trường hợp pháp luật xác định rõ hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật cụ thể.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, hộ gia đình hầu như không còn là chủ thể của phần lớn quan hệ pháp luật liên quan đến tiền bạc.

Chuyên gia cho hay, đối với các thành viên trong gia đình không tham gia hoạt động kinh doanh thì không có căn cứ để khấu trừ tiền của họ. Ảnh: Nam Khánh

Cụ thể, theo các luật hiện hành, từ năm 2017, hộ gia đình đã không còn là chủ thể pháp lý trong giao dịch dân sự và hợp đồng theo quy định tại Điều 101 Bộ luật Dân sự năm 2015. Từ tháng 8/2024, hộ gia đình cũng không còn là chủ thể sử dụng đất theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Đất đai năm 2024. 

Đến nay, chỉ còn quy định về “quyền, nghĩa vụ của chủ hộ và thành viên hộ gia đình về cư trú” tại Điều 10 Luật Cư trú năm 2020. Đặc biệt, trong trường hợp hộ gia đình hoặc hộ kinh doanh chỉ có một người thì không phát sinh trách nhiệm của các thành viên khác.

Thứ hai, thành viên của hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác chỉ phải chịu trách nhiệm liên đới trong các quan hệ liên quan đến tiền bạc nếu cùng ký kết hoặc ủy quyền cho người khác ký kết các giao dịch, hợp đồng, thỏa thuận, cam kết. 

Khác với trước đây, chỉ cần chủ hộ kinh doanh, chủ hộ gia đình hoặc tổ trưởng tổ hợp tác ký kết thì các thành viên còn lại mặc nhiên phải chịu trách nhiệm, từ năm 2017 trở đi, để giao dịch có giá trị pháp lý, phải có sự ký kết của tất cả thành viên. Người không đồng ý ký kết sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ của hộ hoặc tổ hợp tác.

Trường hợp chỉ có chủ hộ hoặc tổ trưởng tổ hợp tác ký kết thì giao dịch không có hiệu lực, các thành viên còn lại không phải chịu trách nhiệm. Vì vậy, không thể kê biên hay khấu trừ phần tài sản chung và càng không có căn cứ xử lý đối với phần tài sản riêng của những người không tham gia giao dịch.

“Trường hợp các thành viên đã ký vào văn bản hoặc ủy quyền thì đương nhiên phải chịu trách nhiệm, dám làm thì dám chịu. Ngược lại, nếu không trực tiếp ký kết hoặc không ủy quyền cho người khác ký thì không có căn cứ pháp luật để khấu trừ, kê biên tài sản. Nghĩa vụ thuế cũng phải được phân định rõ phạm vi nghĩa vụ của từng thành viên và được xem xét trên cơ sở nguyên lý này”, Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Không có căn cứ khấu trừ tiền với thành viên gia đình không kinh doanh

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Tịnh, Phó Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TPHCM, cho biết, hộ kinh doanh hiện nay có thể do một cá nhân hoặc nhiều thành viên trong gia đình cùng đăng ký thành lập.

Theo ông Tịnh, về bản chất quản lý từ trước đến nay, hộ kinh doanh chịu trách nhiệm như thế nào vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng do phần lớn không có hệ thống sổ sách kế toán đầy đủ, cũng không bắt buộc phải có tài khoản ngân hàng riêng phục vụ hoạt động kinh doanh.

Thực tế này dẫn đến khó khăn trong việc phân biệt giữa tài khoản của hộ kinh doanh với tài khoản cá nhân, cũng như giữa tài khoản của các thành viên trong gia đình. Đối với những người không đứng tên trên giấy phép đăng ký và không tham gia hoạt động kinh doanh, họ không phải là chủ thể chịu sự điều tiết trực tiếp của các quy định liên quan đến hộ kinh doanh.

Trường hợp nhiều thành viên trong gia đình cùng tham gia đăng ký hộ kinh doanh, pháp luật yêu cầu phải ủy quyền cho một người đứng tên làm chủ hộ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ chế hiện hành chưa làm rõ sự khác biệt giữa thành viên được ủy quyền và nghĩa vụ cụ thể của từng thành viên trong hộ.

Ông Tịnh nêu ví dụ, nếu có 4 thành viên trong gia đình cùng tham gia trên giấy phép đăng ký hộ kinh doanh thì về nguyên tắc, các thành viên này đều có nghĩa vụ liên quan đến hộ kinh doanh nếu phát sinh rủi ro hoặc trách nhiệm bồi thường. Khi đó, cần phải xác định rõ tài sản, cũng như tỷ lệ quyền lợi thụ hưởng và nghĩa vụ của từng người thì mới có căn cứ áp dụng chế tài tương ứng.

Việc xác định giá trị góp vốn của các thành viên không thể căn cứ trên giấy phép kinh doanh, mà cần dựa trên giá trị thực góp mới biết được quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong hộ. Tỷ lệ góp vốn cũng chính là căn cứ xác định quyền lợi hưởng và nghĩa vụ phải chịu. Do vậy, khi tổ chức thi hành án hoặc cưỡng chế, việc xác định khấu trừ tiền của ai là vấn đề không đơn giản.

Theo ông Tịnh, trình tự xử lý trong trường hợp cưỡng chế có thể được thực hiện theo các bước. Thứ nhất, nếu hộ kinh doanh có mở tài khoản kinh doanh riêng thì thực hiện phong tỏa tài khoản của hộ. Thứ hai, nếu hộ kinh doanh hình thành tài sản chung từ hoạt động kinh doanh thì tiến hành thanh lý tài sản này để thực hiện nghĩa vụ hành chính. Thứ ba, trường hợp cần thiết, có thể phong tỏa tài khoản cá nhân của chủ hộ hoặc các thành viên trong hộ. Riêng các thành viên trong gia đình không tham gia hoạt động kinh doanh thì không có căn cứ để khấu trừ tiền của họ.

Ông Tịnh cho rằng, quy định mới về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh có thể mang tính răn đe, tuy nhiên việc thực thi trên thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Đó là do hộ kinh doanh không bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng riêng như doanh nghiệp. Trước đây, cơ chế quản lý không yêu cầu hộ kinh doanh phải có tài khoản riêng, nhiều hộ vẫn thu tiền mặt hoặc sử dụng tài khoản cá nhân. Điều này khiến việc xác định và phong tỏa tài khoản phục vụ cưỡng chế trở nên rất phức tạp.

Theo VIETNAMNET Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tạm giữ tài xế 26 tuổi lái ô tô lao vào đám đông ở Lâm Đồng

Do mâu thuẫn với nhân viên nhà xe, Trần Văn Quốc đã điều khiển ô tô lao vào đám đông tại khu vực cây xăng ở phường Xuân Hương - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), khiến 1 người bị đa chấn thương.
27/02/2026

Tự ý lập bãi giữ xe và thu phí cao tại lễ hội, hai người bị phạt hơn 30 triệu đồng

Phát hiện hai trường hợp tự ý lập bãi trông giữ xe, thu tiền cao hơn giá niêm yết tại lễ hội chùa Phật Tích, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt tổng số tiền hơn 30 triệu đồng.
27/02/2026

Sân bay Long Thành và những câu hỏi của Tổng Bí thư

Câu chuyện đang được dư luận đặc biệt quan tâm là việc Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ sự băn khoăn về dự án xây dựng sân bay Long Thành với nguồn vốn “khủng” tới 16 tỷ USD nhưng không rõ về tính năng vượt trội, hiệu quả kinh tế.
27/02/2026

Bộ trưởng Bộ Công an: Hưng Yên phải là nơi có an ninh trật tự tốt nhất

Ngày 26/2, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc Tết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên nhân dịp đầu Xuân năm mới Bính Ngọ 2026.
27/02/2026

Thống nhất phương án hướng tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh thống nhất về nguyên tắc phương án tuyến và công trình trên tuyến của dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh đoạn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
24/02/2026

Đầu xuân về đất Tổ: Hàng nghìn người dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, không khí tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã trở nên trang nghiêm, nhộn nhịp khi đông đảo người dân và du khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng.
21/02/2026

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 16 thuộc khối Chính phủ, Chủ tịch nước, Tư pháp

Trong số 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16, khối Chính phủ có 20 ứng cử viên, khối Chủ tịch nước 2, TAND Tối cao và VKSND Tối cao 3.
19/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ, bắt đầu chuyến tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Mỹ ngày 18-20/2, theo lời mời của Tổng thống Trump.
19/02/2026

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc dựng nhà, giữ Tết cho dân

Chiến dịch Quang Trung được hình thành và triển khai ngay sau chuyến thị sát của Thủ tướng đến vùng bị ngập lụt sâu nhất, bị ảnh hưởng nặng nề nhất - một chiến dịch xây nhà thần tốc, chạy đua với từng ngày, từng giờ, với mục tiêu rất cụ thể và rất nhân văn: Bà con vùng lũ phải có nhà ở ổn định trước Tết. Hôm nay, chiến dịch đang khép lại...
16/02/2026

Xe khách chở quá 8 người, tài xế và doanh nghiệp bị phạt 60 triệu đồng

CSGT Bắc Ninh phát hiện xe khách chạy tuyến cố định chở 33/25 người trên Quốc lộ 18, vượt 8 hành khách so với quy định. Tài xế và doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng.
16/02/2026

Những ‘mắt thần’ xuyên Tết giữ bình yên giao thông Thủ đô

Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Bính Ngọ, trong lúc dòng người tất bật trở về đoàn tụ cùng gia đình, các cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Điều khiển giao thông Hà Nội vẫn duy trì trực ban, bảo đảm trật tự và an toàn giao thông trên mọi tuyến phố.
16/02/2026

Chùa Ba Vàng trao quà Tết, lan tỏa yêu thương xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp xuân Bính Ngọ 2026, chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng đã tổ chức trao quà Tết cho người bệnh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần sẻ chia yêu thương, lan tỏa hơi ấm nghĩa tình trong những ngày giáp Tết.
16/02/2026