Không khí lạnh đang xuống miền Bắc

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tác động Bắc Bộ trong ngày đầu tiên của năm 2026, đẩy nhiệt độ xuống thấp, ở vùng cao xuống dưới 7 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía bắc đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống. Dự báo, khoảng ngày 1/1/2026 sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ sau đó mở rộng ra đồng bằng và Tây Bắc Bộ.

Từ mai, Bắc Bộ sẽ có mưa rào rải rác. Ngày đầu tiên của năm 2026 trời chuyển rét, sang ngày 2-3/1 vùng núi và trung du Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng 11-14 độ, vùng núi trung du 8-11 độ, vùng núi cao dưới 7 độ.

Người Hà Nội đốt sưởi khi trời rét. Ảnh: Giang Huy

Trang Accuweather của Mỹ dự báo, ngày đầu năm 2026 nhiệt độ Hà Nội 15-22 độ, hôm sau tiếp tục giảm xuống 14-18 độ. Điểm cao trên 1.500 m như Sa Pa (Lào Cai) nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này vào ngày 3/1/2026 với mức 7-9 độ C.

Miền Trung cũng sẽ chịu tác động của không khí lạnh từ ngày 1/1 gây mưa rào giông cho các tỉnh Thanh Hoá đến Nghệ An. Nhiệt độ thấp nhất ở Trung Bộ phổ biến 13-16 độ C.

Không khí lạnh cũng sẽ gây mưa từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, phía đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đăk Lăk và Khánh Hoà trong giai đoạn ngày 2-4/1.

Ngoài mưa rét, không khí lạnh dự báo sẽ gây ra gió đông bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6 trên đất liền từ ngày 1/1/2026. Cùng ngày, vịnh Bắc Bộ có gió cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3 m. Bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) gió cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5 m.

Vùng biển Khánh Hòa đến TP HCM và Giữa Biển Đông gió cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4 m. Từ đêm 1/1/2026, vùng biển nam Quảng Trị đến phía đông Đăk Lăk gió cấp 6, giật cấp 7-8.

Cơ quan khí tượng cảnh báo đợt rét đậm, rét hại này có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm, quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mưa lớn cục bộ gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc; mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, khu công nghiệp.

Theo VnExpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Xây dựng kho dự trữ xăng dầu là mua bảo hiểm cho nền kinh tế

Đại biểu Quốc hội cho rằng việc xây dựng kho dự trữ xăng dầu chính là mua bảo hiểm cho nền kinh tế, cần bố trí ngân sách để khởi công ngay.
10/04/2026

Ông Phạm Gia Túc làm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Túc giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, làm nhiệm vụ Phó Thủ tướng Thường trực.
10/04/2026

Ý nghĩa đặc biệt chuyến công tác Thổ Nhĩ Kỳ, Italia của Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và thăm chính thức Italia. Chuyến công tác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về đa phương và song phương.
10/04/2026

Tổng Bí thư: Xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu 3 vững mạnh toàn diện

Sáng 10/4, tại Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
10/04/2026

Bộ trưởng Công Thương: Dự trữ xăng dầu đã nâng từ 15 lên 26 ngày

Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng cho biết so sánh với các nước có chung biên giới như Lào, Campuchia, Trung Quốc hoặc các nước lân cận như Thái Lan, giá xăng dầu của Việt Nam cũng cạnh tranh và thấp hơn.
10/04/2026

Cử tri quan tâm câu hỏi người dân có mua được xăng giá rẻ không?

Đại biểu Quốc hội Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, điều cử tri quan tâm là câu hỏi người dân có mua được xăng rẻ, doanh nghiệp có giảm chi phí không?
10/04/2026

Thủ tướng Chính phủ: Không chấp nhận tăng trưởng nóng đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta không chấp nhận tăng trưởng nóng, tăng trưởng cao và đánh đổi lấy sự bất ổn vĩ mô, vì cái giá phải trả lớn hơn rất nhiều.
10/04/2026

Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải việc Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 chưa hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế đã lý giải việc dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 hoàn thành xong phần thô nhưng chưa hoạt động.
10/04/2026

Định hướng của Chính phủ về sắp xếp, sáp nhập báo chí, trường học, bệnh viện

Chính phủ mới đây ban hành Nghị quyết số 105 về chương trình hành động thực hiện Kết luận số 210 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới.
10/04/2026

Việt Nam cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn

Theo Chủ tịch Quốc hội, muốn đạt tăng trưởng hai con số thì một trong những lực đẩy quan trọng nhất là khu vực kinh tế tư nhân, vì vậy cần hình thành thêm nhiều tập đoàn tư nhân lớn, có năng lực tài chính, công nghệ.
10/04/2026

Chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng'

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nhìn nhận rằng chúng ta đang làm quy hoạch nhưng lại đặt ra quá nhiều thủ tục lòng vòng sau quy hoạch. Quy hoạch mà không đi thẳng được vào triển khai thực hiện thì quy hoạch đó chưa có giá trị thực tiễn.
10/04/2026

Trung ương: Kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ

Cùng với xây dựng cơ chế bảo vệ cán bộ, Trung ương yêu cầu kiên quyết xử lý vi phạm, kỷ luật trường hợp gây trì trệ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực hiện các chủ trương, chính sách.
10/04/2026