Khi bãi bỏ lương cơ sở từ 1/7, lương hưu thay đổi ra sao?

Từ 1/7 cả nước thực hiện cải cách tiền lương, mức lương cơ sở sẽ được bãi bỏ. Việc này tác động không nhỏ đến mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội, kéo theo đó là thay đổi lương hưu.

Nghị quyết số 27-NQ/TW năm 2018 nêu rõ, khi cải cách chính sách tiền lương sẽ bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện nay, nhà nước xây dựng mức lương cơ bản bằng số tiền cụ thể trong bảng lương mới.

Mức hưởng lương hưu lâu nay được tính theo hệ số và mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, việc bỏ lương cơ sở, sử dụng cách tính lương mới sẽ tác động đến lương hưu.

Điểm dễ thấy nhất, mức lương hưu tối thiểu sẽ thay đổi hẳn khi không còn lương cơ sở. Bởi, theo khoản 5 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức lương hưu thấp nhất của người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu sẽ bằng mức lương cơ sở.

Cùng với quá trình cải cách tiền lương khu vực công, Việt Nam cũng thực hiện sửa luật Bảo hiểm xã hội, để có những điều chỉnh tương ứng, phù hợp. Tuy nhiên, sớm nhất thì giữa năm nay, dự luật mới được thông qua và dự kiến đến 1/7/2025 mới có hiệu lực. Trong khi đó, thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đã được ấn định từ 1/7 năm nay.

Để tránh giai đoạn "vênh" chính sách từ thời điểm thực hiện cải cách tiền lương đến trước khi luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực, cơ quan liên quan đang nghiên cứu phương án để thực hiện những quy định liên quan đến mức lương cơ sở.

Tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng, cần thể hiện các quy định có liên quan đến lương cơ sở theo hướng, khi luật có hiệu lực, mức hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội không thấp hơn mức hưởng gần nhất.

Việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp (nếu có) thực hiện theo quyết định của Chính phủ. Ủy ban Xã hội đề xuất bổ sung điều khoản chuyển tiếp  giao quyền cho Chính phủ điều hành việc này cho đến khi luật mới có hiệu lực thi hành.

Người dân nhận lương hưu hàng tháng (Ảnh: Hoa Lê).

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách tiền lương, Bộ đã xây dựng phương án điều chỉnh lương hưu, phân chia thành 3 nhóm đối tượng.

Nhóm đầu tiên là những người nghỉ hưu thông thường. Với nhóm này, mức tăng lương hưu sẽ được tính toán hợp lý giữa khu vực đang làm việc với người nghỉ hưu, hài hòa giữa người cùng chức vụ trước và sau 1/7/2024...

Song, việc điều chỉnh mức lương hưu không thấp hơn 50% so với mức tăng lương sau cải cách để đảm bảo hài hòa, cân đối, không để người nghỉ hưu bị đẩy xa hơn, thiệt thòi khi cải cách tiền lương.

Với nhóm những người nghỉ hưu trước ngày 1/7/2024, nhà nước cần áp dụng mức bù để giảm phần chênh lệch lương giữa người nghỉ hưu trước và sau thời điểm cải cách chính sách tiền lương.

Ngoài áp dụng chính sách bảo hiểm xã hội, những người hưởng lương theo ngân sách khi về hưu được đảm bảo đầy đủ chế độ như người nghỉ hưu bình thường.

Thứ ba, với nhóm nghỉ hưu trước năm 1995, nhà nước sẽ có chính sách đặc biệt để đẩy lương hưu lên cao hơn nữa.

Theo https://dantri.com.vn/an-sinh/khi-bai-bo-luong-co-so-tu-17-luong-huu-thay-doi-ra-sao-20240321195643357.htm

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Thanh tra Chính phủ vạch rõ vi phạm trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra nhiều hạn chế, vi phạm trong quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất tại Ninh Bình.
26/03/2026

Cảnh sát biển có thể phạt tới 500 triệu đồng với vi phạm ở vùng biển Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2026, sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa Việt Nam.
26/03/2026

Xây dựng văn hoá liêm chính trong kỷ nguyên vươn mình

Liêm chính không chỉ là chuẩn mực đạo đức cá nhân mà còn là nền tảng tinh thần của quản trị xã hội, là thước đo niềm tin và là điều kiện để phát triển bền vững.
26/03/2026

Thủ tướng 94 tuổi lái ô tô tốc độ cao và chuyện phát triển 'kinh tế bạc'

Chuyện Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sang thăm Việt Nam ở tuổi 94, lái ô tô 100km/h là nguồn cảm hứng được chia sẻ tại tọa đàm “Phát triển kinh tế bạc từ góc nhìn an ninh phi truyền thống”.
26/03/2026

Quốc hội sắp kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 sẽ xem xét kiện toàn nhân sự các chức danh của Nhà nước gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, thành viên của Chính phủ, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
26/03/2026

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026

Bộ Quốc phòng đề xuất phạm nhân được gọi video miễn phí với người thân

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo dự thảo, phạm nhân có thể được liên lạc có hình ảnh, âm thanh trong nước với người thân mà không mất phí.
25/03/2026

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định.
24/03/2026

Xăng tăng giá, người dân TPHCM ưu tiên metro, xe buýt

Giá xăng dầu biến động khiến xu hướng “gác xe riêng, ưu tiên phương tiện công cộng” như metro, xe buýt ngày càng rõ nét tại TPHCM.
24/03/2026

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tin tưởng Việt Nam sẽ đạt 2 mục tiêu 100 năm

Chiều tối 23.3 (giờ Nga), tại Thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

24/03/2026

Trung ương cho ý kiến về giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo nhà nước

Ban chấp hành Trung ương Đảng họp riêng cho ý kiến công tác cán bộ về việc giới thiệu nhân sự các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước nhiệm kỳ 2026 - 2031; bầu bổ sung ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
24/03/2026

Thiếu nhiên liệu bay, nhiều đường bay tạm dừng từ tháng 4

Nguồn cung nhiên liệu hàng không đang đối mặt nguy cơ thiếu hụt, buộc các hãng bay trong nước phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, ưu tiên duy trì các đường bay trục và tuyến kết nối quan trọng.
24/03/2026