Khi bãi bỏ lương cơ sở từ 1/7, lương hưu thay đổi ra sao?

Từ 1/7 cả nước thực hiện cải cách tiền lương, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ. Việc này tác động không nhỏ đến mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, kéo theo đó là thay đổi lương hưu.

Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018 nêu rõ, khi cải cách chính sách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, nhà nước xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Mức hưởng lương hưu lâu nay được tính theo hệ số và mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, việc bỏ lương cơ sở, sử dụng cách tính lương mới sẽ tác động đến lương hưu.

Điểm dễ thấy nhất, mức lương hưu tối thiểu sẽ thay đổi hẳn khi không còn lương cơ sở. Bởi, theo khoản 5 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức lương hưu thấp nhất của người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ bằng mức lương cơ sở.

Cùng với quá trình cải cách tiền lương khu vực công, Việt Nam cũng thực hiện sửa luật Bảo hiểm xã hội, để có những điều chỉnh tương ứng, phù hợp. Tuy nhiên, sớm nhất thì giữa năm nay, dự luật mới được thông qua và dự kiến đến 1/7/2025 mới có hiệu lực. Trong khi đó, thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đã được ấn định từ 1/7 năm nay.

Để tránh giai đoạn "vênh" chính sách từ thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đến trước khi luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực, cơ quan liên quan đang nghiên cứu phương án để thực hiện những quy định liên quan đến mức lương cơ sở.

Tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng, cần thể hiện các quy định có liên quan đến lương cơ sở theo hướng, khi luật có hiệu lực, mức hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội không thấp hơn mức hưởng gần nhất.

Việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp (nếu có) thực hiện theo quyết định của Chính phủ. Ủy ban Xã hội đề xuất bổ sung điều khoản chuyển tiếp  giao quyền cho Chính phủ điều hành việc này cho đến khi luật mới có hiệu lực thi hành.

Người dân nhận lương hưu hàng tháng (Ảnh: Hoa Lê).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, Bộ đã xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu, phân chia thành 3 nhóm đối tượng.

Nhóm đầu tiên là những người nghỉ hưu thông thường. Với nhóm này, mức tăng lương hưu sẽ được tính toán hợp lý giữa khu vực đang làm việc với người nghỉ hưu, hài hòa giữa người cùng chức vụ trước và sau 1/7/2024...

Song, việc điều chỉnh mức lương hưu không thấp hơn 50% so với mức tăng lương sau cải cách để đảm bảo hài hòa, cân đối, không để người nghỉ hưu bị đẩy xa hơn, thiệt thòi khi cải cách tiền lương.

Với nhóm những người nghỉ hưu trước ngày 1/7/2024, nhà nước cần áp dụng mức bù để giảm phần chênh lệch lương giữa người nghỉ hưu trước và sau thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

Ngoài áp dụng chính sách bảo hiểm xã hội, những người hưởng lương theo ngân sách khi về hưu được đảm bảo đầy đủ chế độ như người nghỉ hưu bình thường.

Thứ ba, với nhóm nghỉ hưu trước năm 1995, nhà nước sẽ có chính sách đặc biệt để đẩy lương hưu lên cao hơn nữa.

Theo https://dantri.com.vn/an-sinh/khi-bai-bo-luong-co-so-tu-17-luong-huu-thay-doi-ra-sao-20240321195643357.htm

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Xôn xao vụ chở 2 thi thể từ Quảng Ninh về Tuyên Quang thu 100 triệu đồng

Thông tin về chuyến xe vận chuyển thi thể nạn nhân tai nạn giao thông từ Quảng Ninh về Tuyên Quang với mức phí được cho là lên tới 100 triệu đồng đang gây nhiều ý kiến trái chiều.
15/01/2026

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự lễ động thổ xây dựng cầu Cát Lái

Sáng nay, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng liên danh nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư (PPP). Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã dự và phát biểu tại lễ động thổ.
15/01/2026

Một nữ cán bộ Sở NN&MT Hải Phòng ra đầu thú vì liên quan đến vụ Đồ hộp Hạ Long

Một cán bộ Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hải Phòng đã ra đầu thú, thừa nhận cấp giấy kiểm dịch khống cho Công ty CP Đồ hộp Hạ Long và nhận hối lộ khoảng 70 triệu đồng.
15/01/2026

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Với thành tích xuất sắc trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
15/01/2026

Thưởng tất niên, tân niên: Không phải khoản nào cũng được miễn thuế

Đối với các chương trình bốc thăm, quay số trúng thưởng trong dịp tất niên, tân niên, phần giá trị giải thưởng vượt trên 10 triệu đồng cho mỗi lần trúng thưởng là thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
15/01/2026

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Mỗi người dân sẽ có một hồ sơ sức khỏe theo dõi cả đời

Ngành y tế Thủ đô đang tập trung triển khai rà soát, chuẩn hóa và làm sạch dữ liệu hồ sơ sức khỏe toàn dân, hướng tới tích hợp trên một hệ thống thông suốt, phục vụ quản lý suốt đời.
15/01/2026

Giải pháp nhà ở cho công chức, nhân viên văn phòng có thu nhập 20-30 triệu đồng

Với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng, không phải nghèo, không là đối tượng đặc thù và vẫn đóng thuế thu nhập cá nhân, họ không phải đối tượng của nhà ở xã hội, nhưng lại chưa đủ giàu để tham gia cuộc đua khốc liệt của thị trường nhà ở thương mại.
15/01/2026

Thường trực Ban Bí thư nói về lựa chọn nhân sự Trung ương khóa mới

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ công tác nhân sự được Ban chấp hành Trung ương khóa 13 và Tiểu ban nhân sự tiến hành đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo tính chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch.
14/01/2026

Vietjet nhận vận chuyển mai, đào Tết Nguyên đán 2026 từ ngày 15/1

Sẵn sàng đón Tết Bính Ngọ 2026 đang về, Vietjet mang đến dịch vụ vận chuyển mai, đào, giúp người dân và du khách dễ dàng, thuận tiện mang không khí Tết về bên gia đình trong dịp sum họp đầu năm.
14/01/2026

Vụ cao tốc chưa sử dụng đã “vá chằng vá đụp”: Chủ đầu tư lên tiếng

Theo đại diện chủ đầu tư, mưa lũ lịch sử khiến một số điểm đoạn đầu cao tốc Vân Phong - Nha Trang xuất hiện vết nứt mặt đường. Để bảo đảm an toàn, đơn vị đã chủ động mở rộng phạm vi hư hỏng và vá sửa.
14/01/2026

Nhà nghỉ 8 tầng ở Hà Nội bốc cháy, cảnh sát tạm giữ 1 người nghi phóng hỏa

Rạng sáng 14/1, đám cháy bùng phát tại nhà nghỉ 8 tầng ở Hà Đông (Hà Nội) khiến 7 người mắc kẹt. Cảnh sát đã giải cứu nạn nhân và tạm giữ một đối tượng nghi gây án.
14/01/2026

Tổng Bí thư: Đổi mới, hoàn thiện phương thức bảo đảm hậu cần, kỹ thuật

Tổng Bí thư đề nghị Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực bảo đảm kịp thời, đầy đủ vật chất, vũ khí cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.
14/01/2026