Công an xác định, Hiệu trưởng và kế toán trường Mầm non An Bình đã lập khống chứng từ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 580 triệu đồng.
Ngày 29.10, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam với Doãn Thị Lệ Xuân (SN 1984, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình, xã Đông Cuông) và Nguyễn Ngọc Hà (SN 1984, Kế toán Trường Mầm non An Bình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Thi hành lệnh khởi tố, bắt giam đối với Doãn Thị Lệ Xuân (Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình). Ảnh: CA Lào Cai
Qua điều tra, trong thời gian từ năm 2022 đến năm 2025, Doãn Thị Lệ Xuân đã bàn bạc với Nguyễn Ngọc Hà lập, hoàn thiện hồ sơ chứng từ làm thêm giờ khống, không phản ánh đúng thực tế phát sinh.
Từ đó rút ra khoản tiền chênh lệch để chi tiêu, sử dụng trái quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 580 triệu đồng.
Bị can Nguyễn Ngọc Hà - Kế toán Trường Mầm non An Bình. Ảnh: CA Lào Cai
Trước đó ngày 24.10, Báo Lao Động đăng tải bài viết: Giáo viên một trường mầm non ở Lào Cai phản ánh bị thu lại tiền dạy thêm giờ.
Theo các giáo viên, hàng tháng sau khi nhận số tiền dạy thêm giờ từ Kho bạc Nhà nước, họ phải chuyển lại qua số tài khoản cá nhân của thủ quỹ nhà trường.
“Chúng tôi chỉ được Hiệu trưởng thông báo qua các cuộc họp số tiền này chuyển lại cho nhà trường... trả nợ”, một giáo viên nói.
Trường Mầm non An Bình (xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai). Ảnh: Bảo Nguyên
Tại buổi làm việc với PV Báo Lao Động ngày 21.10, bà Doãn Thị Lệ Xuân - Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình - khẳng định: Hàng tháng, giáo viên vẫn được nhận tiền dạy thêm giờ (thứ Bảy và Chủ nhật) chứ không có việc chuyển lại cho nhà trường.
Sau cuộc họp, giáo viên cung cấp nhiều đoạn ghi âm thể hiện bà Doãn Thị Lệ Xuân nhờ mọi người giúp đỡ nhà trường không khai sự thật và trình bày rằng: Mục đích chuyển khoản cho thủ quỹ để lấy tiền mặt. Với các chuyển khoản có ghi “trả tiền thêm giờ" thì mọi người nói rằng bù sang tiền đóng học cho con (?).
Sau khi nhận tiền thêm giờ hàng tháng, các giáo viên phải chuyển trả lại qua số tài khoản của thủ quỹ nhà trường. Ảnh: Bảo Nguyên
Đặc biệt, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Bình còn đưa nhiều giấy tờ, bảng kê các khoản tiền nhờ giáo viên ký để hợp thức hóa việc trả lại tiền dạy thêm giờ hàng tháng.
Sau phản ánh của Báo Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với UBND xã Đông Cuông tổ chức kiểm tra, xác minh. Công an tỉnh Lào Cai cũng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ.