Không được phát sinh thêm thủ tục gây phiền hà cho người khám chữa bệnh BHYT

Bộ Y tế vừa có văn bản về triển khai thực hiện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phiếu hẹn khám lại gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu,
 chuyển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phiếu hẹn khám lại

Bộ Y tế cho biết, Bộ đã ban hành Thông tư số 01/2025/TT-BYT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực từ 1/1/2025. Sau một thời gian triển khai, thực hiện, Bộ Y tế nhận được một số phản ánh liên quan đến việc thực hiện Thông tư.

Để bảo đảm thống nhất trong thực hiện, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, tránh các vướng mắc phát sinh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh căn cứ quy định của Thông tư số 01/2025/TT-BYT thực hiện một số nội dung.

Bảo đảm thuận lợi để người bệnh được khám chữa bệnh gần nơi cư trú, lao động, học tập

Về trách nhiệm của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh theo quy định tại Thông tư 01/2025/TT-BYT phù hợp với năng lực của hệ thống cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương, đáp ứng yêu cầu chuyên môn, bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh BHYT và thuận tiện tối đa cho người bệnh.

Nội dung văn bản cần chú trọng hướng dẫn cụ thể việc chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn bao gồm cả các cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành và theo phân cấp chuyên môn kỹ thuật, tránh gây quá tải tại một số cơ sở, bảo đảm cân đối giữa các cơ sở khám chữa bệnh thuộc địa phương và cơ sở khám chữa bệnh thuộc các bộ, ngành trên địa bàn.

Việc quy định đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển người bệnh không được phát sinh thêm thủ tục, gây phiền hà cho người bệnh, bảo đảm thuận tiện trong quá trình tiếp nhận, điều trị. Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh và điều tiết, quản lý chung trên địa bàn, phát huy tích cực vai trò của các đơn vị được giao chuyên khoa đầu ngành, chuyên sâu kỹ thuật cao.

Lưu ý hướng dẫn chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh đa khoa, chuyên khoa, giữa các cấp chuyên môn kỹ thuật phải bảo đảm phù hợp với phân cấp chuyên môn kỹ thuật của các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương, năng lực, thế mạnh của cơ sở khám chữa bệnh, tránh quá tải và thường xuyên phải chuyển người bệnh.

Phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có địa bàn giáp ranh thống nhất việc chuyển và tiếp nhận người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn giáp ranh bảo đảm thuận lợi để người bệnh được khám chữa bệnh gần nơi cư trú, lao động, học tập và không bị ảnh hưởng bởi địa giới hành chính giữa các tỉnh giáp ranh.

Định kỳ giao ban công tác chuyển người bệnh BHYT và rút kinh nghiệm, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với 5 với yêu cầu thực tiễn tại địa phương. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn phải thường xuyên chuyển người bệnh vì lý do chuyên môn (nếu có) chủ động phối hợp, trao đổi, đề nghị hỗ trợ chuyên môn để nâng cao năng lực khám chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu điều trị, phục vụ người bệnh.

Cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm khi gây phiền hà, ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh

Về trách nhiệm của các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương tập huấn cho nhân viên y tế về các quy định mới của pháp luật về BHYT, đặc biệt là quy định về thủ tục và quy trình khám chữa bệnh, các nội dung về phiếu hẹn khám lại, phiếu chuyển người bệnh; nghiên cứu kỹ để thực hiện đúng quy định của Thông tư 01/2025/TT-BYT và các phụ lục số I, II, III, IV ban hành kèm theo để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh.

Hướng dẫn, tư vấn cho người bệnh thực hiện đúng các quy định về chuyển cơ sở khám chữa bệnh, sử dụng giấy hẹn khám lại, giấy chuyển cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm quyền lợi của người bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm khi không hướng dẫn hoặc hướng dẫn không đầy đủ, gây phiền hà, ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh BHYT.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 01/2025/TT-BYT, Phiếu chuyển cơ sở khám chữa bệnh có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2025/TT-BYT, người tham gia BHYT mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này được sử dụng Phiếu chuyển có giá trị sử dụng trong 01 năm kể từ ngày ký.

Như vậy, đối với trường hợp người tham gia BHYT mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp quy định tại Phụ lục số III và theo yêu cầu chuyên môn cần chuyển cơ sở khám chữa bệnh để khám và điều trị dài ngày được chuyển cơ sở khám chữa bệnh và giá trị sử dụng của Phiếu chuyến cơ sở khám chữa bệnh là 01 năm kể từ ngày ký.

Về tổ chức đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại bệnh viện cấp chuyên sâu theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 6 Thông tư 01/2025/TT-BYT

Bộ Y tế nêu rõ, điểm c khoản 3 Điều 6 Thông tư 01/2025/TT-BYT quy định: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo quyết định của Bộ Y tế mà trong cơ cấu tổ chức có bộ phận chuyên môn thuộc một trong các hình thức là khoa hoặc trung tâm hoặc viện. Bộ phận chuyên môn này phải có chuyên khoa nội và ít nhất 01 trong số các chuyên khoa ngoại, nhi, sản.

Khoản 10 Điều 2 Nghị định 96/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định: Bộ phận chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là một tổ chức thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh thuộc cơ cấu tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó bộ phận chuyên môn của bệnh viện có tên gọi theo một trong các tên gọi sau: viện, trung tâm, khoa, đơn nguyên.

Như vậy, viện trong cơ sở khám chữa bệnh là bộ phận chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh thuộc cơ cấu tổ chức của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ sở khám chữa bệnh cấp chuyên sâu quy định tại điểm c khoản 3 Điều 6 Thông tư 01/2025/TT-BYT có nhu cầu đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu thì phải có văn bản báo cáo Bộ Y tế để xem xét quyết định theo đúng quy định của Thông tư.

Theo Báo Điện tử Chính phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

CSGT kịp thời dẫn đường, hỗ trợ đưa cháu nhỏ đến bệnh viện cấp cứu

Trong giờ cao điểm chiều 27/02/2026, tổ công tác CSGT làm nhiệm vụ tại ngã tư Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng đã dùng xe đặc chủng, dẫn đường hỗ trợ gia đình đưa con nhỏ trong tình trạng khó thở đến Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu an toàn.
27/02/2026

Tạm giữ tài xế 26 tuổi lái ô tô lao vào đám đông ở Lâm Đồng

Do mâu thuẫn với nhân viên nhà xe, Trần Văn Quốc đã điều khiển ô tô lao vào đám đông tại khu vực cây xăng ở phường Xuân Hương - Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), khiến 1 người bị đa chấn thương.
27/02/2026

Tự ý lập bãi giữ xe và thu phí cao tại lễ hội, hai người bị phạt hơn 30 triệu đồng

Phát hiện hai trường hợp tự ý lập bãi trông giữ xe, thu tiền cao hơn giá niêm yết tại lễ hội chùa Phật Tích, Công an tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt tổng số tiền hơn 30 triệu đồng.
27/02/2026

Đầu xuân về đất Tổ: Hàng nghìn người dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Ngay từ ngày mùng 2 Tết Nguyên đán, không khí tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) đã trở nên trang nghiêm, nhộn nhịp khi đông đảo người dân và du khách thập phương về dâng hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng.
21/02/2026

Chiến dịch Quang Trung: Thần tốc dựng nhà, giữ Tết cho dân

Chiến dịch Quang Trung được hình thành và triển khai ngay sau chuyến thị sát của Thủ tướng đến vùng bị ngập lụt sâu nhất, bị ảnh hưởng nặng nề nhất - một chiến dịch xây nhà thần tốc, chạy đua với từng ngày, từng giờ, với mục tiêu rất cụ thể và rất nhân văn: Bà con vùng lũ phải có nhà ở ổn định trước Tết. Hôm nay, chiến dịch đang khép lại...
16/02/2026

Xe khách chở quá 8 người, tài xế và doanh nghiệp bị phạt 60 triệu đồng

CSGT Bắc Ninh phát hiện xe khách chạy tuyến cố định chở 33/25 người trên Quốc lộ 18, vượt 8 hành khách so với quy định. Tài xế và doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 60 triệu đồng.
16/02/2026

Hội chợ Mùa Xuân 2026 tại VEC: “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”

Từ ngày 2/2 đến 13/2/2026, tại Khu Triển lãm Kim Quy - Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), huyện Đông Anh, Hà Nội, Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 chính thức diễn ra với chủ đề “Kết nối thịnh vượng - Đón Xuân huy hoàng”.
03/02/2026

Vietjet nhận vận chuyển mai, đào Tết Nguyên đán 2026 từ ngày 15/1

Sẵn sàng đón Tết Bính Ngọ 2026 đang về, Vietjet mang đến dịch vụ vận chuyển mai, đào, giúp người dân và du khách dễ dàng, thuận tiện mang không khí Tết về bên gia đình trong dịp sum họp đầu năm.
14/01/2026

Cần Thơ sau một năm triển khai Đề án 06: Hình thành nền tảng số

Sau 01 năm triển khai đồng bộ Đề án 06 gắn với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, TP. Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
13/01/2026

Camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 ca vi phạm trong một tháng

Sau một tháng vận hành, camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, đủ căn cứ để gửi thông báo phạt nguội.
13/01/2026

Bến xe 250 tỷ đồng xây dựng xong giai đoạn 1 rồi 'đắp chiếu'

Bến xe Nam Vinh (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1, song vẫn chưa thể đưa vào hoạt động do chưa được đấu nối với quốc lộ.
07/01/2026

Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong hầu tòa vì nhận hối lộ

Hôm nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.
05/01/2026